Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
bàn thờ thần tài
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong việc thờ cúng, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được các quy tắc bày biện bàn thờ Thần Tài để đón tài lộc, thu hút vận khí giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Như vậy bàn thờ thần tài gồm những gì? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu nhé!

Bàn thờ Thần Tài cần có những gì?

Theo quy tắc sắp xếp bàn thờ Thần Tài và Ông địa, bên cạnh hương đăng, trà, quả thì gia chủ không thể thiếu một số vật cúng kiếng cơ bản nhằm thu hút tài lộc, hưng vận khí và thuận lợi cho đường làm ăn, buôn bán của gia chủ:

 • Tượng Ông Địa Thần Tài bằng sứ: Trên ban thờ Thần Tài sẽ luôn cần có ít nhất một bức tượng Thần Tài bằng sứ. Cùng với đó, người ta thường thờ thêm Ông Địa, bởi hai vị thần quan này thường đi cặp với nhau để cai quản các chuyện đất đai, buôn bán trong gia đạo. Lưu ý khi sắp xếp tượng của 2 vị thần quan này để thờ phụng thì ta nên để ông Thần tà bên trái và Ông Địa ở bên phải.
tượng ông địa, thần tài
Tượng Ông Địa – Thần Tài bằng sứ
 • 3 hũ tam tài – gạo, muối, nước: Để bàn thờ Thần Tài trở nên đẹp mắt và đầy đủ thì không thể thiếu 3 hũ gạo, hũ muối và hũ nước nhỏ. Người xưa quan niệm rằng những món đồ này chính là vật thực thiết yếu hàng ngày. Khi bàn thờ có đủ những vật này thì gia đạo sẽ có cuộc sống no đủ, yên bình. 3 hũ gạo muối nước sẽ được trưng trên ban thờ Thần Tài trong suốt một năm thì mới được thay, nhằm đảm bảo phúc lộc luôn viên mãn, sung túc cả năm.
hũ muối, nước, gạo
3 hũ muối nước gạo sẽ giúp gia đạo thịnh vượng, sung túc
 • Bát nhang hay bát hương: Đây chắc hẳn là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình. Đặc biệt, khi đặt hay di chuyển bát hương, gia chủ cần mời thầy đến để xem xét và làm các thủ tục cần thiết nhằm đem lại tài vận và không làm mất tài lộc của gia chủ. Thêm vào đó, trong quá trình thờ cúng ta tuyệt đối không tự ý di chuyển hay động chạm không cần thiết đến bát hương, hành động này sẽ đem lại điều kém may mắn và khiến tài lộc bị mất. Do vậy, nhiều gia đình chọn cách dùng keo dán cố định vị trí bát hương, tránh những di chuyển không cần thiết làm ảnh hưởng đến tài lộc.
 • Lọ hoa tươi: Theo đó, lọ hoa tươi sẽ luôn cần được đặt bên phải trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Gia chủ tuyệt đối không nên trưng bày hoa khô, héo hay hoa giả, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc làm ăn cũng như tài lộc của gia đạo.
 • Đĩa trái cây: Bên cạnh lọ hoa tươi thì đĩa trái cây cũng là vật cần thiết cần có trên bàn thờ Thần Tài. Đĩa trái cây sẽ cần đặt bên tai trái đối xứng với lọ hoa. Cùng với đó, hoa quả nên được thay thường xuyên, đặc biệt là vào ngày mồng một, ngày rằm và các ngày mồng 10 âm lịch mỗi tháng vì ngày này được coi là ngày vía Thần Tài.
 • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập: 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) luôn được bày biện trên bàn thờ thần tài. Điều này tượng trưng cho mong muốn phát triển, sinh sôi và giúp tài lộc được thịnh vượng.
 • 5 củ tỏi: Tỏi cũng là một loại củ thường được trưng bày trên bàn thờ thần tài với ngụ ý xua đuổi xui xẻo từ tà ma, ngạ quỵ để chúng không bao giờ vào nhà và quấy rầy gia đạo. Do vậy, người ta thường đặt 5 củ tỏi trên đĩa và bày trên bàn thờ Thần Tài để ma quỷ không gây điều xấu và làm phiền đến các vị quan thần.
 • Ông Cóc: Hay còn được gọi là Thiềm Thừ. Trong quan niệm phong thuỷ của người Hoa, Ông Cóc là linh thú đem lại tài lộc cho gia chủ chỉ sau linh thú Tỳ Hưu. Người ta thường bày tượng Ông Cóc ngậm đồng tiền hướng ra ngoài vào ban ngày với mục đích đem lại may mắn, đón tài lộc và hoá giải vận khí xấu. Đến đêm thì sẽ để Ông Cóc vào trong với ngụ ý là cóc ngậm tiền vàng nhảy vào nhà để đem lại may mắn, của cải cho gia chủ.
Tượng Ông Cóc
Tượng Ông Cóc đem lại tiền tài cho gia chủ
 • Phật Di Lặc: Theo quan niệm, tượng Phật đại diện cho sự quản lý và ngăn chặn các vị thần quan làm điều khuất tất hoặc lơ là công vụ phù hộ cho gia đạo. Vậy nên, gia chủ hoàn toàn có thể thỉnh một bức tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài.
 • Bát tụ lộc: Là một bát sứ đẹp được đổ đầy nước cùng cánh hoa tươi với mục đích đón lấy sinh khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Có thể thấy, tuy đa số các bàn thờ Thần Tài đều nhỏ nhưng việc thiết một số đồ vật bài trí là điều không thể. Hãy tham khảo các đồ vật ở trên để bày trí bàn thờ Thần Tài cho đầy đủ nhằm đem lại tài lộc cho gia đình bạn nhé!

