Nghề giúp việc theo giờ: Tưởng không khó nhưng khó không tưởng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
tìm người giúp việc nhà theo giờ uy tín cùng bTaskee
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Bất kỳ nghề nào cũng yêu cầu cao về chuyên môn và thái độ ứng xử trong quá trình làm việc. Từ sự tôn trọng và thấu hiểu cho đôi bên giúp cho sự hài lòng về công việc sẽ dần được cải thiện. Đối với nghề giúp việc, sự thật là càng khó khăn gấp trăm bề. Không ít người đã xem nghề giúp việc như “làm dâu trăm họ”.

Khó khăn biết bày tỏ cùng ai

Đối với nghề giúp việc truyền thống, không khó để tuyển một người giúp việc. Tuy nhiên, để tìm được một người giúp việc đáp ứng chuyên môn và thái độ tốt, lại là một câu chuyện dài và vô cùng khó khăn.

Trên thế giới, lao động giúp việc gia đình chiếm một tỷ lệ đáng kể trong lực lượng lao động, khoảng 4 – 10% lực lượng lao động ở các quốc gia đang phát triển và 1 – 2,5% ở các quốc gia phát triển. Tại Việt Nam, theo Báo cáo Điều tra Quốc gia về Lao động việc làm năm 2010, tỷ lệ người làm thuê các công việc trong hộ gia đình chiếm 0,4% tổng số lao động đang làm việc và lao động nữ chiếm 90,8%. 

giup-viec-nha-theo-gio
Nghề giúp việc nhà theo giờ đang trở thành nghề có nhu cầu rất cao trong xã hội

Theo Trung tâm Dự báo và Thông tin thị trường lao động Quốc gia, số lượng lao động giúp việc nhà gia đình trong năm 2008 rơi vào khoảng 246.000 lao động, với 98,7% lao động là nữ giới.

Không quá khó để có thể tìm một người giúp việc nhưng khi gặp họ và nghe những câu chuyện đằng sau cái nghề ấy,  mới thấu hiểu được những vất vả và khó khăn từ chính công việc này.

Đối với những người có kinh nghiệm, việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa có thể sẽ nhanh chóng và thao tác cũng gọn gàng hơn. Tuy nhiên, mỗi một gia đình là một cách cần phải dọn dẹp và vệ sinh khác nhau. Không phải khách hàng nào cũng giống nhau, đòi hỏi mỗi người giúp việc cũng cần phải có kinh nghiệm và cách ứng xử phù hợp trong quá trình làm việc.

Với bTaskee, hàng tháng vẫn có những chương trình giao lưu trong cộng đồng bTaskee với nhau. Tại đây, bTaskee lắng nghe những tâm tư, chia sẻ về những khó khăn trong nghề mà những cộng tác viên giúp việc nhà gặp phải.

cong-tac-vien-btaskee
bTaskee thường xuyên tổ chức các buổi offline để lắng nghe cộng tác viên chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm việc

Với những khách hàng, đôi khi họ tỏ thái độ thiếu tôn trọng và có cái nhìn không tốt đối với phần lớn người giúp việc. Điều này vô tình khiến mối quan hệ giữa người giúp việc và khách hàng dần không có được sự gắn kết cần thiết. Bởi, bất kỳ nghề nào cũng yêu cầu cao về chuyên môn, thái độ và cách cư xử phù hợp của các bên. Từ sự tôn trọng và thấu hiểu, sự hài lòng về công việc sẽ dần được cải thiện. Đối với nghề giúp việc, sự thật là càng khó khăn gấp trăm bề. Không ít người đã xem nghề giúp việc như “làm dâu trăm họ”.

Cần trau dồi kinh nghiệm, trang bị kỹ năng

Những công việc khác nhau đều có những áp lực cũng khác nhau. Mục đích của người làm nghề giúp việc nhà là đem đến sự hài lòng của khách hàng thông qua việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là yêu cầu về chuyên môn, thái độ và cả những kỹ năng trong quá trình làm việc như kỹ năng sử dụng các trang thiết bị có trong nhà, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, sự chăm chỉ và thật thà…

Ở các nước phát triển, nghề giúp việc gia đình được coi là một nghề chính thức và được đào tạo bài bản; thu nhập của họ từ nghề này cũng rất cao, thậm chí cao hơn nhiều so với một số người làm văn phòng. Hiện nay ở nước ta hầu như lao động giúp việc gia đình không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc bất kỳ một loại hình bảo hiểm nào. 

dich-vu-nau-an
Cộng tác viên của bTaskee thường xuyên nâng cao kỹ năng để đáp ứng được với nhu cầu của công việc

Tuy nhiên, tại bTaskee những cộng tác viên trong trường hợp nếu không may xảy ra tai nạn trong quá trình làm việc, các cộng tác viên này sẽ được bTaskee chi trả bảo hiểm. Với điều kiện, cộng tác viên cần phải giữ lại hóa đơn viện phí, thuốc men và gửi cho công ty, công ty sẽ xem xét và có mức hỗ trợ cho cộng tác viên.

Ngoài ra, mỗi cộng tác viên giúp việc nhà của bTaskee sẽ được đăng ký 3 quận ưu tiên để nhận việc đi làm. Khi có công việc ở các quận chị đăng ký, hệ thống sẽ ưu tiên gửi cho các cộng tác viên ở những khu vực đã đăng ký này trước. Điều này giúp cho những cộng tác viên tránh trường hợp phải di chuyển xa quan trong quá trình làm việc.

Hàng tháng, cộng đồng bTaskee thường xuyên tổ chức những hoạt động offline thường niên nhằm gắn kết những cộng tác viên này với nhau. Ngoài ra, đây còn là dịp để những cộng tác viên gặp gỡ và chia sẻ với nhau những khó khăn trong quá trình làm việc, chia sẻ những kỹ năng học được trong quá trình làm việc tại nhà của khách hàng. Đây là điều rất thiết thực và cần thiết đối với những cộng tác viên. Bởi mọi người cùng có dịp ngồi lại với nhau, chia sẻ với nhau những câu chuyện, những khó khăn mà không phải ai cũng hiểu…

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services