Bật Máy Lạnh 27 Độ Có Hợp Lý Không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
remote máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bật máy lạnh 27 độ C có hợp lý không? Chế độ Sleep Mode là gì? Là một trong những câu hỏi mà người sử dụng máy lạnh thường băn khoăn. Với bài viết này, bTaskee sẽ giúp bạn nắm được những lưu ý để sử dụng máy lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất nhé!

Hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến thời tiết các quốc qua thuộc vùng nhiệt đới như Việt Nam trở nên nóng bức hơn bao giờ hết. Nghiễm nhiên máy lạnh trở thành thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến. Mặc dù thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ nhưng để giữ cho máy có công suất hoạt động hiệu quả bạn cần lưu ý về nhiệt độ máy lạnh, những chế độ hoạt động “thông minh”cách sử dụng máy lạnh tối ưu để giúp tiết kiệm điện năng.

Máy lạnh nên để bao nhiêu độ là vừa?

Trong thực tế, nhiều người vẫn chưa biết nên bật máy lạnh bao nhiêu độ để vừa tạo sự thoải mái mà vẫn tiết kiệm điện năng. Thực hiện khảo sát ngẫu nhiên 100 người thì có đến 75% thường bật máy lạnh dưới 25 độ C. Còn có người thường xuyên chỉnh nhiệt độ dưới 20 độ C vào những ngày nắng nóng. Rất ít người bật máy lạnh 27 độ C và dĩ nhiên hầu như không ai bật máy lạnh 28 độ.

Vào mùa hè, nhiệt độ có khi lên đến 40 độ C, nhiều người sau khi về nhà thường bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp từ 18-20 độ C. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết nếu đột ngột thay đổi nhiệt độ từ bên ngoài trời nắng nóng 38-39 độ C sang phòng lạnh 17-18 độ C khiến nhiệt độ cơ thể hạ xuống quá nhanh làm mồ hôi không toát ra được dễ tổn hại đến trung khu thần kinh.

bật máy lạnh
Bật máy lạnh với nhiệt độ quá thấp gây nên các bệnh về đường hô hấp (Nguồn: https://cdn.nguyenkimmall.com/)

Theo khuyến cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (US Energy Department) mức nhiệt độ tối ưu giúp tiết kiệm điện năng mà vẫn mang lại sự thoải mái cho cơ thể sẽ rơi vào khoảng 26 độ C. Hay nói cách khác, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trong phòng máy lạnh chênh lệch 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài là phù hợp. Như vậy việc bật máy lạnh 27 độ C là mức nhiệt độ hợp lý để bảo vệ cơ thể và đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy lạnh.

Ngoài ra, việc mở máy lạnh 24/24 không chỉ tiêu tốn điện năng mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng đặc biệt là vào ban đêm. Vì thế, máy lạnh hiện nay được tích hợp thêm nhiều chế độ thông minh giúp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với điều kiện thời tiết và chế độ Sleep Mode là một chế độ tiêu biểu phải kể đến.

Chế độ sleep mode của máy lạnh là gì? Những lợi ích của chế độ sleep mode

Chế độ Sleep Mode hay còn gọi là “chế độ ngủ đêm” của máy lạnh được tích hợp trong bộ tùy chỉnh hẹn giờ nhằm mục đích tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe người dùng vào ban đêm. Chế độ ngủ đêm thông minh này sẽ tự động điều chỉnh tăng/giảm 1-2 độ C sau mỗi 30 phút hoặc 1 tiếng và duy trì mức nhiệt độ này trong khung giờ đã hẹn để cân bằng nhiệt độ máy lạnh với cơ thể.

Ví dụ: Bạn cài đặt chế độ ngủ đêm trong 6 tiếng và bật máy lạnh 27 độ C thì 3 giờ đầu máy lạnh sẽ tự động giảm 2 độ C so với nhiệt độ đã cài đặt. Trong 3 giờ tiếp theo máy lạnh sẽ tăng 1 độ C dần đều cho đến thời gian đã hẹn.

chế độ sleepmode máy lạnh
Chế độ Sleep Mode của máy lạnh giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe người dùng (Nguồn: https://anh.eva.vn/)

Những lợi ích của chế độ Sleep Mode:

