Cách Trồng Rau Muống Nước Đạt Năng Suất Cao

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách trồng rau muống nước đạt năng suất cao
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Rau muống nước là loại rau đã quá quen thuộc với chúng ta trong bữa cơm hằng ngày. Trồng rau muống tại nhà vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cùng bTaskee sẽ chia sẻ cách trồng rau muống nước đạt năng suất cao.

Đặc điểm của rau muống nước 

Rau muống nước thường có thân to, mập với màu đỏ tía hoặc màu xanh lá,  bên trong thân cây có nhiều đốt rỗng bên trong, vị trí giữa các đốt sẽ có một lá và có thể đâm mầm, hoa hoặc rễ. Lá rau muống nước thường có hình mũi tên bản rộng và những lá to nhìn như hình trái tim dài. Rễ của rau muống mọc ra từ vị trí nối giữa các đốt trên thân nên cây rau muống có thể trồng bằng phương pháp giâm cành rất tốt. 

Rau muống nước là cây thuộc loại bán thủy sinh nên bạn có thể trồng trên các ruộng cao chứ không nhất thiết phải trồng ở nơi ngập nước. Tuy nhiên, khi trồng trên ruộng cao , bạn cần phải tưới nước đầy đủ để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Rau muống nước là loại cây bán thủy sinh thường có thân to mập có màu đỏ tía hoặc xanh lá
Rau muống nước là loại cây bán thủy sinh thường có thân to mập có màu đỏ tía hoặc xanh lá

Cách trồng rau muống nước 

Rau muống nước là loại cây có thể trồng theo phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành đều được. Còn nếu bạn muốn trồng rau muống thả trên mặt ao, mặt sông thì có thể tham khảo phương pháp sau. 

Bước 1: Cắt cành rau muống để trồng

Trồng rau muống trên mặt nước sẽ không dùng phương pháp gieo hạt mà phải dùng phương pháp giâm cành. Bạn nên chọn những cành rau muống dài khoảng 50 – 60cm để trồng.

Tuy nhiên, để có được cành rau muống dài như vậy bạn phải tìm những ruộng trồng rau muống nước đã thu hoạch được vài lần, khi đó cây rau muống nước đã già và khi trồng lại sẽ cho năng suất tốt hơn. Trước khi trồng lại bạn phải để cho rau muống mọc dài để cắt cành làm rau thả (rau sơ).

Cắt cành rau muống để trồng
Cắt cành rau muống để trồng

Bước 2: Ủ rau muống

Bạn có thể dùng lạt hoặc thân cỏ bó cành rau muống lại, hoặc cũng có thể không cần bó và mang đi ủ. Cách ủ này là đắp đống rau muống như đống rơm nhưng để rỗng ở giữa. Mỗi đống rau bạn chỉ xếp vừa phải cao khoảng 1 – 1,5m trở xuống. 

Sau khi xếp xong thì bạn dùng tấm bạt hay chiếu cũ phủ lên trên để ủ rau muống. Thông thường thời gian ủ rau muống khoảng 2 – 3 ngày khi thấy lá rau đã chuyển sang màu vàng thì  có thể mang đi trồng.

Xếp rau muống thành đống hình tròn để ủ
Xếp rau muống thành đống hình tròn để ủ

Bước 3: Thả rau muống

Bạn nên chọn ao, mương nước hay mặt sông là nơi để thả rau muống. Sau đó dùng các thân cây tre buộc lại thành một khung hình vuông hoặc chữ nhật thả xuống mặt nước tạo thành các bè rau và dùng dây hoặc đóng cọc để cố định tránh bè rau bị trôi đi khu vực khác. 

Sau đó bạn lấy cây rau muống nước đã ủ thả vào các khu vực bè rau đã chuẩn bị, không nên thả quá dày để sau khi rau đâm mầm còn có không gian phát triển. Sau khi thả rau muống khoảng 5 – 7 ngày rau muống sẽ bắt đầu có rễ mới và nảy mầm và sau khoảng 1 tháng kể từ khi thả là có thể thu hoạch rau.

Thả rau muống xuống ao, mương
Thả rau muống xuống ao, mương

Bước 4: Thu hoạch

Cách thu hoạch rau muống thả nước cũng giống như thu hoạch rau muống ruộng. Cắt hoặc hái ngọn rau với độ dài khoảng 30cm. Còn nếu bạn hái để ăn ngay thì có thể hái ngọn ngắn hơn để về nhà không phải nhặt lại.

Thu hoạch rau muống
Thu hoạch rau muống

Với những chia sẻ về cách trồng rau muống nước của bTaskee. Hy vọng các bạn có thể làm cho mình một giàn rau muống sạch cung cấp cho bữa ăn cho gia đình. Nếu bạn bận quá, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa. Hãy để Sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ của bTaskee, để nhà bạn luôn sạch đẹp.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Câu hỏi thường gặp

  1. Rau muống sau khi cắt có mọc lại không?

    Có! Khi bạn thu hoạch xong rau xong, tất cả những gì bạn cần làm là tưới nước và kiên nhẫn chờ đợi cho lần thu hoạch tiếp theo. Lá rau muống sẽ mọc lại chỉ sau vài ngày

  2. Trồng rau muống nước bao lâu thì có thể thu hoạch? 

     Bạn có thể thu hoạch rau muống sau 1 tháng thả dưới nước.

Xem thêm:

Hình ảnh: Devour,gardenisms, balconygardenweb, wikipedia, ohmyfoodrecipes, madbioneer

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services