Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Dễ Thành Công

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
day-meo-di-ve-sinh-dung-cho
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Đối với những người nuôi mèo, việc các bé mèo thường xuyên đi nặng nhiều nơi trong nhà đã quá quen thuộc. Vậy “làm sao để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ” vẫn luôn là nỗi trăn trở của những người nuôi mèo như chúng ta. bTaskee sẽ bật mí cho bạn các cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thông qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị những thứ sau để dạy mèo đi vệ sinh

Đầu tiên, để giúp “boss” hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ quy định thì bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây:

Chọn khay vệ sinh có kích thước lớn.

Khay vệ sinh là một vật dụng rất quan trọng, không thể thiếu cho những gia đình có nuôi mèo. Khay vệ sinh giúp cho mèo có nơi để đi tiểu tiện và đại tiện. Ngoài ra, còn giúp cho chủ vật nuôi có thể dễ dàng dọn dẹp sau khi chúng đi vệ sinh.

Mèo là một loại động vật có thói quen xoay người lại, dùng chân để bới cát che giấu chất thải sau khi đi. Do đó, nếu chọn lựa khay vệ sinh chật làm cho mèo khó di chuyển, xoay người thì chúng sẽ bị bí bách, lâu ngày dẫn đến stress. Chúng sẽ bới chất thải, cát văng ra nhà hoặc sẽ đi vệ sinh ở ngoài khay để tỏ thái độ không hài lòng với chủ nhân. 

Vì thế, nên chọn lựa một khay vệ sinh có kích thước rộng rãi, đủ lớn để mèo có thể dễ dàng trong việc loại bỏ chất thải của chúng. Kích thước hoàn hảo nhất của một khay vệ sinh cho mèo là lớn hơn chiều dài mèo khoảng 1,5 lần, như thế thì mỗi lần đi vệ sinh mèo mới có đủ không gian để xoay người.

cách dạy mèo đi vệ sinh trong khay
Khay vệ sinh rộng

Có nhiều loại khay nhỏ thường được thiết kế chuyên dụng cho mèo con. Tuy nhiên, mèo sẽ lớn rất nhanh. Đôi khi, bạn sẽ phải huấn luyện lại mèo sau khi mua khay mới do mèo đã quen vệ sinh trong khay cũ, điều này rất tốn thời gian, tiền bạc cho bạn và cũng rất khó khăn cho mèo. Vì thế, nên chọn khay có kích thước lớn từ ban đầu sẽ tốt hơn.

Vậy lựa chọn khay kín hoặc mở.

Khay vệ sinh cho mèo có rất nhiều loại và các loại được ưa chuộng nhất hiện nay là khay kín và khay mở. 2 loại này thì đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

LoạiƯu điểmNhược điểm
Khay kínSự riêng tưMùi hôi ở trong khayKhó xoay người
Khay mởThoáng, dễ dàng xoay ngườiChưa có sự riêng tư bằng khay kín
Khay vệ sinh kín và khay vệ sinh mở
Khay vệ sinh kín và khay vệ sinh mở

Mỗi bé mèo đều có sở thích riêng nên bạn hoàn toàn có thể mua cả hai loại khay để xem mèo nhà mình thích ứng với loại nào tốt hơn.

Mua ít nhất hai khay vệ sinh.

Khuyến khích chủ nhân của các bé mèo nên mua thêm 2 hoặc 3 khay vệ sinh. Điều này khá cần thiết trong trường hợp mèo còn nhỏ, đang học cách đi vệ sinh đúng chỗ hoặc bạn nuôi nhiều mèo.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên rằng, mỗi con mèo nên có ít nhất một khay riêng và thêm một khay dự dữ nữa đặt trong nhà.

Tìm vị trí thích hợp cho mèo.

Một số điểm bạn nên lưu ý khi chọn vị trí đặt khay vệ sinh:

Địa điểm đặt khay nên ở gần những nơi mà mèo có thể đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu.
Mèo có thói quen không đi vệ sinh ở nơi gần khay thức ăn và nước uống. Do đó, bạn nên đặt khay vệ sinh cách xa nơi ăn uống của mèo.

Nên đặt khay vệ sinh ở những nơi yên tĩnh, ít người qua lại nhưng vẫn dễ tìm. Không nên đặt ở những nơi ồn ào, đông người vì chúng sẽ không đi vệ sinh ở những chỗ như thế.

dạy mèo đi vệ sinh ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ
Chọn nơi yên tĩnh để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Sau khi đã chuẩn bị những thứ cần thiết cho “khóa huấn luyện” thì hãy cùng nhau bắt tay thực hiện các cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

Đặt khay cát vệ sinh trong toilet.

Giống như con người, mèo cũng thích sự riêng tư khi chúng đi vệ sinh. Vì thế, không nên đặt khay ở những nơi đông người tập trung như hành lang, nhà bếp, phòng khách. Vị trí thích hợp nhất là một nơi dễ dàng tiếp cận nhưng có sự riêng tư cao và không phát ra những âm thanh bất ngờ làm mèo giật mình sợ hãi. Theo bTaskee, nơi mà bạn nên đặt khay cát của mèo vào nhất đó chính là nhà vệ sinh (toilet). 

