Phong Tục Hái Lộc Đầu Năm: Ý Nghĩa Và Cách Hái Lộc Để May Mắn Cả Năm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Phong Tục Hái Lộc Đầu Năm: Ý Nghĩa Và Cách Hái Lộc Chuẩn
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Phong tục hái lộc đầu năm vào mỗi dịp Tết đã có từ rất lâu và được duy trì cho đến ngày nay. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về nguồn gốc và ý nghĩa của việc này, cũng như cách hái lộc đầu xuân sao cho chuẩn nhằm rước lộc cả năm. Vậy đừng bỏ lỡ nội dung này vì bTaskee sẽ giúp bạn khai phá toàn bộ thông tin cần có!

Phong tục hái lộc đầu năm (hay hái lộc đầu xuân) là gì?

Phong tục hái lộc đầu năm hay hái lộc đầu xuân là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo phong tục này, người ta sẽ bẻ một cành cây có nụ hoặc mầm non (gọi là cành lộc) mang về nhà để cầu mong may mắn, tài lộc và bình an cho cả năm mới.

Trong tiếng Việt, “lộc” có nghĩa là những chồi non, cành lá mới nhú. Cành lộc thường được chọn để hái vào dịp Tết là những cành cây xanh tươi, có nhiều chồi non, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. Ngoài ra, cành lộc thường được hái ở các đền chùa linh thiêng, hoặc ở các loại cây quanh năm tươi tốt và nảy lộc như cành đa, cành đề, cành si…

Phong tục hái lộc đầu năm là một nét truyền thống đẹp của người Việt trong mỗi dịp Tết.
Phong tục hái lộc đầu năm là một nét truyền thống đẹp của người Việt trong mỗi dịp Tết.

Phong tục hái lộc đầu năm bắt nguồn từ đâu?

Phong tục này đã có từ thời các vua Hùng xa xưa. Theo truyền thuyết, vào một ngày đầu xuân nọ, Vua Hùng đã tập hợp các Lạc Hầu, Lạc Tướng, thần dân và các người con của mình lại để truyền dạy rằng: “Nay các con đã lớn, ta muốn các con đi dạy dân làm ăn và trấn cư các nơi.”

Quyết định này của Vua cha làm các người con rất bất ngờ, buồn bã và quyến luyến không muốn rời xa gia đình của mình. Thấy vậy Hoàng Hậu bèn thưa: “Các con đều luyến mẹ, thương cha nên không muốn đi xa, thần thiếp nghĩ rằng Nhà vua nên làm lễ tế trời đất rồi sau đó hái các cành lộc chia cho các con. Các con ai nhận được cành lộc chỉ phương nào thì theo phương ấy mà đi.”

Thấy hợp lý nên nhà vua đã truyền cho mọi người về nhà nghỉ ngơi, sau đó chọn 1 ngày lành làm Lễ tế Trời và Đất tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (thuộc tỉnh Phú Thọ ngày nay) để cầu thần linh phù hộ cho mưa thuận gió hòa, muôn dân no ấm. Chờ lúc sang canh, Vua và Hoàng hậu vào rừng hái lộc đầu xuân.

Sáng sớm hôm sau, khi mặt trời xuất hiện đằng Đông, Vua chia cho mỗi người con một cành lộc và căn dặn rằng:

“Non ở nhà, già đi ấp

Chẵn lên non, còn lẻ xuống biển”

Các con hãy mang những cành lộc này đi trấn giữ các phương, răn dạy muôn dân cách làm ăn, kiếm sống. Nếu trên đường đi, gặp điều gì không may, các con hãy dùng những cành lộc còn đượm sương sớm này mà vẩy lên trời thì thú dữ, tà ma sẽ bỏ chạy không hại được các con.

Nghe lệnh vua cha, những người con quỳ lạy cha mẹ, nhận cành lộc chia nhau đi trấn giữ các miền và giúp muôn dân.

Và từ đó, trong dân gian đã dần hình thành nên phong tục hái lộc đầu năm (hay hái lộc đầu xuân) cho đến ngày nay sau hàng nghìn năm thăng trầm của lịch sử dân tộc.

Phong tục hái lộc đầu xuân bắt nguồn từ các thời Vua Hùng và được lưu truyền cho đến ngày nay.
Phong tục hái lộc đầu xuân bắt nguồn từ các thời Vua Hùng và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Ý nghĩa của phong tục hái lộc đầu xuân trong văn hóa người Việt

Hái lộc đầu xuân được nhiều người Việt coi là một phong tục quan trọng, với niềm tin rằng việc này sẽ đem lại những điều lộc cho năm mới. Ngoài ý nghĩa “Tống cố, nghinh tân” – Xua đi điều không may mắn từ năm cũ, hái lộc còn tượng trưng cho tài lộc, sự sinh sôi nảy nở và bình an trong cuộc sống.

