Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Chúa Đơn Giản Nhưng Đầy Ý Nghĩa

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách cắm hoa bàn thờ Chúa
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Việc cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa cần cẩn thận vì đây là nơi trang nghiêm và mang ý nghĩa quan trọng trong ngôi nhà. Bài viết này của bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách cắm hoa bàn thờ Chúa đẹp và đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Ý nghĩa bàn thờ Thiên Chúa của người Công Giáo

Bàn thờ Chúa thể hiện sự hiện diện của Thiên Chúa.
Bàn thờ Chúa được xem như là bàn tiệc của Chúa

Bàn thờ Chúa được xem như là bàn tiệc của Chúa, nơi thể hiện sự hiện diện của Thiên Chúa giữa cộng đoàn tín hữu của Người.

Đây là nơi thể hiện mong ước được che chở từ Chúa, lời nhắc nhở về tình yêu thương, gia đình và lòng vị tha. Vậy nên bàn thờ Chúa của người Công Giáo vô cùng quan trọng, ngay cả việc trang trí, cắm hoa bàn thờ Chúa cũng vậy.

Cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đẹp, ý nghĩa

Cách cắm hoa bàn thờ chúa
Cắm hoa đơn giản với một số dụng cụ dễ tìm

Chuẩn bị dụng cụ

 • Xốp cắm hoa: Việc sử dụng xốp cắm hoa sẽ giúp cho lượng nước được giữ lâu hơn, hoa tươi hơn. Bên cạnh đó, xốp còn giúp cố định hoa và giá thành rẻ. Bạn chỉ cần lựa chọn kích thước xốp phù hợp là đã có thể sở hữu mẫu cắm hoa đẹp và vô cùng dễ thực hiện.
 • Chiếc bát nông: Đây là dụng cụ để đựng miếng xốp cắm hoa. Bạn cần chọn bát và xốp có kích thước phù hợp để đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Hoa: Cắm hoa bàn thờ Chúa thường sử dụng nhiều loại hoa khác nhau. Trong đó hoa hồng trắng là hoa thường được sử dụng nhất bởi nó mang tính trang trọng. Bên cạnh đó, hoa lan thái cũng được nhiều gia chủ yêu thích và lựa chọn. 
 • Lá: Khi cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa cần sử dụng 3 loại lá: lá cau, lá phát tài và lá trắc bách diệp. Bạn cần chọn những lá còn đẹp để có mẫu cắm hoa bàn thờ Chúa bắt mắt và tươi lâu hơn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cố định xốp để cắm hoa bàn thờ Chúa

Cố định xốp để cắm hoa bàn thờ chúa
Cố định xốp bằng băng dính

Bạn hãy gọt miếng xốp sao cho vừa với bát nông đã được chuẩn bị. Sau đó bạn cố định miếng xốp bằng băng dính.

Bước 2: Tiến hành tỉa lá

Tỉa lá cho gọn và đẹp rồi cắm đều vào miếng xốp
Tỉa lá cho gọn và đẹp rồi cắm đều vào miếng xốp

Bạn hãy dùng những lá cây dài hơn để cắm thấp, đồng thời tỉa lá cau với những tàu lá có độ dài từ 20 – 25 cm. Lưu ý rằng hãy cắm lá đều xung quanh miếng xốp để phần lá đằng trước dài hơn đằng sau. 

Với lá phát tài và lá diệp trúc bạch cũng có cách cắm tương tự như lá cau. Ngoài ra, bạn có thể lấy cuống lá phát tài để xâu vào ngọn lá và cắm vào phần thừa phía sau để bát hoa trông hoàn hảo hơn.

Bước 3: Sắp xếp các vị trí để cắm hoa

Sắp xếp các vị trí để cắm hoa
Sắp xếp các vị trí để cắm hoa

Đối với cắm hoa bàn thờ Chúa, bạn cần sắp xếp hoa sao cho đẹp mắt, trang trọng nhất. Bạn hãy cắt ngắn hoa từ khoảng 7 – 10 cm và cắm chúng vào xốp, cách xếp đơn giản nhất là xếp tầng. Tức là bông sẽ được sắp xếp theo thứ tự bông trên cùng cao nhất và thấp dần ở dưới. 

