Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
bàn thờ thần tài gồm những gì
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Trong việc thờ cúng, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được các quy tắc bày biện bàn thờ Thần Tài để đón tài lộc, thu hút vận khí giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Như vậy bàn thờ thần tài gồm những gì? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu nhé!

Đôi nét về tín ngưỡng thờ Thần Tài – Ông Địa của người Việt Nam

Theo truyền thống tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ thần tài được coi là nơi thờ cúng tự thần Tài và ông Địa. Trong đó, ông Địa là tín ngưỡng phổ biến trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

Còn thần Tài được coi là Thổ Địa công (hay Phúc Đức Chánh Thần) trong truyền thuyết người Hoa, đã được người Việt tiếp nhận và duy trì suốt hàng ngàn năm lịch sử. Hai vị thần này thường được bài trí cùng nhau, được đặt sát đất và quay mặt về phía cửa chính của ngôi nhà.

Người Việt quan niệm rằng, việc thờ cúng thần Tài và ông Địa trong các ngôi chùa, đình, am, miếu và gia đình được coi là một cách mong muốn nhận được sự phù hộ, phát tài phát lộc, mang lại cuộc sống ấm no, sung túc, mua may bán đắt,…

Bàn thờ thần tài được là nơi thờ cúng tự thần Tài và ông Địa.
Bàn thờ thần tài được là nơi thờ cúng tự thần Tài và ông Địa.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Những vật phẩm không thể thiếu của bộ bàn Thờ

Theo quy tắc sắp xếp bàn thờ Thần Tài và Ông địa, bên cạnh hương đăng, trà, quả thì gia chủ không thể thiếu một số vật cúng kiếng cơ bản nhằm thu hút tài lộc, hưng vận khí và thuận lợi cho đường làm ăn, buôn bán của gia chủ:

Tượng Ông Địa Thần Tài bằng sứ

Trên ban thờ Thần Tài sẽ luôn cần có ít nhất một bức tượng Thần Tài bằng sứ.

Cùng với đó, người ta thường thờ thêm Ông Địa, bởi hai vị thần quan này thường đi cặp với nhau để cai quản các chuyện đất đai, buôn bán trong gia đạo.

Lưu ý khi sắp xếp tượng của 2 vị thần quan này để thờ phụng thì ta nên để ông Thần tà bên trái và Ông Địa ở bên phải.

Tượng Ông Địa - Thần Tài bằng sứ.
Tượng Ông Địa – Thần Tài bằng sứ.

3 hũ tam tài – gạo, muối, nước

Để bàn thờ Thần Tài trở nên đẹp mắt và đầy đủ thì không thể thiếu 3 hũ gạo, hũ muối và hũ nước nhỏ.

Người xưa quan niệm rằng những món đồ này chính là vật thực thiết yếu hàng ngày. Khi bàn thờ có đủ những vật này thì gia đạo sẽ có cuộc sống no đủ, yên bình.

3 hũ gạo muối nước sẽ được trưng trên ban thờ Thần Tài trong suốt một năm thì mới được thay, nhằm đảm bảo phúc lộc luôn viên mãn, sung túc cả năm.

Bát nhang hay bát hương

Đây chắc hẳn là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình. Đặc biệt, khi đặt hay di chuyển bát hương, gia chủ cần mời thầy đến để xem xét và làm các thủ tục cần thiết nhằm đem lại tài vận và không làm mất tài lộc của gia chủ.

Thêm vào đó, trong quá trình thờ cúng ta tuyệt đối không tự ý di chuyển hay động chạm không cần thiết đến bát hương, hành động này sẽ đem lại điều kém may mắn và khiến tài lộc bị mất.

Do vậy, nhiều gia đình chọn cách dùng keo dán cố định vị trí bát hương, tránh những di chuyển không cần thiết làm ảnh hưởng đến tài lộc.

Bát nhang đem lại tài vận và không làm mất tài lộc của gia chủ.
Bát nhang đem lại tài vận và không làm mất tài lộc của gia chủ.

>> Xem thêm: Cách Đặt Lư Hương Trên Bàn Thờ Đúng Cách, Chuẩn Phong Thủy

Lọ hoa tươi

Theo đó, lọ hoa tươi sẽ luôn cần được đặt bên phải trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

Gia chủ tuyệt đối không nên trưng bày hoa khô, héo hay hoa giả, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc làm ăn cũng như tài lộc của gia đạo.

Lọ hoa tươi sẽ luôn cần được đặt bên phải trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.
Lọ hoa tươi sẽ luôn cần được đặt bên phải trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

>> Xem thêm: Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Đĩa trái cây

Bên cạnh lọ hoa tươi thì đĩa trái cây cũng là vật cần thiết cần có trên bàn thờ Thần Tài. Đĩa trái cây sẽ cần đặt bên tai trái đối xứng với lọ hoa.

