Cách Trang Trí Đèn Bàn Thờ Đem Lại May Mắn Tài Lộc

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách trang trí đèn bàn thờ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Đèn bài thờ rất quan trọng trong vấn đề tài lộc của gia đình. Bạn đã biết cách trang trí đèn bàn thờ như thế nào cho chuẩn nhất chưa? bTaskee sẽ bật mí cho bạn ngay dưới đây.

Vị trí các bóng đèn khi bố trí đèn phòng thờ

Bố trí ánh sáng đèn

Khi trang trí đèn bàn thờ không thể bỏ qua yếu tố cường độ ánh sáng. Bạn nên tránh lựa chọn đèn có ánh sáng trắng và nên sử dụng đèn thờ có màu vàng, trung tính. Việc sử dụng đèn trang trí bàn thờ phải đảm bảo độ sáng ở mức vừa phải.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng khi trang trí đèn bàn thờ
Ánh sáng là yếu tố quan trọng khi trang trí đèn bàn thờ

Thiết kế hệ thống ánh sáng chính

Hệ thống ánh sáng chính trong phòng thờ
Hệ thống ánh sáng chính trong phòng thờ

Chọn một loại đèn có ánh sáng đủ để cung cấp ánh sáng cho cả căn phòng. Sau đó, lắp thêm một số đèn khác ở những vị trí cần độ sáng cao hơn.

Nếu phòng thờ nhỏ, bạn chỉ có thể sử dụng đèn ốp trần để cung cấp ánh sáng đều, và lắp thêm đèn trang trí bàn thờ, đèn tường. 

Nếu phòng thờ có diện tích rộng có thể lắp đặt hệ thống đèn downlight đảm bảo ánh sáng dịu nhẹ khắp không gian. Sau đó bổ sung đèn treo thả hoặc đèn chùm, đèn treo tường… để trang trí, hoặc bổ sung ánh sáng cho gian phòng.

Tính toán công suất khi bố trí đèn chiếu sáng phòng thờ

Chọn đèn bàn thờ có công suất chiếu sáng phù hợp
Chọn đèn bàn thờ có công suất chiếu sáng phù hợp

Công suất đèn phù hợp với từng khu vực sẽ đảm bảo ánh sáng hài hòa. Gia chủ nên đo đạc chính xác diện tích không gian. Chọn đúng loại đèn phòng thờ phù hợp để ánh sáng ở mức vừa phải, không chói.

Đối với những nơi thờ cúng lớn như nhà thờ, miếu thờ, đình thì nên sử dụng đèn tuýp led. Đối với phòng thờ gia đình, đèn thờ LED có xu hướng gây chói mắt nên không được ưa chuộng. 

Bố trí công tắc đèn phòng thờ

Các công tắc đèn trong phòng thờ cũng cần bố trí hợp lý để đảm bảo sự tiện ích khi sử dụng. Đối với công tắc đèn phòng thờ, gia chủ nên lắp như sau:

Ánh sáng chính của cả không gian nên đặt ở hướng cửa ra vào. Đèn loại này bao gồm: Bóng đèn âm trần hoặc bóng đèn treo (nếu dùng làm đèn chiếu sáng chính). Việc bố trí đèn trong phòng thờ mà công tắc đèn chính ở cửa ra vào sẽ rất tiện lợi. Chủ nhà có thể mở đèn ngay khi họ bước vào và tắt đèn ngay khi họ bước ra ngoài.

Đối với đèn phụ trợ (đèn trang trí, đèn bổ sung) nên lắp công tắc gần đèn. Cách đặt công tắc này giúp giảm số lượng dây đèn và giúp không gian gọn gàng và tối ưu hơn.

Một số điều cấm kỵ khi trang trí đèn bàn thờ

Ngoài những nguyên tắc trên, có một số điều cấm kỵ mà các gia đình cần biết trong việc trang trí đèn bàn thờ như:

Khi trang trí đèn bàn thờ, không nên đặt đèn có hướng chiếu sáng thẳng vào mắt của người đứng thắp hương.