Bạn nên giữ khoảng cách giữa các bông vừa phải, nếu thấy quá trống có thể thêm lá hoặc hoa sao cho vừa đủ. Chỉ cần xếp hoa với vị trí hợp lý, số lượng vừa đủ, thêm một chút nghệ thuật là đã có ngay bình hoa thờ Chúa đẹp, ý nghĩa.

Bước 5: Trang trí bình hoa bàn thờ Chúa

Thành phẩm cắm hoa bàn thờ Chúa
Hoàn thành cắm hoa bàn thờ Chúa

Để bình hoa tăng thêm vẻ đẹp và hoàn hảo hơn thì bạn có thể sử dụng thêm 3 cành hoa lan thái cắm ở trước. Thêm vào đó là những lá trắc bách diệp để cắm xen vào khoảng trống giữa những bông hồng trắng. 

Bạn hãy chọn những lá cây có kích thước vừa đủ để tạo sự cân đối giữa hoa và lá cây. Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa đủ thì có thể cắm thêm hoa Baby để hoa có nét hơn.

Phương pháp cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa 3 ngôi

Có nhiều cách cắm hoa bàn thờ Chúa, trong đó có cách cắm hoa bàn thờ công giáo 3 ngôi vô cùng đơn giản và có ý nghĩa không kém. Dưới đây là hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa 3 ngôi.

Cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa 3 ngôi
Cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa 3 ngôi

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự như các cách cắm hoa khác, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là: lá thiết mộc lan, lá dừa, bông hồng, miếng xốp, bao nylon hoặc khay nhựa, băng dính, dao kéo.

Về mút xốp, bạn cần cắt chúng thành những khối có kích thước vừa vặn, sau đó sử dụng bao nilon, khay nhựa hoặc băng dính để bọc miếng xốp. Qua đó giúp hoa được tươi lâu hơn, khi tưới không bị chảy nước ra ngoài.

Các bước cắm hoa bàn thờ Chúa 3 ngôi

Bước 1: Cắm hoa hồng ở giữa

Cắm hoa hồng ở giữa miếng xốp
Cắm hoa hồng ở giữa miếng xốp

Khác với cách cắm hoa bàn thờ Công Giáo khác, cắm hoa 3 ngôi sẽ cắm từ hoa hồng đầu tiên. Bạn hãy dựng đứng thẳng miếng xốp đã được gói và cắm hoa hồng ở vị trí trung tâm. 

Lúc này bạn hãy cắt cành hoa theo hướng 45 độ, giữ lại khoảng 5 – 7cm. Sau đó bạn hãy cắm 3 bông hoa vừa được cắt vào miếng xốp, tạo thành hình tam giác với 2 bông cao và một bông dưới.

Bước 2: Cắm lá thiết mộc lan để trang trí

Cắm lá thiết mộc lan để trang trí
Cắm lá thiết mộc lan để trang trí

Phần lá thiết mộc lan sẽ được chia làm 2 loại với phần mặt ngoài là lá cắt hình tròn và mặt trong là lá cắt nhọn. Bạn hãy cắt những lá thiết mộc lan thành hình tròn và thật đều để tạo sự đồng nhất. Sau đó cắm lá xung quanh hoa hồng. 

Sau đó cắt lá thiết mộc lan dáng nhọn và đều nhau. Sau đó cắm vào sau lớp lá tròn vừa cắm. Sau khi hoàn tất bạn hãy xoay bình hoa ra trước và sau để xem có đồng đều và đẹp mắt hay chưa và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Bước 3: Cắm lá dừa để trang trí cho mẫu cắm hoa bàn thờ Chúa

Cắm lá dừa để trang trí xung quanh
Cắm lá dừa để trang trí xung quanh

Bạn hãy dùng những chiếc lá dừa to để bao phủ ở phần ngoài của lẵng hoa. Nếu không có lá dừa thì bạn có thể sử dụng lá khác có kích thước tương đương để thay thế. 

