Tổng Hợp Thông Tin Về Loài Mèo Đầy Đủ Chi Tiết Nhất 2023

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
mèo
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mèo từ lâu được biết đến là loài thú cưng gần gũi và thân thiết với con người. Ngoài hình dáng của từng loại mèo, bạn đã hiểu về lịch sử, thần thoại và rất nhiều điều thú vị về loài động vật này chưa? Theo dõi ngay nội dung dưới đây, bTaskee sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé!

Tổng quan về loài Mèo

Mèo là loài động vật tồn tại song hành với thế giới loài người từ hàng nghìn năm trước. Bắt nguồn từ loài hoang dã và chúng dần được thuần hóa để trở thành loài vật gần gũi và thân thiện với cuộc sống của con người.

Được biết đến là 1 loài thú có bản năng săn mồi. Chúng có khả năng săn bắt hàng nghìn loại sinh vật để làm thức ăn trong đó điển hình là chuột.

Mèo được đánh giá là 1 loài vật thông minh, chúng dễ bắt chước và hoàn toàn có thể huấn luyện để thực hiện 1 vài hành động giống như con người như: Bấm nút, mở cửa,…

Mèo là loài động vật gần gũi với con người.
Mèo là loài động vật gần gũi với con người.

Trên thế giới tồn tại khoảng 330 loài/giống khác nhau. Mỗi chủng loại sẽ được nhận dạng bởi những đặc trưng về ngoại hình riêng. Chúng thường giao tiếp với chủng loại của chúng bằng âm thanh của tiếng kêu hoặc ngôn ngữ cơ thể.

Ở thời đại xưa, khi được xếp vào hàng những động vật nơi hoang dã thì chúng thường sinh tồn theo bầy đàn. Nhưng cho đến nay, chúng được thuần hóa hơn, chúng thường được nuôi ở các hộ gia đình và có thể sống tách biệt.

Trên thế giới tồn tại khoảng 330 loài/giống mèo khác nhau.
Trên thế giới tồn tại khoảng 330 loài/giống mèo khác nhau.
Giới (Kingdom)Animalia
Ngành (Phylum)Chordata
Lớp (Class)Mammalia
Bộ (Order)Carnivora
Phân bộ (Suborder)Feliformia
Họ (Family)Felidae
Phân họ (Subfamily)Felinae
Chi (Genus)Felis
Loài (Species)F. catus
Khoảng thời gian tồn tại9.500 năm trước – Nay
Tuổi thọ của mèo (Lifespan)12 – 18 năm
Cân nặng trung bình (Mass)4 – 5 kg
Nguồn: Wikipedia

Đặc điểm

Đặc điểm về thể chất

Cân nặng trung bình của loài chúng từ 4 – 5kg. Tuy nhiên có 1 số giống đặc biệt hơn có cân nặng lên tới 23kg, thậm chí mèo Maine Coon có thể nặng tới 30kg.  Nếu được nuôi dưỡng tốt, tuổi thọ của nó có thể đạt tới 18 năm.

Cơ thể của loài này nhỏ gọn và có tính linh hoạt cao. Mỗi loài sẽ có màu lông và độ dài của lông khác nhau nhưng đều có độ mềm và mịn nhất định. Chúng có khả năng tự làm sạch bộ lông của mình.

Cân nặng trung bình của loài mèo từ 4 - 5kg.
Cân nặng trung bình của loài mèo từ 4 – 5kg.

Giác quan

Đôi tai có dạng hình nón, nhọn và rất thính. Chúng có khả năng điều khiển được hướng nghe của tai. Tùy thuộc vào sự vật, sự việc xung quanh mà chúng cảm nhận được, đôi tai của chúng sẽ chĩa theo những hướng khác nhau.

Mắt là 1 trong những cơ quan nhạy bén nhất của loài động vật này. Kết hợp với khả năng nghe và cảm nhận tốt, mắt linh hoạt, không gian thị giác đa chiều. Giúp chúng có tầm nhìn quan sát tốt, phục vụ cho quá trình săn mồi.

Chúng không thể cảm nhận được vị ngọt và kỵ nhất với thức ăn là socola hoặc có chứa socola. Chúng có khả năng khứu giác mạnh gấp 14 lần so với con người. Ngoài mũi thì chúng còn có khả năng đánh hơi bằng cơ quan vomeronasal ở vòm miệng.

Mèo có đôi tai thính và chiếc râu vô cùng nhạy bén.
Mèo có đôi tai thính và chiếc râu vô cùng nhạy bén.

Săn mồi và tập tính ăn uống

Được ví như những vận động viên điền kinh bởi khả năng chạy và săn mồi cực kỳ nhanh gọn. Chính đặc điểm này là 1 lợi thế lớn giúp chúng săn mồi dễ dàng. Chúng có thể đứng cách con mồi từ 5 – 6m, sau đó vận dụng bộ đệm bàn chân di chuyển nhẹ nhàng và dùng sức mạnh 2 chân sau để hạ bẹp con mồi.