Chọn một nhà vệ sinh mà mèo của bạn có thể dễ dàng tiếp cận nhất. Đặt khay vệ sinh của mèo trong góc hoặc bên cạnh tường trong nhà vệ sinh để bé mèo có thể nhanh chóng quen với chỗ mới.

Trong trường hợp mèo đã quen với một chỗ cố định, nhưng bạn muốn chuyển chỗ đi vệ sinh cho bé ở chỗ khác thì bạn nên di chuyển khay vệ sinh từ từ, khoảng nửa mét vài ngày một lần. Việc di chuyển đột ngột từ nơi này sang nơi khác có thể khiến cho mèo hoang mang và dẫn tới việc đi bậy quanh nhà.

Nâng dần “level” của nơi mèo đi vệ sinh.

Giai đoạn này sẽ tập cho con mèo nhà bạn bước đầu làm quen với chiều cao của bồn vệ sinh. Đây là một bước rất quan trọng cũng như khá nhạy cảm trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách tăng chiều cao khay cát
Nâng chiều cao khay cát

Khoảng 2,3 tuần sau khi mèo đã quen đi vệ sinh trong khay cát thì nên tăng dần chiều cao của khay lên bằng cách sử dụng hộp catton, chồng giấy hoặc tạp chí đặt ở phía dưới khay. Hãy kê 1 hoặc 2 bậc sách dày làm cầu thang để mèo có thể dễ dàng hơn khi nhảy lên trong trường hợp mèo còn nhỏ quá chưa quen với việc nhảy cao.

Vì mèo sẽ rất khó để quen được với chiều cao mới nên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. Do đó, không nên vội vàng hối thúc mèo mà nên kiên nhẫn, nhẹ nhàng để không tạo áp lực khiến mèo trở nên khó chịu với chiều cao của khay mà ngừng sử dụng nó.

Đặt khay cát lên chỗ ngồi của bệ toilet.

Khi mèo đã sử dụng thành công và quen với chiều cao của khay vệ sinh, hãy đặt khay cát lên trên bồn toilet. Bạn có thể cố định nó bằng cách đậy vành nhựa xuống hoặc dán băng keo để mèo không đánh bật chiếc khay ra khỏi bồn.

Đây được xem là bước khó khăn nhất vì bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh. Nhưng nếu bạn làm đúng và cẩn thận thì chỉ mất 3 đến 4 ngày.

khay cát giúp mèo đi vệ sinh
Khay cát lên bệ toilet

Thay thế khay cát bằng bộ dụng cụ huấn luyện.

Hãy thay thế khay cát bằng bộ dụng cụ huấn luyện mèo đi vệ sinh chuyên dụng như Litter Kwitter hoặc Citykitty. Những bộ dụng cụ này đi kèm với nhiều mảnh và tăng dần kích thước của lỗ bồn toilet ở giữa.

Việc thay thế bộ dụng cụ huấn luyện sẽ tạo được thói quen và giúp cho mèo làm quen với bồn toilet nhanh hơn.

bộ dụng cụ dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Bộ dụng cụ huấn luyện mèo đi vệ sinh Litter Kwitter

Tháo phần giá đỡ ở bồn cầu ra.

Đây là giai đoạn cuối cùng trong các “cách dạy mèo đi vệ sinh” và chú mèo nhà bạn đã thực sự sẵn sàng vì thế hãy tháo khay ra để mèo có thể đi tiểu tiện cũng như đại tiện trong bồn toilet. Trong trường hợp con mèo của bạn đột nhiên ngừng ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình thì hãy bình tĩnh, thử quay lại bước trước đó và khiến cho mèo thoải mái trước khi bạn thực hiện lại.

mèo đi vệ sinh trong bồn
Mèo đi vệ sinh trên bồn toilet

Những mẹo nhỏ để mèo nhanh học được thói quen đi vệ sinh đúng chỗ

Khuyến khích khi mèo làm đúng.

Khi mèo con đã dần thành thạo trong việc đi vệ sinh đúng chỗ quy định thì bạn có thể khen chúng bằng cách âu yếm, vuốt ve. Lặp lại thao tác trên để khuyến khích hành động nhảy lên bồn.

Mỗi chú mèo thì thích mỗi kiểu vuốt ve khác nhau. Một số thì thích được gãi cằm, gãi tai,… Một số khác lại không thích bạn đụng vào những bộ phận trên mặt của chúng. Vì thế nên tùy vào sở thích của mỗi con mèo mà vuốt ve, nựng mèo đúng cách.

vuốt ve mèo để khuyến khích mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Vuốt ve để khuyến khích mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Không nên la mắng mèo.

Nếu chú mèo vô tình đi nặng trên thảm, ghế sofa hoặc trên giường thì cũng không nên mất bình tĩnh mà quát mắng, đập đánh. Bởi như thế, sẽ khiến cho chúng sợ bạn và dĩ nhiên chúng sẽ không đi bậy ở những nơi như thế nữa mà sẽ tìm kiếm những nơi kín hơn để đi. Điều này về lâu dài sẽ tạo nên thói quen xấu cho mèo và để lại những mùi khó chịu trong không gian sống.

