11 Cách Làm Máy Lạnh Mát Hơn Cực Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Những lúc thời tiết nóng nực, không gì thoải mái hơn việc được nằm dưới không khí mát mẻ từ máy lạnh. Nhưng máy lạnh mất nhiều thời gian để làm lạnh thì giải quyết như thế nào đây? Học ngay 11 cách làm máy lạnh mát hơn qua bài viết sau đây của bTaskee nhé!

Đóng kín cửa phòng

Nguyên nhân hàng đầu của việc lâu làm lạnh của máy lạnh là do bạn không đóng kín cửa phòng. Nếu cửa phòng hở sẽ dẫn đến việc không khí bên ngoài xâm nhập vào phòng. Điều này sẽ gây tổn thất nhiệt cho máy lạnh.

Khiến máy lạnh phải vận hành nhiều công suất hơn, làm tiền điện nước trong nhà tăng chóng mặt, đi ngược lại với các cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện. Vì vậy không đóng chặt cửa khi sử dụng máy lạnh là bạn đang “ ném tiền qua cửa sổ” đấy!

phòng kín
Đóng kín cửa phòng để máy lạnh không bay hơi ra bên ngoài là cách làm máy lạnh mát hơn (Hình ảnh: Haku Scent)

Nhiều gia đình cho rằng, đóng chặt cửa sẽ gây khó thở. Tuy nhiên, ngay chính các khe cửa đã góp phần tích cực trao đổi khí với bên ngoài nên hoàn toàn không thể gây nguy cơ thiếu oxy. Vì vậy, không cần thiết phải thường xuyên mở cửa gây mất nhiệt và làm lạnh phòng, nhất là trong mùa lạnh.

Do đó, bạn cần lưu ý việc đóng kín cửa phòng để không khí lạnh không bị bay ra ngoài. Việc này giúp bạn tránh được sự hao phí điện khi sử dụng đấy!  Hãy lưu ý nhé!

“Cách ly” căn phòng với ánh sáng mặt trời

Khi phòng bạn được ánh nắng mặt trời “ sưởi ấm”, thì máy lạnh sẽ rất vất vả để có thể làm lạnh cho căn phòng. Khi ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng sẽ làm tăng nhiệt độ phòng lên.

Lúc đó máy lạnh sẽ hoạt động nhiều hơn để đưa phòng bạn về nhiệt độ mà bạn mong muốn. Như vậy sẽ rất lãng phí tiền điện, tệ hơn máy lạnh của bạn có khả năng bị hư hỏng vì lý do làm việc “ quá sức” đấy!

Cách để nắng không trực tiếp rọi vào phòng bạn là sử dụng rèm che. Dùng rèm để che nắng sẽ làm cho ánh nắng không chiếu được vào phòng. Máy lạnh cũng sẽ không mất nhiều công suất để vận hành máy. 

phòng rèm cửa
Dùng rèm cửa để “cách ly” phòng với ánh nắng mặt trời (Hình ảnh: Rèm Cửa)

Sử dụng quạt điện kết hợp với máy lạnh

Nhiều người cho rằng, việc kết hợp máy lạnh và quạt sẽ gây hao phí. Nhưng thực tế là ngược lại đấy! Theo chuyên gia điện lạnh, việc bật đồng thời điều hòa và máy lạnh giúp cho bạn tiết kiệm điện và làm căn phòng lạnh hơn rất nhiều. Lý do là vì máy lạnh sẽ giúp làm lạnh không khí, còn quạt máy sẽ đẩy các không khí lạnh đó bay đi khắp phòng.

quạt và máy lạnh
Kết hợp quạt và máy lạnh là cách làm cho máy lạnh lạnh hơn nhưng vẫn tiết kiệm điện (Hình ảnh: Malayala Manorama)

Dùng vật liệu cách nhiệt cho phòng máy lạnh

Khi sử dụng các vật liệu dẫn nhiệt sẽ làm cho nhiệt độ phòng bạn cao lên. Như vậy, tương tự như việc bạn để ánh nắng trực tiếp soi vào phòng. Máy lạnh của bạn sẽ phải làm việc hết công suất để giúp phòng bạn mát hơn.