Loài thường thích thú với thức ăn có mùi tanh như cá. Ngoài ra với bản năng tự nhiên thì chúng còn thường bắt chuột để làm thức ăn. Sau khi được thuần hóa thành mèo nhà, chúng có thể ăn cơm cùng rau và thức ăn giống như con người.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại thức ăn dành riêng cho chúng. Thường phổ biến với các loại mèo tây, mèo lai.

Mèo thường săn bắt nhiều loài động vật khác như: Chuột, chim,...
Mèo thường săn bắt nhiều loài động vật khác như: Chuột, chim,…

Vệ sinh 

Là loài động vật sợ nước và ẩm ướt, chúng biết cách tự bảo vệ bản thân khỏi sự tiếp xúc với nước. Chúng có cơ thế tự làm sạch lông bằng cách liếm lông hàng ngày. Chúng được đánh giá là 1 trong những loài vật coi trọng vệ sinh cơ thể nhất.

Mèo thường tự vệ sinh bằng cách dùng lưỡi để liếm lông.
Mèo thường tự vệ sinh bằng cách dùng lưỡi để liếm lông.

>> Tham khảo thêm: Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Dễ Thành Công

Trèo cao và té ngã

Mèo thường thích ngồi ở vị trí cao để thư giãn và để mở rộng khả năng quan sát không gian. Chúng có khả năng rơi tự do ở độ cao 7 feet trong tư thế đứng yên nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn. Đệm mút chân và đuôi là 2 bộ phận giúp chúng có thể phản xạ nhanh và giữ thăng bằng cực kỳ tốt.

Mèo có khả năng giữ thăng bằng cực kỳ tốt.
Mèo có khả năng giữ thăng bằng cực kỳ tốt.

Sinh sản và di truyền của loài Mèo

Là loài động vật giao phối hoàn toàn: 1 con đực và 1 con cái cùng tham gia vào quá trình sinh sảChúng không có thời điểm sinh sản rõ ràng (tùy thuộc vào nhu cầu và tuổi tác). Thời gian mang thai dao động từ 63 – 72 ngày thì sẽ hạ sinh 1 – 8 con non.

Mèo con được sinh ra sẽ được thừa hưởng bộ lông của bố, mẹ hoặc kết hợp màu lông của cả bố và mẹ. Hình dáng, kích thước và chủng loại được di truyền từ bố mẹ sang con. Cũng có nhiều trường hợp mèo con sinh ra bị dị tật như chân có nhiều ngón, 2 đầu,…

Mèo con được sinh ra sẽ được thừa hưởng bộ lông của bố, mẹ.
Mèo con được sinh ra sẽ được thừa hưởng bộ lông của bố, mẹ.

Loài Mèo trong lịch sử và thần thoại

Đối với người Ai Cập, mèo là loài động vật mà nhân dân nơi đây tôn thờ và coi trọng hơn cả bản thân. Khi 1 con chết đi, nhân dân Ai Cập sẽ tiến hành chôn cất chúng cùng vòng cổ bằng sắt và hạt cườm.

Người ai Cập còn tin rằng những vị thần canh giữ vùng đất của họ có tính cách như loài mèo: Yêu thương, nuôi dưỡng, trung thành, thậm chí là hung dữ, độc lập và quyết đoán. Nói chung, đối với Ai Cập, chúng được tôn vinh là loài động vật linh thiêng.

Ở đất nước Trung Quốc, nó là biểu trưng cho điều lành và sự tốt đẹp. Ngoài ra chúng còn là biểu tượng của sự quyền lực và sức mạnh. Nhân dân Trung Quốc tin rằng nếu 1 đứa bé sinh vào năm con mèo sẽ mang những đức tính tốt đẹp như thông minh, nhanh nhẹn, khôn ngoan và cầu toàn.

Ở Trung Quốc, mèo biểu trưng cho điều lành và sự tốt đẹp.
Ở Trung Quốc, mèo biểu trưng cho điều lành và sự tốt đẹp.

Ở xứ xở Hoa Anh Đào – Nhật Bản, họ lại coi loài này là biểu trưng cho sự xảo quyệt và nỗi sợ hãi, họ nghĩ rằng mèo ẩn chứa nhiều năng lực siêu nhiên. Tuy nhiên đối với loài mèo cụt đuôi thì người Nhật lại tin rằng chúng tượng trưng cho 1 tương lai tốt đẹp và đầy hứa hẹn.

Ở nhiều quốc gia Châu Âu, họ coi chúng như 1 biểu tượng của sự xui xẻo, tiêu cực, đặc biệt là đối với mèo đen. Họ tin rằng khi một con mèo đen xuất hiện trước mặt thì điềm xấu sẽ đến với họ. Tuy nhiên đây chỉ là những quan điểm mang tính truyền miệng chứ chưa được dựa trên 1 căn cứ khoa học nào.

