Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Thật Đơn Giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách dạy chó vệ sinh đúng chỗ thật đơn giản
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bạn đang phải loay hoay vì những chú chó nhà bạn đang rất vô ý thức trong việc vệ sinh. Bạn phải tốn thời gian dọn dẹp, hay bị những người hàng xóm khó tính cằn nhằn liên tục. Chúng ta hoàn toàn có thể giúp chúng khắc phục hành động vô ý thức này. Cùng bTaskee tìm hiểu ngay cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản trong thời gian đầu, sẽ giúp ích cho bạn và cún yêu sau này đấy nhé.

Những nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi

Nguyên nhân khiến chó vệ sinh mất kiểm soát
Nguyên nhân khiến chó vệ sinh mất kiểm soát

Chó đi đại tiện lung tung, không theo sự hướng dẫn. Là một trong những hiện tượng bài tiết không mong muốn ở động vật nói chung và chó nói riêng. Việc này hoàn toàn khác với són đái ở chó khi vào kỳ động dục. Hoặc vui mừng phấn khích khi gặp lại chủ nhân. Chó đi vệ sinh lung tung có thể do stress, rơi vào trạng thái hoảng sợ vì bị đe dọa, đánh đập thường xuyên.

Đại tiện lung tung ở chó là hành vi vô thức, không được chỉ đạo bằng những xung động nơ – ron thần kinh. Ảnh hưởng đến hoạt động co dãn của bàng quang và hậu môn. Dẫn đến việc vệ sinh không kiểm soát. Cần phải chấn chỉnh và rèn luyện cho chó thói quen đi vệ sinh đúng nơi, đúng lúc.

Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân khiến cún cưng của bạn vệ sinh không tự chủ phải kể đến như: rủi ro tràn dịch màng não. Xuất hiện ở một số giống chó như: Chihuahua, Toy Poodle, Pug, Bắc Kinh và Bulldog. Cũng có thể chó đang mắc phải bệnh về đường tiêu hóa, khiến chúng đại tiện không kiểm soát. Hoặc đang nhiễm giun sán, viêm gan truyền nhiễm.

Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chính là: Tổn thương tủy sống, viêm màng não do vi khuẩn, khối u chèn ép, chó đã già dẫn đến lú lẫn.

Dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh

Dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh
Dấu hiệu nhận biết chó muốn đi vệ sinh
 • Chó lúc mới ngủ dậy 
 • Vừa ra khỏi chuồng nhốt hoặc nhà.
 • Trước hoặc sau khi được cho ăn quá no
 • Còn chó con sẽ rất dễ nhận biết, chúng sẽ chạy xung quanh vừa ngửi vừa tìm chỗ, một số con còn rên ư ử.
 • Nếu bạn chậm trễ, khiến chúng đã vệ sinh sai chỗ rồi, thì vẫn mang chúng ra ngoài. Đây là cách tối thiểu và bắt buộc trong việc tập cho chó đi vệ sinh đúng nơi.
 • Bạn nên nhớ khoảng thời gian nào mà thú cưng của bạn phải đi vệ sinh. Nếu không bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức để lau dọn nữa đấy.

Bạn cần cho chúng đi vệ sinh vào nơi quy định ngay lập tức. Nếu vô tình bắt gặp chúng đang đi vệ sinh sai chỗ. Bạn hãy làm chúng giật mình bằng cách tạo ra tiếng động to như: quát, vỗ tay, dậm chân,… Để chúng giật mình và ngưng ngay việc đó lại. Sau đó mang chúng đi vào nơi cho phép chúng được vệ sinh để khuyến khích. Và dần hình thành thói quen này cho chúng.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ 

Tìm hiểu đặc điểm, tính cách của mỗi loài chó

Tìm hiểu về đặc tính của cún trước khi nuôi giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong việc huấn luyện. Giống chó bạn đang nuôi có thể là một giống lì lợm, khó bảo. Hay một chú chó tinh nghịch, năng động nhưng rất nghe lời. Cũng có rất nhiều loại, bạn không cần phải nói gì nhiều. Chỉ cần biểu cảm của bạn, chúng cũng có thể hiểu bạn đang muốn gì ở chúng. 