Điều quan trọng trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là không nên phạt mèo trong khi chúng đang ngồi trong khay cát. Những con mèo sẽ cảm thấy khó chịu với việc bị dí mũi vào đống mà chúng thải ra ở ngoài khay. Vậy nên, nếu bé mèo có lỡ đi ngoài không đúng nơi thì bạn nên nhẹ nhàng để chúng ngửi chỗ bẩn đó rồi đặt nhẹ mèo vào trong khay. Như vậy lần sau chúng sẽ biết được phải đi vệ sinh ở đâu.

Tạo sự thoải mái cho mèo.

Nên tạo môi trường thoải mái nhất để các bé mèo đi vệ sinh. Vì mèo là động vật ưu sạch sẽ, vì thế nên để khay ở những nơi sạch sẽ, dọn dẹp và chùi rửa khay vệ sinh thường xuyên để có thể giúp mèo đi vệ sinh trong trạng thái tốt nhất.

mèo
Tạo sự thoải mái nhất cho con mèo của bạn

Sau khi ăn khoảng 20 phút thì mèo thường có thói quen đi vệ sinh. Vì vậy, nên cho mèo ăn đúng giờ và thường xuyên sẽ giúp bạn đoán được thời gian đi vệ sinh của mèo. Bạn có thể giúp mèo đến gần khay khi nhận thấy chúng đang tìm chỗ để vệ sinh. Trong vài trường hợp, một số loại bệnh có thể khiến bé mèo có trạng thái không tốt khi sử dụng khay vệ sinh thì hãy đưa bé tới bác sĩ thú y để đảm bảo sức khỏe.

Giữ khay vệ sinh của bé sạch sẽ.

Nên đặt khoảng 2 đến 3 inch chất lót chuồng vào khay vệ sinh của mèo, để có độ sâu rộng rãi cho việc hấp thụ nước tiểu cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào bới cát của mèo.

Xem thêm Cách Khử Mùi Nước Tiểu Mèo Dành Cho Người Yêu Thú Cưng.

khay vệ sinh sạch sẽ
Giữ khay của mèo sạch sẽ

Hằng ngày, chủ của các bé mèo nên kiểm tra khay vệ sinh. Nếu có chất bẩn thì nên dùng xẻng hốt đi để tránh mùi hôi cũng như để mèo không khó chịu trong lần vệ sinh tới.

Các câu hỏi liên quan đến thói quen vệ sinh của mèo

  1. Tại sao mèo đi tiểu tiện trong khay cát của chúng nhưng lại đi đại tiện ở một nơi khác?

    Có nhiều con mèo khó tính, chỉ đi vệ sinh ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát. Vì thế, sau khi đi tiểu tiện trong khay rồi nhưng khay cát có mùi khó chịu thì nó sẽ chọn một nơi khác mới và sạch sẽ hơi để đi đại tiện. Cho nên, nếu cảm nhận được mùi hương hay dấu hiệu nào trong nhà, hãy dọn dẹp sạch và làm sạch khay cho con mèo của bạn.

  2. Tại sao mèo lại đi vệ sinh ngoài khay? Có ý nghĩa gì đặc biệt không?

    Có nhiều lí do để khiến mèo đi vệ sinh ngoài khay. Đó có thể là mèo bị ốm; chiếc khay cát vệ sinh của nó bị bẩn; nơi đặt khay không phù hợp với chúng; khay không đủ số lượng;… Nên thường xuyên nói chuyện với bác sĩ thú y về tình trạng mèo sử dụng khay vệ sinh.

  3. Nếu nuôi nhiều mèo thì cần bao nhiêu khay cát vệ sinh?

    Nhìn chung, mỗi con mèo nên có ít nhất một khay cát vệ sinh. Vì nếu mỗi con mèo đều có sẵn thì sẽ không có sợ chờ đợi hay tranh cãi nào nếu có 2 con mèo cùng một lúc muốn sử dụng. Nên đặt các khay ở các vị trí khác nhau, phòng khác nhau.

Nếu bạn không có thời gian đi chợ mua những vật dụng cần thiết cho quá trình dạy mèo đi vệ sinh, hoặc dọn dẹp những chất thải mà chú mèo nhà bạn gây ra. Đừng lo lắng, chỉ cần tải ứng dụng và đặt lịch, đội ngũ cộng tác viên của bTaskee sẽ đi chợ và hỗ trợ dọn dẹp nhà trong thời gian sớm nhất.

Tải app bTaskee tại đây!

Hi vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ là một công việc cần sự kiên nhẫn. Vì thế, hãy nghĩ tới những kết quả mà mình nhận được để làm động lực giúp bé mèo nhé! Chúc các bạn thành công với  “cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ” của bTaskee.

Hinh ảnh: canva.

Xem thêm các bài viết

11 Cách Khử Mùi Hôi Chó Mèo Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Thật Đơn Giản.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services