[Giải Đáp] Về Nhà Mới Mang Gì Vào Trước Để Rước May, Tránh Hạn?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
về nhà mới mang gì vào trước
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Khi bước chân về ngôi nhà mới, việc chuẩn bị cẩn thận là chìa khóa quan trọng để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn. Bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý chi tiết về nhà mới mang gì vào trước, giúp bạn rước lộc và tránh hạn từ những bước đầu tiên tại tổ ấm mới. Hãy cùng khám phá những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn tạo nên bắt đầu mới bình an và tốt lành cho ngôi nhà của mình.

Phong tục mang đồ vào nhà mới theo quan niệm phong thuỷ

Phong tục ưu tiên mang đồ vào nhà mới là một phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường sống tích cực. Theo quan niệm này, một số vật dụng được coi là mang lại may mắn, tài lộc và sự sung túc cho gia chủ khi họ chuyển đến ngôi nhà mới.

Chuẩn bị những vật dụng đúng phong thủy không chỉ giúp gia chủ thu hút năng lượng tích cực mà còn là cách cầu mong cho một cuộc sống mới bình an và hạnh phúc. Việc cẩn thận và sắp xếp những đồ vật này không chỉ là công việc trang trí mà còn là công việc tạo ra một môi trường lý tưởng để tăng cường niềm tin và hạnh phúc cho gia đình.

Dọn về nhà mới mang gì vào trước để hút tài lộc, tránh gặp nạn?

Về nhà mới mang gì vào trước? Dưới đây là danh sách những vật dụng được cho là mang lại may mắn khi dọn về nhà mới:

Bếp lửa

Theo lý thuyết ngũ hành, mọi vật trong vũ trụ đều hình thành từ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Hỏa là biểu trưng cho sự ấm áp, sinh sôi và phát triển. Nó đem lại nguồn năng lượng tích cực và xua đuổi tà khí thanh tẩy không gian cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, bếp lửa không chỉ là nơi nấu nướng, mà còn là nơi giữ lửa cho gia đình, nơi gắn kết tình thân và mang lại sự ấm no đủ đầy. Việc mang bếp lửa vào nhà mới cũng được coi là mời Táo Quân đến bảo vệ và mang lại may mắn cho gia đình.

Lửa tượng trưng cho sự khởi đầu mới, sức sống mãnh liệt và xua đuổi tà khí.
Lửa tượng trưng cho sự khởi đầu mới, sức sống mãnh liệt và xua đuổi tà khí.

Gạo và nước sạch

Gạo và nước là hai vật phẩm thiết yếu trong cuộc sống, mang đến sự khởi đầu mới và tốt lành. Gạo là biểu tượng của ấm no và đủ đầy trong văn hóa Việt Nam, trong khi nước đại diện cho sự thanh tẩy và sự sống. 

Mang gạo và nước sạch về nhà mới thể hiện mong muốn có cuộc sống sung túc, bình an, và may mắn, đồng thời cân bằng năng lượng trong nhà và thu hút vượng khí cho gia đình. 

Gạo và nước là những vật phẩm "thiết yếu" mang đến sự khởi đầu tốt đẹp.
Gạo và nước là những vật phẩm “thiết yếu” mang đến sự khởi đầu tốt đẹp.

Cây xanh

Cây xanh thuộc hành Mộc, biểu tượng của sức sống và sinh sôi. Về nhà mới mang cây xanh giúp mang đến năng lượng tích cực thu hút tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra còn giúp tô điểm cho ngôi nhà thêm đẹp mắt và tạo cảm giác thư giãn, giảm stress. Nên chọn các loại cây phong thủy như cây kim tiền, lưỡi hổ, phát tài để mang lại may mắn cho gia đình.

Vật phẩm may mắn mà bạn nên mang vào nhà mới đầu tiên là cây xanh.
Vật phẩm may mắn mà bạn nên mang vào nhà mới đầu tiên là cây xanh.

Chổi và cây lau nhà

Khi về nhà mới điều đầu tiên bạn làm là dọn dẹp thật sạch sẽ, việc đem chổi và cây lau nhà vào trước cũng được coi một cách để khởi đầu chăm sóc ngôi nhà.