Xem hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài theo phong thủy

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần phải dựa theo tuổi và mệnh của mình để quyết định vị trí. Nơi đặt bàn thờ phải nằm sát mặt đất và ở vị trí góc nhà. Ở khu vực đặt bàn thờ, gia chủ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. Dù đặt bàn thờ ở hướng nào thì ta cũng cần đảm bảo một tầm nhìn bao quát với người xung quanh trong việc đi lại.

Thường thì vị trí phong thủ tốt nhất để đặt bàn thờ thần tài là ở góc chéo đối diện với cửa ra vào chính. Gia chủ có thể đặt bàn thờ ở góc phải hoặc trái đều được, quan trọng là luôn phải hướng ra cửa để đón vượng khí, tài lộc vào nhà. Ngoài ra, bàn thờ cũng cần được đặt dựa lưng vào góc tường hoặc kệ tủ cố định để đảm bảo vị thế vững chãi.

Đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi cho gia chủ

Theo đó, bàn thờ được đặt ở mỗi hướng phong thuỷ khác nhau sẽ đem đến những ý nghĩa khác nhau. Không nhất định phải tuân theo những nguyên tắc kể trên, mà bất kỳ hướng nào cũng có thể thu hút tài lộc cho gia chủ. Các chuyên gia phong thuỷ cho biết, tuỳ mệnh của gia chủ mà ta có thể chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi tương ứng.

Nếu gia chủ là nam giới và thuộc Đông tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ Thần Tài quay về hướng: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam.

Nếu gia chủ là nam và thuộc Tây tứ mệnh thì gia chủ nên đặt bàn thờ Thần Tài quay về hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

Nếu gia chủ là nữ và thuộc Đông tứ mệnh thì gia chủ nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng về phía: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam sẽ rất tốt.

Nếu gia chủ là nữ và thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng về phía: Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam sẽ tốt hơn.

Cách di chuyển bàn thờ Thần Tài trong nhà

Trước khi tiến hành làm lễ chuyển bàn thờ Thần Tài qua vị trí khác hay làm những việc liên quan đến tâm linh ta luôn phải làm lễ cúng. Tuyệt đối không được tự ý di chuyển bàn thờ mà không có lễ “báo cáo” bởi đây là điều tối kỵ và sẽ gây ảnh hưởng xấu tới lộc vận trong gia đạo. Vậy nên việc thay đổi này luôn cần tuân theo quy tắc bất thành văn mà chúng ta nên lưu tâm.

Từ xưa tới nay, trước khi làm việc gì quan trọng chúng ta đều cần xác định được thời gian cũng như địa điểm. Vậy nên ngoài việc lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ Thần Tài phù hợp thì việc xem ngày, tháng năm và giờ đẹp là vô cùng quan trọng vì đó cũng là một yếu tố quan trọng đem lại tài lộc cho gia chủ sau này.

