Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Máy Lạnh Mở Không Lên

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Thời tiết nắng nóng, bạn tìm đến chiếc máy lạnh với hy vọng sẽ được làm dịu đi cơn nóng. Thế nhưng máy lạnh mở không lên. Sự cố này khiến bạn bối rối không biết phải làm sao. Đừng lo, cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao điều hòa bật không lên và cách khắc phục qua bài viết sau đây. 

Lý do máy lạnh mở không lên

Không phải tự nhiên mà chiếc máy nhà bạn lại “đình công”. Hiện tượng máy lạnh mở không lên có thể đến từ những nguyên nhân đơn giản hoặc phức tạp từ bên trong linh kiện, máy móc của máy. Sau đây là những nguyên nhân lý giải tại sao máy lạnh mở không lên. 

Máy lạnh không mở được do nguồn điện

Khi bật máy lạnh không lên, bạn đừng vội hoảng hốt. Có thể hiện tượng này đến từ nguyên nhân rất đơn giản: phích cắm điện và ổ cắm bị lỏng; hoặc phích cắm điện bị hỏng khiến nguồn điện không chạy đến máy lạnh.

Hãy kiểm tra ổ điện trước khi tiến hành tìm hiểu những nguyên nhân khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sửa chữa nếu phích cắm hoặc ổ điện có vấn đề.

Nguồn điện làm máy lạnh mở không lên
Nguồn điện thường là lý do giải thích tại sao máy lạnh mở không lên (Hình ảnh: Mattolpinski)

Do Remote máy lạnh hư/hết pin

Bật máy lạnh không lên, nguyên nhân đơn giản có thể đến từ chiếc remote của bạn. Hãy kiểm tra xem remote có còn hiển thị các thông số như bình thường hay không.

Nếu không, rất có thể máy lạnh của bạn đã hết pin. Đây cũng là một trong những lý do chính và hết sức phổ thông dẫn đến việc máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote, từ đó thì mở máy lạnh không lên.

Việc đơn giản bạn cần làm là hãy lắp pin mới cho remote nếu hết pin; hoặc thay đổi remote mới cho máy lạnh nếu remote bị hỏng hoàn toàn. Vậy là bạn đã có thể tiếp tục sử dụng remote và chọn cho mình chế độ máy lạnh tốt cho sức khỏe rồi. 

Remote máy lạnh hết pin
Máy lạnh mở không lên có thể do remote hết pin hoặc bị hư (Nguồn: Panasonic)

Máy lạnh không mở được do các điểm siết nối dây dẫn bị hở 

Trong quá trình lắp đặt máy lạnh, có thể các thao tác siết mối nối ở đầu dây điện của thợ lắp đặt không được chắc chắn. Điều này sẽ khiến cho các mối nối này qua thời gian sẽ dần bị hở. Ảnh hưởng đến nguồn điện đưa vào máy lạnh khiến chúng ta bật máy lạnh không lên.  

các điểm siết nối dây dẫn bị hở làm cho máy lạnh bật không lên
Các điểm siết nối dây dẫn bị hở sẽ khiến máy lạnh mở không lên (Hình ảnh: Genk)

Máy lạnh quá tải dẫn đến bật máy lạnh không lên

Chiếc máy lạnh nhà bạn sẽ bị “đổ bệnh” và không lên nguồn khi chúng phải hoạt động liên tục với công suất lớn. Biểu hiện dễ thấy khi máy lạnh quá tải là sờ thấy dây điện nóng như máy đang hoạt động. Nhưng thực chất máy lại không lên nguồn. 

Máy lạnh không mở được do bị hỏng block board 

Board mạch bị hỏng cũng là lý do tại sao điều hòa bật không lên. Board mạch máy lạnh là bản mạch điện tử của máy lạnh.

Chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc gắn kết các linh kiện trong máy lạnh với nhau. Đây là bộ phận tập trung các linh kiện và vi mạch phức tạp nhất của máy lạnh. 

Sửa chữa board mạch máy lạnh để khắc phục tình trạng điều hòa không hoạt động
Hỏng board mạch máy lạnh cần sự can thiệp của thợ sửa chữa có tay nghề (Hình ảnh: Musk)

Thế nên không quá khi cho rằng board chính là trái tim của chiếc máy lạnh. Một trong số các linh kiện, chi tiết của board hư hỏng cũng khiến cho điều hòa bật không lên.

Do chưa mở công tắc Aptomat (CB)

Khi mở máy lạnh không lên, hãy chú ý đến công tắc Aptomat đã được mở chưa. Có thể máy lạnh không bật lên được là do bạn chưa mở công tắc Aptomat.

