[Giải Đáp] Nhà Chưa Hoàn Thiện Có Nhập Trạch Được Không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
[Giải Đáp] Nhà Chưa Hoàn Thiện Có Nhập Trạch Được Không?
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nhập trạch là nghi lễ không thể thiếu đối với những gia đình chuyển về nhà mới. Vậy nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Những lưu ý khi chuyển đồ trước khi nhập trạch thế nào? Trong bài viết này, bTaskee sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như cung cấp những thông tin cần thiết về việc nhập trạch nhà mới.

Nhập trạch là gì?

Lễ Nhập Trạch, hay còn gọi là lễ về nhà mới, là nghi thức tâm linh vô cùng quan trọng theo quan niệm dân gian. Mang ý nghĩa sâu sắc về lòng thành kính đối với thần linh, thổ địa, đồng thời thể hiện mong ước về một cuộc sống an khang, sung túc tại nơi an cư mới.

Người Việt Nam quan niệm rằng mỗi ngôi nhà đều có linh hồn riêng, do đó cần thực hiện nghi lễ để báo cáo với các vị thần linh, thổ địa về việc chuyển đến sinh sống, đồng thời cầu xin sự che chở, phù hộ cho gia đình được bình an, may mắn.

Nhập trạch là gì?
Nhập trạch là gì?

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? 

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ nhập trạch trong nhà chưa hoàn thiện không được khuyến khích vì  khi nhà đang trong quá trình thi công, xây dựng, khí trường trong nhà chưa ổn định, tạo ra nhiều xáo trộn về mặt năng lượng. Bụi bặm, tiếng ồn và sự thay đổi liên tục của kết cấu nhà có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vượng khí, tài lộc và sức khỏe của gia chủ.

Ngoài ra lễ nhập trạch là một nghi thức thể hiện sự tôn kính đối với thần linh và thổ địa của nơi mới cư ngụ. Thực hiện nghi thức này trong một môi trường nhà cửa lộn xộn, dang dở có thể làm mất đi sự trang nghiêm và thành kính, ảnh hưởng đến ý nghĩa của buổi lễ.

Mặc dù, việc nhập trạch nhà chưa hoàn thiện không được khuyến khích do những ảnh hưởng về khí trường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, gia chủ có thể linh hoạt thời gian để phù hợp với tình hình cụ thể.

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?
Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Thời điểm nào là tốt nhất để nhập trạch 

Theo phong thuỷ, thời điểm nhập trạch lý tưởng nhất là khi không gian trong nhà ổn định về khí trường, sau khoảng 1-2 tuần từ khi hoàn tất xây dựng và bày trí nội thất vật dụng nhà ở trong nhà.

Nên chọn ngày lễ phù hợp nhất với các tiêu chí phong thủy như ngày hoàng đạo, hướng nhà, ngũ hành hay tuổi của gia chủ.  Việc lựa chọn ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch sẽ giúp cho gia chủ có cuộc sống hưng thịnh, may mắn trong ngôi nhà mới, mọi chuyện diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và tránh được nhiều vận xui, tai họa.

Nhà chưa hoàn thiện vẫn có thể tiến hành lễ nhập trạch. Tuy nhiên, trong quá trình này, gia chủ cần chú ý đến những điều sau để mang lại phong thủy tốt cho căn nhà và gia đình.

Thời điểm nào là tốt nhất để nhập trạch
Thời điểm nào là tốt nhất để nhập trạch 

Hướng dẫn chọn ngày cúng nhập trạch nhà chưa hoàn thiện 

Dù làm lễ nhập trạch cho nhà đã hoàn thiện hay chưa hoàn thiện thì gia chủ cũng nên xem xét chọn ngày đẹp để làm lễ. Có thể chọn ngày theo những cách sau:

Ngày hoàng đạo

Mỗi tháng đều có những ngày hoàng đạo riêng, phù hợp với từng mệnh khác nhau. Gia chủ cần tra cứu kỹ lưỡng để chọn ngày hoàng đạo hợp với mệnh của mình. Nên ưu tiên những ngày có ý nghĩa tốt đẹp như: Tốc Hỷ (mang lại niềm vui nhanh chóng), Đại An (cầu được ước thấy, mọi sự tốt lành), Tiểu Cát (thu hút tài lộc, may mắn). Những ngày xấu như Tam Nương, Thọ Tử, Dương công kỵ nhật… là phải tuyệt đối kiêng kỵ.