Ở nhiều quốc gia Châu Âu, họ coi mèo như 1 biểu tượng của sự xui xẻo.
Ở nhiều quốc gia Châu Âu, họ coi mèo như 1 biểu tượng của sự xui xẻo.

Những sự thật bất ngờ về Mèo

 • Bắt nguồn từ nơi hoang dã, mèo nhà có chung cấu tạo với gen và tập tính của hổ lên tới 95.6%.
 • Chúng không thể cảm nhận được vị ngọt. Chúng được mệnh danh là loại động vật duy nhất trên trái đất “không thích” vị ngọt.
 • Tầm nhìn của chúng vào ban đêm tốt hơn gấp nhiều lần so với con người nhờ vào sự cân bằng của tế bào hình nón và hình que ở thị giác của chúng.
 • Một con mèo có thể đạt tới độ cao nhảy gấp 6 lần so với chiều dài cơ thể của nó.
 • Trong tất cả các loài động vật có vú, mèo có đôi mắt có tỉ lệ lớn nhất so với kích thước đầu của chúng.
 • Râu rất quan trọng giúp chúng xác định phương hướng và nâng cao khả năng nhạy bén của các giác quan.
 • Cùng với Lạc Đà và Hươu cao cổ thì chúng là động vật di chuyển 2 chân bên phải trước rồi mới di chuyển cả 2 chân bên trái.
 • Tuy là động vật sợ nước và chúng hạn chế nhất có thể việc tiếp xúc với nước nhưng chúng có khả năng biết bơi.
 • Nó có thể ngủ từ 12 – 18 tiếng mỗi ngày.
 • So với giường ngủ êm ái, chúng thích nằm ở thùng bìa carton hoặc những giỏ đồ có thiết kế chi chít các lỗ thủng bởi chúng coi đó là nơi cảm nhận được không gian riêng tư.
 • Tuy vòng đời trung bình của loài mèo từ 12 – 18 năm nhưng nếu được chăm sóc tốt chúng có thể sống đến 20 năm.
 • Chúng ở rất sạch sẽ vì thế chúng có thể dành tới ⅓ khoảng thời gian khi chúng thức chỉ để chải lông bằng lưỡi.
 • Tiếng kêu grừ grừ … của mèo là cách mà chúng thể hiện khi đang hạnh phúc hoặc hài lòng.
 • Bạn không nên cho chúng ăn hành, tỏi, nho, thịt sống, bơ, sữa (dành cho người), đặc biệt là socola vì sẽ gây hại cho sức khỏe của chúng.
 • Nếu chú mèo tiến lại gần bàn với 1 chiếc đuôi dựng đứng thì nó đang rất phấn khích khi được gặp bạn.
 • Nếu bạn vuốt ve mà chúng nhắm mắt thì cho thấy rằng chúng dành rất nhiều sự tin tưởng cho bạn.
 • Nếu chúng cho bạn vuốt hoặc sờ bụng thì chúng cảm thấy bạn là 1 người mang đến cho chúng sự an toàn.
 • Tiếng rít hoặc kêu gầm mãnh liệt hoặc lông dựng đứng là biểu hiện khi chúng cảm nhận được sự nguy hiểm hoặc không hài lòng.
 • Nó sẽ cảm thấy khó chịu bởi mùi nồng của cam, quýt hoặc chanh.
 • Mũi của chúng là bộ phận mang “dấu ấn riêng biệt” tương tự như vân tay của con người.
 • Những con lông trắng mắt xanh thường có khả năng mất thính giác cao hơn so với các giống mèo khác.
 • Bạn có biết một sự thật thú vị nhất này không: Tính cách của chúng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tích cách của người chủ nuôi dạy và chăm sóc chúng.
Vô vàn những điều thú vị về loài mèo.
Vô vàn những điều thú vị về loài mèo.

>> Tham khảo thêm: Làm Thế Nào Để Mèo Không Cào Ghế Sofa? Giải Pháp Là Gì?

Vì sao mèo lạnh lùng với con người?

Chúng tỏ vẻ lạnh lùng đối với con người là do tập tính sống của chúng. Chúng thường sống 1 mình, đơn lẻ vì thế không có thái độ cởi mở hay quấn quýt như loài chó.

Chúng thường dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Vì thế nhiều lúc chúng hạn chế sử dụng âm thanh tiếng kêu khiến cho bạn cảm thấy chúng lạnh lùng và khó gần.

Tuy chúng có vẻ lạnh lùng nhưng sự thật bên trong chưa chắc đã phải vậy. Nhiều con sống rất tình cảm nhưng luôn tỏ ra một vẻ lạnh lùng. Đây được coi là 1 đặc tính vốn có của loài này.

Loài này có khả năng tự sinh tồn rất cao, chúng dường như không bị phụ thuộc quá nhiều vào con người. Đây cũng là 1 nguyên nhân mà khiến cho chúng thường “lạnh lùng” với con người.