Đầu tiên, bạn hãy tỉa lá dừa theo hình thoi, đỉnh nhọn và đảm bảo các lá đều nhau. Sau đó cắm các lá dừa vào miếng xốp và xếp chúng sau những chiếc lá thiết mộc lan nhọn đã được cắm từ trước.

Sau khi hoàn tất các công đoạn cắm hoa bàn thờ Chúa, bạn nên xoay nhiều hướng và ngắm nhìn lẵng hoa thật kỹ để chỉnh sửa cho đẹp hơn.

>>> Xem thêm: Cách Cắm Hoa Bàn Thờ Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Những lưu ý khi cắm hoa bàn thờ Thiên Chúa

Lựa chọn loại hoa thích hợp để cắm

Khi cắm hoa bàn thờ bạn cần lựa chọn hoa thật kỹ, đảm bảo tính trang nghiêm, trang trọng, bày tỏ lòng thành kính của gia chủ. Thông thường nhiều người chọn hoa mang màu sắc nhẹ nhàng, thanh tao, trang nhã như hoa hồng, hoa ly,…

Chọn hoa màu sắc nhẹ nhàng, thanh tao, trang nhã.
Cần lựa hoa thật kỹ và đảm bảo tính trang trọng

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để cắm hoa

Bạn nên chuẩn bị trước những dụng cụ cần thiết trước khi cắm hoa. Bạn nên chọn những loại lá làm nền phù hợp, các loại bình hoa tương ứng. Tùy vào kích thước và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn số lượng hoa, lá, lọ,… phù hợp.

Giữ hoa tươi lâu, bền màu

Bạn cần chọn hoa tươi mới ngay từ đầu, đồng thời là chú ý vệ sinh, thay nước cho hoa. Tần suất thay nước khoảng 2 – 3 ngày một lần để hoa luôn tươi. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp loại bỏ lá vàng, héo úa, tránh hút hết dinh dưỡng của hoa. 

Bạn có thể thay nước vào sáng sớm và phơi sương vào buổi tối nhằm tăng cường sức sống mạnh mẽ cho hoa. Trong trường hợp bạn sử dụng miếng xốp thì hãy xịt cho hoa từ 2 – 3 lần/ngày để hoa luôn tươi.

>>> Xem thêm: Cách Cắm Hoa Thanh Liễu Đẹp Và Độc Đáo Cực Đơn Giản

Thiết kế, bài trí bàn thờ Chúa

Cách đặt bàn thờ Thiên Chúa

Đặt bàn thờ Chúa ở nơi cao, thoáng, yên tĩnh.
Đặt bàn thờ dựa vào không gian của gia đình

Bàn thờ Chúa có cách đặt khá đặc biệt, không giống các tôn giáo khác. Người đạo Công Giáo không dựa vào yếu tố phong thủy để xác định vị trí đặt bàn thờ mà dựa vào không gian của gia đình. 

Trung tâm phòng khách là nơi thường được chọn để đặt bàn thờ Thiên Chúa. Bên cạnh đó, mỗi gia đình không nhất thiết chỉ đặt 1 bàn thờ mà có thể bố trí thêm bàn thờ Chúa nếu có nhiều tầng.

Bàn thờ Chúa phải đặt ở nơi cao, thoáng, yên tĩnh và dễ nhìn nhất. Đồng thời, bàn thờ cần được dựa vững vào tường, kiên cố mà không nên để dựa vào cửa kính hay cửa sổ. Nếu gia chủ muốn đặt bàn thờ gia tiên thì cần để ở dưới bàn thờ Chúa.