Chú ý hướng chiếu sáng của đèn bàn thờ
Chú ý hướng chiếu sáng của đèn bàn thờ

Xét về mặt phong thủy, đèn loại tuýp không thích hợp lắp đặt trong phòng thờ. Do loại đèn này có bức xạ và từ trường lớn nên sóng âm khó hội tụ. Đồng thời, ánh sáng của đèn downlight rất mạnh sẽ làm giảm đi cảm giác linh thiêng trong phòng thờ.

Đèn tuýp không phù hợp để đặt trong không gian phòng thờ
Đèn tuýp không phù hợp để đặt trong không gian phòng thờ

Không sử dụng ánh sáng trắng trong phòng thờ. Vì loại ánh sáng này không mang lại cảm giác ấm áp và trang nghiêm cho không gian căn phòng. Chỉ nên sử dụng ánh sáng vàng nhạt hoặc ánh sáng vàng trung tính trong phòng thờ.

Cách bố trí đèn trên bàn thờ đúng với nguyên tắc ngũ hành

Trên bàn thờ, gia chủ có thể đặt một ngọn đèn hoặc đôi đèn ở hai bên bàn thờ. Nếu không gian bàn thờ rộng rãi, gia chủ nên đặt đôi đèn trang trí bàn thờ.

Gia chủ cần đặt đối xứng hai bên và kéo sang hai bên bàn thờ để ánh sáng có thể lan tỏa ra toàn bộ bàn thờ. Thông thường, đèn bàn thờ sẽ được đặt đối xứng hai bên so với bát hương. 

Đặt đối xứng đèn thờ để đảm bảo ánh sáng lan tỏa ra toàn bộ bàn thờ
Đặt đối xứng đèn thờ để đảm bảo ánh sáng lan tỏa ra toàn bộ bàn thờ

Việc bố trí như vậy không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho gia chủ thuận tiện thực hiện các nghi lễ thờ cúng mà còn phù hợp với phong tục văn hóa Việt Nam.

Nếu bạn quá bận bịu, không có thời gian để dọn dẹp bàn thờ gia đình, hãy đặt lịch ngay dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee. Các Chị Ong Cam sẽ giúp bàn thờ của gia đình bạn sạch sẽ và gọn gàng nhất!

Tải ngay app bTaskee để sử dụng những dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam!

Một số lưu ý khi lựa chọn đèn thờ 

Đèn thờ có ánh sáng vừa phải 

Đèn thờ nếu có ánh sáng mờ hoặc quá chói không thích hợp để sử dụng. Nếu gia chủ chọn loại đèn trang trí bàn thờ quá mờ sẽ khiến việc quan sát không gian xung quanh trở nên khó khăn. Mặt khác, đèn mờ cũng có thể khiến vận may trong gia đình kém đi.

Lựa chọn đèn thờ có ánh sáng vừa phải mang lại sự ấm cúng
Lựa chọn đèn thờ có ánh sáng vừa phải mang lại sự ấm cúng

Ngược lại, chọn đèn bàn thờ quá sáng sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của không gian thờ cúng. Vì vậy, khi chọn đèn trang trí phòng thờ, bạn nên chọn loại đèn bàn có ánh sáng vừa phải, dịu nhẹ.

Đèn thờ phải có kích thước phù hợp với không gian thờ

Chú ý đến kích thước khi chọn đèn bàn thờ
Chú ý đến kích thước khi chọn đèn bàn thờ

Gia chủ nên chọn đèn bàn thờ có kích thước phù hợp để đảm bảo sự cân đối hài hòa với kích thước của bàn thờ và các vật dụng thờ cúng khác. Nếu đèn bàn thờ quá lớn sẽ tốn diện tích và nhìn mất cân đối. Ngược lại, nếu bàn thờ quá rộng mà bạn chọn đèn quá nhỏ cũng sẽ khiến bố cục bàn thờ thiếu đi sự cân xứng.

>>> Xem thêm: Cách trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp và trang nghiêm

Các mẫu đèn bàn thờ đẹp nhất hiện nay

Đèn thờ điện

Đèn thờ điện được ưa chuộng vì tính tiện ích cao
Đèn thờ điện được ưa chuộng vì tính tiện ích cao

Đây là loại đèn được nhiều gia đình lựa chọn bởi đây là loại đèn chiếu sáng thông minh, tiện lợi. Được thiết kế bằng chất liệu nhựa cao cấp, chiếc đèn bàn thờ điện này trông giống như một chiếc đèn dầu truyền thống và bên trong là một bóng đèn nhỏ rất tiện dụng. 