Ngoài ra chổi và cây lau nhà còn có ý nghĩa quét mọi rắc rối ra khỏi nhà vì thế nên dùng chổi mới để dọn dẹp tránh sử dụng chổi cũ nhé

Mang chổi và cây lau nhà về nhà mới giúp thanh tẩy không gian.
Mang chổi và cây lau nhà về nhà mới giúp thanh tẩy không gian.

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi “nương náu” của các vị thần linh, mang đến sự che chở và bảo vệ cho gia đình. Đồng thời tạo ra một không gian linh thiêng trong ngôi nhà.

Ngoài ra bàn thờ cũng là một yếu tố chính trong lễ cúng nhập trạch. Do đó mang bàn thờ gia tiên về giúp gia chủ hòa nhập với môi trường sống, thuận lợi suôn sẻ hơn vì có gia tiên và các chư thần linh phù hộ.

Bàn thờ không chỉ là việc cần thiết khi nhập trạch mà còn có ý nghĩa tinh thần quan trọng khi đề cập đến việc về nhà mới mang gì vào trước.
Bàn thờ không chỉ là việc cần thiết khi nhập trạch mà còn có ý nghĩa tinh thần quan trọng khi đề cập đến việc về nhà mới mang gì vào trước.

Những đồ vật tuyệt đối không nên mang khi dọn vào nhà mới để tránh rước vận xui

Đồ đạc cũ, hỏng hóc

Đồ đạc cũ, hỏng hóc thường tích tụ năng lượng tiêu cực theo thời gian, những cảm xúc tiêu cực, hỏng hóc còn tượng trưng cho sự trì trệ và tắc nghẽn.

Mang những đồ vật này vào nhà mới sẽ cản trở tài vận, khiến gia chủ gặp khó khăn trong việc kiếm tiền và tích lũy tài sản. Ngoài ra đồ đạc cũ, hỏng hóc có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

Đồ đạc cũ, hỏng hóc thường tích tụ năng lượng tiêu cực.
Đồ đạc cũ, hỏng hóc thường tích tụ năng lượng tiêu cực.

Gương cũ/vỡ

Theo phong thuỷ, mang gương cũ về nhà mới có thể ảnh hưởng đến năng lượng chung của ngôi nhà. Năng lượng tiêu cực từ gương cũ có thể gây ra những điều không may mắn chẳng hạn như bệnh tật, tai ương, và khó khăn trong tài chính.

Không những thế gương có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ gương cũ được cho là có thể cản trở tài vận khiến gia chủ khó khăn trong việc kiếm tiền và tích lũy tài sản.

Gương cũ/ vỡ có thể cản trở tài vận của gia chủ.
Gương cũ/ vỡ có thể cản trở tài vận của gia chủ.

Đồ vật liên quan đến tang lễ

Những đồ vật liên quan đến tang lễ, chẳng hạn như vòng hoa tang,hay đồ trang trí tang lễ, thường mang theo năng lượng tiêu cực và u buồn. Ngoài ra, đồ vật liên quan đến tang lễ tượng trưng cho sự chết chóc và xui xẻo.

Mang những đồ vật này về nhà mới có thể thu hút tà khí và gây ra những điều không may mắn cho gia chủ. Sau khi tang lễ kết thúc, hãy thanh lý hoặc cất giữ những đồ vật liên quan đến tang lễ một cách cẩn thận. Tẩy uế và thanh lọc năng lượng cho ngôi nhà mới trước khi dọn vào.

Không nên mang đồ vật liên quan đến tang lễ để tránh hút tà khí.
Không nên mang đồ vật liên quan đến tang lễ để tránh hút tà khí.

Đồ chơi cũ, thú nhồi bông

Môi trường sống được tạo ra từ năng lượng của các vật phẩm và đồ đạc, những đồ chơi cũ, thú nhồi bông có thể chứa đựng linh hồn không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ nhỏ.

Đồ chơi cũ, thú nhồi bông cũng có thể chứa vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây hại khác cho sức khỏe. Vì thế nên hạn chế mang những vật dụng này vào nhà mới.

Thú nhồi bông cũng là một trong những vật phẩm hạn chế mang về nhà mới.
Thú nhồi bông cũng là một trong những vật phẩm hạn chế mang về nhà mới.

