Chế Độ Nào Của Máy Lạnh Tiết Kiệm Điện, Tốt Cho Sức Khỏe?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
các chế độ máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh có rất nhiều chế độ làm lạnh khác nhau như làm lạnh nhanh, chế độ quạt, chế độ làm mát,… Mỗi chế độ được thiết kế dựa trên các nhu cầu khác nhau của người dùng. Vậy thì bật chế độ máy lạnh nào là tốt nhất cho sức khỏe cũng như giúp tiết kiệm điện nhất?

Chế độ khô – Dry

Trên điều khiển máy lạnh chế độ này được ký hiệu hình giọt nước. Vậy chế độ Dry máy lạnh là gì? 

Dry hay chế độ khô có tác dụng đúng như cái tên của nó. Chế độ máy lạnh Dry sẽ giúp làm giảm hay khử đi độ ẩm không khí. Vì thế, chế độ này rất phù hợp để sử dụng nếu vào lúc thời tiết lạnh và mưa nhiều.

Ngoài ra, chế độ Dry còn giúp cân bằng và duy trì nhiệt độ trong phòng. Tuy nhiên chế độ này lại không có tác dụng làm lạnh sâu.  

Tuy nhiên đối với những nơi có độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry là điều không được khuyến khích. Bởi vì khi dùng chế độ Dry thì độ ẩm trong phòng càng bị hạ thấp hơn nữa dẫn đến việc cơ thể bạn bị mất nước, khô da và gây nứt nẻ môi hay da chân tay. 

chế độ dry máy lạnh
Chế độ Dry giúp làm giảm và khử đi độ ẩm trong không khí

Chính vì chế độ Dry chỉ tập trung khử đi độ ẩm không khí nên nó sẽ không khiến máy lạnh phải tiêu tốn quá nhiều năng lượng và nhờ đó tiết kiệm được phần nào điện năng khi sử dụng. 

Đây là một chế độ được sử dụng nhiều và được biết đến như là chế độ máy lạnh chính – chế độ Cool. Theo đúng như tên gọi của nó, chế độ Cool là chế độ làm lạnh hay làm máy không khí. Ký hiệu của chế độ này là hình bông tuyết nhỏ hiển thị trên màn hình remote. 

Cơ chế hoạt động của chế độ máy lạnh Cool chính là hút không khí nóng ở trong phòng vào bên trong dàn lạnh. Tại dàn lạnh, không khí sẽ được lọc lại và làm lạnh rồi trả lại bằng cách thổi khí ra từ cửa dàn lạnh. Một lượng không khí nóng cũng được thải ra thông qua dàn nóng. 

Chế độ làm mát – Cool

Nhờ không khí lạnh được thổi ra từ máy sẽ làm giảm đi nhiệt độ của phòng, khiến không khí trong phòng máy mẻ và trong lành hơn. Chính vì tác dụng của mình nên chế độ Cool rất thích hợp để sử dụng vào mùa nắng nóng, những lúc thời tiết hanh khô. 

chế độ cool máy lạnh
Chế độ Cool giúp không khí trong phòng được làm lạnh nhanh hơn

Đây là chế độ có khả năng làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả nhất hay còn được gọi là chế độ máy lạnh mát nhất nên nó cũng chính là chế độ tiêu tốn nhiều điện năng nhất.

Tiêu tốn nhiều điện năng hơn là vì chế độ Cool sẽ yêu cầu máy lạnh hoạt động liên tục với các công việc như nén khí gas và làm lạnh. 

Khi sử dụng chế độ này bạn nên tìm hiểu thử xem với số lượng người trong phòng, diện tích phòng như nhà bạn thì bật máy lạnh bao nhiêu độ là mát nhất nhé. Điều này sẽ giúp bạn tránh bật máy quá lạnh để rồi ảnh hưởng đến sức khỏe và tiêu hao điện năng. 

Chế độ quạt – Fan

Fan có nghĩa tiếng việt là quạt nhưng nó cũng là một chế độ máy lạnh, nó có tên là chế độ quạt. Biểu tượng của chế độ này trên màn hình remote là hình cánh quạt.

