8 Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Nhận Tín Hiệu Từ Remote

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Giống như tivi, máy lạnh cần có remote để có thể dễ dàng bật tắt cũng như điều chỉnh qua lại giữa các chế độ. Tuy nhiên đôi khi remote hay máy lạnh của bạn lại dở chứng, máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote hay thậm chí là remote bật không lên. Vậy nguyên nhân của việc này là từ đâu, có cách nào để khắc phục?

Remote chịu va đập, chịu lực mạnh

Tương tự như các thiết bị điện tử khác, trong remote có rất nhiều bo mạch. Các mạch điện tử trong remote rất nhỏ và cũng dễ dứt nên khi remote bị nhiều va đập từ bên ngoài như rơi rớt, chịu lực mạnh thì nó sẽ bị chập mạch.

Khi mạch bị đứt thì có thể dòng điện từ pin sẽ không truyền được đến các bo mạch, không tạo ra lệnh và truyền đến máy lạnh được. Và đây chính là nguyên nhân đầu tiên có thể lý giải được tại sao máy lạnh không nhận tính hiệu từ remote

bo mạch remote máy lạnh
Nếu bị va chạm mạnh, rơi rớt thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến bo mạch bên trong remote máy lạnh (Hình ảnh: Pico)

Tình trạng này rất thường xảy ra với những chiếc remote đã sử dụng lâu hoặc remote có chất lượng kém. Để nhận biết remote của mình có phải bị lỗi này không thì bạn cần quan sát tổng thể remote. Khả năng cao nó bị lỗi này nếu remote đã bị vỡ, nứt ở các góc cạnh, màn hình hiển thị mờ, remote cũ. 

Cách để khắc phục tình trạng này là bạn phải mang remote đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa đồ điện tử. Hoặc có thể bạn nên thay mới remote, chọn loại remote chính hãng, chất lượng để có thể sử dụng được lâu dài.

Ngoài ra, để tránh việc remote bị va đập mạnh dẫn đến máy lạnh không nhận remote thì bạn nên sử dụng cẩn thận, thiết kế chỗ đặt remote riêng biệt và cất nó về đúng vị trí sau mỗi lần sử dụng. 

đặt remote máy lạnh vào giá đỡ
Hoàn trả remote về đúng vị trí ngay sau khi sử dụng sẽ giúp hạn chế remote bị va đập (Hình ảnh: Nikokids)

Remote bị ướt 

Nếu bạn có tính hay quên, đặt đồ đạc lung tung khắp nơi thì việc máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote nhà bạn rất có thể là do bạn đã vô tình để remote ở nơi có nước và làm nó ướt mà không hề biết. 

Để nhận biết xem remote của mình có phải bị lỗi này hay không bạn có thể tháo thử nắp pin của remote để kiểm tra. Nếu phát hiện vết đọng nước thì khả năng cao là remote của bạn đã tắm trong nước rồi đấy. Tuy nhiên nước có thể bay hơi nên đôi khi bạn sẽ không thể xác định chính xác được.

Lúc này, bạn chỉ cần tháo nắp đậy pin, gỡ pin ra khỏi remote rồi dùng khăn để lau cho kho nước. Sau đó để loại bỏ 100% nước thấm bên trong thì bạn nên dùng máy sấy, tận dụng nhiệt độ cao của máy để hong khô nước. Tuy nhiên không nên bật chế độ cao nhất vì nhiệt độ cao quá sẽ ảnh hưởng đến các bo mạch của remote. 

sấy remote máy lạnh
Sấy khô remote máy lạnh để remote dễ dàng nhận lại tín hiệu (Hình ảnh: Coopm)

Remote hết pin

Đây có thể là lý do đầu tiên mà tất cả mọi người sẽ nghĩ đến khi máy lạnh không nhận tín hiệu remote. Và điều này hoàn toàn hợp lý vì nếu hết pin, remote sẽ không có dòng điện, năng lượng đi qua các bo mạch nên sẽ không thể phát tín hiệu hay nhận tín hiệu từ máy lạnh. 

Dấu hiệu của việc remote hết pin hiển thị rất rõ ràng và nó còn là loạt biểu hiện trong suốt thời gian dài. Lúc này bạn sẽ nhận thấy màn hình hiển thị của remote máy lạnh bị mờ dần đi, khi phát tín hiệu cho máy lạnh từ remote thì lúc máy nhận lúc lại không, đèn sáng yếu. 

Cách xử lý trong trường hợp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay mới pin cho remote là được.  

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote do hết pin
Khi máy lạnh không nhận tín hiệu vì remote hết pin bạn chỉ cần thay mới pin (Hình ảnh: Elaopa)

Remote bị hỏng mắt thần 

Mắt thần của remote máy lạnh hay còn được gọi là đèn tín hiệu. Đây là nơi sẽ phát ra tia hồng ngoại. Khi máy lạnh bắt được sóng của tia hồng ngoại này thì sẽ tiến hành thiết lập chế độ máy lạnh phù hợp với lệnh bạn vừa bấm trên remote. 