  • Tiết kiệm điện năng tối đa: Có chế độ ngủ đêm, máy lạnh không phải vận hành liên tục để duy trì một mức nhiệt độ.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp: Chế độ ngủ đêm giúp người dùng hạn chế các bệnh về đường hô hấp do nhiệt độ quá lạnh như: khô giác mạc, khô họng, chảy nước mũi,…
  • Giấc ngủ sâu và thoải mái hơn: Giải quyết tình trạng phải tỉnh dậy giữa đêm để tăng nhiệt độ máy lạnh của người dùng. Tránh không khí quá lạnh gây nên giấc ngủ chập chờn thậm chí làm giật mình khi ngủ.
giấc ngủ ngon
Chế độ Sleep Mode giúp người dùng có được giấc ngủ ngon (Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/)

Cách sử dụng máy lạnh một cách tối ưu, tiết kiệm điện

Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp: máy lạnh chỉ hoạt động tối ưu nhất với nhiệt độ xung quanh giàn nóng thấp hơn 48 độ C và dàn lạnh cao hơn 19 độ C. Khi điều chỉnh nhiệt độ quá thấp đồng nghĩa máy lạnh phải luôn hoạt động quá công suất làm tiêu tốn điện năng. Theo khuyến cáo chỉ nên bật máy lạnh trong khoảng từ 25 – 27 độ sẽ là nhiệt độ thích hợp để bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

bật máy lạnh
Bật máy lạnh 27 độ C là mức nhiệt hợp lý để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng (Nguồn: https://suadienlanh.net/)

Không nên mở máy lạnh 24/24: Không nên làm điều này kể cả trong mùa nắng nóng vì không khí trong phòng lạnh không lưu thông và độ ẩm cũng giảm dần. Đây là nguyên nhân của các bệnh về đường hô hấp và các vấn đề về da.

Chọn vị trí lắp đặt máy lạnh hợp lý: Với những dịch vụ lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp, người ta thường lắp đặt dàn lạnh ở những vị trí cao như trần nhà vì những lợi ích mà nó mang lại. Tránh lắp đặt máy lạnh ở vị trí quá thấp, gần cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng vì đây là những vị trí ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Khi lắp đặt dàn nóng, nên tránh các vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh phải là nhỏ nhất.

Lắp đặt máy lạnh xa vị trí lắp đặt quạt hút gió để hạn chế làm thoát hơi lạnh ra bên ngoài khiến máy lạnh hoạt động quá hiệu suất để làm lạnh gây tiêu tốn điện năng.

phòng khách
Không nên lắp đặt máy lạnh ở các vị trí ánh nắng trực tiếp chiếu vào (Nguồn: https://cdn.tgdd.vn/)

Vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh định kỳ: Việc vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh nên được thực hiện định kỳ mỗi 2-6 tháng/lần (tùy vào tần suất sử dụng) với những dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp. Việc làm này giúp làm sạch các bộ phận của máy: dàn nóng, dàn lạnh, màng lọc,…để cải thiện công suất làm mát của máy lạnh. Từ đó, giúp tiết kiệm một lượng lớn điện năng tiêu thụ và tăng tuổi thọ của máy lạnh.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

vệ sinh máy lạnh btaskee
Vệ sinh máy lạnh sẽ giúp máy làm lạnh nhanh hơn, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng hơn (Nguồn: bTaskee)

Hạn chế tác động của nhiệt độ môi trường vào phòng: Máy lạnh hoạt động dựa nhiệt độ phòng để cân đối và điều chỉnh về mức nhiệt độ đã cài đặt. Tuy nhiên, máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn khi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng dẫn đến một lượng lớn điện năng tiêu tốn cho hoạt động này.

Để tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh bạn cần hạn chế tối đa tác động của nhiệt độ môi trường vào phòng. Bằng cách sử dụng màn cửa tối màu, sơn tường màu sáng để tản nhiệt giúp cho quá trình làm lạnh diễn ra nhanh hơn.

phòng ngủ
Sử dụng rèm màu tối để hạn chế tác động trực tiếp ánh nắng mặt trời vào phòng (Nguồn: https://lh3.googleusercontent.com/)

Nếu bật máy lạnh 27 độ khiến bạn cảm thấy không đủ mát hoặc muốn tìm hiểu để chọn lựa được mức nhiệt độ phù hợp hơn với mình, hãy xem ngay bài viết về máy lạnh bao nhiêu độ là lạnh nhấtcách làm máy lạnh lạnh hơn của bTaskee nhé.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy quạt khi mở máy lạnh cũng mang lại khá nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm điện và phòng tránh các vấn đề về sức khỏe.

Tóm lại, việc bật máy lạnh 27 độ C là mức nhiệt độ hợp lý giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ của máy lạnh. Nên ghi nhớ những biện pháp giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy lạnh mà bTaskee vừa nêu trên.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services