Cùng với đó, hoa quả nên được thay thường xuyên, đặc biệt là vào ngày mồng một, ngày rằm và các ngày mồng 10 âm lịch mỗi tháng vì ngày này được coi là ngày vía Thần Tài.

Đĩa trái cây sẽ cần đặt bên tai trái đối xứng với lọ hoa.

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập

5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) luôn được bày biện trên bàn thờ thần tài. Điều này tượng trưng cho mong muốn phát triển, sinh sôi và giúp tài lộc được thịnh vượng.

5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương).
5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương).

5 củ tỏi

Tỏi cũng là một loại củ thường được trưng bày trên bàn thờ thần tài với ngụ ý xua đuổi xui xẻo từ tà ma, ngạ quỵ để chúng không bao giờ vào nhà và quấy rầy gia đạo.

Do vậy, người ta thường đặt 5 củ tỏi trên đĩa và bày trên bàn thờ Thần Tài để ma quỷ không gây điều xấu và làm phiền đến các vị quan thần.

Tỏi là một loại củ xua đuổi xui xẻo từ tà ma, ngạ quỷ.

Ông Cóc

Hay còn được gọi là Thiềm Thừ. Trong quan niệm phong thuỷ của người Hoa, Ông Cóc là linh thú đem lại tài lộc cho gia chủ chỉ sau linh thú Tỳ Hưu.

Người ta thường bày tượng Ông Cóc ngậm đồng tiền hướng ra ngoài vào ban ngày với mục đích đem lại may mắn, đón tài lộc và hoá giải vận khí xấu.

Đến đêm thì sẽ để Ông Cóc vào trong với ngụ ý là cóc ngậm tiền vàng nhảy vào nhà để đem lại may mắn, của cải cho gia chủ.

Tượng Ông Cóc.
Tượng Ông Cóc đem lại tiền tài cho gia chủ.

Phật Di Lặc

Theo quan niệm, tượng Phật đại diện cho sự quản lý và ngăn chặn các vị thần quan làm điều khuất tất hoặc lơ là công vụ phù hộ cho gia đạo.

Vậy nên, gia chủ hoàn toàn có thể thỉnh một bức tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài.

Tượng Phật đại diện cho sự quản lý.

Bát tụ lộc

Bát tụ lộc Là một bát sứ đẹp được đổ đầy nước cùng cánh hoa tươi với mục đích đón lấy sinh khí, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Bát tụ lộc bằng sứ giúp gia chủ đón lấy sinh khí, may mắn và tài lộc.
Bát tụ lộc bằng sứ giúp gia chủ đón lấy sinh khí, may mắn và tài lộc.

Có thể thấy, tuy đa số các bàn thờ Thần Tài đều nhỏ nhưng việc thiết một số đồ vật bài trí là điều không thể.

Hãy tham khảo các đồ vật ở trên để bày trí bàn thờ Thần Tài cho đầy đủ nhằm đem lại tài lộc cho gia đình bạn nhé!

Cách bố trí (sắp xếp) các vật phẩm trong bộ bàn thờ Thần Tài

Cách bố trí các vật phẩm trong bộ bàn thờ Thần Tài như sau:

 • Bài vị: Bài vị trong bộ bàn thờ Thần Tài được đặt ở phía trong cùng, thường là dán trên mặt trong của tủ thờ. Bài vị có vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự linh thiêng và tôn kính đối với Thần Tài trong lễ nghi và cúng lễ.
 • Ông Thần Tài Thổ Địa: Đặt ông Thần Tài vào phía bên trái (từ ngoài nhìn vào), còn Ông Địa được đặt bên phải. Điều này tạo ra một cấu trúc cân đối và đồng thời.
 • Gạo, muối, nước: Đặt ở giữa hai vị thần là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ được thay mới vào cuối năm, tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an và thành đạt trong suốt một năm mới.
 • Bát hương: Để bát hương ở giữa bàn thờ, khuyến nghị đặt bát hương cố định bằng keo để tránh làm xê dịch khi lau dọn. Không nên dịch chuyển bát hương khi lau dọn bàn thờ, vì điều này có thể gây ra trục trặc và khó khăn trong kinh doanh của gia chủ.
 • Hoa quả: Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả” trong phong thủy, nên đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái nhằm thể hiện sự hài hòa. Ngoài ra, nếu bàn thờ nhỏ bạn cũng có thể đặt địa trái cây thẳng hàng với bát lưu hương để tiết kiệm diện tích.
 • Thiềm Thừ: Ông Cóc được đặt bên trái theo hướng nhìn từ bên ngoài, sáng ra quay ông Cóc ra và tối đến quay ông Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái tô sứ đẹp đổ nước và đặt đầu bông hoa trên mặt nước. Trên nóc bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt tượng Di Lặc Phật Vương hoặc các câu chú Phạn tự để tăng sự bảo vệ cho gia chủ tránh khỏi rủi ro.
Theo nguyên lý "Đông Bình - Tây Quả" trong phong thủy, nên đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái nhằm thể hiện sự hài hòa.
Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả” trong phong thủy, nên đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa trái cây bên tay trái nhằm thể hiện sự hài hòa.