Mèo tỏ vẻ lạnh lùng đối với con người là do tập tính sống của chúng.
Mèo tỏ vẻ lạnh lùng đối với con người là do tập tính sống của chúng.

Bạn đang muốn nuôi mèo nhưng lại ngại việc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc do mèo “nghịch ngợm”. Đặt lịch ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về không gian nhà cửa sẽ luôn sạch sẽ và ngăn nắp, giúp bạn có thêm nhiều thời gian để chăm sóc chú mèo của bạn.

Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm nhiều dịch vụ tiện ích!

Tổng hợp 29 giống mèo được yêu thích và nuôi nhiều tại Việt Nam

Mèo ta

Mèo mướp

Đây là giống mèo Việt Nam phổ biến nhất ở các vùng quê. Mèo mướp có dáng vẻ ngoài nhỏ nhắn, nặng từ 3.5 – 6kg. Chúng có bộ lông dày, mọc đều, mềm mịn và rất đẹp. Màu sắc lông đa dạng từ đen, trắng, xám tro, vàng cam,…và có họa tiết kẻ sọc rất ấn tượng.

Mèo mướp đặc trưng bởi đôi tai to, tam giác nhọn và 2 chiếc lỗ mũi to. Mắt chúng tròn xoe và vô cùng linh hoạt. Loài này có khả năng săn mồi cực kỳ điêu luyện.

Giá bán tham khảo: 50.000 – 200.000 VNĐ.

Mèo mướp là giống mèo Việt Nam phổ biến nhất ở các vùng quê.
Mèo mướp là giống mèo Việt Nam phổ biến nhất ở các vùng quê.

Mèo vàng

Đúng như tên gọi, giống này có màu lông sắc vàng óng mượt và nổi bật thêm với những họa tiết vằn trên bộ lông.

Chúng sở hữu 1 cơ thể nhỏ con nhưng cực kỳ săn chắc. Giống này có khả năng bắt chuột rất cừ khôi, vì thế chúng thường được nuôi khá phổ biến ở các vùng quê Việt Nam.

Giá bán tham khảo: 100.000 – 500.000 VNĐ.

Giống mèo này có màu lông sắc vàng óng mượt.

Mèo tam thể

Mèo tam thể sở hữu vẻ đẹp đặc trưng ở bộ lông gồm 3 màu sắc của chúng. Thường bộ 3 màu sẽ bao gồm: Trắng, vàng, đen. Đặc biệt tam thể hầu như thuộc giống cái. Trên thế giới tam thể đực vô cùng hiếm, chỉ chiếm tỉ lệ 1/3000.

Không chỉ nuôi với mục đích bắt chuột hay phục vụ sở thích, tam thể còn có giá trị phong thủy rất lớn. Người ta quan niệm rằng tam thể sẽ mang lại may mắn và tài lộc. Nếu 1 con tam thể lạ đi vào nhà bạn thì đó là dấu hiệu của sự phát tài và thịnh vượng.

Giá bán tham khảo: 100.000 – 800.000 VNĐ.

Mèo tam thể sở hữu vẻ đẹp đặc trưng ở bộ lông gồm 3 màu.
Mèo tam thể sở hữu vẻ đẹp đặc trưng ở bộ lông gồm 3 màu.

Mèo nhập

Mèo Xiêm

Mèo xiêm được phân làm 2 loại chính là dòng xiêm chuẩn và xiêm hiện đại. Dòng xiêm chuẩn thường có thân hình dài, đầy đặn và khuôn mặt tròn. Mèo xiêm hiện đại có thân hình mảnh mai hơn và khuôn mặt thon dài, góc cạnh.

Điều đặc trưng của giống mèo xiêm thể hiện ở màu sắc của bộ lông. Chúng thường có màu xám kem, xám xanh, socola, vàng kem,… Đặc biệt đôi mắt của giống này có màu xanh dương, mắt trong và long lanh như 1 không gian biển khơi thu nhỏ.

Giá bán tham khảo: 300.000 – 2.000.000 VNĐ.

Mèo xiêm được phân làm 2 loại chính là dòng xiêm chuẩn và xiêm hiện đại.
Mèo xiêm được phân làm 2 loại chính là dòng xiêm chuẩn và xiêm hiện đại.

Mèo Anh lông ngắn

Anh lông ngắn được giới trẻ cực kỳ yêu thích bởi về bề ngoài mũm mĩm đáng yêu của chúng. Giống này sở hữu bộ lông ngắn, thường có màu xám tro hoặc nâu, đôi mắt tròn, đuôi dày và má đầy đặn.

Tính cách của Anh lông ngắn khá hiền hòa, dễ nuôi, chúng không có xu hướng nghịch ngợm hoặc phá phách.

Giá bán tham khảo: 4.500.000 – 800.000.000 VNĐ.

