xam-khach-hang-nhu-nguoi-than

Có được sử dụng người giúp việc nhà người nước ngoài

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Nhu cầu giúp việc nhà ngày tăng rất cao, nhất là ở các khu vực thành phố. Tuy nhiên, người giúp việc Việt Nam thường không chuyên nghiệp, không mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Vì vậy có rất nhiều người muốn sử dụng người giúp việc nước ngoài. Và “có được sử dụng người giúp việc nhà người nước ngoài hay không?” là câu hỏi được đặt ra rất nhiều. bTaskee sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Luật Lao động Việt Nam đã có chỉnh sửa và thay đổi tích cực trong thời gian qua. Tuy nhiên, vẫn còn những ràng buộc nhất định.

Trong Khoản 5 điều 3 Nghị định số 34/2008/NĐ-CP của Chính phủ về Tuyển dụng, quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có quy định: Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải “Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không phải cấp giấy phép lao động quy định tại khoản 1 điều 9 Nghị định này”.

Điều khiện để được cấp giấy phép lao động

Căn cứ điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, lao động nước ngoài muốn được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện.

  1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
  3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
  4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
  5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
giúp việc nhà người nước ngoài
Có được sử dụng người giúp việc nhà người nước ngoài (ảnh: Abi Ummi)

Vậy có được sử dụng người giúp việc nhà người nước ngoài?

Như vậy, theo Khoản 3, Điều 9 hiện nay, lao động người nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật mới được nhà nước ta cấp giấy phép lao động. Và người giúp việc nhà người nước ngoài không nằm trong nhóm này, nghĩa là họ sẽ không được cấp giấy phép lao động.

Năm 2016, nhà nước đã có những thay đổi tích cực hơn thông qua nghị định 11/2016/ND-CP, mở rộng việc miễn cấp giấy phép lao động cho một số đối tượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, người giúp việc cũng không nằm trong nhóm đối tượng được miễn giấy phép lao động. Chính vì vậy, người Việt Nam hiện tại vẫn chưa được sử dụng người giúp việc người nước ngoài.

Ở Việt Nam hiện nay cũng đã có những trung tâm hay công ty cho thuê giúp việc rất uy tín, không nhất thiết phải sử dụng lao động  nước ngoài. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng BTaskee, với đội ngũ nhân viên thân thiện và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.