Việc sử dụng các vật liệu giúp cách nhiệt là cách làm máy lạnh mát hơn mà bạn nên biết. Nó giúp phòng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Theo đó, máy lạnh cũng sẽ không mất quá nhiều công suất để vận hành máy.

Do đó, cách để làm cho máy lạnh lạnh hơn là sử dụng tôn lạnh thay vì tôn sắt thông thường. Tôn lạnh sẽ giúp phòng bạn mát mẻ hơn, máy lạnh cũng sẽ cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn. Trường hợp nhà bạn lắp tôn sắt, thì tấm lót cách nhiệt là cách giải quyết thông minh cho bạn.  

lót chống nhiệt
Tấm lót chống nhiệt là cách làm phòng máy lạnh lạnh hơn (Hình ảnh: Tấm Xi Măng)

Nên dùng máy lạnh ở chế độ Cool hay chế độ Dry?

Theo nhiều nguồn thông tin cho biết, khi để ở chế độ Dry thì có thể tiết kiệm điện gấp 10 lần so với khi để chế độ Cool. Nhưng vào những ngày nắng nóng thì chế độ Dry không có tác dụng do cơ chế 2 chế độ khác nhau.

Chế độ Cool sẽ làm giảm nhiệt độ trong phòng xuống, duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định để bạn cảm thấy dễ chịu, phù hợp sử dụng với thời tiết nắng nóng, hanh khô, trời mùa hè oi bức.

Còn chế độ Dry là chế độ làm giảm độ ẩm trong phòng, khi dùng chế độ này thì quạt vẫn chạy nhưng không làm tỏa khí lạnh, phù hợp sử dụng với thời tiết nóng ẩm, trời chuẩn bị mưa hoặc đầu mùa đông (độ ẩm trong phòng cao từ 60% trở lên).

Do vậy, nếu muốn phòng mát lạnh hãy bật chế độ Cool.

Không sử dụng chế độ Dry
Không sử dụng chế độ Dry để duy trì độ hơi lạnh của điều hòa (Hình ảnh: Fordanddoonan)

Kiểm tra xem cục nóng đã được lắp đúng cách chưa

Cục nóng là phần được lắp bên ngoài trời, đóng vai trò quan trọng trong việc làm lạnh không khí. Bởi nguyên nhân lớn nhất làm cho máy lạnh không mát có thể bắt nguồn từ cục nóng. Do đó, bạn cần tiến hành kiểm tra xem cục nóng đã được đặt đúng vị trí phù hợp hay chưa.

Nếu cục nóng của bạn được đặt ngay vị trí gần ánh nắng mặt trời sẽ khiến máy gặp khó khăn trong việc vận hành máy. Bên cạnh đó, để máy ở những vị trí thoáng mát là cách lam máy lạnh mát hơn. Bởi ở những nơi thoáng mát, khí sẽ dễ dàng lưu thông hơn. Theo đó, máy lạnh sẽ không mất quá nhiều công suất cho việc vận hành máy. 

Kiểm tra cục nóng điều hòa
Kiểm tra cục nóng là cách làm cho máy lạnh mát hơn (Hình ảnh: Edulearntip)

Có một lưu ý, cục nóng phải được đặt cách tường tối thiểu 30cm. Vì nếu lắp cục nóng ngay trên tường phòng bạn sẽ làm nhiệt độ phòng tăng lên. Do phòng bị tác động bởi nhiệt độ của cục nóng, làm giảm hiệu quả làm mát của điều hòa. 

Không bật tắt máy lạnh quá nhiều

Nhiều gia đình cho rằng việc bật tắt máy lạnh là cách tiết kiệm điện. Nhưng thực tế, nếu làm vậy sẽ tốn nhiều tiền điện hơn.

Theo cơ chế vận hành của máy lạnh, khi đã làm lạnh đến nhiệt độ bạn mong muốn, máy sẽ không làm lạnh nữa mà sẽ tiến hành duy trì độ lạnh đó. Khi bạn bật tắt máy lạnh liên tục, máy sẽ tốn thêm một khoảng thời gian và công suất nữa để điều chỉnh lại nhiệt độ. Đó chính là lý do khiến phòng bạn không lạnh mà còn gây hao phí về tiền của.