Mèo Anh lông ngắn được giới trẻ cực kỳ yêu thích.
Mèo Anh lông ngắn được giới trẻ cực kỳ yêu thích.

Mèo Ba Tư

Mèo Ba Tư dễ nhận diện bởi gương mặt “khó gần”. Chúng sở hữu bộ lông khá dài và dày, thường có màu kem, trắng, nâu, cafe sữa hoặc màu xám xanh. Tuy sở hữu giao diện trông cau có nhưng sự thật thì đây là 1 giống thân thiện, trầm tính, trung thành và rất thích được cưng chiều, vuốt ve.

Giá bán tham khảo: 3.000.000 – 16.000.000 VNĐ.

Mèo Ba Tư dễ nhận diện bởi gương mặt “khó gần”.
Mèo Ba Tư dễ nhận diện bởi gương mặt “khó gần”.

Mèo Abyssinian

Abyssinian có thân hình thanh mảnh và sở hữu đôi tai vô cùng nhạy bén. Abyssinian có đôi mắt to và rất sắc sảo. Bộ lông của chúng dày, mượt mà và thường có màu vàng, xanh hồ trăn hoặc đồng. Abyssinian toát lên 1 khí chất có phần hơi lạnh lùng và cực kỳ thông minh, hoạt bát.

Giá bán tham khảo: 1.000.000 – 34.000.000 VNĐ.

Mèo Abyssinian sở hữu đôi tai vô cùng nhạy bén.
Mèo Abyssinian sở hữu đôi tai vô cùng nhạy bén.

Mèo lông xoăn Selkirk

Selkirk là giống được đặc trưng bởi bộ lông dày và xoăn xù như lông cừu. Chúng thường sở hữu màu sắc như: Trắng, đen, xanh xám, trắng xám,… Thể trạng ngoại hình chúng khá to và cơ bắp. Nhìn có vẻ lạnh lùng nhưng chúng lại được đánh giá là dễ gần, thân thiện, hiền lành và điềm tĩnh.

Giá bán tham khảo: 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Selkirk là giống mèo được đặc trưng bởi bộ lông dày và xoăn xù.
Selkirk là giống mèo được đặc trưng bởi bộ lông dày và xoăn xù.

Mèo Ai Cập (Sphynx)

Mèo Ai Cập Sphynx sở hữu nét riêng biệt không thể nhầm lẫn với các loài khác đó là chúng không có lông. Lớp da cơ thể của chúng nhẵn nhụi nên chúng còn được gọi là mèo nhân sư.

Những chú Sphynx sở hữu đôi tai lớn. Đôi mắt luôn thể hiện sự khó gần, thêm đó là làn da nhăn nheo nên nhìn chúng càng thêm sự hung dữ và già nua hơn. Tuy nhiên bên trong thì đây lại là giống loài đáng yêu, dễ thương, thân thiện và rất hoạt bát. Chúng rất thích được ngủ với chủ nhân.

Giá bán tham khảo: 8.000.000 – 40.000.000 VNĐ.

Mèo Ai Cập Sphynx có đặc trưng riêng vì chúng không có lông.
Mèo Ai Cập Sphynx có đặc trưng riêng vì chúng không có lông.

Mèo Anh lông dài

Anh lông dài sở hữu bộ lông vừa dài lại vừa dày dặn. Màu sắc lông thường thấy bao gồm: Trắng, xám, xanh, kem, đen, socola, nâu vàng, xám tro,…

Giống này được đánh giá là rất dễ thương, đáng yêu, thân thiện và rất biết nghe lời chủ. Khi còn nhỏ chúng có xu hướng nghịch ngợm hơn và sẽ trầm tính khi trưởng thành.

Giá bán tham khảo: 4.000.000 – 7.000.000 VNĐ.

Mèo Anh lông dài sở hữu bộ lông vừa dài lại vừa dày dặn.
Mèo Anh lông dài sở hữu bộ lông vừa dài lại vừa dày dặn.

>> Tham khảo thêm: Cách Khử Mùi Nước Tiểu Mèo Dành Cho Người Yêu Thú Cưng

Mèo Munchkin

Munchkin sở hữu giao diện vô cùng đáng yêu với khuôn mặt tròn, đôi mắt to, sáng và nhanh nhẹn. Màu sắc lông phổ biến bao gồm: Trắng, đen, vàng, kem, xám và socola.

Giống này được phân làm 2 loại lông ngắn và lông dài nhưng đều thuộc dòng Munchkin thuần chủng. Munchkin dễ thương và dễ nuôi giống y như vẻ bề ngoài của chúng. Loài này hiền lành và rất phù hợp để nuôi đối với nhà có trẻ con.

Giá bán tham khảo: 15.000.000 – 30.000.000 VNĐ.

Mèo Munchkin sở hữu giao diện vô cùng đáng yêu với khuôn mặt tròn.
Mèo Munchkin sở hữu giao diện vô cùng đáng yêu với khuôn mặt tròn.

