Có Nên Tìm Người Giúp Việc Nhà Theo Giờ Không?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
giup-viec-nha-theo-gio-min
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến nhiều gia đình có nhu cầu tìm người giúp việc để đỡ đần công việc nhà. Nếu những năm trước đây, các gia đình thường tìm kiếm một người giúp việc ở lại thì gần đây, nhiều gia đình lại quay sang chọn giúp việc nhà theo giờ và xem đây như một giải pháp an toàn, vừa tiết kiệm chi phí giúp việc vừa đảm bảo sự riêng tư tối đa cho gia đình. Nhưng liệu rằng hình thức giúp việc nhà theo giờ này có thực sự trở thành lựa chọn tối ưu nhất của các gia đình không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời bạn.

1. Những lợi ích khi thuê người giúp việc theo giờ

Tiết kiệm chi phí

Khi thuê một người giúp việc cố định ở lại tại nhà, ít nhất mỗi tháng bạn phải trả cho họ từ 4 đến 5 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh khác như ăn uống, sinh hoạt, chỗ ở… Trong khi đó khi thuê người giúp việc theo giờ, bạn chỉ phải bỏ ra từ 50.000 đến 60.000 VND cho 1 giờ làm việc. Nếu nhà rộng và gia đình có nhu cầu dọn dẹp thường xuyên, 1 tuần 4 buổi, 1 buổi 3 giờ thì số tiền phải trả tối đa cũng chỉ 3 triệu/tháng. Con số này ít hơn rất nhiều so với số tiền thuê người giúp việc cố định.

giup-viec-nha-theo-gio
Khi sử dụng người giúp việc theo giờ, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí phải trả cho việc thuê người giúp việc (Ảnh: bTaskee)

An toàn

Đa số những người giúp việc truyền thống đi làm đều qua trung tâm môi giới hoặc thông qua giới thiệu của người quen, bạn bè chính vì vậy nhân thân đều không mấy rõ ràng. Đã có rất nhiều trường hợp sau khi thuê người giúp việc ở lại tại nhà, những tài sản trong nhà cũng lần lượt “đội nón ra đi”. Tuy nhiên, khi tìm đến người giúp việc nhà theo giờ bạn không phải lo lắng về việc mất cắp tài sản, vì nhân thân của những người giúp việc này đều đã được xác minh rõ ràng tại công an nơi họ thường trú và được công ty sàng lọc kỹ càng trước khi nhận vào. Đồng thời, thời gian làm việc tại nhà của người giúp việc theo giờ rất ngắn (từ 3 – 4 giờ) và họ luôn làm việc khi có chủ nhà nên bạn rất dễ giám sát và coi ngó tài sản, giảm thiểu tối đa tỉ lệ mất cắp khi thuê người giúp việc.

Chất lượng

Những người giúp việc cố định hiện nay thường có độ tuổi trung bình ngoài 50 tuổi. Những người giúp việc ở độ tuổi này tuy có kinh nghiệm nhưng dễ tự ái, hay quên, sức khỏe yếu nên không làm được nhiều việc, nhất là những công việc có sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại. Điều này khiến cho chất lượng công việc không cao, nhiều người giúp việc ỷ vào việc lớn tuổi, chủ nhà cần người làm nên lười biếng, đùn đẩy công việc cho chủ.

Khác xa so với người giúp việc cố định, người giúp việc theo giờ chỉ được làm việc khi còn trong độ tuổi lao động (từ 18 đến 50 tuổi) để đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất. Vì tính chất công việc làm theo giờ nên những người giúp việc theo giờ phải có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn và thạo việc để hoàn thành đủ số công việc mà khách giao trong một khung giờ nhất định. Ngoài ra, vì làm việc tại nhiều nhà khách nên những người giúp việc này hiểu khá rõ tâm lý khách hàng, chịu khó lắng nghe và làm theo ý khách để hoàn thành công việc tốt nhất có thể.

Riêng tư

Đối với những gia đình trẻ sống tại chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ thì có thêm một người giúp việc ở lại tại nhà quả là một vấn đề hết sức “nan giải”. Không những phải sắp xếp thêm chỗ nghỉ ngơi cho người giúp việc mà sinh hoạt trong nhà cũng gặp nhiều trở ngại khi có người lạ trong nhà. Chính vì vậy, nhiều gia đình trẻ chọn thuê người giúp việc theo giờ để đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối cho gia đình mình. Người giúp việc không ở lại tại nhà, không ăn uống, sinh hoạt chung nên mọi người trong nhà sẽ có không gian sống thoải mái, tự do nhất.

Tiện lợi

Hiện nay, khi có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ bạn chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại để đặt lịch hoặc liên hệ với các đơn vị có dịch vụ giúp việc theo giờ, chỉ một vài giờ sau sẽ có người giúp việc đến dọn dẹp nhà cho bạn. Vì là hình thức làm theo giờ, linh động người làm nên bạn có quyền đổi người giúp việc bất cứ khi nào bạn muốn mà không phải trả phí hay dính dáng đến thủ tục, giấy tờ lằng nhằng.

2. Những khó khăn khi thuê người giúp việc theo giờ

Nhu cầu cần người giúp việc ngày càng lớn nên việc cung không đủ cầu luôn là vấn đề khó khăn nhất mà ngành giúp việc gặp phải. Hình thức giúp việc theo giờ tuy còn mới mẻ nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng, chính vì vậy ngày càng nhiều người có nhu cầu tìm giúp việc gia đình để phụ giúp các công việc trong nhà. Tuy nhiên, số lượng người giúp việc theo giờ hiện nay chưa nhiều, chỉ đủ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu, vì vậy việc thiếu người, không có người giúp việc là việc không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, giúp việc nhà theo giờ chỉ phù hợp với những gia đình cần người dọn dẹp, vệ sinh, nấu ăn, là/ủi quần áo… Đối với những gia đình có con nhỏ hoặc có người già cần chăm sóc, coi ngó cả ngày thì tìm một người giúp việc cố định ở lại tại nhà sẽ là lựa chọn tốt nhất.

thue-giup-viec-nha-theo-gio
Bạn nên cân nhắc nhu cầu của gia đình và khối lượng công việc để chọn được hình thức giúp việc phù hợp (Ảnh: bTaskee)

Mặc dù vẫn còn 1 số khó khăn, trở ngại khi thuê người giúp việc theo giờ nhưng không ai có thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà hình thức giúp việc mang lại cho người sử dụng dịch vụ. Sau gần 3 năm có mặt tại Việt Nam, giúp việc nhà theo giờ đã thu hút được gần 100.000 khách hàng tìm hiểu và sử dụng thường xuyên. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, giúp việc theo giờ sẽ trở thành xu hướng trong ngành giúp việc trong nhiều năm tới.

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services