Ngoài ra, theo truyền thống dân gian, việc xin một cành lộc nhỏ tại đền, Chùa hay miếu được xem là sự cầu nguyện, hy vọng nhận được sự phù hộ của Thần, Phật, mang lại tài lộc và may mắn suốt cả năm.

Lưu ý rằng “lộc” ở đây không chỉ giới hạn ở tài lộc, mà còn bao gồm may mắn, bình an, và sự phát triển dồi dào, đại diện cho những điều tươi mới sẽ đến bất kể khó khăn hay thách thức. Việc hái lộc không đơn thuần là một nghi thức mà còn là sự tương tác với giáo lý nhân quả, nhắc nhở rằng hạnh phúc và may mắn chỉ đến từ những hành động tích cực và lời nói lương thiện.

Phong tục hái lộc đầu năm mang nhiều ý nghĩa tâm linh và đạo lý tốt đẹp.
Phong tục hái lộc đầu năm mang nhiều ý nghĩa tâm linh và đạo lý tốt đẹp.

>> Xem thêm: Tổng Hợp 15+ Phong Tục Tết Truyền Thống Đậm Đà Bản Sắc Việt

Nếu bạn muốn có một không gian sạch sẽ để đón Tết cũng như đi hái lộc mà không có nhiều thời gian dọn dẹp, hãy để dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee thay bạn. Dịch vụ luôn đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất và có sẵn xuyên Tết nên bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì!

Tải app bTaskee ngay!

Hái lộc đầu xuân như thế nào cho đúng cách để cả năm được may mắn?

Phong tục hái lộc đầu năm là một nghi thức đẹp, giúp mọi người rước tài lộc về nhà, sống có ích và sống đẹp hơn. Để hái lộc đầu xuân được may mắn, sau đây là những lưu ý để hái lộc chuẩn, rước tài lộc cho cả năm:

  • Chọn cây để hái lộc: Nên chọn những loại cây quanh năm tươi tốt, có nhiều lá và nụ mầm phát triển. Tránh chọn những loại cây sắc nhọn hoặc có màu đen tối mang vào nhà vào những ngày đầu năm.
  • Chọn thời gian để hái lộc: Nên hái lộc sau thời khắc giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết. Không nên hái lộc vào buổi chiều hoặc tối vì có thể hái nhầm phải những cành lộc bị héo úa.
  • Chọn nơi để hái lộc: Nên hái lộc ở những nơi linh thiêng như đình chùa, miếu thờ… Vì đây là những nơi có sự hiện diện của thần linh, Đức Phật, mang lại sự phù hộ và ban phước cho bạn và gia đình. Không nên hái lộc ở những nơi u ám, bất hòa, hay có chuyện buồn xảy ra.
  • Cách hái lộc: Nên hái lộc một cách nhẹ nhàng, tôn trọng, không gây tổn hại cho cây cảnh. Chỉ xin chút lộc nhỏ, không bẻ cành càng to càng tốt. Chỉ xin chút lộc non, không bẻ cành càng lớn càng đẹp. Trong lúc hái lộc, nên có cái tâm hướng thiện, lòng vui vẻ lạc quan, không nói những điều xui xẻo, mặc đồ màu tối, cãi vã, tranh giành. Cũng nên cúi đầu cảm ơn thần linh, Đức Phật đã cho bạn cơ hội hái lộc, và xin cho bản thân và gia đình được an khang, thịnh vượng trong năm mới.
  • Sau khi hái lộc: Nên mang lộc về nhà một cách nhanh chóng, không nên dừng lại ở những nơi đông người, ồn ào, hay có chuyện không lành. Nên cắm lộc vào bình hoa hoặc có nơi treo trước gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay có ý báo là đã “rước phước lộc” về gia đình. Ngoài ra, gia chủ cũng nên thờ cúng lộc cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, và xin cho họ được an vui, hạnh phúc.
Yếu tố quan trọng nhất để hái lộc được nhiều may mắn là tâm của người hái.
Yếu tố quan trọng nhất để hái lộc được nhiều may mắn là tâm của người hái.

Vậy là bTaskee đã cùng bạn tổng hợp qua tất cả những thông tin quan trọng nhất về phong tục hái lộc đầu năm, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn một năm mới Giáp Thìn 2024 thật nhiều niềm vui và sức khỏe, phúc lộc tràn đầy, đừng quên theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều thông tin mới mẻ và hữu ích khác nhé!

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

  • Giao Thừa: Ý Nghĩa, Các Phong Tục Và Những Điều Kiêng Kỵ Cần Biết
  • Xuất Hành Đầu Năm Là Gì? Xem Ngày Giờ Và Hướng Xuất Hành Giáp Thìn 2024
  • Tục Xông Đất Là Gì? Tuổi Xông Đất Tốt Nhất Cho Năm 2024 Là Tuổi Nào?

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services