Khi chuyển đến một ngôi nhà mới, ngoài việc chú ý đến những đồ đạc như trên, bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau đây:

 • Tránh mang những vật dụng sắc nhọn như dao, kéo vào nhà mới. Những vật dụng như vậy có thể tạo ra năng lượng tiêu cực và gây ra nguy hiểm cho gia đình, đặc biệt là nếu chúng được đặt ở những vị trí không an toàn.
 • Không nên mang những con vật hung dữ như chó dữ, mèo hoang vào nhà mới. Những con vật này có thể mang lại sự căng thẳng và lo lắng cho không gian sống của bạn, cũng như có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe và an ninh của gia đình.
 • Tránh mang những đồ vật có hình thù kỳ dị, đáng sợ vào nhà mới. Những đồ vật như vậy có thể tạo ra một cảm giác không thoải mái và lo sợ trong không gian sống của bạn, ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc hàng ngày của gia đình.

Tóm lại, khi chuyển đến nhà mới, hãy lựa chọn những vật dụng và đồ vật mang lại cảm giác thoải mái, hài hòa và tích cực cho không gian sống của bạn.

** Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm !

Một số tips chuyển nhà một cách hiệu quả và nhanh chóng

Chuyển nhà là một sự kiện quan trọng nhưng cũng đầy vất vả. Để việc chuyển nhà diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và suôn sẻ, bạn hãy áp dụng những bí quyết hữu ích sau đây:

Một số tips giúp bạn chuyển nhà một cách hiệu quả lập kế hoạch chi tiết và xác định rõ về nhà mới mang gì vào trước.
Một số tips giúp bạn chuyển nhà một cách hiệu quả lập kế hoạch chi tiết và xác định rõ về nhà mới mang gì vào trước.

Lên kế hoạch chi tiết

Bắt đầu bằng việc lập danh sách các vật dụng bạn muốn mang theo. Phân loại chúng theo từng khu vực trong nhà, ví dụ: phòng ngủ, phòng khách, bếp… Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp sau khi đến nhà mới.

Sắp xếp thời gian dọn dẹp và vận chuyển hợp lý, đảm bảo tiến độ công việc. Lên kế hoạch cụ thể cho từng bước trong quá trình chuyển nhà như đóng gói, vận chuyển, sắp xếp nhà mới.

Thu dọn và đóng gói đồ đạc cẩn thận

Phân loại đồ đạc thành các nhóm: cần thiết, ít sử dụng và không sử dụng.Sử dụng thùng carton phù hợp để đóng gói đồ đạc, ghi chú rõ ràng nội dung bên trong mỗi thùng. Sử dụng các vật liệu chống va đập để bảo vệ đồ đạc dễ vỡ. Đóng gói đồ đạc cẩn thận để tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Sử dụng dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp

Nếu bạn không có thời gian hoặc không đủ sức khỏe để tự chuyển nhà, hãy sử dụng dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp. Các dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn cho đồ đạc.

Dọn dẹp nhà mới sạch sẽ trước khi chuyển về 

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước khi chuyển đi để tạo thiện cảm cho người mua hoặc người thuê nhà tiếp theo. Dọn dẹp nhà mới sau khi chuyển đến để đảm bảo vệ sinh và tạo môi trường sống thoải mái.

Sắp xếp nhà cửa hợp lý

Sắp xếp nhà cửa theo phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có được cách sắp xếp nhà cửa phù hợp nhất.

Cúng nhập trạch theo phong tục khi dọn về nhà mới

Ngoài việc xem xét về nhà mới mang gì vào trước, bạn cũng nên tìm hiểu các lễ cúng để thu hút sự may mắn và tài lộc.
Ngoài việc xem xét về nhà mới mang gì vào trước, bạn cũng nên tìm hiểu các lễ cúng để thu hút sự may mắn và tài lộc.

Chọn ngày giờ đẹp

Tham khảo ý kiến thầy phong thủy để chọn ngày giờ chuyển nhà phù hợp với tuổi gia chủ. Chọn ngày giờ đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ trong cuộc sống mới.

Lễ vật dâng cúng

Lễ vật dâng cúng trong lễ nhập trạch là một phần quan trọng thể hiện lòng thành kính và cầu mong sự phù hộ của thần linh, tổ tiên cho gia đình trong cuộc sống mới. Thường bao gồm: Hương hoa, trái cây, giấy tiền vàng mã…Số lượng và loại lễ vật có thể thay đổi tùy theo điều kiện của gia đình và phong tục tập quán của từng địa phương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lễ vật cần được chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ và thể hiện lòng thành kính.