Chọn ngày đẹp theo giờ hoàng đạo.
Chọn ngày đẹp theo giờ hoàng đạo.

Theo ngũ hành

Khi nhập trạch, mọi người thường ưu tiên chọn những ngày có hành thủy, với ý nghĩa là “tiền vào như nước”, hành kim tượng trưng cho vàng bạc và tài lộc, mong cuộc sống bền vững nên chọn ngày có hành thổ đồng thời tránh các ngày mệnh hỏa.

Chọn ngày theo ngũ hành.
Chọn ngày theo ngũ hành.

Theo hướng nhà

Tùy theo hướng nhà, gia chủ sẽ tính toán lựa chọn ngày nhập trạch tốt nhất. Mỗi hướng nhà sẽ có những ngày hợp và kỵ khác nhau. Cụ thể:

 • Nhà hướng Đông: Kiêng ngày Sửu, Tỵ, Dậu.
 • Nhà hướng Bắc: Kiêng ngày Dần, Ngọ, Tuất.
 • Nhà hướng Nam: Kiêng ngày Tý, Thìn, Thân.
 • Nhà hướng Tây: Kiêng ngày Mão, Mùi, Hợi.
Theo hướng nhà.
Theo hướng nhà.

Theo tuổi của gia chủ

Mỗi tuổi sẽ có những ngày tháng năm tốt khác nhau để chuyển đến ngôi nhà mới. Thông thường sẽ chọn những ngày tam hợp, lục hợp với tuổi gia chủ, tránh ngày xung khắc với tuổi. Trong 12 con giáp thì khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp là 4 năm. Còn từ hành xung thì được chia ra 3 nhóm như sau: . Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu.

Chọn ngày theo tuổi của gia chủ.
Chọn ngày theo tuổi của gia chủ.

Nghi thức cúng nhập trạch nhà chưa hoàn thiện 

Lễ vật cúng nhập trạch

Khi chuyển đến nhà mới chưa hoàn thiện, gia chủ vẫn nên thực hiện nghi lễ nhập trạch để cầu mong bình an, may mắn cho gia đình. Theo tập tục, mâm cúng lễ nhập trạch gồm có ba mâm chính:

Mâm ngũ quả 

Thường có 5 loại trái cây cúng về nhà mới, tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, trên một cái khay hình tròn hoặc hình vuông. 

Mâm hương hoa

Đây là biểu tượng của sự tôn kính và cảm ơn. Mâm hương hoa được đặt ở phía trước mâm ngũ quả, trên một cái khay nhỏ hơn. Trên mâm có nến, hoa, nước, muối, trà và gạo. Nến được thắp hai bên, hoa được cắm ở giữa, nước, muối, trà và gạo được xếp theo thứ tự từ trái sang phải.

Mâm thức ăn

Mâm thức ăn được đặt ở phía sau mâm ngũ quả, trên một cái khay lớn nhất. Tùy thuộc vào sở thích và khả năng của mình, gia chủ có thể lựa chọn mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay về nhà mới.

Lễ vật cúng nhập trạch.
Lễ vật cúng nhập trạch.

Bài khấn nhập trạch

Kính lạy:

 • Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.
 • Chư vị Tiên Bà, Tiên Ông.
 • Hội đồng các Quan Trời, Quan Đất.
 • Chư vị Tôn Thần cai quản khu vực này.
 • Các vị Gia tiên họ (họ của gia chủ).

Con là: (Tên gia chủ), ngụ tại (địa chỉ nhà mới).

Hôm nay, ngày (âm lịch), tháng (âm lịch), năm (năm dương lịch), con cùng gia đình kính dâng lên bàn thờ các vị Tôn Thần, Gia tiên mâm lễ vật gồm: (lễ vật).

Con thành tâm xin cáo với các Ngài:

Gia đình con đã hoàn tất việc xây dựng nhà mới tại (địa chỉ nhà mới). Tuy nhà chưa hoàn thiện hoàn toàn, nhưng do điều kiện (nêu lý do), con xin phép được dọn đến ở tạm và làm lễ nhập trạch.

