Vì Sao Mèo Bị Nôn Ra Thức Ăn? Cách Khắc Phục Ra Sao?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
mèo bị nôn ra thức ăn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mèo bị nôn ra thức ăn nhưng bạn không biết lý do vì sao. Mặc dù nôn mửa không gây nguy hiểm nhưng đó là dấu hiệu báo động đến sức khỏe của bé mèo. Cùng bTaskee tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục mèo bị nôn ra thức ăn nhé!

Nguyên nhân mèo bị nôn ra thức ăn

Do không dung nạp thực phẩm hoặc do ngộ độc dị ứng

Nguyên nhân mèo bị nôn ra thức ăn có thể là do không dung nạp thực phẩm hoặc do ngộ độc dị ứng.

Khi không thể dung nạp thực phẩm, hệ thống miễn dịch của mèo sẽ phản ứng với các loại thực phẩm bằng cách gây ra nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, dị ứng các thành phần có trong thức ăn cũng sẽ gây nôn ói cho mèo.

Các tình huống gồm mèo ăn quá nhanh, nuốt thức ăn không đúng cách, chưa nhai kỹ đã nuốt hoặc thức ăn quá lớn so với miệng, ăn thức ăn ôi thiu, hư hỏng, hết hạn, dị ứng thành phần,…

Mèo bị nôn ra thức ăn là do không dung nạp được thực phẩm hoặc do ngộ độc dị ứng.
Mèo bị nôn ra thức ăn là do không dung nạp được thực phẩm hoặc do ngộ độc dị ứng.

Do nuốt phải dị vật hoặc hóa chất

Khi mèo nuốt phải chất độc, vật lạ hoặc hóa chất, nó sẽ cố đẩy vật đó ra ngoài và gây phản ứng bằng cách nôn mửa. Ngoài ra, búi lông tích tụ trong dạ dày cũng làm mèo cảm thấy khó chịu. 

Nếu dị vật, hóa chất và búi lông không được loại bỏ kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa. Do vậy, trường hợp này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ thú y để nhanh chóng chấm dứt tình trạng nôn ói. 

Khi mèo nuốt phải chất độc, vật lạ hoặc hóa chất, nó sẽ cố đẩy vật đó ra ngoài và gây phản ứng bằng cách nôn mửa.
Khi mèo nuốt phải chất độc, vật lạ hoặc hóa chất, nó sẽ cố đẩy vật đó ra ngoài và gây phản ứng bằng cách nôn mửa.

Mèo bị bệnh viêm ruột

Nếu thấy mèo của bạn đột nhiên bỏ ăn và nôn ra thức ăn, cũng có thể là do nó bị bệnh viêm ruột. Mèo mắc bệnh này dạ dày thường trở nên nhạy cảm hơn. Dẫn tới những phản ứng khó chịu với thức ăn mà nó đã ăn.

Trong trường hợp này, ngoài nôn ra thức ăn khó tiêu còn có thể nôn ra máu và mật. Khi có những dấu hiệu trên, hãy nhanh chóng đưa mèo đến bác sĩ thú y để được thăm khám và điều trị.

Bệnh viêm ruột cũng là nguyên nhân làm mèo bị nôn ra thức ăn.
Bệnh viêm ruột cũng là nguyên nhân làm mèo bị nôn ra thức ăn.

Chế độ ăn thay đổi đột ngột

Thay đổi chế độ ăn đột ngột quá nhanh khiến mèo không kịp thích nghi cũng là nguyên nhân gây nôn mửa thường gặp ở mèo. Dưới đây là một số trường hợp mèo bị nôn bỏ ăn mà bạn có thể lưu ý:

 • Thay đổi loại thức ăn mới: Khi thực đơn ăn của mèo có sự thay đổi, dạ dày chưa làm quen để tiêu hóa, sẽ dẫn đến mèo có thể nôn ra thức ăn. Ngoài ra, việc đổi loại thức ăn từ ướt sang khô cũng gây ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và sức khỏe cho mèo.
 • Lượng thức ăn giảm hoặc tăng đột ngột: Mèo sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu bạn thay đổi lượng thức ăn quá nhiều hoặc quá ít. Điều này, sẽ làm dạ dày chúng khó chịu gây ra phản ứng nôn mửa và tiêu chảy. 
 • Thời gian ăn uống bị thay đổi: Nếu thời gian cố định để mèo ăn uống bị thay đổi, sẽ làm các cơ chế hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Khi này, mèo của bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu và trở nên khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn. 