Mèo Angora

Angora được lai tạo từ mèo Ba Tư và Châu Phi. Chúng sở hữu bộ lông mềm mượt, phổ biến là màu trắng thuần khiết. Ngoài ra màu sắc của bộ lông còn có màu đen trắng xám hoặc vằn.

Angora có đôi mắt to tròn, đuôi mắt sắc sảo, màu mắt phổ biến gồm vàng, xanh lá hoặc xanh dương. Dù có nguồn gốc bán hoang dã nhưng chủng này khá ngoan và hiền lành.

Giá bán tham khảo: 34.000.000 – 60.000.000 VNĐ.

Mèo Angora được lai tạo từ mèo Ba Tư và mèo Châu Phi.
Mèo Angora được lai tạo từ mèo Ba Tư và mèo Châu Phi.

Mèo LaPerm

LaPerm có kích thước trung bình từ 3 – 5kg. Đầu của LaPerm trông khá thon và nhọn. Lớp lông dài, đa dạng màu sắc (xám, đen, trắng, vàng,..) và bông xù gợn sóng. Giao diện của loài này trông khá hung dữ nhưng thực ra đây là loài thân thiện, có chút hiếu động và nghịch ngợm.

Giá bán tham khảo: 20.000.000 – 30.000.000 VNĐ.

Giao diện của loài mèo này trông khá hung dữ.
Giao diện của loài mèo này trông khá hung dữ.

Mèo Somali

Somali đặc trưng bởi màu sắc lông gồm màu đỏ, hồng, nâu vàng và xanh lam. Bộ lông của chúng bông xù và có chiếc đuôi trông giống đuôi của loài cáo nhỏ. Đôi mắt của Somali hình hạt hạnh nhân, trông rất sắc sảo và tinh anh.

Giá bán tham khảo: 24.000.000 – 48.000.000 VNĐ.

Mèo Somali có chiếc đuôi trông giống đuôi của loài cáo.
Mèo Somali có chiếc đuôi trông giống đuôi của loài cáo.

Mèo Maine Coon

Maine Coon là giống mèo nổi tiếng vùng Bắc Mỹ với khả năng săn mồi cừ khôi. Giao diện của chúng nhìn rất hoang dã. Chúng sở hữu bộ lông dài có màu đỏ, đen, nâu, bạc, xanh, trắng – đen,…

Đuôi của Maine Coon trông to và bồng bềnh. Nhìn khuôn mặt hơi dữ tợn nhưng đây lại là giống thân thiện và rất quấn chủ đấy.

Giá bán tham khảo: 3.000.000 – 50.000.000 VNĐ.

Mèo Maine Coon là giống mèo nổi tiếng vùng Bắc Mỹ.
Mèo Maine Coon là giống mèo nổi tiếng vùng Bắc Mỹ.

Mèo Toyger

Mèo Toyger là 1 loài được ví như “hổ nhà” bởi chúng sở hữu bộ lông vằn vện rất giống hổ. Tuy thân hình mi nhon nhưng chúng rất khỏe thậm chí còn có cơ bắp chân.

Giống này săn mồi cực đỉnh, rất thân thiện và dễ bảo. Tuy sợ nước và sợ tắm nhưng Toyger là 1 trường hợp đặc biệt, chúng rất thích nô đùa dưới mưa.

Giá bán tham khảo: 80.000.000 – 250.000.000 VNĐ.

Mèo Toyger là 1 loài mèo được ví như “hổ nhà”.
Mèo Toyger là 1 loài mèo được ví như “hổ nhà”.

Mèo Turkish Van

Mèo Turkish Van có thân hình khá đầy đặn, trung bình nặng từ 5 – 9kg. Chúng sở hữu bộ lông dày dặn, mềm mượt, gồm các màu sắc như vằn cam, kem , đỏ, nâu, đen,… Turkish Van hoạt bán và vô cùng thân thiện.

Giá bán tham khảo: 15.000.000 – 40.000.000 VNĐ.

Mèo Turkish Van hoạt bán và vô cùng thân thiện.
Mèo Turkish Van hoạt bán và vô cùng thân thiện.

Mèo tai cụp Scotland

Tai cụp Scotland với giao diện vô cùng đáng yêu, chiếm được cảm tình của phần lớn những người mê mèo. Chúng sở hữu khuôn mặt tròn trĩnh, mắt to, tròn xoe và đen láy.

Đôi tai vểnh, bé xíu và cụp xuống. Nhìn xa tưởng chừng như đây là giống không tai. Mèo tai cụp Scotland có tính cách ôn hòa hiền lành và rất thông minh.

Giá bán tham khảo: 10.000.000 – 25.000.000 VNĐ.

Mèo tai cụp Scotland với giao diện vô cùng đáng yêu.
Mèo tai cụp Scotland với giao diện vô cùng đáng yêu.

