Cách Trồng Rau Muống Thủy Canh Đạt Năng Suất Cao

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách trồng rau muống thủy canh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Phương pháp trồng rau muống thủy canh đang rất được ưa chuộng vì dễ trồng, năng suất cao. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu cách trồng rau muống thủy canh đơn giản tại nhà nhé!

Tại sao cần trồng rau muống thủy canh?

Rau muống là loại rau dễ trồng theo phương pháp thủy canh nhất. So với những loại rau khác thì  rau muống có chu kỳ sinh trưởng ngắn và có thể thu hoạch lại sau một thời gian trong môi trường thủy canh.

Kỹ thuật trồng rau muống thủy canh 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu 

Để có thể tiến hành trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một hệ thống thủy canh và chuẩn bị các nguyên vật liệu sau để trồng rau muống: 

 • Hạt giống: Chọn lựa các giống rau muống có chất lượng cao, thân giòn, ngon ngọt để có thể chế biến thức ăn ngon miệng.
 • Giá thể trồng rau: Có thể trồng rau muống trên giá thể bằng xơ dừa, mút xốp hoặc các loại giá thể khác.
 • Dinh dưỡng trồng rau muống: Bạn cần chọn loại dinh dưỡng cho cây rau ăn lá. Trong trường hợp nếu trồng rau muống với quy mô trang trại, bạn nên chọn loại dinh dưỡng có công thức phù hợp với mẫu nước của trang trại.
 • Thiết bị đo nồng độ dung dịch.
 • Thiết bị đo độ pH.

Bước 2: Ươm hạt 

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị khay ươm hay thùng xốp để ươm hạt, xơ dừa (loại xơ dừa đã qua xử lý có trộn lẫn mùn cưa, trấu…). Tiếp theo bạn ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm từ 1 đến 2 tiếng để hạt đạt tỉ lệ nảy mầm cao nhất. 

Sau đó rải một lớp xơ dừa lên khay nhựa hoặc thùng xốp rồi gieo hạt giống lên trên, phủ thêm một lớp xơ dừa lên trên và duy trì độ ẩm cho khay ươm (chú ý chỉ đảm bảo độ ẩm chứ cho nước ngập khay). Khoảng 48h sau cây sẽ nảy mầm.

Lưu ý:

 • Trong quá trình gieo hạt bạn không nên tưới quá nhiều nước để tránh hạt bị thối.
 • Chọn nơi có đầy đủ ánh sáng để gieo hạt để tránh hiện tượng cây con bị vống và hướng về nơi có ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến hình thái cây.
Ươm hạt rau muống
Ươm hạt rau muống

Bước 3: Chuyển cây lên giàn thủy canh và chăm sóc

Hầu hết mọi người sẽ gieo hạt rau muống vào khay ươm trước khi đưa lên giàn trồng để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể  chọn gieo hạt giống trực tiếp trên giàn thủy canh.

Nếu bạn gieo hạt vào khay ươm thì sau khoảng 5 – 10 ngày kể từ khi hạt giống nảy mầm thì bạn có thể đưa cây con lên giàn hoặc khi cây con rau muống được khoảng 4 -7 cm.

Chuyển rau muống lên giàn thủy sinh
Chuyển rau muống lên giàn thủy sinh

Sau khi đưa cây lên giàn, bạn cần bổ sung dinh dưỡng vào bể. Nồng độ dinh dưỡng phù hợp cho rau muống là 700 – 900ppm. Có một điểm đặc biệt là rau muống có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khá tốt. Vì thế, so với các loại rau ăn khác thì ngưỡng ngộ độc dinh dưỡng của rau muống khá cao. Như vậy, tỉ lệ các chất trong rau muống sẽ không còn trong mức an toàn.

Vì vậy, khi trồng bạn cần chú ý nồng độ dinh dưỡng của rau muống thường xuyên và nên hạ nồng độ dinh dưỡng trước khi thu hoạch một vài ngày sẽ giúp đảm bảo được tỷ lệ các chất trong rau muống ở ngưỡng an toàn.

Bước 4: Thu hoạch 

Sau khi đưa lên giàn trồng thủy canh khoảng 20 ngày thì bạn có thể thu hoạch rau muống. Bạn không nên cắt toàn bộ ngọn rau muống và bỏ cây đi vì sẽ rất lãng phí. Bạn nên hái ngọn và để dành lại khoảng 3 đến 5cm phần gốc rau muống để cây có thể tiếp tục ra ngọn mới và có thể thu hoạch tiếp.

Một số lưu ý khi trồng rau muống thủy canh

Rau muống trồng thủy canh thường sẽ gặp số vấn đề bạn cần lưu ý như:

 • Cây rau phát triển chậm hay thậm chí là không lớn được, nguyên nhân do lượng oxy cung cấp cho cây hấp thụ không được đầy đủ. Nên bạn cần thường xuyên khuấy nước dinh dưỡng để tạo oxy trong thùng dinh dưỡng.
 • Trong trường hợp rau muống bị vàng lá, nguyên nhân thường là do độ pH của nước dinh dưỡng cao, làm cho cây rau bị thiếu dinh dưỡng, vì vậy bạn cần thêm dinh dưỡng sao cho phù hợp. Mức dinh dưỡng phù hợp dành cho rau muống là 800 – 1000ppm. Nếu độ pH cao, tức là cây sẽ khó hoặc không hấp thu được các chất có tính acid như sắt, nên cây sẽ bị vàng lá. Bạn nên sử dụng dung dịch giảm độ pH của nước. Hoặc thay nước, hoặc sử dụng nguồn nước pha dinh dưỡng mới.
Thường xuyên kiểm tra rau muống xem có vấn đề gì không
Thường xuyên kiểm tra rau muống xem có vấn đề gì không

Với những chia sẻ của bTaskee về cách trồng rau muống thủy canh. Hy vọng các bạn có thể làm cho mình một vườn rau muống như mong đợi. Nếu bạn không đủ thời gian vừa chăm chút làm mảnh vườn vừa chăm chút cho gia đình hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee nhé! Chị Ong sẽ giúp bạn dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa gọn gàng ngăn nắp.

Tải app bTaskee ngay tại đây

Câu hỏi thường gặp 

 1. Trồng rau muống có dễ không?

  Trồng rau muống rất dễ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước mà bTaskee chia sẽ và thường xuyên tưới nước để đất luôn ẩm là được.

 2. Lợi ích của rau muống là gì?

  Rau muống có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chất xơ và protein có thể giúp điều trị một số bệnh. Nó có thể làm giảm mức cholesterol, giúp điều trị vàng da và các vấn đề về gan, hỗ trợ điều trị thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ chống lại bệnh tim.

Xem thêm: 

Hình ảnh: Aessensegrows, weforest ,thuycanhmiennam

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services