Nếu không thể tự xác định giờ đẹp và ngày lành tháng tốt thì gia chủ có thể tham khảo các chuyên gia phong thuỷ và cơ sở tư vấn uy tín để có lời khuyên bổ ích. Từ đó, bạn sẽ an tâm hơn khi tìm hướng cho bàn thờ, có tầm nhìn hướng ra cửa, dễ dàng thu hút tài lộc, xua đuổi vận đen, ma quỷ quấy nhiễu gia đạo.

bàn thờ thần tài
Cách di chuyển bàn thờ Thần Tài trong nhà

Chuẩn bị các lễ vật và bày biện một cách phù hợp

Sau khi nắm rõ ngày lành, tháng tốt và giờ đẹp để làm thủ tục di chuyển bàn thờ Thần Tài qua vị trí khác. Chúng ta cần bắt tay vào việc sắm sửa lễ vật để bày biện cho lễ cúng. Đặc biệt, ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có các đồ lễ cúng khác nhau, vậy nên gia chủ cần sắm lễ cho phù hợp với gia đạo nhằm tạo được bầu không khí ấm cúng, sum vầy để các quan thần về cư ngụ và phù hợp.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Đây được xem là khâu quan trọng nhất trong thủ tục chuyển vị trí bàn thờ Thần Tài trong nhà. Tuy thời gian thực hiện công việc này không quá lâu nhưng nó phải được tiến hành một cách cẩn thận và bài bản, không thể làm qua loa, sơ sài và xảy ra sai sót.

Nếu muốn tiến hành chuyển bàn thờ thần tài qua vị trí “đắc địa” hơn thì gia chủ nên tiến hành theo thứ tự lần lượt từ bước trước khi chuyển bàn thờ, tiếp theo là bước chuẩn bị vật cúng đến khâu cuối là làm lễ. Không nên quá gấp rút, chuẩn bị không kỹ càng hay làm lễ quá nhanh gọn sẽ khiến kết quả không được như ý muốn và ảnh hưởng đến tài vận, may mắn của gia chủ.

Những điều cần lưu ý khi bày trí đồ cúng ở bàn thờ Thần Tài

Bên cạnh việc biết được bàn thờ thần tài gồm những gì thì gia chủ cũng cần tìm hiểu cách bày trí để tránh các sai sót, khiến tài lộc không thể đến với gia chủ. Hãy cùng tham khảo những lưu ý dưới đây nhé:

 • Cần rửa sạch tượng Thần Tài và Ông Địa bằng nước nấu với lá bưởi trước khi đặt lên bàn thờ để xua đuổi điềm dữ, tà khí và vận đen.
 • Khi mới lập bàn thờ Thần Tài tại địa điểm kinh doanh như cửa hàng hay chuyển đến nơi cư trú mới thì gia chủ nên thắp hương mỗi ngày để tích tụ linh khí nhằm thu hút các thần quan đến và phù hộ. Vào các ngày như mồng một, ngày rằm hay lễ Tết cần thắp 5 nén hương theo hình chữ thập. Và đến ngày 23 tháng chạp tức ngày ông Công ông Táo thì tiến hành rút chân hương đem đi hóa vàng, sau đó đổ rượu lên tàn tro vừa cháy.
 • Luôn giữ cho bàn thờ Thần Tài cùng tượng của các thần quan sạch sẽ. Khi trời đổ mưa to, gia chủ chú ý cần bê tượng Thần Tài, Ông Địa và Ông Cóc vào thau, chậu sạch sẽ và để ra ngoài trời khoảng chừng 15 phút rồi hãy đem vào lau khô, xịt thơm và thắp nhang. Việc này có mục đích giúp các thần hấp thụ linh khí của trời đất, thêm phần linh thiêng và phù hộ độ trì cho gia đạo tài lộc, vận may.
 • Vào ngày mùng 10 và 14 và ngày cuối cùng của tháng âm lịch, gia chủ nên thực hiện các bước vệ sinh, lau dọn bằng nước hoa bưởi, hoa nhài. Lưu ý khi lau tượng Thần Tài, Ông Tài và Ông Cóc thì phải sử dụng khăn lau sạch sẽ.
 • Đảm bảo không gian trước bàn thờ luôn sạch sẽ, thơm tho, không có bụi bẩn hay rác rưởi. Nên có tường hoặc tủ kệ chắc phía sau bàn thờ để tạo thế lưng tựa núi một cách vững chắc nhằm thu hút tài vận.
 • Khi dâng lễ cúng Thần Tài, gia chủ cần chọn trái cây ngũ quả, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền, đồ ngọt, thịt lợn quay, bánh hỏi, tiền vàng,…
 • Gia chủ nên bày biện 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành trong quan hệ tương sinh. Nước và rượu phải sạch sẽ không lấy đồ bẩn tránh ô uế và đắc tội với các quan thần.
 • Nên thắp hương cho Thần Tài vào buổi sáng bởi đây là thời điểm dễ thu hút khí và cầu làm ăn, buôn bán suôn sẻ, phát tài phát lộc. Nên chọn loại hương giữ được tàn để tích tụ tài khí, giúp tài lộc được thông hành.
 • Tránh đặt bàn thờ Thần Tài gần nhà vệ sinh, nhà tắm, hay nơi có quá nhiều ánh sáng sẽ khiến thịnh khí và tài lộc bị tán mất, gia đạo sẽ gặp vận đen, làm ăn trắc trở.
 • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ở phía dưới bàn thờ gia tiên để tránh sự xung khắc.
 • Nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng phía Tây Bắc – cung Quý Nhân, hướng Đông Nam – cung Thiên Lộc sẽ giúp gia đạo được bình an, phát tài phát lộc, tiền chảy như nước, mọi việc suôn sẻ, may mắn.
 • Chỉ nên phát lộc hoa quả sau khi làm lễ cho các thành viên trong gia đình, không nên phân phát cho người ngoài để tránh mất tài lộc.
 • Nên sử dụng nến hoặc đèn dầu để thắp sáng khi thờ Thần Tài, tránh dùng các loại bóng đèn có ánh sáng nhấp nháy, vì ánh sáng đèn điện sẽ tạo ra vận khí xấu trong gia đạo.
 • Nên sử dụng nến hoặc đèn dầu để thắp sáng khi thờ Thần Tài, không nên dùng các loại đèn điện nhấp nháy để tránh sinh ra khí vận xấu trong gia đạo.
trang trí bàn thờ Ông Địa cần một vài lưu ý
Những điều gia chủ cần lưu ý khi thờ Thần Tài

