Cách Vệ Sinh Loa Điện Thoại Đúng Và Hiệu Quả Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Vệ sinh loa điện thoại
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Giống như ốp lưng, loa của điện thoại rất dễ bị bám bụi bẩn. Tuy không gây ra hỏng hóc nghiêm trọng nhưng bụi bẩn khiến chất lượng âm thanh phát ra từ loa bị giảm sút nhiều. Trong bài viết sau, bTaskee sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh loa điện thoại đúng cách. 

Bạn có thể mang điện thoại của mình tới cửa hàng, trung tâm sửa chữa để vệ sinh. Tuy nhiên cách này thực sự tốn kém, tốn thời gian và có thể khiến bạn không hoàn toàn an tâm.

Bạn vẫn có thể tự vệ sinh loa điện thoại của bạn ngay tại nhà theo những cách sau đây mà vẫn đảm bảo “đúng chuẩn”.

Vệ sinh loa điện thoại chuẩn tại nhà

Việc vệ sinh loa ngoài của điện thoại di động đúng chuẩn đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Các bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết và thực hiện một vài bước đơn giản. 

Dụng cụ chuẩn bị

Để vệ sinh loa điện thoại hiệu quả nhất, các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Bộ vệ sinh máy tính, điện thoại
 • Bông gòn
 • Cồn
 • Máy hút bụi mini

Những dụng cụ trên có thể dễ dàng được tìm mua và sử dụng. ạn có thể tìm mua những bộ vệ sinh máy tính, điện thoại, máy hút bụi mini tại các siêu thị điện máy hay trên các trang thương mại điện tử phổ biến hiện nay.

Máy hút bụi mini cầm tay giúp vệ sinh loa điện thoại tiện lợi
Những chiếc máy hút bụi mini rất tiện lợi (nguồn: tinhte.vn)

Các bước vệ sinh loa điện thoại

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên, việc tiếp theo là thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tắt nguồn thiết bị để tránh chạm vào màn hình khiến màn hình bị loạn cảm ứng hay chạm phải những thao tác không mong muốn trên điện thoại.
 • Bước 2: Lấy bông gòn lau sạch từng lỗ của dải loa. Bạn có thể đưa bông vào 1 que tăm để lau cho sạch hay dùng tăm bông.
 • Bước 3: Sau khi lau bằng bông gòn, bạn dùng máy hút bụi mini hoặc bóng thổi hút bụi để làm sạch từng lỗ loa một cách triệt để.
 • Bước 4: Nếu như các lỗ rãnh trên loa quá bẩn khó làm sạch, bạn hãy dùng cồn 70 độ thấm bông gòn lau lại để bụi bẩn được đánh sạch. Lưu ý: bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh làm sạch loa điện thoại khác. Tuy nhiên, chỉ sử dụng một lượng vừa đủ, tránh làm cho các chất lỏng này chảy vào loa.
 • Bước 5: Bạn để điện thoại nơi thoáng khí giúp cho cồn bay hơi hết khỏi máy. Cồn nhanh bay hơi nên bạn không quá lo lắng sợ loa bị ẩm do dính cồn.
 • Bước 6: Nếu bộ phận loa vẫn chưa sạch, hãy sử dụng 1 bàn chải đánh răng loại mềm mịn thấm cồn và chải vào cụm loa giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trên loa. Sau đó tiếp tục sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi còn sót.
Sử dụng bàn chải để làm sạch loa điện thoại
Vệ sinh bàn chải với nước sau khi sử dụng (nguồn: mevacon.com.vn)

Gợi ý thêm một số cách vệ sinh loa điện thoại khác

Bên cạnh cách vệ sinh loa ngoài điện thoại đúng chuẩn như được chăm sóc tại các cửa tiệm chuyên nghiệp. Các bạn có thể tham khảo thêm một số cách vệ sinh điện thoại khác cũng không kém phần thú vị như sau:

Dùng băng dính

Đây là một cách vệ sinh loa điện thoại khá thú vị và tiết kiệm. Để thực hiện, các bạn lấy băng dính quấn bên ngoài một que tăm, chú ý nhớ để mặt dính của băng dính hướng ra ngoài. Sau đó luồn nhẹ phần tăm có băng keo vào những phần lỗ của loa điện thoại. 

Băng dính giúp lấy tất cả các loại bụi bẩn ra khỏi lỗ của loa nhanh chóng. Khi băng dính đã bẩn hết thì các bạn chỉ cần thay phần băng dính mới và tiếp tục thực hiện vệ sinh cho đến khi loa sạch hoàn toàn. 

Sử dụng băng keo 2 mặt để bẫy con thiêu thân
Sử dụng băng keo 2 mặt để vệ sinh loa

Dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn

Hay bạn cũng có thể đầu tư một bình xịt khí nén để vệ sinh loa ngoài điện thoại. Những bình xịt khí nén này có thể mua tại các cửa hàng bán linh kiện điện tử hay trên các trang thương mại điện tử.

Để sử dụng, bạn chỉ cần xịt vào tất cả những lỗ loa trên điện thoại, những bụi bẩn bám trên loa sẽ được thổi bay nhanh chóng.

Bạn tuyệt đối không nên dùng miệng thổi trực tiếp vào loa điện thoại để thay thế cách này. Những giọt nước bọt có thể theo hơi thổi mà bắn thẳng vào trong, khiến linh kiện bên trong có nguy cơ bị hỏng.

Bình xịt khí nén làm sạch bụi trong loa điện thoại
Bình xịt khí nén được bày bán nhiều trên thị trường (nguồn: vzone.vn)

Vệ sinh jack cắm tai nghe của điện thoại

Nếu điến thọai của bạn có jack cắm 3.5mm, thì bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh nó. Vì nếu jack cắm có nhiều bụi bẩn sẽ làm cho khả năng truyền âm thanh bị kém đi. 

Cách vệ sinh jack cắm tai nghe cũng giống như cách làm sạch loa điện thoại. Bạn có thể sử dụng bình xịt hoặc tăm bông để làm sạch bụi có trong jack cắm. Nếu jack cắm có chứa dị vật, bạn có thể lấy tăm nhọn nhẹ nhàng cạy nó ra.

Vệ sinh jack cắm tai nghe bằng tăm bông
Vệ sinh jack cắm tai nghe bằng tăm bông (Nguồn: Kienthuc)

Câu hỏi thường gặp

 1. Làm sao để loa điện thoại không bị bụi?

  Sau một thời gian sử dụng, loa điện thoại sẽ bị bám bụi. Bạn có thể sử dụng ốp lưng để hạn chế bụi bám  , để điện thoại ở những nơi không có bụi và thường xuyên vệ sinh điện thoại.

 2. Tại sao loa điện thoại bị rè?

  Loa điện thoại có hiện tượng bị rè có thể là do bị va đập mạnh ảnh hưởng đến loa, nước vào loa cũng là một nguyên nhân. Bụi bẩn bám vào loa cũng có thể khiến cho loa bị rè. Bạn cần vệ sinh loa điện thoại, nếu vẫn còn rè thì hãy thay mới loa.

 3. Làm sao để làm sạch bụi loa điện thoại?

  Có thể sử dụng bàn chải mềm để làm sạch bụi, hoặc dùng bình xịt khí xịt vào các lỗ của loa để đẩy bui đi. 

Trên đây là một số cách làm sạch loa điện thoại hiệu quả và được thực hiện dễ dàng. Nếu bạn gặp vấn đề hay câu hỏi nào về việc vệ sinh, hãy liên hệ với bTaskee nhé!

Xem thêm nội dung tương tự:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services