Chế độ máy lạnh này có tác dụng khá tương đồng với chiếc quạt bình thường ở nhà bạn. Vậy tại sao nên dùng chế độ quạt của điều hòa thay vì sử dụng quạt máy? 

chế độ quạt của máy lạnh
Chế độ Fan hay chế độ quạt mang đến hơi lạnh liên tục nhưng không quá tiêu tốn điện năng

Lý do bạn nên sử dụng chế độ này là vì dù nó chỉ là quạt liên tục để tạo ra không khí mát hơn nhưng luồng khí mà máy lạnh quạt ra đã được lọc qua lưới lọc nhiều lớp, được đi qua dàn lạnh nên sẽ được sạch hơn cũng như làm lạnh phần nào.

Và chính vì máy lạnh, dàn lạnh vẫn hoạt động nên chế độ này vẫn sẽ khiến bạn tiêu tốn điện năng dù là không nhiều.

Thế nên, nếu bạn có sẵn quạt máy và muốn tiết kiệm điện năng vào những ngày mùa đông, ngày ít nắng thì quạt máy là lựa chọn thông minh và hoàn hảo nhất.

Hoặc bạn có thể thử kết hợp vừa bật quạt vừa mở máy lạnh, đây cũng là một trong cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả đấy.

Chế độ tiết kiệm năng lượng – Energy Saving Mode 

Energy Saving Mode với nghĩa là chế độ tiết kiệm năng lượng. Đúng như tên gọi của nó, chế độ máy lạnh này sẽ giúp bạn giảm mức tiêu thụ điện năng tốt nhất khi bạn sử dụng điều hòa. Chế độ này tuy không giống nhưng mục đích của nó cũng là tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường như chế độ Eco máy lạnh

chế độ tiết kiệm điện
Chế độ Eco thân thiện với môi trường và giúp tiết kiệm điện (Hình ảnh: Pinterest)

Cơ chế hoạt động của chế độ máy lạnh này cụ thể là: 

 • Đầu tiên máy lạnh của bạn vẫn sẽ làm lạnh bình thường cho đến khi nhiệt độ trong phòng đặt được như độ lạnh đã được chọn sẵn từ trước. 
 • Máy lạnh sẽ nhận được tín hiệu nhiệt độ đã đạt yêu cầu thì chế độ tiết kiệm năng lượng sẽ thực hiện nhiệm vụ của nó. Đó chính là tắt máy nén và tắt quạt để tiết kiệm năng lượng. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên đáng kể thì máy nén và quạt sẽ bật và tiếp tục làm lạnh. 

Tuy chế độ máy lạnh này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều điện năng nhưng nó lại là cho bạn không được hài lòng vì máy lạnh cứ bật và tắt liên tục để có thể cân bằng nhiệt độ bạn yêu cầu. Chính vì thế, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn chế độ máy lạnh thực sự phù hợp cho mình nhé. 

Chế độ ngủ – Night hoặc Sleeping Mode

Đây là chế độ cực kỳ quan trọng và cần thiết, đặc biệt là khi nhà bạn có trẻ nhỏ, người lớn tuổi và người có bệnh dị ứng về mũi. Chế độ ngủ hay còn được gọi theo tiếng Anh là chế độ Sleep hoặc Night.

Đây cũng là một trong những chế độ máy lạnh tiết kiệm điện nhất trong các chế độ máy lạnh hiện có. Và tác dụng quan trọng hơn hết so với tiết kiệm điện chính là giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

tính năng ngủ sleep
Chế độ ngủ vừa giúp tiết kiệm vừa giúp bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn (Hình ảnh: Banehbrand)

Chế độ ngủ được thiết kế để vận hành riêng biệt cho ban đêm với cơ chế hoạt động cụ thể như sau: 

 • Máy lạnh sẽ tiến hành làm lạnh như bình thường để hạ nhiệt độ không khí trong phòng xuống. Tuy nhiên vì nhiệt độ càng về đêm sẽ càng giảm nên cứ làm lạnh liên tục nhiệt độ sẽ giảm càng nhanh.
 • Thế nên chế độ ngủ được thiết kế cứ sau tầm 30 phút đến 1 giờ thì nhiệt độ sẽ tự động tăng lên 1oC rồi tương tự là 2oC và sẽ duy trì tiếp tục ở nhiệt độ đó cho cả căn phòng. 

Chính vì nhờ tính năng này mà gia đình bạn sẽ không phải thức giấc giữa đêm để điều chỉnh lại nhiệt độ của máy lạnh. Thế nên cũng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Và đặc biệt nó sẽ giúp cải thiện tình trạng nằm máy lạnh bị nghẹt mũi đấy nhé.