Mèo Miến điện

Mèo Miến điện có giao diện gần như giống với mèo Xiêm nhưng hãy nhìn vào lòng bàn chân của chúng, Miến điện sẽ có lòng bàn chân màu trắng còn Xiêm thì không.

Thân hình mèo Miến điện khá đầy đặn và bồng bềnh. Chúng sở hữu bộ lông giống y hệt mèo Xiêm và đôi mắt màu xanh dương thu hút mọi ánh nhìn. Giống này hiền lành, thân thiện, quý trẻ con và rất quấn chủ.

Giá bán tham khảo: 15.000.000 – 25.000.000 VNĐ.

Mèo Miến điện có giao diện gần như giống với mèo Xiêm.
Mèo Miến điện có giao diện gần như giống với mèo Xiêm.

Mèo Chartreux

Mèo Chartreux có giao diện đầy đặn, mũm mĩm. Chúng sở hữu đôi mắt to tròn có màu vàng nâu đặc trưng. Tuy thân hình ở tầm trung nhưng chúng được đánh giá là rất linh hoạt và nhanh nhẹn. Chúng có khả năng bắt mồi thoăn thoắt siêu đỉnh.

Giống này đặc trưng bởi bộ lông có màu xanh xám. Chúng thường có ấn tượng và đặc biệt quý mến với 1 người trong gia đình, người mà thường xuyên gần gũi, cưng nựng và chăm sóc chúng.

Giá bán tham khảo: 10.000.000 – 46.000.000 VNĐ.

Mèo Chartreux có giao diện đầy đặn, mũm mĩm.
Mèo Chartreux có giao diện đầy đặn, mũm mĩm.

Mèo Savannah

Mèo Savannah được lai tạo từ mèo Xiêm và Serval Châu Phi. Giao diện của chúng nhìn rất giống loài báo bởi bộ lông màu vàng họa tiết đốm đen.

Savannah có thân hình thon dài, cơ bắp khỏe khoắn. Chúng sở hữu đôi tai to nổi bật, dựng đứng. Bề ngoài lạnh lùng nhưng chúng là loài dễ thân thiện với người lạ.

Giá bán tham khảo: 25.000.000 – 1.250.000.000 VNĐ.

Savannah có thân hình thon dài, cơ bắp khỏe khoắn.
Savannah có thân hình thon dài, cơ bắp khỏe khoắn.

Mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll nổi bật bởi đôi mắt màu xanh dương trong vắt như đại dương thu nhỏ. Chúng cũng sở hữu bộ lông dài và dày. Khiến cho thân hình chúng trông rất bồng bềnh và đầy đặn. Mèo Ragdoll thường có màu socola, hoa cà, kem, xanh lam hay xám trắng.

Giá bán tham khảo: 6.000.000 – 30.000.000 VNĐ.

Mèo Ragdoll nổi bật bởi đôi mắt màu xanh dương.
Mèo Ragdoll nổi bật bởi đôi mắt màu xanh dương.

Mèo Ragamuffin

Mèo Ragamuffin sở hữu bộ lông dài, mềm mượt và thường có màu trắng, đen, đỏ, kem, socola, quế, xám bạc,… Giao diện của loài mèo này rất sắc sảo và tinh anh. Chúng có đôi mắt tròn, thường có màu vàng, xanh dương,… Có nhiều trường hợp ghi nhận mắt mèo Ragamuffin có 2 màu.

Giá bán tham khảo: 6.000.000 – 40.000.000 VNĐ.

Mèo Ragamuffin sở hữu bộ lông dài, mềm mượt.
Mèo Ragamuffin sở hữu bộ lông dài, mềm mượt.

Mèo Bengal

Mèo Bengal có giao diện khá giống với mèo Savannah bởi màu sắc bộ lông đốm giống loài báo. Tuy nhiên mèo Bengal có tai nhỏ và ngắn hơn. Giống mèo này linh hoạt và nhanh nhẹn. Chúng phản xạ rất nhanh vì thế khả năng săn mồi rất đỉnh.

Giá bán tham khảo: 12.000.000 – 25.000.000 VNĐ.

Mèo Bengal có giao diện khá giống với mèo Savannah.
Mèo Bengal có giao diện khá giống với mèo Savannah.

Mèo Allerca

Mèo Allerca – giống mèo đắt nhất thế giới nổi bật với thân hình to lớn, săn chắc. Chúng có thể cao tới hơn 1m và nặng 15kg. Loài mèo này sở hữu bộ lông đốm và vặn vện trông khá giống loài báo hoang. Thường Allerca sẽ có màu lông kem, trắng kem, vàng và đan xen những đốm màu tối.

Giá bán tham khảo: 644.000.000 – 2.300.000.000 VNĐ.

Mèo Allerca - giống mèo đắt nhất thế giới.
Mèo Allerca – giống mèo đắt nhất thế giới.