Một đặc điểm vô cùng đáng khen ở loài chó. Chính là chúng sẽ rất ít khi vệ sinh tại nơi chúng nằm hoặc ngủ. Nếu đến giờ chúng đi vệ sinh. Mà vẫn chưa thoát khỏi nơi ngủ thì chúng sẽ báo cho bạn biết bằng những tiếng sủa, rên ư ử. Lúc này, nếu bạn vẫn chưa chịu thả cho chúng ra ngoài. Thì việc rơi vào tình trạng bất khả kháng là hoàn toàn có thể và hết sức bình thường. Đây không phải là lỗi của chúng mà là lỗi của bạn đấy nhé.

Cần chủ động xác định thời gian và địa điểm mà cún yêu của bạn cần giải bày bầu tâm sự. Để giúp chúng dễ dàng hơn trong việc này nhé.

Cho chó ăn đúng giờ 

Cho chó ăn đúng giờ
Cho chó ăn đúng giờ

Việc luyện tập cho chó đi vệ sinh đúng giờ chỉ hiệu quả. Khi bạn duy trì cho chúng chế độ ăn đúng giờ. Bạn nên chia cữ ăn cho chó theo một thời khóa biểu nhất định. Để đảm bảo cho sự phát triển của chúng. Không những vậy, việc cho chó khởi động mỗi ngày bằng việc đi dạo. Chơi đùa cũng cần phải đúng giờ thì mới hiệu quả.

Vào mỗi bữa ăn, bạn nên quan sát chó của bạn ăn như thế nào. Quy định thời gian ăn của chúng cụ thể. Nếu sau 15 phút thì dù thức ăn có còn hay hết, bạn vẫn mang bỏ đi. Sau đó điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Tăng dần lượng thức ăn tùy vào độ tăng trưởng của chúng.

Việc kiểm soát thời gian và liều lượng thức ăn. Giúp bạn dễ dàng xác định thời gian chó muốn đi vệ sinh. Việc này không mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần quan sát 1 vài lần là có thể đoán ra được.

Quy định thời gian sau mỗi lần vệ sinh của chó 

Việc bạn cần làm là xác định được lúc nào chó sẽ đi vệ sinh và đi vệ sinh chỗ nào. Nếu không thì mọi công sức dạy chúng ở trên đều thất bại và trở nên vô nghĩa. Để thực hiện được điều này, cách đơn giản nhất chính là nhốt chúng vào chuồng. Và quan sát thời gian chúng muốn đi vệ sinh qua các hành động như sủa, rên, cào chuồng. Cách này rất hiệu quả và tập cho chúng thói quen không đi vệ sinh lung tung. VÌ chúng có đặc điểm là rất ít khi tiểu tiện tại chỗ ngủ. Bạn sẽ dễ dàng quan sát và tập cho chúng thói quen vệ sinh đúng giờ và đúng nơi bạn đã quy định.

Bạn nên thực hiện việc này trong 1 thời gian nhất định. Sau này chó nhà bạn sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ. Đây là một trong những cách đơn giản nhất. Mà người nuôi chó cần biết để khắc phục việc “Tiện đâu bạ đấy” của chúng nhé.

Bắt đầu cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 

Hãy nhốt chúng và chuồng trước khi huấn luyện
Hãy nhốt chúng và chuồng trước khi huấn luyện

Hãy bắt đầu dạy dỗ chúng ngay tại nơi chúng ngủ. Có thể là một cái thùng giấy, hộp, …Nếu chó đã trưởng thành thì nên nhốt chúng vào một chiếc chuồng sắt. Để đảm bảo chúng không thoát ra được. Cách này vô cùng hiệu quả, vì chó sẽ rất hiếm khi tiêu tiện tại chỗ ngủ. Chúng sẽ hình thành thói quen báo cho bạn biết trước khi chúng có nhu cầu giải quyết.

Chú chó con sẽ ra khỏi nơi chúng nằm và nhìn xung quanh nhà để tìm chỗ thích hợp. Vì vậy bạn  phải dạy cho chúng biết nơi nào chúng có thể vệ sinh và nơi nào thì không nhé. Không được sử dụng biện pháp mạnh như đánh đập để huấn luyện chúng nhé. Đây là cách làm cực kỳ tai hại và hoàn toàn không giúp ích được gì trong quá trình tập luyện cho cún cả.

