Cách Chặn Nước Tràn Vào Nhà Đơn Giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
nước tràn vào nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nước từ bên ngoài tràn vào nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày. Để khắc phục, bTaskee sẽ cùng bạn tìm hiểu một số biện pháp chặn nước tràn vào nhà sau đây nhé.

Trước khi tìm ra biện pháp ngăn chặn, chúng ta phải tìm ra được những nguyên nhân nào khiến nước tràn vào nhà. Khi biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể ngăn chặn nước tràn vào nhà tốt hơn.

Nguyên nhân khiến nước tràn vào nhà

nhiều nguyên nhân khiến nước tràn vào bên trong nhà của bạn.  Cụ thể như do từng khu vực địa lý cũng như kết cấu đường sá, thời tiết khiến cho nước tràn dô nhà kiểm soát. Trong đó, ta có thể kể đến những nguyên nhân phổ biến và dễ gặp phải như sau:

Mưa quá to trong khi cống thoát nước quá nhỏ

Vấn đề mưa lớn với mật độ dày đặc là vấn đề không hề xa lạ đối với người dân vào những mùa mưa, đặc biệt là tại miền Nam khi có 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

Trong khi đó, tại nhiều khu vực, địa phương, hệ thống thoát nước chưa được thiết kế phù hợp cũng như chưa cải thiện tốt. Sẽ khiến nước không thể rút kịp và tràn vào nhà người dân. 

Cụ thể là những cống thoát nước đó quả nhỏ, chỉ có thể thoát nước với một lượng nhỏ khiến cho số lượng lớn nước còn lại ứ đọng và tràn vào nhà. Vấn đề này tuy đang dần được khắc phục nhưng tốc độ khắc phục còn chậm và chưa thật sự triệt để.

Xả rác bừa bãi

Bên cạnh yếu tố thời tiết, yếu tố về ý thức của con người cũng góp một phần không nhỏ vào việc khiến nước tràn vào nhà.

Đó là việc xả rác bừa bãi, đặc biệt là việc xả rác vào những cống thoát nước khiến chúng bị lấp đầy bởi những chai nhựa, túi rác thải sinh hoạt.

Những chiếc cống thoát nước đã nhỏ nay lại bị lấp đầy bởi rác thải khiến chúng lại khó khăn hơn để thoát nước mưa một cách hiệu quả. Khi đó, chỉ cần một trận mưa lớn cũng đủ khiến nước không thoát kịp thời và tràn vào nhà. 

Triều cường dâng cao

Đây là nguyên nhân có thể nói là ít phổ biến nhất so với những nguyên nhân đã được nêu phía trên. Vấn đề này thường chỉ xảy ra tại khu vực Nam Bộ, những khu vực có nền đất bị sụt lún do hệ quả của việc bê tông hóa và khai thác quá mức.

Khi triều cường dâng cao sẽ gây ra tình trạng ngập úng diện rộng và từ đó nước tràn vào nhà dân.

Rác kẹt ở hố ga
Việc xả rác bừa bãi là nguyên nhân khiến hố ga khó thoát nước (nguồn: vnexpress.net)

Hậu quả khi nước ngập vào nhà

Việc bị nước tràn vào nhà gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dòng nước từ bên ngoài vào sẽ mang theo những bùn đất, rác thải,… vào nhà, ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt hằng ngày.

Đặc biệt, nước từ bên ngoài vào có thể mang theo rất nhiều các loại virus, vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, kiết lỵ, dịch tả, nhiễm giun sán, các bệnh về da,…  

Không những thế, nước khi tràn vào nhà có thể gây chập điện, đe dọa đến sự an toàn về tính mạng con người. Những ổ điện, nguồn điện đặt ở vị trí thấp có thể tiếp xúc trực tiếp với nước tràn vào dẫn tới việc hư hỏng nguồn điện, thiết bị điện và có thể gây cháy nổ. 

Do những hậu quả vô cùng nghiêm trọng trên, chúng ta cần có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn nước tràn vào nhà. Việc biết trước những biện pháp giúp cho bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để ứng phó khi không may xảy ra những trường hợp nước tràn vào nhà.

Hậu quả nước tràn vào nhà
Nước tràn vào nhà để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng (nguồn: Zing.vn)

6 biện pháp ngăn chặn nước tràn vào nhà

Bạn có thể lựa chọn thực hiện một trong những biện pháp sau hay có thể kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Những sự lựa chọn cần phù hợp với ngôi nhà của bạn, những nguồn lực bạn sẵn có và tính chất của khu vực bạn đang sinh sống. 