Vậy nên nếu remote lâu ngày không được vệ sinh máy thần có thể sẽ bị bám nhiều bụi bẩn, cản trở đi sự truyền tín hiệu đến máy lạnh. Hay đôi khi remote bị va đập mạnh sẽ làm hư hỏng mắt thần, điều này đồng nghĩa máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote. 

Để giải quyết vấn đề này bạn chỉ cần vệ sinh định kỳ remote, dùng tăm bông để lấy đi hết bụi bẩn che đi mắt thần. Nhưng nếu mắt thần bị bể, hỏng nghiêm trọng, bạn nên mang remote đến trung tâm để bảo hành, sửa chữa hoặc mua mới remote. 

vệ sinh mắt thần remote máy lạnh
Vệ sinh mắt thần để remote có thể nhận tín hiệu dễ dàng hơn (Hình ảnh: Idgol)

Lỗi do máy lạnh bị hỏng mắt thần 

Không chỉ có remote mới có mắt thần, máy lạnh cũng có. Trong khi mắt thần trên remote phát tín hiệu thì mắt thần trên máy lạnh lại nhận tín hiệu. Nên chỉ cần 1 trong 2 mắt thần này bị che khuất hay hư hỏng thì máy lạnh đều sẽ không nhận được tín hiệu từ remote, chế độ lạnh cũng sẽ không được thiết lập. 

Dấu hiệu nhận biết mắt thần máy lạnh bị hỏng hầu như không có nên bạn chỉ có thể kiểm tra trước remote của mình. Nếu remote vẫn ổn, tất cả hoạt động bình thường thì hãy thử kiểm tra và khắc phục lỗi trên mắt thần mắt lạnh. 

Với lỗi này, bạn sẽ khó có thể tự khắc phục được vì việc sửa mắt thần cần thực hiện bởi người có kỹ thuật, chuyên môn. Bạn nên nhờ thợ chuyên nghiệp ở các trung tâm sửa chữa đến để hỗ trợ nhé. Ngoài ra, bạn có thể chủ động hạn chế tình trạng này bằng cách vệ sinh máy lạnh định kỳ.

Remote bị rỉ sét

Khi sử dụng điều hòa, thiết bị hỏng là điều không thể tránh khỏi. Nếu phát hiện thấy remote không hiển thị, dù vừa mới thay pin, thì rất có thể là do sử dụng lâu ngày nên phần tiếp xúc giữa pin và bo mạch của Remote bị rỉ sét, khiến điều hòa không nhận pin và từ đó không điều khiển được.

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần lấy pin ra, dùng một vật cứng sau đó cạo hết phần rỉ sét ra và sử dụng bình thường. Nếu phát hiện thấy cục pin bị rỉ nước, cần ngay lập tức thay thế bằng cục pin mới, đồng thời làm vệ sinh các vi mạch bên trong bằng nước chanh hoặc giấm để ngăn lọt vào bên trong, gây hỏng remote.

Remote bị liệt

Remote là bộ phận giúp chúng ta điều chỉnh thiết bị hỗ trợ cho sinh hoạt thường ngày. Sau một thời gian dài remote các nút điều khiển bàn phím bị liệt không điều khiển được do nhiều nguyên nhân như hết pin, bị ẩm ướt chập mạch,…

Cách khắc phục: Nếu điều khiển hết pin chúng ta có thể dễ dàng mua pin mới về thay lắp để sử dụng tiếp. Còn các trường hợp khác bạn nên thay bàn phím hoặc remote mới để giúp việc kết nối không bị gián đoạn hoặc bạn nên gọi ngay cho thợ sửa điều hòa để yêu cầu trợ giúp.

Máy lạnh không nhận tín hiệu do remote bị liệt
Máy lạnh không nhận tín hiệu do remote bị liệt

Lỗi do board nhận tín hiệu của máy lạnh bị hỏng

Khi mắt thần nhận tín hiệu từ remote sẽ truyền nó đến board nhận tín hiệu của máy lạnh. Vậy nên nếu các bo mạch nhận tín hiệu bị hỏng thì tín hiệu sẽ không được truyền đến máy lạnh, chế độ máy bạn yêu cầu sẽ không được thiết lập.

Cách để khắc phục tình trạng này tương tự với khi mắt thần của máy bị hư. Bạn cần nhờ đội ngũ thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp đến nhà kiểm tra và sửa chữa. 

Câu hỏi thường gặp

  1. Tại sao máy lạnh của tôi không phản hồi với remote?

    Bụi bẩn bám ở mắt thần máy lạnh có thể ngăn không cho nhận tín hiệu từ remote. Cách khác phục đơn giản, bạn chỉ cần lau sạch bụi bẩn khu vực mắt thần là được.

  2. bTaskee có hỗ trợ sửa và bán remote máy lạnh không?

    Hiện tại bTaskee chỉ cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh, bơm ga tại nhà. Các dịch vụ khác như sửa chữa, thay mới, di dời,… bTaskee không hỗ trợ.

Trên đây là các nguyên nhân lý giải tại sao máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote cùng các cách khắc phục. Ngoài những cách trên, bạn có thể áp dụng các mở máy lạnh không cần remote và dùng ứng dụng điều khiển điều hòa trên điện thoại thông minh. Chúc bạn áp dụng thành công các các trên nhé!

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services