Nếu bạn đang trong quá trình thêm hoặc thay thế các thực phẩm bổ sung cho mèo. Bạn nên cho mèo ăn xen kẽ thức ăn mới với thức ăn cũ để dạ dày chúng từ từ làm quen. Thực hiện việc này, trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần. 

Thay đổi thức ăn đột ngột thường là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mèo bị nôn ra thức ăn.
Thay đổi thức ăn đột ngột thường là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mèo bị nôn ra thức ăn.

Nếu bạn quá bận rộn với công việc, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa hằng ngày thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee. Các Chị Ong bTaskee sẽ nhanh chóng giúp bạn dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ để bạn và người thân được thảnh thơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Tải ứng dụng bTaskee và trải nghiệm dịch vụ tiện ích gia đình ngay!

Nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng đường tiêu hóa

Mèo chưa được tẩy giun định kỳ cũng là nguyên nhân tạo ra cơ hội cho ký sinh trùng phát triển và tấn công vào đường tiêu hóa. Do đó, gây viêm nhiễm và kích thích mèo nôn mửa kèm theo các triệu chư tiêu chảy, chán ăn và mất nước.

Ngoài ra, phản ứng nôn ói cũng do mèo bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Khi này, mèo có thể nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa.

Mèo bị nôn ra thức ăn là do nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng đường tiêu hóa.
Mèo bị nôn ra thức ăn là do nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng đường tiêu hóa.

Biểu hiện mèo nôn ra thức ăn bạn cần biết

Mèo nôn ra thức ăn và bọt trắng

Nếu mèo nôn ra thức ăn có bọt trắng trên đó, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng dạ dày, viêm dạ dày, tiêu chảy hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Bọt trắng xuất hiện trong trường hợp mèo bỏ bữa hoặc bị axit kích thích dạ dày và gây nôn mửa.

Mèo bị nôn ra thức ăn và bọt trắng.
Mèo bị nôn ra thức ăn và bọt trắng.

Mèo bị nôn ra thức ăn khô và búi lông

Tình trạng mèo bị nôn ra thức ăn khá phổ biến thường do thực phẩm có vấn đề, không thể dung nạp. Bên cạnh đó khi mèo ăn quá nhanh, quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng nôn ói.

Nếu trường hợp phát hiện khi mèo nôn kèm theo các búi lông thì chủ nuôi không cần quá lo lắng. Do tập tính của mèo thường liếm lông, các sợi lông rụng như vậy theo vào trong dạ dày gây khó chịu khiến mèo có biểu hiện nôn.

Nguyên nhân mèo bị nôn ra thức ăn khô là do búi lông trong dạ dày.
Nguyên nhân mèo bị nôn ra thức ăn khô là do búi lông trong dạ dày. 

>> Xem thêm: Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Dễ Thành Công

Mèo có triệu chứng nôn ra thức ăn và tiêu chảy

Mèo nôn ra thức ăn và tiêu chảy kéo dài là một vấn đề sức khỏe và cần được điều trị càng sớm càng tốt vì mèo dễ bị mất nước và mệt mỏi. Đây thường là do ảnh hưởng từ các vấn đề của hệ tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm ruột.

Việc nôn mửa kéo dài cùng tiêu chảy đối với các bé mèo còn nhỏ (dưới 1 tuổi), có thể làm mầm bệnh nguy hiểm dẫn đến mắc bệnh Carê (viêm ruột truyền nhiễm) và FIP (viêm phúc mạc nhiễm trùng).

Ngoài ra, còn các triệu chứng khác như chán ăn, tâm trạng uể oải, hôn mê, mất nước và thường xuyên mệt mỏi.

Sau khi mèo bị nôn ra thức ăn sẽ dễ bị mất nước và mệt mỏi, đi kèm cùng triệu chứng tiêu chảy.
Sau khi mèo bị nôn ra thức ăn sẽ dễ bị mất nước và mệt mỏi, đi kèm cùng triệu chứng tiêu chảy.

Mèo nôn ra thức ăn và dịch vàng

Dịch vàng là chất lỏng có màu vàng có nguồn gốc từ dạ dày và túi mật. Nếu mèo đói hoặc đang cố gắng đẩy vật lạ ra ngoài bằng cách nôn ra ngoài thì khi nôn sẽ có dịch vàng đi kèm.

