nhung-tinh-nang-ho-tro-nguoi-dung-cua-bTaske

Sinh viên có nên làm giúp việc nhà theo giờ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Giúp việc nhà theo giờ đang được không ít sinh viên tại TP HCM lựa chọn vì tính linh hoạt về thời gian và mang lại thu nhập cao hơn các công việc bán thời gian khác. Vậy công việc này có thật sự phù hợp với sinh viên?

Trước đây các công việc bán thời gian mà sinh viên hay chọn để kiếm thêm thu nhập thường là bán hàng, gia sư, phục vụ thì ngày nay giúp việc nhà theo giờ cũng nằm trong danh sách này. Tuy nhiên, giống như các nghề khác, không phải sinh viên nào cũng phù hợp với nghề này.

Muôn cảnh sinh viên giúp việc nhà

N.T.Y. Nhi (Sinh viên năm nhất trường Đại học Ngân hàng TP HCM) đã từng giúp việc nhà theo giờ. Với Nhi việc làm thêm kiểu này mang lại nhiều thuận lợi và cũng không lắm trớ trêu, Nhi chia sẻ: “Mình kiếm được kha khá tiền từ công việc này, trong khi thời gian thì linh động với giờ học của mình. Có vài lần mình còn được các gia đình thưởng thêm khi mình làm việc tốt, nên mình cũng có động lực. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng được như vậy, mình nhớ lúc trước có một gia đình từng đổ oan cho mình là lấy cắp chiếc bình quý của họ, nhưng cuối cùng lại do con của họ làm vỡ rồi giấu nó đi”.

Trong khi đó, N.L.N. Ý ký hợp đồng với một công ty giúp việc nhà theo giờ tại TP HCM. Ý làm được 1 tháng và chủ nhà đánh giá khá tốt. Nhưng đột nhiên bên phía công ty lại hủy hợp đồng với Ý mà không có lí do chính đáng khiến cô bạn mất luôn 30% tiền thế chân cho công ty.

giúp việc nhà theo giờ
Sinh viên có nên giúp việc nhà theo giờ không? (ảnh: giupviecantam)

Có nên thử sức?

Công việc giúp việc nhà theo giờ dành cho những người lao động tự do này đang khiến không ít bạn trẻ, trong đó có sinh viên. Đây là công việc khá lý tưởng với các bạn muốn kiếm thêm thu nhập mà vẫn đảm bảo thời gian học tập. Thông thường, các công việc chủ yếu mà sinh viên phải làm là dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt giũ, chơi với trẻ… Sinh viên có thể chọn một mảng cụ thể nào đó mà mình thành thạo để đăng ký với các công ty cung cấp dịch vụ này.

Hiện nay, có nhiều trang web của các công ty hay các CLB hỗ trợ sinh viên nhận giúp việc nhà theo giờ. Tùy nơi mà các bạn có thể được đào tạo hoặc không, tuy nhiên có nhiều quy định mà bắt buộc của công ty mà các bạn sinh viên phải chấp hành để đảm bảo lợi ích cho cả 3 bên. Vì vậy, bạn cần xem thật kỹ trước khi ký hợp đồng, để tránh những nội dung gây bất lợi cho mình.

Bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng sẵn sàng đón nhận người giúp việc nhà là sinh viên bởi tuổi đời quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu ổn định. Và không phải sinh viên nào cũng chịu được áp lực khi làm việc với chủ nhà. Công việc này còn đòi hỏi sự chăm chỉ, sạch sẽ, khéo léo và cả sự nhẫn nhịn, đặc biệt là trung thực hoặc khéo ứng xử nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn muốn thử sức với công việc này, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin, các công ty cũng như xem xét bản thân mình có đầy đủ các tố chất cần có của một người giúp việc nhà không nhé.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.