Dejavu Là Gì? Hiện Tượng Tâm Lý Déjà Vu Thể Hiện Điều Gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
dejavu là gì
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Déjà vu là hiện tượng tâm lý thường gặp ở nhiều người tại những thời điểm xác định trong cuộc sống. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không thực sự hiểu dejavu là gì và khi nó xuất hiện khiến ta cảm thấy hoang mang, cùng tìm hiểu thông tin nhé!

Dejavu là gì? Déjà vu có phải hiện tượng biết trước tương lai?

Định nghĩa thuật ngữ Dejavu (hay Déjà vu)

Dejavu được khơi nguồn từ tiếng Pháp, mang ý nghĩa về những điều đã từng xảy ra. Đây là hiện tượng mà một người cảm thấy rằng họ đã sống, trải qua những hoàn cảnh, sự kiện đó trong quá khứ.

Rất nhiều người đã gặp phải hiện tượng này trong đời, nhưng thường diễn ra quá ngắn nên không thể nhận thức được. Theo nhiều trường phái cho rằng Dejavu là một hiện tượng huyền bí, nhưng khoa học chính thống đã bác bỏ giả thuyết này.

Dejavu là hiện tượng mà một người cảm thấy rằng họ đã sống, trải qua một sự kiện nào đó trong quá khứ.
Dejavu là hiện tượng mà một người cảm thấy rằng họ đã sống, trải qua một sự kiện nào đó trong quá khứ.

Những người đã từng trải qua hiện tượng Déjà vu cho rằng họ có cảm giác vô cùng quen thuộc với một sự việc hoặc tình huống xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế sự việc ấy lại chưa từng xuất hiện trong quá khứ và cả giấc mơ của họ.

Phân loại hiện tượng Déjà vu

Theo nghiên cứu, hiện tượng tâm lý dejavu sẽ được chia làm 2 loại chính, bao gồm:

 • Dejavu bệnh lý: Liên quan đến căn bệnh động kinh và thường sẽ xuất hiện trong thời gian dài, một cách bất thời. Ngoài ra, còn có thể kết hợp với một số biểu hiện khác như: Xuất hiện hoang tưởng, ảo giác,… những dấu hiệu của bệnh rối loạn tâm thần.
 • Dejavu không bệnh lý: Thường gặp ở những người khỏe mạnh, người thường đi du lịch hoặc xem phim quá nhiều sẽ gặp qua Dejavu sẽ dễ gặp hiện tượng này hơn.
Hiện tượng dejavu gồm 2 loại là bệnh lý và không bệnh lý.
Hiện tượng dejavu gồm 2 loại là bệnh lý và không bệnh lý.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Deja Vu

Phân tách nhận thức

Giả thuyết về phân tách nhận thức cho rằng nguyên nhân dejavu xảy ra khi bạn thấy sự kiện gì đó tại hai thời điểm khác nhau. Lần đầu tiên bạn có thể bị phân tâm, bộ não sẽ hình thành ký ức về những điều bạn thấy, dù đó chỉ là một hình ảnh thoáng qua.

Dejavu xảy ra khi bạn thấy sự kiện gì đó tại hai thời điểm khác nhau.
Dejavu xảy ra khi bạn thấy sự kiện gì đó tại hai thời điểm khác nhau.

Dù bạn nhìn thấy thứ gì đó không thu hút sự chú ý của mình trong lần đầu tiên, nhưng khi nhìn thấy lại lần nữa. Bộ não của bạn sẽ nhanh chóng nhớ lại những ký ức đó, dù những gì bạn nhận thức được không đầy đủ. Từ đó, đã hình thành nên hiện tượng Déjà vu.

Trục trặc mạch não nhỏ

Một giả thuyết cho rằng, dejavu xảy ra khi não của bạn gặp trục trặc, khi phần não theo dõi những sự kiện hiện tại và phần não gợi lại ký ức cùng hoạt động. Điều này gây nên rối lại chức năng não, nhưng không đáng lo ngại nếu không xảy ra thường xuyên.

Khi não tiếp nhận thông tin, nó thường đi theo một con đường cụ thể, từ bộ nhớ lưu trữ ngắn hạn đến dài hạn. Đôi lúc, trí nhớ ngắn hạn cũng là lỗi tắt để lưu trữ trí nhớ dài hạn. Điều này, khiến cho bạn có cảm giác mình đang hồi phục trí nhớ dài hạn, thay vì nhớ lại những điều vừa xảy ra.

Phần não theo dõi hiện tại và phần não gợi lại ký ức cùng hoạt động.
Phần não theo dõi hiện tại và phần não gợi lại ký ức cùng hoạt động.

Khi bạn nhiều vào một điều gì đó, thông tin sẽ truyền đến não bộ theo 2 cách khác nhau. Một truyền nhanh hơn tuyến còn lại, tuy chênh lệch không quá lớn nhưng vẫn khiến não bộ bị nhầm lẫn một sự kiện với trải nghiệm khác nhau.

