Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Nhanh Thu Hoạch

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách trồng rau muống
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Rau muống là loại rau quá quen thuộc trong đời sống người Việt. Đây là loại rau dễ ăn và mang rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu cách trồng rau muống để cung cấp rau sạch cho bữa ăn trong gia đình nhé!

Một số chuẩn bị trước khi trồng rau muống 

Địa điểm trồng rau muống

Rau muống là loại cây rất dễ trồng, bạn có thể trồng dưới nước, ven sông, trên cạn hoặc trong các thùng xốp, xô chậu. Tuy nhiên loại rau này chỉ phát triển tốt tại nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và cũng cần có đủ ánh nắng mặt trời.

Vật dụng cần chuẩn bị 

Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… và cần phải đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước, đối với loại rau muống ưa ẩm, vì thế bạn không nên khoét lỗ quá lớn sẽ  thoát nước nhanh và trôi đất khi tưới. Bạn phải lưu ý là thùng rau phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Làm đất trồng rau

Rau muống là loại rau hầu như không kén đất chỉ cần luôn đủ nước cho rau phát triển là được và loại đất thích hợp để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước.

Trước khi trồng rau muống khoảng 7 – 10 ngày, bạn nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, rồi cày xới kỹ, sau đó  dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống.

Rau muống là loại cây không kén đát để trồng
Rau muống là loại cây không kén đát để trồng

Cách gieo hạt rau muống  

Rau muống là loại cây dễ trồng, nên bạn có thể trồng bằng hạt hay dùng thân cây già có rễ trồng xuống đất. Các bạn hãy thực hiện các bước sau để trồng rau muống bằng hạt nhé !

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Đầu tiên bạn cần ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm khoảng 30 – 40°C và để trong khoảng 3 – 6 tiếng, tiếp theo bạn vớt hạt ra rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Cuối cùng bạn kiểm tra nếu thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem trồng.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Cách 1: Gieo hạt trên đất ruộng 

Nếu bạn muốn gieo hạt rau muống trên đất ruộng thì phải làm đất thật kỹ, tơi xốp, lên luống cao 20 – 30cm và lưu ý là đất phải được trộn với các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Bạn cần rạch hàng đều nhau với chiều dài khoảng  20cm và sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, rồi  dùng phân chuồng sàng kỹ lấp lấp lên hạt, sau đó rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất…

Gieo hạt rau muống theo đường đã rạch
Gieo hạt rau muống theo đường đã rạch

 Bạn nên tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều trong 1 tuần đầu. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ  hoặc tấm bạt để giữ ẩm.

Việc trồng trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó khăn nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động chăm sóc vì gieo trên diện tích rộng. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị đất gieo tốt thì tỷ lệ cây chết sẽ ít.

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

Đầu tiên bạn cần đổ đất vào thùng hay xô chậu, lưu ý đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bạn cần tưới nước vào trộn đều để đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất rồi rạch đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Gieo hạt rau lên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa phải, không quá dày, rồi  lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Sau đó tưới  một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều trong 1 tuần đầu.

Gieo hạt trong thùng xốp, xô chậu
Gieo hạt trong thùng xốp, xô chậu

Lưu ý:

 • Bạn phải che đậy khay ươm bằng tấm lưới màu, bìa carton hoặc rơm cỏ khô và đặt chậu ươm ở nơi râm mát trong vòng 1 tuần để thúc đẩy việc nảy mầm.
 • Phải  tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối. Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nảy mầm, lúc này bạn có thể mang cây  ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây sinh trưởng.
 • Khi cây cao được 2 – 3 cm thì vun gốc để giữ cho cây con bám đất tốt hơn.

Bước 3: Trồng rau muống

Khi cây ra khoảng 4 – 5 lá thì bắt đầu cắt bớt  những cây con để ăn giống như rau mầm, chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 -15cm.

Trong trường hợp bạn trồng rau muống bằng việc giâm cành thì bạn chỉ cần chuẩn bị phần thân rau muống dài khoảng 20cm, cành phải già cứng và có rễ, chú ý khâu làm đất tơi xốp, lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu xuống khoảng 3 – 4 đốt , khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10cm và đôn cho chặt gốc.

Sau khi trồng xong thì bạn nên để rau muống ở nơi râm mát hoặc có che phủ tạo bóng râm cho rau và mỗi ngày chỉ cần tưới đủ nước cho rau muống là được.

Nên chọn những đoạn dài khoảng 20cm để trồng
Nên chọn những đoạn dài khoảng 20cm để trồng

Chăm sóc rau muống

Tưới nước

Rau muống là loại rau rất dễ sống, mọc nhanh và ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô bạn phải cung cấp đầy đủ nước cho rau phát triển, rau muống ưa mọc ở đất lầy lội nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác. Tuy nhiên vào mùa mưa to, bạn nên che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau.

Bón phân

Khi trồng rau muống bạn cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung đủ phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt

Trong giai đoạn rau muống con có từ 3 – 4 lá thì thường có hiện tượng lá nhạt màu hay bị vàng lá, vấn đề này chủ yếu là do thiếu đạm và rễ chưa phát triển, vì vậy cần bón phân cho rau bằng cách pha một lượng phân lân và urê rồi tưới đều trên rau muống vào buổi chiều mát vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.

Rau muống là loại rau không cần bón phân thường xuyên
Rau muống là loại rau không cần bón phân thường xuyên

Phòng trị sâu bệnh ở rau muống

Rau muống rất ít khi bị bệnh hại, tuy nhiên cũng có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống mà bạn cần chú ý:

 • Các loại sâu xanh, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang và sâu ba ba, nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn sử dụng một trong các loại thuốc để phun như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,… Nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để việc phòng trừ các loại sâu bệnh.
 • Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây.
 • Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện trên rau muống và xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để thoát đất nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Thu hoạch rau muống

Rau muống sẽ cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch lên đến 5 vụ.

Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì bạn nên cắt ngang gốc và cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn sẽ  pha một  lượng phân đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới.

Bạn có thể thu hoạch rau muống sau 4-6 tuần trồng
Bạn có thể thu hoạch rau muống sau 4-6 tuần trồng

Với những cách trồng rau muống mà bTaskee chia sẻ trên. Hy vọng các bạn có thể tạo cho mình một khu vườn rau muống cho gia đình sử dụng. Nếu bạn không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa. Hãy để bTaskee giúp bạn làm điều đó. Sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ ngay!

Tải app bTaskee ngay tại đây

Câu hỏi thường gặp

 1. Trồng rau muống có dễ không?

  Trồng rau muống rất dễ, bạn chỉ cần cung cấp đủ nước và đất luôn ẩm là được.

 2. Trồng rau muống bao lâu thì có thể thu hoạch ?

   Bạn có thể thu hoạch rau muống sau khoảng 4-6 tuần trồng.

Xem thêm:

Hình ảnh: wikimedia, rayagarden, sunria, yourgardenbuddy,thespruceeats

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services