dang-ky-tro-thanh-btasker

Cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Giúp việc nhà là một nghề nghiệp và được pháp luật bảo vệ quyền lợi. bTaskee sẽ gợi ý cho bạn những điều cần làm để bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà nhé!

Hiện nay, giúp việc nhà là công việc được yêu thích bởi sự linh hoạt về thời gian và mức lương tương đối khá. Nó đã được nhà nước công nhận là một nghề và được bảo vệ dưới pháp luật. Bạn cũng nên biết những kiến thức cần trang bị để bảo vệ quyền lợi của bản thân mình.

Kí kết hợp đồng

Hợp đồng được tạo ra từ thỏa thuận giữa hai bên. Trong hợp đồng, giữa chủ nhà và người giúp việc phải thống nhất với nhau về tiền lương, ngày trả lương, chỗ ăn ở, thời gian làm việc…

Trong trường hợp người giúp việc không biết chữ, chủ nhà phải có trách nhiệm đọc rõ nội dung hoặc mời người thứ ba (không phải là thành viên gia đình) ra làm chứng trước khi quyết định kí kết hợp đồng.

bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Cần kí kết hợp đồng trước khi làm việc (ảnh: thu ki luat)

Thống nhất thời gian làm việc

Thống nhất thời gian làm việc là điều cần làm giữa chủ nhà và người giúp việc. Người giúp việc có quyền kết thúc công việc của mình khi đã hết giờ làm. Ngoài ra, chủ nhà và người giúp việc có thể thỏa thuận về thời gian thử việc, thường không quá 6 ngày.

bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Nên thống nhất thời gian làm việc, tránh làm quá giờ (ảnh: maid marines)

Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

Người giúp việc hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng mà không cần phải báo cho các cơ quan chức năng, khi:

  • Bị chủ nhà hoặc các thành viên trong hộ gia đình ngược đãi, xúc phạm danh dự, dùng vũ lực hoặc cưỡng bức lao động.
  • Phát hiện thấy điều kiện làm việc có khả năng đe dọa an toàn của bản thân, dù đã báo cho chủ nhà biết nhưng chưa khắc phục.
  • Do thiên tai, hỏa hoạn hay lý do bất khả kháng khác mà người giúp việc đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.
bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Người giúp việc có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong một số tình huống (ảnh: vietq)

Bảo hiểm xã hội, y tế

Theo quy định của pháp luật, gia chủ có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người giúp việc một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế.

bảo vệ quyền lợi của người giúp việc nhà
Chủ nhà chịu trách nhiệm mức đóng bảo hiểm cho người giúp việc (ảnh: maidcleaningserviceriverside)

Vừa những thông tin trên, bạn hãy nắm rõ để biết dược quyền lợi của người làm nghề giúp việc nhà là gì. Ngoài ra, bạn có thể đến văn phòng luật sư để được tư vấn thêm khi cần thiết.

Nếu bạn đang muốn làm nghề giúp việc nhà theo giờ, hãy liên hệ ngay với bTaskee tuyển dụng. Thu nhập cao, thời gian linh hoạt, không phụ thuộc vào một khách hàng là những quyền lợi khi bạn trở thành cộng tác viên giúp nhà theo giờ của bTaskee.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.