cong-dong-btasker-luon-duoc-bao-ve-quyen-loi

Bi hài những câu chuyện giúp việc nhà dịp Tết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Cuối năm là dịp để mọi người sắm Tết và chuẩn bị cho ngôi nhà của mình đẹp nhất, sạch sẽ nhất, gọn gàng nhất, và đó cũng là lý do nhu cầu giúp việc nhà dịp Tết lại tăng cao.

Đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu cần  người giúp việc nhà dịp Tết là điều rất khó khăn đối với các công ty có liên quan, vì nguồn nhân lực lại ngày càng khan hiếm vào các dịp cận Tết. Tết là ngày đoàn tụ với gia đình, do vậy những người giúp việc cũng phải chuẩn bị về nhà, đối với những người giúp việc ở xa thông thường thì phải về sớm hơn để có phương tiện di chuyển. Bên cạnh đó, nhu cầu giúp việc nhà thường tăng cao đột biến vào dịp cận Tết, nên điều này cũng dẫn đến nhiều câu chuyện bi hài đến từ người giúp việc.

Giá cả giúp việc nhà dịp Tết tăng nhanh chóng

Tết cổ truyền được xem là ngày đoàn tụ gia đình ở Việt Nam. Nên việc tìm giúp việc nhà dịp Tết rất khó khăn vì người giúp việc xin về sớm cũng là điều dễ hiểu, nhưng hầu như nhu cầu cần giúp việc ngày cận Tết ngày càng cao, nên các gia đình thuê giúp việc đều muốn giữ chân người giúp việc ở lại càng lâu. Người giúp việc tự do đã lợi dụng điều này để tự điều chỉnh giá và tăng giá bất ngờ trong những dịp cận Tết này.

Theo chị Hà Thị Vũ (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Mấy tuần qua, tôi đã đôn đáo tìm người giúp việc vào dịp Tết vì cô giúp việc xin nghỉ về quê. Do tìm hiểu sớm nên tôi thuê được giá 350 nghìn đồng/ngày cho những dịp cận Tết và còn cả phí môi giới cho việc tìm người là 800 nghìn đồng, 100 nghìn đồng làm thủ tục giấy tờ”. Một số nơi giá giúp việc ngày Tết cũng tăng mạnh, giá ngày thường cho giúp việc tại nhà là 150 nghìn đồng cho một ngày, nhưng dịp cận Tết để thuê được người giúp việc cần tới 350 – 450 nghìn đồng cho một ngày, có khi còn lên tới 700 nghìn đồng cho một ngày khi không kiếm ra người giúp việc.

Giúp việc nhà đòi tiền thưởng dịp Tết

Cũng tại Hà Nội, theo sự chia sẻ của anh Nam thì: “Tết năm ngoái, không biết người giúp việc nghe thông tin ở đâu cho rằng, vợ anh không thưởng Tết mà chỉ chuẩn bị một ít quà cho đem về mà đến những ngày giáp Tết, người giúp việc  “đình công” không làm gì cả. Mặt mày lúc nào cũng “sưng lên”, hết đứng lại ngồi, quan sát thái độ của vợ chồng anh”.
Sau đó, vợ anh Nam về nhà thấy nhà cửa bề bộn liền la mắng người giúp việc. Người giúp việc được dịp như thế liền ra đường, đập đầu vào cổng nhà khóc lóc rằng vợ chồng anh keo kiệt, vắt kiệt sức lao động trong khi tết nhất đến nơi mà chẳng cho tiền thưởng. Hàng xóm và người đi đường được việc săm soi việc nhà anh.
Sau khi hỏi cặn kẽ nguyên nhân thì được biết: Do người giúp việc nghe thông tin từ một người khác, gia đình anh chỉ thưởng quà Tết chứ không cho thêm tiền thưởng nên người giúp việc được dịp ăn vạ, đòi tiền thưởng. Còn nhà anh thì được một phen muối mặt với hàng xóm vì bị giúp việc chê bai.

giúp việc nhà dịp tết
Tìm người giúp việc nhà chăm chỉ, cẩn thận không dễ dàng (Ảnh: nld.com.vn)

Ngoài tiền thưởng Tết phải có quà

Bên cạnh đó những người giúp việc nhà dịp Tết họ còn gợi ý cho các chủ nhà về quà cáp khi về quê mặc dù đã có tiền thưởng dịp Tết. Chị Huệ tại Thụy Khuê, Hà Nội chia sẻ rằng: “Người giúp việc tại nhà chị lương giúp việc hàng tháng là 5 triệu đồng, nhưng họ không lấy theo tháng mà đợi tận đến ngày cuối năm để lấy luôn một thể. Cho nên cuối năm vợ chồng chị lại phải xoay sở gần 60 đến 70 triệu đồng để trả cho người giúp việc. Ngoài ra người giúp việc còn đòi thêm tiền thưởng tháng 13 như những công chức cán bộ có ký hợp đồng khác, người giúp việc còn cố tình gợi ý chị phải mua 3 bộ đồ chơi cho cháu mình ở nhà và cả quần áo khi đã cũ. Được biết thêm mỗi lần người giúp việc về quê, chị phải chi 1-2 triệu đồng, được xem là tiền biếu, chị còn phải dẫn đi mua chút bánh kẹo về làm quà, người giúp việc cũng chỉ chọn bánh kẹo ngoại, nhất quyết không mua bánh kẹo nội. Đến khổ vì người giúp việc”.

Làm thân với người giúp việc

Cứ sợ người giúp việc không làm dịp Tết hoặc sau Tết lại không lên giúp việc cho nhà chị, chị Ngọc Linh (Vĩnh Tuy – Hà Nội) cũng phải mua quà làm thân với người giúp việc. Người giúp việc chị tỏ ra thích một cái áo mới, chị cũng phải chi tiền để mua cái áo ấy cho người giúp việc nhằm để làm thân.
Được hôm dẫn người giúp việc đi mua đồ, không biết vô tình hay cố ý, người giúp việc “tự nhiên” chọn một chiếc váy đầm cho cô cháu gái của mình, và cũng tiện tay lấy thêm một chiếc áo dệt kim khá đắt tiền cho con dâu và dĩ nhiên tiền quần áo đó chị Linh là người phải trả. Chị kể thêm: “Tôi biết chắc bác ấy không mang theo tiền nên đành phải thanh toán luôn. Đã thế mà vẫn phải vui vẻ để bác ấy không “nghĩ ngợi”. Vì 1 năm mới có 1 lần, chị chỉ mong người giúp việc sẽ giúp việc trong những ngày cận Tết và quay lại làm sớm sau khi hết Tết. Nhưng qua Tết rồi cũng không thấy người giúp việc lên làm lại và gọi điện thì lại không bắt máy.

Và còn nhiều những câu chuyện bi hài khác về giúp việc nhà dịp Tết. Nếu bạn cũng đang gặp tình huống tương tự với người giúp việc, tại sao không thử tìm hiểu về dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee nhỉ? Chắc chắn, với đội ngũ người giúp việc chuyên nghiệp và uy tín của bTaskee sẽ không làm bạn thất vọng.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.