Bài cúng

Bài cúng nhập trạch thường được viết theo thể văn xuôi, có thể thực hiện xin thành kính và cầu mong của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên. Dưới đây là một bài cúng nhập bảng cơ sở:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Con lạy Đức Phật A Di Đà.

Con lạy Đức Phật Dược Sư.

Con lạy Quan Âm Bồ Tát.

Con lạy Đại Thế Chí Bồ Tát.

Con lạy Hộ Pháp Thiện thần.

Con lạy các vị thần linh cai quản khu vực này.

Hôm nay, ngày … tháng … năm …, gia đình con là … (họ và tên) dọn về nhà mới tại địa chỉ … (địa chỉ nhà mới).

Con thành tâm dâng lên lễ vật gồm … (lễ vật dâng cúng) để cầu mong:

 • Các vị thần linh phù hộ cho gia đình con được bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào.
 • Cho con cháu trong gia đình học hành tấn tới, công việc thuận lợi.
 • Cho gia đình con làm ăn phát đạt, tài lộc sung túc.

Con xin cầu nguyện cho gia đình con luôn được an khang, thịnh vượng.

“Con xin tạ ơn các vị thần linh.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

** Lưu ý một số điều sau khi cúng nhập trạch:

 • Không nên quét nhà vào ban đêm sau khi cúng nhập trạch.
 • Nên mở cửa nhà để đón tài lộc vào nhà.
 • Nên đốt pháo sau khi cúng nhập trạch.

Những thủ tục hành chính quan trọng cho người về nhà mới cần lưu ý

Chuyển về nhà mới là một sự kiện quan trọng, bên cạnh xác định về nhà mới mang gì vào trước, bạn cũng cần lưu ý đến những thủ tục hành chính cần thiết để đảm bảo quyền lợi và thuận tiện trong cuộc sống mới. Dưới đây là những thủ tục hành chính quan trọng mà bạn cần thực hiện:

Những thủ tục hành chính quan trọng khi chuyển về nhà mới.
Những thủ tục hành chính quan trọng khi chuyển về nhà mới.

Khai báo tạm trú

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người chuyển đến địa phương khác sinh sống, làm việc, học tập và có thời gian lưu trú từ 30 ngày trở lên phải khai báo tạm trú.

Hồ sơ khai báo tạm trú:

 • Tờ khai tạm trú (mẫu số 01/TKT)
 • Căn cước công dân
 • Giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà,…)
 • Ảnh chân dung (kích thước 3x4cm)

Thủ tục thực hiện:

 • Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân phường/xã nơi cư trú mới.
 • Ủy ban nhân dân phường/xã sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy xác nhận đăng ký tạm trú cho bạn.

Thay đổi địa chỉ trên các giấy tờ tùy thân

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, bạn cần thay đổi địa chỉ trên các giấy tờ tùy thân sau khi chuyển về nhà mới bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Hộ chiếu
 • Giấy phép lái xe

Hồ sơ thay đổi địa chỉ

 • Tờ khai đề nghị thay đổi, sửa đổi thông tin trên Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân (mẫu số 02/CCCD-ĐK; mẫu số 02/CMND-ĐK)
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà,…)
 • Ảnh chân dung (kích thước 3x4cm)

Thủ tục thực hiện

 • Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân phường/xã nơi cư trú mới.
 • Ủy ban nhân dân phường/xã sẽ tiếp nhận hồ sơ và cấp lại Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân mới cho bạn.

Cập nhật địa chỉ trên các giấy tờ khác

Ngoài các giấy tờ tùy thân, bạn cũng cần cập nhật địa chỉ trên các giấy tờ khác như:

 • Giấy phép lái xe
 • Bảo hiểm lái xe
 • Bảo hiểm y tế
 • Hợp đồng điện nước, internet, ngân hàng

Lưu ý

 • Thời hạn thực hiện các thủ tục:
  • Khai báo tạm trú: trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến địa phương mới.
  • Thay đổi địa chỉ trên các giấy tờ tùy thân: trong vòng 30 ngày kể từ ngày chuyển về nhà mới.
 • Mức phí thực hiện:
  • Mức phí thực hiện các thủ tục hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 146/2020/NĐ-CP.
 • Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại:

Hy vọng với nội dung mà bTaskee chia sẻ ở trên, bạn sẽ biết được nhiều thông tin bổ ích về việc về nhà mới mang gì vào trước để thu hút may mắn, tài lộc và sự sung túc. Theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services