Mong rằng, các Ngài thương xót, soi xét cho con được phép dọn đến ở và phù hộ độ trì cho gia đình con được bình an, may mắn, an khang thịnh vượng.

Con xin hứa sẽ sớm hoàn thiện nhà cửa và sẽ luôn giữ gìn nhà cửa khang trang, sạch sẽ để tỏ lòng thành kính với các Ngài.

Con xin cúi đầu thành tâm cảm tạ các Ngài đã chứng giám cho buổi lễ ngày hôm nay.

Kính bái!

Bài khấn nhập trạch.
Bài khấn nhập trạch. 

>> Xem thêm chi tiết: Mở Cánh Cửa Tài Lộc Với Bài Văn Khấn Về Nhà Mới Thuê Chuẩn Nhất 2024

Nghi thức lễ cúng nhập trạch nhà chưa hoàn thiện 

Tiến Hành Thủ Tục Cúng Bái

 • Chủ nhà nam trụ cột tiến hành thủ tục đầu tiên.
 • Gia đạo bước qua lò than theo thứ tự, mang theo bát hương và bài vị gia tiên, cầm theo các vật thờ cúng và các vật may mắn.
 • Mỗi thành viên gia đình bước qua lò than, chân trái trước và chân phải sau.

Mở Cửa và Cửa Sổ:

 • Sau khi thực hiện thủ tục cúng bái, mở toàn bộ cửa và cửa sổ trong ngôi nhà để kích hoạt năng lượng tích cực.

Sắp Xếp Bàn Thờ và Mâm Cúng

 • Gia đạo sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa và bày đặt mâm cúng ở giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Thắp Nhang và Đọc Văn Khấn

 • Chủ nhà đại diện thắp nhang và đọc văn khấn trước mâm cúng.
 • Tất cả thành viên gia đình đứng trước mâm cúng, chắp tay nghiêm trang thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính với thần linh và tổ tiên.

Nấu Nước Phà Trà

 • Trong thời gian chờ nhang cháy, chủ nhà bật bếp và nấu nước phà trà để dâng lên mâm cúng và cho gia đình thưởng thức.

Hóa Tiền Vàng

 • Sau khi nhang cháy hết, hóa tiền vàng.
 • Rượu sẽ được rưới lên tàn tro sau khi tiến hành hóa tiền vàng.

Lưu Giữ Ba Hũ Muối, Gạo và Nước

 • Ba hũ muối, gạo và nước đặt vào bàn thờ táo quân để mang lại tài lộc, sung túc cho gia đạo.

thiện

Nghi thức lễ cúng nhập trạch nhà chưa hoàn thiện.
Nghi thức lễ cúng nhập trạch nhà chưa hoàn thiện.

5 Lưu ý quan trọng khi chuyển đồ trước khi làm lễ nhập trạch

Theo phong thủy, nhà chưa hoàn thiện có thể nhập trạch nhưng cần lưu ý một số điều sau: 

Giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng

Trước khi tiến hành nghi lễ nhập trạch khi nhà chưa hoàn thiện, điều quan trọng đầu tiên là gia chủ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp. Việc này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần linh mà còn giúp tạo ra một không gian sống trong lành, thoáng mát, thu hút vượng khí cho ngôi nhà mới.

Giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng.
Giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng.

Tránh làm ồn, động thổ trong nhà

Hoạt động di chuyển đồ đạc trong nhà nên được thực hiện trước hoặc sau thời gian nhập trạch để không gây ra sự rối loạn năng lượng. Đặc biệt, tránh tiếng ồn lớn và động thổ mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến sự yên bình và cân bằng trong ngôi nhà mới.

Tránh làm ồn, động thổ trong nhà.
Tránh làm ồn, động thổ trong nhà.

Không nên chuyển đến nhà mới vào ban đêm

Ban đêm là thời điểm âm khí thịnh, không tốt cho việc chuyển nhà. Do đó, gia chủ nên chọn thời điểm ban ngày. Ánh sáng tự nhiên ban ngày mang lại sự sáng sủa và lạc quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động và tạo ra một không gian sống tích cực và hài hòa.