Sử dụng bao cát

Khi trời bắt đầu xuất có hiện tượng mưa lớn, bạn cần đặt ngay những bao cát ngày trước các cửa nhà, những vị trí nước có nguy cơ tràn vào.

Các này khá hiệu quả bởi vì cát khi ướt sẽ tạo ra độ kết dính cao, từ đó giảm thiểu tối đa lượng nước tràn vào nhà. Đây cũng là cách chặn nước tràn vào nhà đơn giản và ít tốn kém nhất. 

Bao cát chặn ngập nước
Sử dụng bao cát là phương pháp dễ thực hiện (nguồn: freepik.com)

Sử dụng miếng chắn

Cũng giống như việc sử dụng bao cát, bạn cũng có thể sử dụng những thanh gỗ để chặn nước tràn vào nhà. Bởi gỗ là một loại vật liệu dễ thấm hút nước, tương tự như cát.

Bạn có thể dùng biện pháp này kết hợp với biện pháp sử dụng bao cát để đạt được hiệu quả tốt nhất. Những thanh gỗ sẽ giúp chặn những dòng nước tràn qua những khe hở giữa những bao cát.

Thanh chắn cản nước tràn vào nhà
Sử dụng thanh chắn để chặn nước tràn vào nhà (nguồn: chongngap.com)

Nâng nền nhà

Đây là biện pháp tương đối tốn kém và tốn nhiều thời gian. Nhưng biện pháp này cần được sử dụng nếu nhà bạn gặp hiện tượng ngập nặng, những bao cát và thanh gỗ không còn mang lại hiệu quả.

Để thực hiện, bạn mua xi măng và cát về đắp lên sao cho nền nhà cao hơn so với mặt đường. Bạn có thể kết hợp cách này với cách sử dụng bao cát và sử dụng thanh gỗ để đem lại hiệu quả chặn nước tràn vào nhà triệt để.

Nâng nền nhà
Nâng nền nhà để chống ngập nước (nguồn: công ty tnhh xây dựng Trường Sơn)

Xây gờ chắn

Nếu nhà bạn có một khoảng sân trước nhà đủ rộng, bạn có thể xây thêm gờ chắn trước sân để hạn chế được nước mưa tràn vào nhà. Bạn nên xây gờ chắn có độ cao và có độ thoải phụ hợp để có thể dễ dàng cho xe ra vào sân nhà.

Gờ chắn nước
Nên chú ý việc xây dựng gờ chắn nước để cho xe ra vào (nguồn: Kho Tư Liệu Xây Dựng)

Sử dụng hố ga nhựa thông minh

Đối với những người có dư dả về nguồn lực tài chính, bạn có thể đầu tư cho nhà mình một hệ thống hố ga nhựa thông minh để chặn nước tràn vào nhà. Những loại hố ga nhựa thông minh tuy có giá thành khá cao nhưng có độ bền tốt. 

Hố ga nhựa thông minh được trang bị nhiều cơ chế thoát nước thông minh, hiện đại giúp loại hố ga này có thể thoát nước hiệu quả hơn so với hố ga thông thường.

Bên cạnh đó, những loại hố ga nhựa cũng được trang bị nắp khá kín, có thể hạn chế tối đa được những mùi hôi khó chịu và có thể được vệ sinh đình kỳ dễ dàng. 

Hố ga nhựa thông minh
Sử dụng hố ga thông minh là biện pháp tối ưu (nguồn: TTT Solution)

Sử dụng cửa chống ngập

Một biện pháp nữa có thể chặn nước tràn vào nhà nhưng đòi hỏi sự đầu tư của bạn là sử dụng hệ thống cửa chống ngập.

Cơ chế hoạt động của hệ thống cửa chống ngập tương tự như sử dụng bao cát hay miếng chắn gỗ nhưng lại mang hiệu quả cao hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc lắp đặt hệ thống cửa chống ngập tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng biện pháp này để chặn nước tràn vào nhà.

Cửa chống ngập nước
Sử dụng cửa chống ngập nước tương đối tốn kém (nguồn: Vu Hoang Industrial Equipment)

Trên đây là những biện pháp mà bTaskee đã đề xuất cho bạn nhằm giúp ngăn chặn nước tràn vào nhà. Nếu bạn có thêm bất kỳ vấn đề vào đối với ngôi nhà của bạn, đừng ngần ngại liên hệ với bTaskee bạn nhé.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services