Hình thành thói quen đi ngủ vào ban đêm cho chó 

Bạn nên tạo cho chó thói quen đi vệ sinh, trước khi cho chúng vào chuồng ngủ. Nếu chúng phát ra tiếng rên vào ban đêm kết hợp với việc cào vào chuồng liên tục. Thì khả năng cao là bạn phải cho chúng đi vệ sinh lần nữa rồi.

Khi cho chúng ra ngoài vệ sinh, bạn chú ý không nên đùa giỡn với chúng. Việc này giúp chúng tập trung vào hành vi sắp làm. Nếu vừa vệ sinh xong, mà chúng vẫn rên ư ử để nhõng nhẽo, thì bạn nên lờ đi. Cách này giúp chúng biết ban đêm là thời gian để đi ngủ. Chứ không phải muốn đi vệ sinh lúc nào cũng được. Trừ những trường hợp chó đang bị tiêu chảy, hay các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ quy định.

Dùng khẩu lệnh đơn giản khi huấn luyện

Huấn luyện bằng câu lệnh
Dùng câu lệnh đơn giản để chó ghi nhớ

Sử dụng khẩu hiệu đơn giản khi huấn luyện. Kết hợp với hành động để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình đào tạo đấy nhé. Khi thấy chó có những dấu hiệu cần giải quyết như sủa, rên, cào chuồng, ngồi xổm. 

Cần đưa chúng ra ngoài ngay lập tức và sử dụng các câu lệnh như: Đi vệ sinh, nhanh lên nào,… Các câu lệnh phải rõ ràng, đơn giản dễ ghi nhớ. Và sử dụng xuyên suốt câu lệnh này trong thời gian huấn luyện nhé. 

Nếu có nhiều người trong thời gian huấn luyện. Thì điều quan trọng nhất để việc tập luyện thành công đó chính là chỉ sử dụng những câu lệnh quen thuộc, không thay đổi câu lệnh mỗi ngày. Vì điều này khiến việc huấn luyện không hiệu quả.

Khen thưởng khi chó làm tốt

Khen thưởng khi chó làm tốt
Khen thưởng khi chúng hoàn thành tốt

Việc khen thưởng là việc vô cùng quan trọng. Và được khuyến khích là nên có trong quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên vẫn có một số người mắc sai lầm trong cách tán thưởng. Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây nhé:

Chỉ khen thưởng khi chó đã hoàn thành việc đi vệ sinh đúng chỗ. Thời gian tốt nhất là 5s sau khi chúng vệ sinh xong. Việc khen thưởng sớm dẫn đến chúng không tập trung cho việc tiểu tiện. Gián đoạn đến hành động của chúng.

Lúc đầu bạn có thể dùng bánh hay thức ăn mà chúng yêu thích để tán thưởng cho chúng. Để việc huấn luyện được dễ dàng. Nhưng nên loại bỏ dần về sau và thay bằng những hành vi từ bản thân bạn. Để cún yêu không bị phụ thuộc nhé.

Bạn cũng có thể cho chúng chơi đùa một chút sau khi đi vệ sinh xong. Việc này cũng được xem như là hành vi tán thưởng mà bạn dành cho chúng. Nhưng chỉ nên cho chúng đùa giỡn vào ban ngày thôi nhé.

Hạn chế việc quát mắng, bạo lực với chó 

Không được quát mắng, bạo lực khi huấn luyện
Không được quát mắng, bạo lực khi huấn luyện

Có thể lúc đầu việc huấn luyện những chú cún yêu của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng hãy kiên trì và đừng nổi giận với chúng nhé. Chó là một loài động vật cực kỳ nhạy cảm bởi những tác động tâm lý.

Chúng sẽ không hiểu tại sao bạn lại quát mắng và đánh đập chúng. Điều này làm cho chúng ngày càng hoảng sợ. Sau này chúng sẽ có thói quen đi bậy khi không có sự xuất hiện của bạn. Việc này có lẽ còn nghiêm trọng hơn nữa đúng không nào. Bạn hãy chịu khó lau chùi những chất thải của chúng trong thời gian đầu. Kết hợp với việc chỉ tay vào nơi chúng vừa mới vệ sinh và nói “Ky sai chỗ rồi” là được.