Ngoài ra, việc tăng nhiệt độ lên lần lượt 1oC rồi thêm 2oC sẽ giúp máy lạnh không cần phải làm việc với công suất lớn. Chính vì thế sẽ tiết kiệm được phần nào điện năng tiêu thụ. 

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Trên đây là một số cách để bạn có thể sử dụng máy lạnh được tiết kiệm cũng như bảo vệ sức khỏe, làm lạnh nhanh. Thế nhưng chỉ dựa vào những chế độ máy lạnh tiết kiệm điện này là chưa đủ.

Để có thể sử dụng máy lạnh tiết kiệm nhiều điện năng hơn, máy lạnh hoạt động tốt hơn và kéo dài được tuổi thọ của máy lạnh thì bạn nên tham khảo thử cách cách dưới đây nữa nhé:

Không đặt nhiệt độ quá thấp vào ban đêm 

Nhiều người có thói quen để quạt hay máy lạnh cả đêm để không khí được mát mẻ và ngủ ngon giấc hơn. Thế nhưng điều này chỉ khiến điện năng tiêu tốn nhiều hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe thôi nhé. 

đặt nhiệt độ ban đêm không quá thấp
Nên đặt nhiệt độ ban đêm không dưới 25 hoặc 27 độ để bảo vệ sức khỏe (nguồn: VOV)

Chọn máy lạnh có công suất và chức năng phù hợp với diện tích phòng

Chọn máy lạnh phù hợp với căn phòng sẽ giúp máy lạnh hoạt động đúng công suất, làm lạnh tốt hơn mà lại không làm giảm đi tuổi thọ của máy. Qua đó giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

Chọn máy lạnh có công suất và chức năng phù hợp với diện tích phòng
Chọn máy lạnh có công suất và chức năng phù hợp với diện tích phòng

Đóng kín các cửa khi bật máy lạnh

Khi bật máy lạnh thì bạn nên đóng hết các cửa để không khí lạnh được giữ lại trong phòng và phòng được lạnh nhanh hơn. Ngoài ra, khi cửa mở thì không khí sẽ thoát ra ngoài, máy lạnh sẽ phải làm lạnh với công suất cao hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. 

không gian kín
Đóng kín cửa để không khí được làm lạnh nhanh hơn (nguồn: Điện lạnh Tâm Đức)

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên (nhiều nhất là 6 tháng/lần) 

Đây là công việc cần thực hiện không chỉ để đảm bảo không khí lưu thông từ máy luôn được trong lành mà nó còn giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài được tuổi thọ của máy lạnh.

Tuy nhiên công việc này cần phải có dụng cụ chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm chuyên môn vững chắc. Thế nên bạn có thể nhờ vào các dịch vụ Vệ sinh máy lạnh hiện có trên thị trường nhé. 

dịch vụ vệ sinh máy lạnh btaskee
Vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy có thể hoạt động tốt, làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện năng hơn

Ngoài ra, bạn nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng vào máy lạnh; không bật mở máy lạnh quá thường xuyên cũng như hạn chế tắt máy khi chỉ không sử dụng trong khoảng thời gian rất ngắn.

Câu hỏi thường gặp

 1. Chế độ nào của máy lạnh giúp tiết kiệm điện tốt nhất?

  Energy Saving Mode đây là chế độ của máy lạnh giúp bạn tiết kiệm điện năng và giảm hóa đơn tiền hiện hàng tháng tốt nhất.

 2. Tôi có nên sử dụng máy lạnh và máy quạt cùng lúc không?

  Sử dụng máy lạnh kết hợp với bật quạt máy là giải pháp tiết kiệm điện vô hữu ích. Để biết rõ lý do vì sao và việc mở máy lạnh và quạt cùng lúc có những lợi ích gì, bạn hãy theo dõi bài viết Mở Máy lạnh Có Nên Bật Quạt Không?

 3. Nhiệt độ máy lạnh tốt nhất để ngủ là bao nhiêu?

  Theo khuyến cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US Energy Department) chỉ nên bật máy lạnh trong khoảng từ 25 – 27 độ sẽ là nhiệt độ thích hợp để bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Trên đây chính là tất cả các chế độ máy lạnh tiết kiệm điện nhất cũng như những cách bên lề sẽ giúp bạn dùng máy lạnh được thông minh và tiết kiệm hơn. bTaskee hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết lúc nào nên cài đặt chế độ nào để có thể vừa tiết kiệm vừa đảm bảo được sức khỏe cho gia đình mình.

Xem thêm bài viết sử dụng máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services