>> Xem thêm: Kích Thước Bàn Thờ Chuẩn Phong Thủy Rước May Mắn

Xem hướng đặt bàn thờ Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài theo phong thủy

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần phải dựa theo tuổi và mệnh của mình để quyết định vị trí. Nơi đặt bàn thờ phải nằm sát mặt đất và ở vị trí góc nhà.

Ở khu vực đặt bàn thờ, gia chủ cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. Dù đặt bàn thờ ở hướng nào thì ta cũng cần đảm bảo một tầm nhìn bao quát với người xung quanh trong việc đi lại.

Thường thì vị trí phong thủ tốt nhất để đặt bàn thờ thần tài là ở góc chéo đối diện với cửa ra vào chính. Gia chủ có thể đặt bàn thờ ở góc phải hoặc trái đều được, quan trọng là luôn phải hướng ra cửa để đón vượng khí, tài lộc vào nhà.

Ngoài ra, bàn thờ cũng cần được đặt dựa lưng vào góc tường hoặc kệ tủ cố định để đảm bảo vị thế vững chãi.

Đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi cho gia chủ

Để đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ, việc định hướng phù hợp có thể thu hút tài lộc và vận khí được coi là quan trọng. Dưới đây là các hướng phù hợp với từng mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: Nên đặt bàn thờ sao cho hướng nó quay về Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam.
 • Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh: Lựa chọn hướng Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc cho bàn thờ.
 • Gia chủ nữ thuộc Đông tứ mệnh: Hướng phù hợp cho bàn thờ là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.
 • Gia chủ nữ thuộc Tây tứ mệnh: Nên đặt bàn thờ sao cho hướng nó quay về Đông, Đông Nam hoặc Nam.

Cách di chuyển bàn thờ Thần Tài trong nhà

Trước khi tiến hành làm lễ chuyển bàn thờ Thần Tài qua vị trí khác hay làm những việc liên quan đến tâm linh ta luôn phải làm lễ cúng.

Tuyệt đối không được tự ý di chuyển bàn thờ mà không có lễ “báo cáo” bởi đây là điều tối kỵ và sẽ gây ảnh hưởng xấu tới lộc vận trong gia đạo.

Vậy nên việc thay đổi này luôn cần tuân theo quy tắc bất thành văn mà chúng ta nên lưu tâm.

Từ xưa tới nay, trước khi làm việc gì quan trọng chúng ta đều cần xác định được thời gian cũng như địa điểm. Vậy nên ngoài việc lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ Thần Tài phù hợp thì việc xem ngày, tháng năm và giờ đẹp là vô cùng quan trọng vì đó cũng là một yếu tố quan trọng đem lại tài lộc cho gia chủ sau này.

Nếu không thể tự xác định giờ đẹp và ngày lành tháng tốt thì gia chủ có thể tham khảo các chuyên gia phong thuỷ và cơ sở tư vấn uy tín để có lời khuyên bổ ích.

Từ đó, bạn sẽ an tâm hơn khi tìm hướng cho bàn thờ, có tầm nhìn hướng ra cửa, dễ dàng thu hút tài lộc, xua đuổi vận đen, ma quỷ quấy nhiễu gia đạo.

Cách di chuyển bàn thờ Thần Tài trong nhà.
Cách di chuyển bàn thờ Thần Tài trong nhà.

Chuẩn bị các lễ vật và bày biện một cách phù hợp

Sau khi nắm rõ ngày lành, tháng tốt và giờ đẹp để làm thủ tục di chuyển bàn thờ Thần Tài qua vị trí khác. Chúng ta cần bắt tay vào việc sắm sửa lễ vật để bày biện cho lễ cúng.