Cách làm cho máy lạnh lạnh hơn là bạn sẽ hạ thấp nhiệt độ ngay lúc đầu và sau đó nâng nhiệt độ cao hơn. Như vậy phòng của bạn sẽ làm lạnh nhanh hơn nhưng  vẫn không làm tăng hóa đơn điện nước. Ngoài ra, đây còn là mẹo giúp máy không bị làm việc quá tải dẫn đến hư hỏng. 

không tắt bật máy lạnh
Không bật tắt máy lạnh nhiều lần là cách để máy lạnh làm lạnh nhanh hơn (Hình ảnh: Freepik)

Chỉnh nhiệt độ phù hợp cho máy lạnh

Việc bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp có thế làm hóa đơn tiền điện của bạn thêm một số 0 và cực kỳ gây hại cho sức khỏe.

Theo chuyên gia, những người bị viêm xoang phần lớn là do thường xuyên tiếp xúc máy lạnh. Bởi máy lạnh sẽ làm xơ cứng các dịch nhầy ở mũi gây tình trạng viêm xoang cho người sử dụng nó.

Như thế, khi bạn bật máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, thì bạn đã làm cho  nguy cơ mắc viêm xoang của mình cao hơn bình thường. Và đây cũng không phải là cách làm máy lạnh mát hơn mà mọi người hay nghĩ. 

nhiệt độ máy lạnh chuẩn
Chỉnh máy lạnh đúng nhiệt độ giúp tiết kiệm điện hiệu quả (Hình ảnh: Theasianparent)

Do đó, hãy cài đặt nhiệt độ máy lạnh tầm  23 – 24 độ, đây là nhiệt độ thích hợp để khởi động máy lạnh. Sau đó hãy nâng nhiệt độ lên mức 27- 28 độ, đây là mức an toàn để máy lạnh làm mát. Cách này không những giúp phòng bạn mát mẻ nhanh hơn mà còn tránh được tình trạng sốc nhiệt. 

Đặt máy lạnh ở vị trí thích hợp

Cách làm máy lạnh mát hơn là đặt chúng ở những vị trí thích hợp. Vậy vị trí nào là thích hợp để đặt máy lạnh? Những vị trí ở trên cao sẽ giúp máy lạnh không bị che khuất.

Nếu máy lạnh bị che khuất sẽ gây cản trở việc làm lạnh của máy lạnh. Bên cạnh đó, những nơi thông thoáng cũng là nơi thích hợp để đặt máy lạnh. Bởi máy sẽ dễ lưu thông và đưa luồng khí lạnh đi khắp phòng. 

Chính vì vậy, bạn cần tìm kiếm nơi đặt máy lạnh hợp lý để máy hoạt động hiệu quả hơn. 

lắp máy lạnh đúng vị trí
Đặt máy lạnh ở vị trí thích hợp để việc làm lạnh của máy hiệu quả hơn (Hình ảnh: Lutrader)

Bảo trì, vệ sinh máy lạnh định kỳ

Việc bảo trì và vệ sinh máy lạnh định kỳ là cách làm máy lạnh mát hơn đấy. Nếu máy lạnh đã lâu ngày không được làm sạch, bụi sẽ đóng lại ở dàn lạnh. Điều này làm cản trở việc làm lạnh không khí của bộ phận lọc. Đó chính là nguyên nhân khiến máy lạnh lâu làm lạnh hơn bình thường. 

Theo lời khuyên của chuyên gia điện lạnh, việc vệ sinh và bảo trì máy lạnh thường xuyên sẽ giúp cải thiện năng suất hoạt động của máy.

Đồng thời đây cũng là cách giúp ta giảm được chi phí điện nước do quá trình làm lạnh được nhanh hơn. Vừa hiệu quả trong việc làm lạnh, vừa tiết kiệm điện, tại sao lại không thử đúng không. 

vệ sinh máy lạnh
Thường xuyên bảo trì và vệ sinh để máy lạnh làm lạnh nhanh hơn (Hình ảnh: Grupoclima)