Cách bài trí bàn thờ Chúa

Đặt tượng Chúa Giêsu ở vị trí cao nhất trên bàn thờ
Cách bài trí bàn thờ Chúa đúng cách

Bàn thờ Chúa không đòi hỏi cách bài trí quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo đúng ý nghĩa thờ phụng. Trên bàn thờ cần có thánh giá tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse, bên cạnh đó có thể thêm một tượng thánh bổn mạng của gia đình.

Gia chủ cần đặt tượng Chúa Giêsu ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, sau đó đến tượng Đức Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, thánh bổn mạng của gia đình. Phía dưới có thể treo ảnh ông bà tổ tiên hoặc bàn thờ tuy nhiên không được cao hơn bàn thờ Chúa.

Đèn bàn thờ Chúa

Đèn bàn thờ Chúa nên chọn ánh sáng trắng
Đèn bàn thờ Chúa nên chọn ánh sáng trắng

Bàn thờ Chúa là nơi mang ý nghĩa gắn kết, sum họp các thành viên trong gia đình với nhau nên cần phải chọn ánh sáng, màu đèn có gam màu sáng, ấm áp để tăng sự ấm cúng. Gia chủ có thể chọn ánh đèn thờ màu trắng để làm sáng không gian thiêng liêng này. 

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn màu vàng để làm dịu nhẹ và mang đến sự ấm cúng. Đặc biệt không nên lạm dụng các loại đèn led, đèn nhấp nháy vì sẽ làm mất đi sự trang trọng, linh thiêng của bàn thờ. 

Ảnh bàn thờ Chúa

Ảnh bàn thờ Chúa cần đặt đúng thứ tự
Ảnh bàn thờ Chúa cần đặt đúng thứ tự

Ở bàn thờ chúa thường có tượng Chúa hoặc có thể thay thế bằng ảnh Chúa Giêsu, ảnh Thánh Giá, ảnh các vị Thánh,… Khi sắp xếp các ảnh cần thực hiện theo đúng thứ tự. Ảnh Chúa Giêsu luôn được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, sau đó mới đến các ảnh khác. 

>>> Xem thêm: Mẹo Cắm Hoa Để Bàn Bắt Mắt Bạn Đã Biết Chưa?

Câu hỏi thường gặp

 1. Có được cắm hoa bàn thờ Chúa bằng hoa giả không?

  Rất nhiều người thắc mắc có nên cắm hoa giả trên bàn thờ Chúa hay không do hoa giả có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng nếu sử dụng hoa giả là việc làm thất kính với bề trên. Ngược lại, cũng có một số quan điểm cho rằng việc cắm hoa giả không thể hiện sự thất kính mà việc thờ cúng phải dựa vào tâm chủ nhà.

 2. Chọn loại hoa gì để cắm trên bàn thờ Chúa?

  Chúng ta có thể chọn bất kỳ hoa gì để cắm như hoa sen, hoa cúc, hoa hồng đều được. Chú ý với mỗi ngày lễ sẽ có màu sắc khác nhau.

 3. Cách cắm hoa hồng kem làm trung tâm trên bàn thờ Chúa?

  Dựng thẳng đứng miếng xốp sau đó cắm hoa làm trung tâm. Tiếp tục cắm là xung quanh. Cắt cành hoa theo hướng 45 độ sao cho thân cành dài 5cm. Cắm 3 bôm thành tam giác, 2 bông phía trên và 1 bông phía dưới.

Bài viết này bTaskee đã hướng dẫn bạn cách cắm hoa bàn thờ Chúa đẹp, ý nghĩa và dễ dàng thực hiện. Đừng quên 3 lưu ý trên để đơn giản quá trình thực hiện và đạt được thành quả tốt nhất nhé!

Hình ảnh: Bàn thờ gỗ, udicwestlaketayho.com, Bàn Thờ Chúa, Edna Grand Mercure, Hướng Dẫn Cắm Hoa, Nhà Đẹp Decor.

Xem thêm nội dung tương tự:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services