Có nhiều gia đình vẫn sử dụng đèn bàn thờ chạy bằng pin nhưng không tiện dụng bằng đèn bàn thờ có thể sạc điện trực tiếp. 

Đèn thờ LED

Đèn bàn thờ LED là loại đèn được chế tạo riêng bằng bóng đèn LED thay vì bóng đèn sợi đốt. Nên chọn đèn bàn thờ LED có độ sáng vừa phải, màu sắc cân đối. Ngoài ra loại đèn này có bóng nhỏ nên dễ dàng tùy chỉnh, tạo hình khối, hoặc thay đổi vị trí lắp bóng đèn.

Đèn thờ led ngày càng phổ biến trong các gian thờ
Đèn thờ led ngày càng phổ biến trong các gian thờ

Không gian phòng thờ nếu sử dụng bóng đèn LED thì nên lựa chọn loại cùng màu và hạn chế số lượng bóng. Vì nhiều gia đình sử dụng quá nhiều bóng LED dẫn đến không gian quá sáng hoặc lựa chọn đèn nhiều màu sắc chuyển đổi màu nhanh bạn sẽ bị hoa mắt và hạn chế tầm nhìn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Chúa Đơn Giản Nhưng Đầy Ý Nghĩa

Đèn thờ gỗ

Dưới bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công, những chiếc đèn thờ bằng gỗ được chạm khắc đẹp mắt, thiết kế tinh xảo dễ dàng chiếm được cảm tình của người mua. Mặt ngoài của đèn thờ gỗ được sơn PU màu đỏ tạo nên sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Đèn thờ gỗ tạo nên vẻ trang nghiêm cho phòng thờ
Đèn thờ gỗ tạo nên vẻ trang nghiêm cho phòng thờ

Đèn thờ từ gỗ thơm với hương thơm tự nhiên thường được sử dụng. Trên thực tế, nhiều gia đình nếu có khả năng kinh tế tốt thì họ sẽ đặt một bộ đèn thờ bằng gỗ quý hiếm ở nơi thờ cúng gia tiên.

Đèn thờ hoa sen

Đèn thờ hoa sen được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao
Đèn thờ hoa sen được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao

Trong số các loại đèn thờ phải kể đến đèn hoa sen. Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam và luôn đồng hành với hóa thân của Bồ Tát. Vì vậy đèn hoa sen được sử dụng rộng rãi.

Đèn thờ bằng đồng

Đèn thờ bằng đồng có tuổi thọ sử dụng cao
Đèn thờ bằng đồng có tuổi thọ sử dụng cao

Đối với sự uy nghi và uy nghiêm, không gì sánh được với đèn bàn thờ bằng đồng. Đèn trang trí bàn thờ bằng đồng thường được dùng để trang trí ở nhà thờ họ, đền, chùa,… không phổ biến ở không gian bàn thờ ở các hộ gia đình. 

Câu hỏi thường gặp

  1. Ý nghĩa của đèn bàn thờ là gì?

    Khi nói đến các yếu tố Phong Thủy, ngũ hành là Thổ-Kim-Thủy-Mộc-Hỏa là những yếu tố cơ bản. Trấn hỏa hóa giải hướng tà, chặn tà khí cho gia chủ, trấn giữ chính khí. 
    Nếu đặt bàn thờ ở phương vị tốt, trang trí đèn bàn thờ hợp lý, đảm bảo đúng quy tắc phong thủy, ngũ hành đầy đủ thì không những tốt cho tài lộc, sức khỏe mà còn tốt cho trí tuệ, học vấn. Đèn bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng mặt trời, mang lại sự ấm áp và sinh khí cho ngôi nhà.

  2. Loại đèn bàn thờ nào phổ biến nhất hiện nay?

    Đèn pha lê led là loại đèn được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Phần bóng đèn được làm bằng vật liệu hỗn hợp, bên trong là bóng đèn LED được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau.

Với những thông tin trên đây, bTaskee đã chia sẻ với bạn cách trang trí đèn bàn thờ đẹp và những lưu ý khi chọn và trang trí đèn thờ.

>>>Xem thêm:

Hình ảnh: Pinterest

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services