Mèo Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Đơn Giản Tại Nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
mèo bỏ ăn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Sẽ có những lúc chú mèo của bạn bỏ ăn vì lý do nhất định nào đó. Lúc này bạn cần biết nguyên nhân mèo bỏ ăn và cách giúp đỡ chú mèo của mình trở về trạng thái bình thường. Dưới đây sẽ là thông tin giúp bạn biết nguyên do mèo bỏ ăn và tìm ra cách khắc phục đơn giản tại nhà.

Nguyên nhân mèo bỏ ăn

Vấn đề sức khỏe

Nếu mèo có vấn đề về sức khỏe, chúng sẽ bị phân tâm bởi các cảm giác không mấy dễ chịu, từ đó bớt mong muốn và nhu cầu ăn uống. Cụ thể, mèo tự nhiên bỏ ăn có thể vì các hiện tượng điển hình dưới đây:

Mèo bỏ ăn do bệnh hô hấp

Vấn đề về cơ quan hô hấp sẽ ảnh hưởng với khứu giác và chức năng thở của mèo làm mèo bị thở gấp. Nếu triệu chứng nhẹ, mèo nghẹt mũi, chảy nước mắt, khứu giác mất tạm thời. Còn nếu triệu chứng nặng, chức năng của phổi bị ảnh hưởng xấu và mèo sẽ khó thở.

Mèo bỏ ăn do dị vật/búi lông trong bụng

Do thói quen ăn bậy, có khả năng mèo sẽ nuốt nhầm dị vật không tiêu hóa được. Dị vật kẹt trong cơ quan tiêu hóa sẽ cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, từ đó mèo nôn mửa ra thức ăn và bỏ ăn.

Mèo bỏ ăn do vấn đề răng miệng

Các vấn đề về răng miệng như đau răng, đau nướu, gãy răng, tổn thương khoang miệng, áp xe răng, viêm nha chu sẽ gây đau đớn cho mèo, nhất là lúc mèo ăn uống. Từ đó mèo sẽ bỏ ăn.

Mèo bỏ ăn mệt mỏi do bị ốm

Cũng giống như con người, nếu mèo bị cảm lạnh, ốm sốt, viêm dạ dày- ruột,… cơn đau và mệt mỏi sẽ khiến mèo không còn tâm trạng ăn uống. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm mèo ăn ít hơn bình thường hoặc bỏ ăn.

Mèo bị bệnh do khó tiêu

Nếu trước đó đã trót ăn uống quá nhiều nước hoặc ăn thịt sống mèo sẽ bị khó tiêu do đầy bụng. Từ đó mèo sẽ trông không có sức sống, chán ăn, ăn ít hoặc dẫn đến bỏ ăn, thậm chí dẫn đến tình trạng nôn mửa nếu bị ép ăn.

Mèo bỏ ăn có thể vì vấn đề về sức khỏe.
Mèo bỏ ăn có thể vì vấn đề về sức khỏe.

>> Xem thêm: 10 Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Bị Viêm Da Và Cách Điều Trị

Do thức ăn, môi trường

Chất lượng thức ăn và môi trường ăn uống không hợp cũng là lý do mèo bỏ ăn. Cụ thể, mèo sẽ bỏ ăn vì các vấn đề sau.

Mèo bỏ ăn do thức ăn không hợp khẩu vị, hư hỏng

Cũng giống người, mỗi chú mèo đều có khẩu vị ăn uống nhất định và danh sách món ăn yêu thích của mèo có thể thay đổi theo thời gian:

 • Nếu trước bị ép ăn không theo ý thích quá nhiều, đến thời điểm nào đó mèo sẽ không chịu nổi và bộc lộ sự chán ăn.
 • Nếu mèo thích ăn một món nhưng ăn món đó quá nhiều, mèo cũng sẽ chán ăn vì đã quá quen với mùi vị thức ăn.
 • Mèo có thể đổi món ăn yêu thích theo thời gian không lý do. Điều này là bình thường và không gây ảnh hưởng gì xấu.

Ngoài ra, nếu thức ăn hư hỏng, theo bản năng, mèo sẽ cảm nhận được và không ăn món đó.

Hình dạng cấu hình thức ăn không phù hợp

Hình dạng và kết cấu thức ăn cũng là yếu tố mèo dựa vào để quyết định ăn hay không. Nếu thức ăn có kết cấu và hình dạng hợp ý mèo, mèo sẽ cắn, ăn được và có cảm giác ngon miệng.

Môi trường ăn uống bẩn làm mèo bỏ ăn

Môi trường ăn cũng là yếu tố quan trọng tác động vào nhu cầu ăn uống của mèo. Vì mèo nhà hiện nay cũng ưa sạch sẽ như con người nên nếu môi trường bẩn mèo sẽ đề phòng, không chịu ăn hoặc mất hứng ăn. Ngược lại, môi trường sạch sẽ giúp mèo có tâm trạng tốt để chịu ăn uống hơn.