Một vài chế độ làm lạnh nhanh phổ biến trên máy lạnh

Chế độ Hi-Power

Khi nhấn nút Hi POWER, máy lạnh sẽ tự động giảm thấp hơn nhiệt độ cài đặt 3 độ C. Đồng thời cánh đảo gió sẽ hướng xuống với tốc độ quạt tối đa (khi nhiệt độ phòng lớn hơn nhiệt độ cài đặt là 3.5 độ C) để căn phòng nhanh chóng đạt được nhiệt độ cài đặt theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Cũng chính vì vậy mà máy phải tốn nhiều công suất để vận hành máy gây tốn điện.

chế độ Hi POWER
Chế độ Hi POWER là cách làm máy lạnh lạnh hơn trong thời gian ngắn (Hình ảnh: Vzone)

Chế độ POWERFUL Cool

Đây là chế độ thúc đẩy công suất làm lạnh của máy lạnh lên gấp đôi. Nhờ vào đó mà căn phòng của bạn sẽ trở nên mát mẻ hơn trong thời gian ngán.

Đây là cách làm cho máy lạnh lạnh nhanh, nhưng chúng cực kỳ gây hao phí điện năng. Do đó nên hạn chế sử dụng chế độ này bạn nhé! 

chế độ POWERFUL
Chế độ làm lạnh nhanh Powerful Cool giúp mấy lạnh làm lạnh nhanh (Hình ảnh: Luckybuy)

Chế độ Jet Cool

Để kích hoạt chế độ Jet Cool, bạn chỉ cần nhấn nút JET MODE trên điều khiển máy lạnh LG. Chế độ này sẽ thúc đẩy máy chạy với tốc độ quạt cao nhất.

Đồng thời cho phép máy hạ 5 độ C chỉ trong 3 phút hoạt động, bên cạnh đó hướng gió được thổi xa lên đến 9 mét. Mang lại cảm giác mát lạnh tức thì cho người dùng.

Nhưng cách làm máy lạnh lạnh hơn này vô cùng gây tổn thất cho chi phí điện nước, bạn cần cân nhắc về mức độ sử dụng nhé.

chế độ JET COOL
Nhấn nút JET MODE trên máy lạnh để máy làm lạnh nhanh hơn (Hình ảnh: Malina)

Chế độ Turbo

Khi bật chế độ Turbo trên remote máy lạnh, là bạn đang kích hoạt chế độ làm lạnh của máy với công suất cao hơn thông thường: giảm 1.5 độ C chỉ trong 3 phút.

Nhờ vậy, căn phòng của bạn sẽ nhanh chóng được làm lạnh chỉ trong tích tắc. Nhưng có một lưu ý là, bạn nên để chế độ này trong vòng ít phút, sau đó chỉnh về nhiệt độ an toàn để tiết kiệm điện hơn nhé! 

chế độ Turbo
Chế độ Tubor của máy lạnh làm giảm 1.5 độ C trong 3 phút (Hình ảnh: Ingoa)

Như vậy, có thể thấy tùy dòng máy mà có rất nhiều chế độ của máy lạnh có khả năng phục vụ cho nhu cầu làm lạnh nhanh chóng của người dùng. Tuy nhiên, đa số các chế độ nói trên đều làm tiêu tốn không ít điện năng nên quyết định có sử dụng chúng hay không phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

Câu hỏi thường gặp

  1. Vì sao dù điều chỉnh tăng cao nhiệt độ như thế nào thì máy lạnh đều rất lạnh?

    Có thể do bộ điều khiển nhiệt độ (Thermostat) bị hư hiển thị hoặc điều chỉnh không đúng, chỉnh nhiệt độ xuống quá thấp so với nhu cầu sử dụng.

  2. Nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh trong khi khí vẫn thổi ra?

    Có thể là do máy lạnh bị nhiệt độ thiết lập cao hơn nhu cầu làm lạnh, phòng không kín dẫn đến thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài, tấm lọc khí và dàn lạnh bị bám bụi, phòng quá lớn so với công suất của máy,,.

Bên trên là 11 cách làm máy lạnh mát hơn hiệu quả mà bạn cần tham khảo. Học ngay 11 cách trên để nhiệt độ phòng của mình luôn mát mẻ, thoải mái. Dưới tiết trời oi bức của mùa hè, còn gì bằng được nằm thoải mái dưới không khí mát lạnh của máy lạnh bạn nhỉ? 

Xem thêm bài viết chuyên gia máy lạnh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services