Phạm Thị Ưng – “chú ong” yêu nghề giúp việc

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
pham-thi-ung-chu-ong-yeu-nghe-giup-viec-141020
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Sài Gòn một ngày tháng 4, tôi hẹn gặp chị trong trong một quán cà phê nhỏ trên đường Trần Não để lắng nghe những chia sẻ về công việc làm người giúp việc nhà theo giờ của chị. Chiều nay, chị nhận việc bên khu Thảo Điền.

Theo tin nhắn chị gửi, công việc sẽ xong lúc 5 giờ chiều. Ấy vậy mà tận 5 giờ 30 tôi mới được gặp chị dẫu từ chỗ chị làm chạy qua nơi hẹn chỉ cỡ vài cây. Tôi định ngầm bụng trách, nhưng nghe chị bảo: “Số công việc chỉ làm đến 5 giờ, nhưng chưa hết việc nên cố gắng làm nốt cho khách” . Tôi nghe xong chợt thấy lạ, ở cái xứ mình, người đi làm chỉ mong hết giờ để mau mau được về sớm. Vậy mà chị lại cố làm thêm…

Cơ duyên với nghề giúp việc nhà theo giờ và buổi làm đầu tiên đầy kỉ niệm

Chị chia sẻ đã làm công việc này được 3 tháng và vô cũng yêu việc làm của mình. Tôi hỏi chị về buổi làm đầu tiên, chị vừa cười vừa kể:

“Ngày đầu tiên mình đi làm là ngày 3.1.2018, đúng vào dịp tết Tây. Buổi đầu đi làm mình cũng năng nổ lắm. Hôm đó mình làm cho nhà một chị khách ở block C chung cư Lexington Quận 2. Tối hôm trước mình đã chuẩn bị tâm lý này kia. Hôm đó mình được book 2 tiếng nhưng sau khi hết 2 tiếng mình vẫn chưa làm việc xong. Chị khách lúc này mới bảo mình cứ làm tiếp rồi lát chị gửi thêm cho. Mình thật sự cảm thấy rất vui vì được chị khách cho làm tiếp và vui vẻ chứ mình không màng đến số tiền mình được nhận.

Khi làm xong, mình mới nhờ chị kiểm tra lại giúp và chị ấy nói rằng mình làm rất tốt, rất kĩ càng và sạch sẽ, còn chuyện tốc độ làm thì từ từ mình làm dần dần sẽ nhanh hơn. Chị sẽ trả tiền cho mình đúng 3 tiếng. Lúc này mình mới xin lỗi chị vì hôm nay là công việc đầu tiên của mình nên làm có chậm, có gì chị bỏ qua cho ạ! Còn tiền thì mình chỉ xin nhận đủ 2 tiếng. Buổi đó chị khách chấm mình 4 sao vì làm quá thời gian nhưng mình đã rất vui và mình trân trọng công việc của mình”.

Vượt lên định kiến

Dẫu công việc giúp việc nhà theo giờ là một nghề ổn định và có mức thu nhập khá tốt song hiện nay nhiều người vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về nghề này. Ở quê tôi, cứ nhắc đến nghề giúp việc nhà là đa phần mọi người đều xem nó như là một cái nghề “ở đợ”, là một công việc nghèo hèn. Tôi biết có nhiều bạn trẻ dẫu được nuôi lớn từ chính đồng tiền của mẹ làm nghề giúp việc song vẫn không dám kể và giấu bạn bè về công việc của mẹ. Chị Ưng mới bảo tôi ngày mới ban đầu chị cũng bị dè bỉu như vậy.

“Lúc đầu tiên khi mình nói mình đi làm công việc giúp việc nhà theo giờ này thì gia đình và những người xung quanh mình có một cái nhìn không được thân thiện và khách quan cho lắm!

Cũng như có một vài người khách khi mình đến làm thì có những thái độ không được thân thiện lắm. Mình nhớ có một chị khách khi mình đến làm có nói với mình rằng: Chị rửa chén sạch vào nha! Chị rửa cẩn thận không thì bể, đồ nhà tôi toàn mắc tiền, chị làm một ngày không đủ đền đâu đấy! Những lần như vậy mình chỉ trả lời lại rằng mình sẽ cố gắng làm hết sức mình!

Mình luôn luôn lắng nghe và trân trọng khách dẫu có những lúc khách nói với mình những lời hơi quá nhưng mình vẫn cố gắng để làm tốt công việc vì mình rất yêu và trân trọng cái nghề này”.

“Chú ong” yêu nghề và thành quả xứng đáng

Trong một lần làm việc cho một cô người Nhật, vị khách hàng này đã dành cho chị Ưng một lời khen thông qua Google dịch là: “Em làm việc rất tốt và chăm chỉ như chính hình chú ong trên áo em vậy!”. Nghe xong câu này chị thật sự hạnh phúc.

Trải qua hơn ba tháng làm nghề với gần 200 việc được nhận, chị đã có một công việc ổn định với khả năng tự chủ về mặt tài chính và thời gian.

Nhưng khi nghe chị chia sẻ, tôi cảm thấy thành quả lớn nhất của chị chính là được làm công việc mình yêu thích. Bởi vì chỉ khi mình được sống và làm công việc mình thích thì những gì mình kiếm được mới thật sự mang lại cho mình hạnh phúc và niềm vui.

“Sau khi mình làm công việc giúp việc nhà theo giờ này mình cảm thấy mình năng động và tự tin hơn rất nhiều. Đi làm mình được tiếp xúc với một môi trường làm việc rất tốt và được làm với những đồ dùng máy móc rất thông minh mà mình chưa từng làm.

Cũng có rất nhiều người khen là sao có được dáng người nhỏ nhắn như vậy thì mình mới bảo làm công việc này không sợ bị béo phì” – chị thích thú chia sẻ.

Tôi thật sự đã có cái khác trước rất nhiều sau khi nghe tất cả những câu chuyện về nghề mà chị kể với mình bởi lẽ tôi cũng là một kẻ yêu công việc và sẵn sàng sống chết với nó. Hi vọng rằng mọi người sẽ cái nhìn tích cực hơn đối với nghề này vì bởi lẽ công việc chính đáng nào cũng có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Chia tay “chú ong” yêu nghề, tôi hi vọng chị và tất cả những người đồng nghiệp của mình có thật nhiều sức khỏe và thêm yêu công việc của mình hơn nữa. Để không chỉ là một “chú ong” Phạm Thị Ưng mà sau này tôi còn có cơ hội được lắng nghe câu chuyện của cả một “đàn ong” khác.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services