Cách bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
dang-ky-tro-thanh-btasker
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Giúp việc nhà là một nghề nghiệp và được pháp luật bảo vệ quyền lợi. Nếu bạn là một người giúp việc nhà hay là một bTasker của đại gia đình bTaskee thì theo dõi bài viết. Từ bài viết này bạn sẽ biết cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của chính mình cũng như bTaskee chúng tôi làm những gì để bảo vệ quyền lợi cho các chị giúp việc nhé!

Ký kết hợp đồng

Hợp đồng được tạo ra từ thỏa thuận giữa hai bên và có hiệu lực pháp lý, được pháp luật công nhận. Trong hợp đồng, giữa chủ nhà và người giúp việc phải thống nhất với nhau về tiền lương, ngày trả lương, chỗ ăn ở, thời gian làm việc… và hai bên phải cam kết thực hiện đúng theo như hợp đồng. Các chị nên lưu ý, hợp đồng bắt buộc có 2 bản và cả 2 bản phải giống nhau, đều được ký tên, đóng dấu. 

Trong trường hợp người giúp việc không biết chữ, chủ nhà phải có trách nhiệm đọc rõ nội dung hoặc mời người thứ ba (không phải là thành viên gia đình) ra làm chứng trước khi quyết định ký kết hợp đồng. Nhờ có hợp đồng này, nếu giữ gia chủ và người giúp việc có xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về các vấn đề liên quan thì có thể nhờ pháp luật giải quyết. 

bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Cần kí kết hợp đồng trước khi làm việc (ảnh: thu ki luat)

Đây là đối với người giúp việc tự do, còn về người giúp việc của bTaskee, các chị sẽ không phải ký hợp đồng riêng lẻ với từng khách hàng mà chỉ cần ký kết hợp đồng với bTaskee. Trong hợp đồng sẽ có đầy đủ những điều khoản, quy định mà bTaskee đặt ra cho một bTasker, kèm theo đối là quy định chi tiết về thưởng phạt. Hợp đồng cũng sẽ có hiệu lực pháp lý ngay sau khi ký. 

Thống nhất rõ về thời gian làm việc

Thống nhất thời gian làm việc là điều cần làm giữa chủ nhà và người giúp việc. Người giúp việc có quyền kết thúc công việc của mình khi đã hết giờ làm. Ngoài ra, chủ nhà và người giúp việc có thể thỏa thuận về thời gian thử việc, thường không quá 6 ngày.  

Còn đối với bTasker – cộng tác viên giúp việc của bTaskee, khoản thời gian làm việc với khách hàng sẽ được hiển thị rõ trên ứng dụng và được hệ thống của bTaskee ghi nhận lại. Thế nên, nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa khách hàng và công tác viên về thời gian làm việc thì các chị có thể gọi đến tổng đài dành cho bTasker của công ty để được hỗ trợ ngay lập tức. 

bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Nên thống nhất thời gian làm việc, tránh làm quá giờ (ảnh: maid marines)

Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

Người giúp việc hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần phải báo cho các cơ quan chức năng, khi:

  • Bị chủ nhà hoặc các thành viên trong hộ gia đình ngược đãi, xúc phạm danh dự, dùng vũ lực hoặc cưỡng bức lao động.
  • Phát hiện thấy điều kiện làm việc có khả năng đe dọa an toàn của bản thân, dù đã báo cho chủ nhà biết nhưng chưa khắc phục.
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hay lý do bất khả kháng khác mà người giúp việc đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.
bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhàNgười giúp việc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong một số tình huống (ảnh: vietq)

Còn đối với người giúp việc của bTaskee, các chị nếu muốn tạm ngừng công việc thì phải báo với công ty bTaskee, có lý do chính đáng. Còn nếu là trường hợp muốn chấm dứt hợp đồng thì các chị chỉ cần báo và làm việc, thống nhất với công ty trước khi nghỉ để tránh việc sau này muốn làm việc trở lại nhưng tài khoản bị khóa vĩnh viễn vì nghỉ không thông báo. 

Bảo hiểm xã hội, y tế

Theo quy định của pháp luật, gia chủ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người giúp việc một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế cho người giúp việc. 

Còn đối với bTaskee, chúng tôi có chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn và y tế cho mỗi người lao động. Tuy nhiên để được hưởng bảo hiểm thì các chị bTasker cần có lý do chính đáng, bằng chứng xác thực của các cơ quan có thẩm quyền. 

bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Chủ nhà chịu trách nhiệm mức đóng bảo hiểm cho người giúp việc (ảnh: maidcleaningserviceriverside)

Vừa những thông tin trên, bạn hãy nắm rõ để biết được quyền lợi của người làm nghề giúp việc nhà là gì. Ngoài ra, bạn có thể đến văn phòng luật sư để được tư vấn thêm khi cần thiết. Còn nếu bạn muốn trở thành một bTasker nhưng chưa hiểu rõ về những điều trên thì có thể liên hệ ngay đến tổng đài 0909 727 347 để được hỗ trợ. 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services