Không nên chuyển đến nhà mới vào ban đêm.
Không nên chuyển đến nhà mới vào ban đêm.

Không nói chuyện xui rủi, tức giận 

Tránh các cuộc trò chuyện tiêu cực, tức giận hoặc nói về những điều không may mắn trong ngày nhập trạch. Hãy giữ tinh thần lạc quan và tích cực để thu hút năng lượng tốt. Việc giữ gìn tâm trạng tích cực sẽ giúp mang lại may mắn và vượng khí cho ngôi nhà.

Không nói chuyện xui rủi, tức giận.
Không nói chuyện xui rủi, tức giận.

Không làm đổ vỡ bát chén, chai lọ 

Bát chén, chai lọ tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ trong gia đình. Vì vậy, trong ngày nhập trạch tránh việc làm đổ vỡ bát chén, chai lọ vì điều này có thể báo hiệu những điều không may mắn cho gia đình.

Không làm đổ vỡ bát chén, chai lọ.
Không làm đổ vỡ bát chén, chai lọ.

Một số câu hỏi liên quan

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Nếu gia chủ đề cao yếu tố tâm linh và mong muốn mọi việc diễn ra suôn sẻ theo đúng trình tự truyền thống, tốt nhất nên chờ đợi ngày nhập trạch để chuyển đồ. Việc thực hiện nghi lễ nhập trạch sẽ giúp gia chủ an tâm hơn về mặt tinh thần, đồng thời thể hiện sự tôn kính đối với các giá trị văn hóa tốt đẹp.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình không có thời gian để chờ đợi ngày nhập trạch để chuyển đồ. Trong trường hợp này, gia chủ có thể chuyển đồ trước nhưng cần lưu ý một số điều sau:

 • Chỉ nên chuyển những đồ đạc thiết yếu, tránh chuyển những đồ quá cồng kềnh hoặc mang tính chất phong thủy.
 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp sau khi chuyển vào nhà mới.
 • Tuyệt đối không ngủ lại nhà mới trước khi nhập trạch.

Tóm lại, việc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không là tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của gia chủ. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và may mắn cho gia đình, gia chủ nên lưu ý những điều trên

Trường hợp nào có thể linh hoạt về thời gian nhập trạch?

Trong trường hợp nhà chưa hoàn thiện, nhưng buộc phải làm lễ nhập trạch có thể có sự linh hoạt về thời gian nhập trạch. Đối với các trường hợp như sau:

 • Gia chủ có nhu cầu dọn đến ở gấp như nhà cũ bị hư hỏng, hết hạn hợp đồng,… khiến gia chủ không thể tiếp tục sinh sống và cần chuyển đến nơi ở mới gấp gáp.
 • Việc thi công chỉ còn một vài hạng mục nhỏ và không ảnh hưởng đến sinh hoạt: Ví dụ như sơn bả tường, lắp đặt thiết bị vệ sinh,…
 • Gia chủ đã cúng động thổ và làm lễ khởi công đầy đủ: Việc cúng động thổ và làm lễ khởi công được xem như đã “khai mở” ngôi nhà, tạo điều kiện cho việc nhập trạch có thể diễn ra.

Lễ nhập trạch cho nhà chưa hoàn thiện có cần đầy đủ lễ vật như nhà hoàn thiện không?

Theo quan niệm dân gian, lễ nhập trạch cho nhà chưa hoàn thiện không cần đầy đủ lễ vật như nhà hoàn thiện. Vì nhà chưa hoàn thiện còn đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thiện về mặt kiến trúc và nội thất. Ngoài ra lễ nhập trạch cho nhà chưa hoàn thiện chủ yếu mang tính chất báo cáo với thần linh, thổ địa về việc gia chủ dọn vào ở mới. Vì vậy, chỉ cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản thể hiện lòng thành tâm là đủ.

Điều quan trọng nhất trong lễ nhập trạch là thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, gia tiên và mong muốn được phù hộ cho cuộc sống an lành, may mắn tại ngôi nhà mới. 

 ** Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Hy vọng với nội dung mà bTaskee chia sẻ ở trên, bạn đã được giải đáp câu hỏi nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không? Để mang đến nhiều tài lộc, thịnh vượng nhất, ăn nên làm ra và mọi công việc đều suôn sẻ. Theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services