Rối loạn ký ức

Dejavu có thể do phản ứng với một một sự kiện mà bạn đã trải qua khi còn nhỏ nhưng không thể nhớ ra. Tuy nhiên, não bộ vẫn biết bạn đã từng ở trong tình huống tương tự, mang đến một cảm giác quen thuộc kỳ lạ.

Dejavu có thể do phản ứng một một sự kiện mà bạn đã trải qua khi còn nhỏ.
Dejavu có thể do phản ứng một một sự kiện mà bạn đã trải qua khi còn nhỏ.

Việc bị rối loạn ký ức hay xảy ra khi bạn nhìn thấy một cảnh vật cụ thể gần giống với cảnh mà bạn đã gặp nhưng lại không nhớ rõ mình đã gặp ở đâu hoặc đã trải qua cụ thể như thế nào.

Nhiều người cho rằng dejavu sẽ kích hoạt mạnh mẽ làm bạn gặp tình trạng rối loạn ký ức và những điều sẽ xảy ra kế tiếp trong các giấc mơ nhưng điều này không thể thực hiện được.

Những người nào sẽ hay gặp Dejavu?

Déjà vu sẽ xuất hiện tùy thuộc vào những người khác nhau, cụ thể như sau:

 • Tuổi tác con người: Dejavu thường xảy ra nhất ở độ tuổi là từ 15 – 25 tuổi. Những trải nghiệm về hiện tượng này thường ít hơn khi chúng ta già đi.
 • Chất lượng cuộc sống: Nếu cơ thể của bạn đang trong tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, dẫn đến không tỉnh táo và trí nhớ không tốt có thể sẽ dễ xuất hiện dejavu.
 • Trải nghiệm hằng ngày: Việc đi du lịch, nhớ về những giấc mơ của mình sẽ làm tăng trải nghiệm về dejavu hơn. 
 • Căng thẳng đầu óc: Hiện tượng tâm lý dejavu thường xuyên xảy ra khi bạn căng thẳng, đầu óc không tỉnh táo có thể làm xuất hiện ảo giác.
 • Dùng thuốc trị bệnh: Trong một số loại thuốc có khả năng làm tăng hormone, chắc hẳn như hormone dopamine, làm xuất hiện dejavu.
Dejavu thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 15 - 25 tuổi.
Dejavu thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 15 – 25 tuổi.

Khi gặp hiện tượng tâm lý Déjà vu, chúng ta cần làm gì?

Dejavu và cách xử trí không quá phức tạp và bạn không cần lo lắng, nên thực hiện những điều sau:

 • Giữ bình tĩnh: Hít thở thật sâu để giải tỏa tâm trí và ổn định tinh thần, tập trung suy nghĩ vào hiện tại để vượt qua cảm giác khó chịu của dejavu.
 • Chăm sóc cơ thể: Dejavu xuất hiện có thể do sức khỏe của bạn không ổn định, có thể sử dụng các phương pháp như: Yoga, thiền,… để cơ giảm bớt áp lực. Tăng thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ,…
 • Kiểm tra thuốc đang sử dụng: Trong một số loại thuốc có chứa các hormone gây ảo giác, có thể làm xuất hiện dejavu. Thế nên, bạn hãy kiểm tra các loại thuốc mà mình đang sử dụng để thay thế phù hợp.
 • Tận dụng dejavu: Hiện tượng này sẽ giúp cho chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn và bạn có thể tận dụng để luyện tập trí nhớ cho bản thân.
Sử dụng các phương pháp như: Yoga, thiền,... để giảm căng thẳng.
Sử dụng các phương pháp như: Yoga, thiền,… để giảm căng thẳng.

Câu hỏi thường gặp

 1. Déjà Rêve có phải là tên gọi khác của hiện tượng Dejavu không?

  Déjà Rêve (hay Rêvé) không phải là một tên gọi khác của dejavu, đây là một hiện tượng kỳ quái và khó hiểu hơn nữa. Mang cho người trải nghiệm cảm giác có trong một hình huống cụ thể của thế giới thực hoặc thấy được tương lai của mình.

 2. Dejavu có phải là cảnh báo của bệnh động kinh?

  Những người bị bệnh động kinh thường xuất hiện hiện tượng dejavu nhiều hơn so với những người bình thường. Hầu hết các bệnh nhân động kinh sẽ xuất hiện cảm giác Déjà vu trước khi cơn động kinh bắt đầu. Theo nghiên cứu, dejavu xuất hiện có thể do sự phóng điện của dây thần kinh – nguyên nhân gây nên cơn động kinh.

 3. Xuất hiện trạng thái dejavu thường xuyên có sao không?

  Nguyên nhân xuất hiện của dejavu có thể do cơ thể của bạn đang xuất hiện vấn đề về sức khỏe và đây cũng như một lời cảnh báo. Thế nên, khi xuất hiện hiện tượng này quá nhiều, bạn nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hoặc kiểm tra sức khỏe ngay.

Qua những thông tin bTaskee chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu thêm về dejavu là gì cũng như những nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Nếu chẳng may bạn phải gặp hiện tượng này cũng đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và đưa ra cách xử lý phù hợp cho bản thân nhé!

>>> Xem thêm các nội dung xu hướng khác:

Hình ảnh: Canva.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services