Đặc biệt, ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có các đồ lễ cúng khác nhau, vậy nên gia chủ cần sắm lễ cho phù hợp với gia đạo nhằm tạo được bầu không khí ấm cúng, sum vầy để các quan thần về cư ngụ và phù hợp.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài

Đây được xem là khâu quan trọng nhất trong thủ tục chuyển vị trí bàn thờ Thần Tài trong nhà. Tuy thời gian thực hiện công việc này không quá lâu nhưng nó phải được tiến hành một cách cẩn thận và bài bản, không thể làm qua loa, sơ sài và xảy ra sai sót.

Nếu muốn tiến hành chuyển bàn thờ thần tài qua vị trí “đắc địa” hơn thì gia chủ nên tiến hành theo thứ tự lần lượt từ bước trước khi chuyển bàn thờ, tiếp theo là bước chuẩn bị vật cúng đến khâu cuối là làm lễ.

Không nên quá gấp rút, chuẩn bị không kỹ càng hay làm lễ quá nhanh gọn sẽ khiến kết quả không được như ý muốn và ảnh hưởng đến tài vận, may mắn của gia chủ.

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài cũ không?

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, bởi vậy khi đã sử dụng qua thời gian dài không thể vứt bỏ một cách dễ dàng được. Đồng nghĩa với việc không thể tuỳ tiện sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của người khác để lại.

Phong tục thờ Thần Tài – Ông Địa đã có từ lâu đời và hiện nay nó vẫn được duy trì trong đời sống hàng ngày của người Việt. Người ta tin rằng, Thần Tài sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc giúp gia chủ làm ăn, buôn bán thịnh vượng. Nhiều người cũng tin rằng, việc sử dụng lại bàn thờ cũ giúp gia chủ hưởng lộc đã “trộm” được từ chủ nhân cũ.

Tuy rằng, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp dùng lại bàn thờ cũ mà không hề gặp phải vận xui mà ngược lại tài lộc của gia đình lại được cải thiện và trở nên sung túc. Nhưng việc sử dụng bàn thờ Tài Lộc của chủ cũ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Theo ý kiến của các thầy phong thuỷ, việc đem bàn thờ đã qua sử dụng về là không nên bởi những lý do sau đây:

 • Đầu tiên, việc thờ cúng Thần Tài – Ông Địa hoàn toàn xuất phát từ tâm và lòng thành của gia chủ. Để thể hiện tấm lòng và sự tôn kính của mình, gia chủ nên tự tay lựa chọn bàn thờ cho gia đạo. Đặc biệt khi bày biện vật phẩm trên bàn thờ gia chủ nên chú ý đến cách sắp xếp để thể hiện được sự sang trọng mà vẫn trang nghiêm.
 • Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa phải luôn phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ để có thể thu hút tài lộc, may mắn. Chúng ta không thể biết mệnh của chủ cũ có hợp với gia đạo nhà mình không. Điều này sẽ không tốt cho gia đình mình, thậm chí còn tương khắc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lộc vận của gia chủ.
 • Ngoài ra, chúng ta không thể chắc chắn trong quá trình thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, chủ cũ có thật sự thành tâm hay không, bàn thờ có được dọn dẹp sạch sẽ và kiêng kỵ đúng cách không. Nếu ta thờ phải bàn thờ cũ đã bị uế tạp thì không những không thấy may mắn, tài lộc mà gia chủ còn gặp phải vận xui, tiền tài hao tốn.
Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.
Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là vật phẩm phong thuỷ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Gợi ý một số hình ảnh bàn thờ Thần Tài đẹp

Người dùng yêu cái đẹp ngày càng tăng cao. Bàn thờ này không chỉ mang ý nghĩa may mắn, mà còn là điểm nhấn tăng thẩm mỹ và sang trọng cho không gian. Dưới đây bTaskee  giới thiệu một số mẫu bàn thờ thần tài đẹp nhất, được yêu thích nhất hiện nay!

Bàn thờ thần tài bằng gỗ.
Bàn thờ thần tài bằng gỗ.
Bàn thờ thần tài đơn giản.
Bàn thờ thần tài đơn giản.
Bàn thờ thần tài bằng đá dành cho không gian rộng rãi.
Bàn thờ thần tài bằng đá dành cho không gian rộng rãi.
Bàn thờ treo trên tường.
Bàn thờ treo trên tường.
Bàn thờ thần tài bằng gỗ thông.
Bàn thờ thần tài bằng gỗ thông.
Bàn thờ thần tài bằng gỗ truyền thống.
Bàn thờ thần tài bằng gỗ truyền thống.

Vừa rồi bTaskee đã gợi ý đến bạn những thứ cần cho một bàn thờ thần tài đầy đủ ý nghĩa cùng những mẫu bày trí bàn thờ hợp phong thủy, sinh động. Chúc bạn sẽ bày trí một bàn thờ đúng ý và đem lại nhiều tài lộc may mắn.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services