Ngoài ra còn một số trường hợp khiến công tắc bị nhảy. Các nguyên nhân khiến cho công tắc nhảy: quá tải, rò rỉ điện, bị hỏng hoặc do bị chạm điện trên dàn nóng hoặc dàn lạnh.

Chưa mở công tắc Aptomat khiến máy lạnh mở không lên
Kiểm tra công tắc Aptomat máy lạnh khi bật máy lạnh không lên (Hình ảnh: Electrostella)

Thừa hoặc thiếu gas

Việc thừa hoặc thiếu gas trong máy lạnh cũng dẫn đến một số hiện tượng như máy lạnh lúc nóng lúc lạnh hoặc máy lạnh không mở được. 

Thừa gas máy lạnh

Có thể do máy lạnh nhà bạn vẫn còn lượng gas tương đối bên trong nhưng bạn vẫn tiến hành bơm thêm gas. Dẫn đến máy lạnh chứa quá nhiều gas và gặp khó khăn trong việc khởi động máy. 

Thiếu gas máy lạnh

Rất có thể trong quá trình lắp đặt, ống dẫn gas của máy không được lắp đặt kỹ làm cho ống dẫn bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tham khảo bài viết về máy lạnh sử dụng bao lâu thì hết gas. Vì có thể máy lạnh không hoạt động là do chưa được bổ sung gas định kỳ.

Ngoài ra, một vài lý do khiến máy lạnh thiếu gas có thể kể đến như xì dàn nóng/dàn lạnh; máy lạnh sử dụng lâu ngày chưa được vệ sinh,…

Rò rỉ gas máy lạnh làm cho điều hòa bật không lên
Máy lạnh mở không lên có thể do thiếu gas hoặc thừa gas (Hình ảnh: Explomart)

Đây cũng chính là lý do vì sao bạn nên tiến hành các cách vệ sinh máy lạnh cũng như bảo trì, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để máy không xảy ra các hiện tượng hỏng hóc.

Nếu đã kiểm tra hết các nguyên nhân trên mà vẫn không tìm được lý do tại sao máy lạnh mở không lên, có thể máy lạnh của bạn đã gặp phải một số tình trạng khác như: máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh bị xì gas hoặc bị đóng tuyết ở máy lạnh.

Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng, bạn nên liên hệ ngay dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy lạnh để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Còn nếu sự cố bạn gặp phải tương đối nhẹ và muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài cách khắc phục máy lạnh mở không lên dưới đây .

Cách khắc phục máy lạnh mở không lên

Sau khi tìm hiểu các nguyên nhân, đây là một số cách có thể giúp bạn khắc phục tình trạng máy lạnh mở không lên:

 • Với các trường hợp máy lạnh không hoạt động do sự cố về nguồn điện, bạn hoàn toàn có thể khắc phục chúng dễ dàng bằng cách ghim phích cắm và ổ cắm thật chắc chắn. 
 • Thay pin cho remote máy lạnh khi máy lạnh mở không lên do remote. Nếu nguyên nhân không phải do hết pin, bạn cần sửa điều khiển điều hòa hoặc mua mới. Hãy mua dự phòng một chiếc remote máy lạnh có thể sử dụng cho mọi loại máy.
 • Với các nguyên nhân do thiết bị, linh kiện, dây dẫn bên trong máy. Tuyệt đối đừng tự ý sửa chữa máy. Tốt nhất bạn nên liên hệ các đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ.
sửa chữa máy lạnh
Đừng tự ý sửa chữa máy lạnh khi không có dụng cụ và tay nghề (Hình ảnh: Kythuathb)

Câu hỏi thường gặp

 1. Thay loại pin nào cho remote máy lạnh?

  Thông thường, các hãng sản xuất điều hòa lớn trên thế giới đều sử dụng 2 viên pin loại 3A (AAA) cho điều khiển của máy lạnh.

 2. Khi nào điều hòa cần nạp gas?

  Điều hòa cần nạp gas khi xuất hiện những dấu hiệu thiếu gas. Khi bật điều hòa, không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu so với bình thường. Dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.

 3. Điều hòa thiếu gas có hại không?

  Gây tốn điện: khi hết gas, bạn sẽ không cảm nhận được không khí mát lạnh như mong muốn. Vì vậy, chúng ta thường chọn cách hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường, dẫn đến hao điện năng… Gây hư hỏng máy do hoạt động quá công suất.

Máy lạnh được xem là lá phổi của mỗi ngôi nhà. Thế nên nếu máy lạnh mở không lên, bạn hãy nhanh chóng kiểm tra nguyên nhân đến từ đâu. Từ đó lựa chọn cách khắc phục phù hợp để máy lạnh sớm hoạt động bình thường trở lại. Đừng quên đặt lịch dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee định kỳ 3-6 tháng/lần nhé!

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services