Nguyên nhân và biện pháp khắc phục máy lạnh mở không lên

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trời nắng nóng, bạn trở về phòng và tìm đến chiếc máy lạnh với hy vọng sẽ được làm dịu đi cơn nóng bức. Thế nhưng máy lạnh mở không lên. Sự cố này khiến bạn bối rối không biết phải làm sao. Đừng lo, cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy lạnh mở không lên và cách khắc phục chúng qua bài viết sau đây. 

Lý do máy lạnh mở không lên

Không phải tự nhiên mà chiếc máy nhà bạn lại “đình công”. Hiện tượng máy lạnh mở không lên có thể đến từ những nguyên nhân đơn giản hoặc phức tạp từ bên trong linh kiện, máy móc của máy. Sau đây là những nguyên nhân lý giải tại sao máy lạnh mở không lên. 

Máy lạnh không mở được do nguồn điện

Khi bật máy lạnh không lên, bạn đừng vội hoảng hốt. Có thể hiện tượng này đến từ nguyên nhân rất đơn giản: phích cắm điện và ổ cắm bị lỏng; hoặc phích cắm điện bị hỏng khiến nguồn điện không chạy đến máy lạnh.

Hãy kiểm tra ổ điện trước khi tiến hành tìm hiểu những nguyên nhân khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không tốn công sửa chữa nếu phích cắm hoặc ổ điện có vấn đề.

nguồn điện làm máy lạnh mở không lên
Nguồn điện thường là lý do giải thích tại sao máy lạnh mở không lên (Nguồn: Thegioididong)

Do Remote máy lạnh hư/hết pin

Bật máy lạnh không lên, nguyên nhân đơn giản có thể đến từ chiếc remote của bạn. Hãy kiểm tra xem remote có còn hiển thị các thông số như bình thường hay không. Nếu không, rất có thể máy lạnh của bạn đã hết pin. 

Việc đơn giản bạn cần làm là hãy lắp pin mới cho remote nếu hết pin; hoặc thay đổi remote mới cho máy lạnh nếu remote bị hỏng hoàn toàn. Vậy là bạn đã có thể tiếp tục sử dụng remote và chọn cho mình chế độ máy lạnh tốt cho sức khỏe rồi. 

remote bật máy lạnh không lên
Remote bị hỏng sẽ dẫn đến việc bật máy lạnh không lên (Nguồn: Quantrimang)

Máy lạnh không mở được do các điểm siết nối dây dẫn bị hở 

Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, có thể các thao tác siết mối nối ở đầu dây điện của thợ lắp đặt không được chắc chắn. Điều này sẽ khiến cho các mối nối này qua thời gian sẽ dần bị hở. Ảnh hưởng đến nguồn điện đưa vào máy lạnh khiến chúng ta bật máy lạnh không lên.  

các điểm siết nối dây dẫn
Các điểm siết nối dây dẫn bị hở sẽ khiến máy lạnh mở không lên (Nguồn: Quantrimang.com)

Máy lạnh quá tải dẫn đến bật máy lạnh không lên

Chiếc máy lạnh nhà bạn sẽ bị “đổ bệnh” và không lên nguồn khi chúng phải hoạt động liên tục với công suất lớn. Biểu hiện dễ thấy khi máy lạnh quá tải là sờ thấy dây điện nóng như máy đang hoạt động. Nhưng thực chất máy lại không lên nguồn. 

Máy lạnh không mở được do bị hỏng block board 

Board mạch bị hỏng cũng là lý do tại sao máy lạnh mở không lên. Board mạch máy lạnh là bản mạch điện tử của máy lạnh. Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc gắn kết các linh kiện trong máy lạnh với nhau. Đây là bộ phận tập trung các linh kiện và vi mạch phức tạp nhất của máy lạnh. 

sửa chữa board mạch máy lạnh
Hỏng board mạch máy lạnh cần sự can thiệp của thợ sửa chữa có tay nghề (Nguồn: musk.vn)

Thế nên không quá khi cho rằng board chính là trái tim của chiếc máy lạnh. Một trong số các linh kiện, chi tiết của board gặp trục trặc cũng có thể khiến cho người dùng bật máy lạnh không lên.

Thừa hoặc thiếu gas

Việc thừa hoặc thiếu gas trong máy lạnh có thể dẫn đến một số hiện tượng như máy lạnh lúc nóng lúc lạnh hoặc máy lạnh không mở được. 

Thừa gas máy lạnh có thể do máy lạnh nhà bạn vẫn còn lượng gas tương đối bên trong nhưng bạn vẫn tiến hành bơm thêm gas. Dẫn đến máy lạnh chứa quá nhiều gas và gặp khó khăn trong việc khởi động máy. 

rò rỉ gas máy lạnh
Máy lạnh mở không lên có thể do thiếu gas hoặc thừa gas (Nguồn: DienmayChoLon)

Nếu máy lạnh nhà bạn thiếu gas, rất có thể trong quá trình lắp đặt, ống dẫn gas của máy không được lắp đặt kỹ làm cho ống dẫn bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn. Ngoài ra, một vài lý do khiến máy lạnh thiếu gas có thể kể đến như xì dàn nóng/dàn lạnh; máy lạnh sử dụng lâu ngày chưa được vệ sinh,…

Đây cũng chính là lý do vì sao bạn nên tiến hành vệ sinh máy lạnh cũng như bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để máy không xảy ra các hiện tượng hỏng hóc.

Cách khắc phục máy lạnh mở không lên

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân, đây là một số cách có thể giúp bạn khắc phục tình trạng máy lạnh mở không lên:

  • Với các trường hợp máy lạnh không hoạt động do sự cố về nguồn điện, bạn hoàn toàn có thể khắc phục chúng dễ dàng bằng cách ghim phích cắm và ổ cắm thật chắc chắn. 
  • Thay pin cho remote máy lạnh khi máy lạnh mở không lên do remote. Nếu nguyên nhân không phải do hết pin, bạn cần sửa chữa hoặc mua mới remote. Lời khuyên cho bạn là hãy mua phòng hờ một chiếc remote máy lạnh có thể sử dụng cho mọi loại máy.
  • Với các nguyên nhân khiến máy lạnh mở không lên liên quan đến thiết bị, linh kiện, dây dẫn bên trong máy. Tuyệt đối đừng tự ý sửa chữa máy. Tốt nhất bạn nên liên hệ các đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng này.
sửa chữa máy lạnh
Đừng tự ý sửa chữa máy lạnh khi không có dụng cụ và tay nghề (Nguồn: Kythuathb.com)

Máy lạnh được xem là lá phổi của mỗi ngôi nhà. Thế nên nếu máy lạnh mở không lên, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra nguyên nhân đến từ đâu. Từ đó lựa chọn cách khắc phục phù hợp để máy lạnh sớm hoạt động bình thường trở lại.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.