Lưu ý: Có một số hóa chất mùi amoniac. Mùi này cực kỳ giống với nước tiểu của chó. Nếu bạn dùng chất này để vệ sinh. Thì cún sẽ đánh hơi và nghĩ rằng nơi này là nơi chúng được tiểu và sẽ đi bậy vào đó.

Kiên trì tập cho chó vệ sinh vào khay

Tập luyện cho chó đi vệ sinh vào khay
Tập luyện cho chó đi vệ sinh vào khay

Việc kiên trì thực trong huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là rất quan trọng. Bạn nghĩ chó của bạn đã có thể tự đi vệ sinh đúng chỗ chỉ sau vài tuần huấn luyện. Điều này thật sai lầm, đúng vậy chúng sẽ có thể tự đi được. Nhưng chỉ sau 1 – 2 tuần thì chúng lại tiếp tục đi bậy thôi.

Bạn hãy tiếp tục quan sát hành vi của chúng thường xuyên hơn. Và lặp lại thói quen đi vệ sinh đúng chỗ ngay tức khắc, nếu cún có dấu hiệu đi bậy nhé.

Để chó đi vệ sinh vào khay, bạn cần thực hiện những bước sau:

Dùng mệnh lệnh: Hãy nói “Đi vào khay” khi cho chúng đi vệ sinh. Nếu thấy chúng đã đi xong thì hãy khen thưởng chúng nhé.

Lặp lại câu lệnh liên tục mỗi ngày: Việc lặp lại câu lệnh này giúp chúng ghi nhớ và hình thành khả năng phản xạ qua mỗi ngày.

Nhận biết mùi: Thấm một ít nước tiểu hoặc mùi phân của chúng vào khay, để chúng nhận biết mùi. Chúng sẽ tưởng đây là nơi mà chúng thường hay vệ sinh, lâu ngày hình thành thói quen.

Quan sát dấu hiệu: Nếu thấy cún có dấu hiệu cần vệ sinh. Hãy đưa khay để chúng đi vào đó ngay lập tức. Và tiến hành dùng những câu lệnh đơn giản tập cho chúng đi vào trong khay.

Nếu đã làm hết mọi cách mà bTaskee hướng dẫn, nhưng chó của bạn vẫn không nghe lời. Thì chắc có lẽ bạn phải tìm đến trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Lưu ý bắt buộc cần biết khi cho chó đi vệ sinh

Việc tán thưởng cho cún yên mỗi lần vệ sinh đúng chỗ. Là việc làm vô cùng hiệu quả để kích thích chúng duy trì việc này. Chỉ cần xoa đầu hay vuốt ve chúng sau khi vệ sinh, lâu ngày chúng sẽ hình thành thói quen. Là chạy lại để bạn tiếp tục khen thưởng sau khi đi vệ sinh xong.

Ngược lại, nếu chúng đi sai chỗ, bạn đừng vội quát mắng chúng nhé. Cách quát mắng chúng chỉ nên làm trong trường hợp bạn vô tình thấy chúng đi sai chỗ. 

Với những kinh nghiệm mà bTaskee đã chia sẻ. Hy vọng sẽ giúp bạn trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Hãy tập cho chúng hình thành thói quen này ngay khi còn nhỏ. Để bạn có thể dễ dàng huấn luyện và tiết kiệm được thời gian nhé.

Câu hỏi thường gặp

 1. Những dấu hiệu thường gặp khi chó buồn vệ sinh?

  Khi mắc vệ sinh, chó thường sẽ cào chuồng, sủa hay rên ư ử để gây sự chú ý. Bạn cần cho chúng ra ngoài, và đưa chúng đến nơi được phép vệ sinh.

 2. Thời gian huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ có lâu không?

  Tùy vào giống chó và sự kiên trì của bạn có giúp cún cưng nhanh tiếp thu hay không. Thông thường chỉ cần huấn luyện chúng khoảng vài tháng, và thường xuyên quan sát hành vi của chúng sau này là được.

 3. Dùng bạo lực để huấn luyện có hiệu quả hơn không?

  Tuyệt đối không được dùng bạo lực để huấn luyện chó. Vì hành động này lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương thần kinh, khiến việc huấn luyện gặp nhiều khó khăn hơn.

Hình ảnh: canva.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services