Mèo rừng Nauy

Mèo rừng Nauy với giao diện trông lạnh lùng và hoang dã. Chúng sở hữu bộ lông dày và dài. Thường thì mùa đông lông của chúng sẽ mọc dài hơn mùa hè. Loài mèo này thường sống ở vùng khí hậu lạnh giá như Bắc Âu. Loài mèo này thường có màu lông xám khói, màu đen đậm, màu kem hoặc màu bạc.

Giá bán tham khảo: 20.700.000 – 34.500.000 VNĐ.

Mèo rừng Nauy với giao diện trông lạnh lùng và hoang dã.
Mèo rừng Nauy với giao diện trông lạnh lùng và hoang dã.

>> Tham khảo ngay: 11 Cách Khử Mùi Hôi Chó Mèo Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Mèo Manx

Mèo Manx với đặc trưng đó là chiếc đuôi “cụt”. Phần đuôi của chúng chỉ là 1 mỏm xương, đây là giống mèo bị đột biến xương cột. Chúng sở hữu bộ lông màu đen, trắng, vàng, nâu, cốm.

Một điều thú vị là loại mèo Manx này được lấy làm biểu tượng cho hòn đảo Man. Hình ảnh của chúng được in lên đồng tiền xu và trên bao bì tem thư trong phạm vi của hòn đảo xinh đẹp này.

Giá bán tham khảo: 69.000.000 – 115.000.000 VNĐ.

Mèo Manx với đặc trưng đó là chiếc đuôi “cụt”.
Mèo Manx với đặc trưng đó là chiếc đuôi “cụt”.

Mèo Mỹ tai xoắn

Đúng với cái tên, mèo Mỹ tai xoắn được đặc trưng bởi đôi tai xoắn ngược lên trên vô cùng độc đáo.

Chúng sở hữu bộ lông màu trắng kem. vàng, đen vằn, đen xám,… Ngoài giao diện vô cùng thân thiện và đáng yêu, chúng còn được đánh giá là loài mèo hiền lành và yêu trẻ nhỏ.

Giá bán tham khảo: 3.000.000 – 20.000.000 VNĐ.

Mèo Mỹ tai xoắn được đặc trưng bởi đôi tai xoắn ngược lên.
Mèo Mỹ tai xoắn được đặc trưng bởi đôi tai xoắn ngược lên.

Mèo Siberian

Mèo Siberian sở hữu bộ lông dày, dài và bông xù. Chúng thường có màu sắc như cam đỏ, xám tro, đen vàng, xám khói. Giao diện của Siberian trông rất dũng mãnh và oai phong bởi đôi mắt lạnh lùng cùng lông vùng cổ xòe rộng như sư tử.

Giá bán tham khảo: 27.000.000 – 37.000.000 VNĐ.

Mèo Siberian sở hữu bộ lông dày, dài và bông xù.
Mèo Siberian sở hữu bộ lông dày, dài và bông xù.

Lưu ý: Giá bán của các loài mèo trên được bTaskee tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Để biết được mức giá chính xác, bạn vui lòng liên hệ tới trung tâm dịch vụ bán hoặc order mèo để được tư vấn kỹ càng hơn!

Câu hỏi thường gặp

 1. Mèo có thể làm gì để giải trí?

  Khi ở 1 mình, mèo thường tự đi tìm những trò để giúp bản thân giải trí như: Nô đùa với đồ chơi, cào móng, vờn đuôi, nhảy nhót, nô đùa hoặc trèo lên cao để ngắm nhìn không gian rộng lớn.
  Ngoài ra, chúng còn rất thích những trò đuổi bắt như đùa nghịch với bóng đèn tia laze, đùa giỡn với bóng của chính mình hoặc vờn những loài côn trùng mà chúng vừa săn bắt được.

 2. Tại sao mèo thích vò vẽ?

  Mèo thường phát ra âm thanh “vò vẽ” khi chúng đang cảm thấy an toàn hoặc đang trong trạng thái thư giãn, thoải mái. Khi bạn cưng nựng, vuốt ve chúng mà chúng vừa nhắm mắt hưởng thụ vừa phát ra tiếng kêu vò vẽ này thì đây là biểu hiện của sự hài lòng và hưởng thụ.

 3. Có thể huấn luyện mèo hay không?

  Mèo là động vật mà bạn có hoàn toàn có thể huấn luyện. Mặc dù bản chất chúng lạnh lùng và khó bảo hơn loài chó nhưng mèo vẫn có thể huấn luyện được những bài cơ bản. 
  Bạn có thể dùng cách khen ngợi/phạt, dùng phần thưởng, lặp lại thói quen, sử dụng lời nói và cử chỉ quen thuộc,… để huấn luyện loài mèo. 

Hy vọng qua những thông tin mà bTaskee vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loài mèo. Đây là 1 loài động vật vô cùng đáng yêu, nếu bạn đang có ý định nuôi 1 bé mèo thì hãy thực hiện sớm nhất nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan: 

Hình ảnh: Pixabay & Pinterest

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services