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài cũ

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, bởi vậy khi đã sử dụng qua thời gian dài không thể vứt bỏ một cách dễ dàng được. Đồng nghĩa với việc không thể tuỳ tiện sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của người khác để lại.

Phong tục thờ Thần Tài – Ông Địa đã có từ lâu đời và hiện nay nó vẫn được duy trì trong đời sống hàng ngày của người Việt. Người ta tin rằng, Thần Tài sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc giúp gia chủ làm ăn, buôn bán thịnh vượng. Nhiều người cũng tin rằng, việc sử dụng lại bàn thờ cũ giúp gia chủ hưởng lộc đã “trộm” được từ chủ nhân cũ.

Đối với câu hỏi có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài cũ không thì câu trả lời là hoàn toàn không. Tuy rằng, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp dùng lại bàn thờ cũ mà không hề gặp phải vận xui mà ngược lại tài lộc của gia đình lại được cải thiện và trở nên sung túc. Nhưng việc sử dụng bàn thờ Tài Lộc của chủ cũ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Theo ý kiến của các thầy phong thuỷ, việc đem bàn thờ đã qua sử dụng về là không nên bởi những lý do sau đây:

 • Đầu tiên, việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa hoàn toàn xuất phát từ tâm và lòng thành của gia chủ. Để thể hiện tấm lòng và sự tôn kính của mình, gia chủ nên tự tay lựa chọn bàn thờ cho gia đạo. Đặc biệt khi bày biện vật phẩm trên bàn thờ gia chủ nên chú ý đến cách sắp xếp để thể hiện được sự sang trọng mà vẫn trang nghiêm.
 • Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa phải luôn phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ để có thể thu hút tài lộc, may mắn. Chúng ta không thể biết mệnh của chủ cũ có hợp với gia đạo nhà mình không. Điều này sẽ không tốt cho gia đình mình, thậm chí còn tương khắc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lộc vận của gia chủ.
 • Ngoài ra, chúng ta không thể chắc chắn trong quá trình thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, chủ cũ có thật sự thành tâm hay không, bàn thờ có được dọn dẹp sạch sẽ và kiêng kỵ đúng cách không. Nếu ta thờ phải bàn thờ cũ đã bị uế tạp thì không những không thấy may mắn, tài lộc mà gia chủ còn gặp phải vận xui, tiền tài hao tốn.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Bàn thờ Thần tài gồm những gì cùng Cách bài trí và những lưu ý không cần thiết khi bày trí bàn thờ Thần Tài. Bởi đây là hành động mang ý nghĩa tâm linh có ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia đạo, vậy nên chúng ta cần phải nắm bắt thật kĩ những lưu ý để tránh các rủi ro không đáng có nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services