Mèo động dục làm bỏ ăn

Mèo có tập tính khác biệt so với các loại vật nuôi khác. Trong mùa xuân, chúng thường trải qua thời kỳ động dục. Trong khoảng thời gian này, mèo sẽ không ăn nhiều trong ngày thường hoặc có thể bỏ ăn.

Mèo bỏ ăn do thức ăn không phù hợp, môi trường không sạch sẽ, đến thời kỳ động dục.
Mèo bỏ ăn do thức ăn không phù hợp, môi trường không sạch sẽ, đến thời kỳ động dục.

>> Xem thêm: Mèo Bị Đau Mắt Phải Làm Sao? Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Cách để mèo ăn uống trở lại

Nếu mèo bỏ ăn, hiển nhiên phương hướng giải quyết duy nhất sẽ là tìm cách giúp mèo chịu ăn uống bình thường như trước. Bạn có thể tham khảo các cách được bTaskee chia sẻ sau đây:

 • Dỗ dành mèo ăn uống bằng cử chỉ và lời nói nhẹ nhàng, dịu dàng, ân cần. Có thể cầm đồ mèo thích ra rồi giờ muỗng thức ăn để mèo hiểu rằng ăn xong sẽ được chơi, từ đó kích thích mèo ăn. Chú ý rằng cách này chỉ nên dùng nếu bạn khéo léo và đủ kiên nhẫn.
 • Nếu phát hiện mèo không có hứng thú ăn do chứng nghẹt mũi ảnh hưởng khả năng ngửi mùi thức ăn, bạn có thể dùng dung dịch sinh lý NaCl loãng để thông đường mũi cho mèo.
 • Kiểm tra xem thức ăn có bị hư hỏng không.
 • Nếu mèo bỏ ăn do có búi lông trong bụng, hãy cho mèo ăn cỏ mèo. Cỏ mèo giúp mèo nôn ra các vật thể không bị tiêu hóa như lông và bổ sung chất xơ – chất xúc tác quá trình tiêu hóa ở mèo. Tuy nhiên bạn không nên cho mèo ăn cỏ quá nhiều.
 • Nếu mèo bị khó tiêu, bạn cần cho mèo ăn thức ăn mềm, mọng nước, lỏng và nêm nhạt; thức ăn cần dậy mùi thơm và là món mèo ưa thích. Lúc mèo ngừng nôn trớ và thể trạng tốt hơn, bạn có thể tiếp tục cho mèo ăn theo chế độ cũ, nhưng đừng cho mèo ăn quá nhiều và quá thường xuyên. Hãy cho mèo ăn ít và phân chia một ngày ăn thành nhiều bữa không có thời điểm gần với nhau.
 • Nếu mèo chán ăn do thức ăn không hợp khẩu vị, nên chuẩn bị khẩu phần ăn đa dạng, hợp lý hơn và thường xuyên đổi thực đơn. Lúc đó, mèo sẽ bị hấp dẫn bởi bữa ăn và chịu ăn uống trở lại.
 • Kiểm tra độ sạch sẽ của môi trường xung quanh mèo. Nếu phát hiện môi trường bẩn, hãy dọn sạch môi trường sống, khu vực ăn uống và đồ dùng đựng thức ăn của mèo.
 • Nếu mèo động dục, bạn không cần lo lắng vì sau thời kỳ động dục, mèo sẽ ăn uống bình thường trở lại.
 • Nếu mèo vẫn không chịu ăn dù bạn đã thử mọi cách kích thích mèo ăn hoặc bạn phát hiện mèo bị ốm bỏ ăn, hãy đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y.
Để mèo chịu ăn uống nên cho ăn theo yêu thích, mùi thơm và sạch sẽ.
Để mèo chịu ăn uống nên cho ăn theo yêu thích, mùi thơm và sạch sẽ.

Việc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên do có nuôi thú cưng sẽ tốn nhiều thời gian. Tối ưu thời gian cho bạn thân ngay với dịch vụ giúp việc nhà theo giờ tại app bTaskee. Các Chị Ong Cam tận tâm, giàu kinh nghiệm sẽ lập tức đến dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng mỗi lúc bạn cần.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm các tiện ích gia đình ngay!

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng mèo bỏ ăn bTaskee chia sẻ đến bạn. Hy vọng các bạn sẽ rút ra thêm bài học kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo, giúp mèo luôn mạnh khỏe và sống tốt với thật nhiều niềm vui.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hình ảnh: Canva, enlinea, thesprucepets, unsplash.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services