Nếu mèo của bạn liên tục nôn ra chất lỏng màu vàng trong thời gian dài, thì điều đó có thể là dấu hiệu về các vấn đề về gan, tuyến tụy hoặc tiểu đường.

Mèo bị nôn ra thức ăn đi kèm cùng dịch vàng.
Mèo bị nôn ra thức ăn đi kèm cùng dịch vàng.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Mèo Bị Sổ Mũi: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Cách điều trị mèo bị nôn ra thức ăn

 • Tạm ngừng cho mèo ăn: Khi mèo bị nôn mửa, bạn nên ngừng cho ăn trong 12 – 24 giờ cho đến khi tình trạng bé mèo ổn định hơn. Điều này, sẽ giúp hệ thống tiêu hóa của mèo được nghỉ ngơi và làm dịu.
 • Cung cấp nước uống: Sau khi mèo bị nôn thức ăn, tình trạng mất nước sẽ diễn ra. Khi này, để tránh tình trạng mất nước, mệt mỏi kéo dài, hãy cho mèo uống nước liên tục.
 • Bổ sung thức ăn dinh dưỡng: Khi tình trạng sức khỏe của mèo đã được ổn định. Bạn có thể tạm thời cho bé mèo sử dụng các loại thức ăn dạng bột, nước hoặc mềm để dễ tiêu hóa hơn.
 • Bổ sung thực phẩm hỗ trợ: Các loại Vitamin và Gel dinh dưỡng sẽ giúp mèo tăng sức đề kháng, làm dịu đi tình trạng nôn ói và ăn uống khó khăn.
 • Gặp bác sĩ thú y để thăm khám: Khi mèo liên tục nôn mửa không ngừng, bạn hãy cho mèo nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.
 • Chế độ ăn uống khi nôn ói và khỏi bệnh: Hãy cho mèo được ăn những thực phẩm loãng, giàu protein, nước, ít chất béo, nhiều xơ và hạn chế mùi tanh. Các thực phẩm nên ăn như thịt gà, bí ngô, cà rốt nấu chín và rau xanh xay nhuyễn. Nếu mèo đã khỏe mạnh, bạn có thể quay lại chế độ ăn ban đầu của nó sau ba ngày. 
Mèo bị nôn ra thức ăn cần được bổ sung nhiều nước để tránh làm mất nước cho cơ thể.
Mèo bị nôn ra thức ăn cần được bổ sung nhiều nước để tránh làm mất nước cho cơ thể.

Cách phòng ngừa mèo bị nôn đồ ăn

Để tránh mèo nôn bỏ thức ăn, dưới đây là một số cách bạn nên áp dụng để phòng ngừa. Cụ thể:

 • Bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của mèo.
 • Nếu mèo ăn quá nhanh, việc cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn có thể hữu ích hơn.
 • Nếu nôn mửa do búi lông, hãy thử dùng thực phẩm bổ sung ở dạng nhai hoặc dạng gel và đánh răng thường xuyên. Đồng thời, chải lông cho mèo thường xuyên để tránh mèo vô tình nuốt phải lông và tạo thành búi lông to trong dạ dày.
 • Hạn chế cho mèo ăn thức ăn lạ và tiếp xúc với dị vật nhỏ như viên bi, cúc áo, dây thun,… để tránh mèo nuốt phải.
 • Đừng cho mèo ăn thức ăn hư hỏng, ôi thiu hoặc hết hạn sử dụng. Thay vào đó, sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với cơ thể và độ tuổi của mèo.
 • Thực hiện tẩy giun cho mèo con để loại bỏ các loại ký sinh trùng như giun đũa, giun kim và thúc đẩy sự phát triển tiêu hóa khỏe mạnh cho mèo.
 • Đảm bảo môi trường sống (nơi ở, chuồng trại, vệ sinh) luôn được sạch sẽ, thông thoáng và thơm tho.
Thăm khám bác sĩ thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn trường hợp mèo bị nôn ra thức ăn.
Thăm khám bác sĩ thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn trường hợp mèo bị nôn ra thức ăn.

Mèo bị nôn ra thức ăn là hiện tượng rất phổ biến, tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể tiềm ẩn mầm mống cho các bệnh khác. Hy vọng bTaskee đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và điều trị cho bé mèo.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services