Nguyễn Thị Kim Phượng, chú Ong chăm chỉ của bTaskee .

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
2-phuong-interview
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Quả thật, khi nhắc đến thành công của bTaskee ngày hôm nay thì công lao lớn nhất thuộc về các CTV chăm chỉ của bTaskee. Chính nhưng sự chăm chỉ và chịu khó của các chị đã tạo nên một chất lượng khiến hơn 97% khách hàng hài lòng với dịch vụ. bTaskee biết được các chị đã phải nỗ lực rất nhiều với nghề cái nghề “làm dâu trăm họ” này. bTaskee mong muốn được hiểu hơn về cuộc sống cũng như những bí quyết nào đã giúp các chị có thể làm tốt công việc của mình. Điều gì đã giúp các chị có được sự tin tưởng và yêu quý từ khách hàng đến vậy.

Để được hiểu rõ hơn về những thắc mắc đó, bTaskee đã xin một buổi phỏng vấn nhỏ với một trong số các chị Ong đã có gắn bó khá lâu với bTaskee. Chị Phượng, Nguyễn Thị Kim Phượng, một chị Ong đã đi cùng với bTaskee trong chặng đường 2 năm từ tháng 7 năm 2018 đến nay.

bTaskee hẹn gặp chị Phượng vào một buổi sáng tại một quán cà phê gần nhà chị ở Bình Tân, TP.HCM. Khu vực mà chúng tôi ngồi khá ồn ào bởi tiếng xe cộ nhộn nhịp của thành phố. Thế nhưng, nó không ngăn được sự khao khát muốn hiểu hơn về chị nói riêng mà bTasker nói chung của chúng tôi.

Bắt đầu buổi nói chuyện, chúng tôi tìm hiểu về thông tin cũng như hoàn cảnh của chị trước.

1-phuong-interview

Chị đến với bTaskee như thế nào? Hoàn cảnh lúc đó như thế nào? 

“Chị có một người bạn đã làm cho bTaskee rồi

Lúc đó thì cũng đang tìm một việc làm khác. Bởi chị có con nhỏ, mà đi làm công ty những giờ hành chánh 8 tiếng thì lại không có thời gian lo cho con. Và con chị thì mắc bệnh tự kỷ nên giữ rất là cực, cực như giữ 3 đứa trẻ bình thường. 

Thế nên, được chị bạn giới thiệu rồi chị cũng tìm hiểu

Biết được là bên mình thì thời gian được chủ động, mình rảnh giờ nào thì làm giờ đó. Cho nên rất là thoải mái, khỏe hơn về phần đó. Mình làm xong rồi thì có thời gian về lo cho con cũng thoải mái.”

Chị có gặp khó khăn nào với những ngày đầu tham gia bTaskee? 

“Ừ cũng có nhiều

Mới vào làm, cũng cảm giác hơi sợ vì điện thoại chị cũng không có rành lắm. 

Đường thì mình cũng chưa biết đường nhiều. Chị nhớ nhất là lần đầu đi làm, chị nhận ca làm ở bên đường Yên Thế. Mà chị cũng không biết đường nhưng cứ nhận, nhận xong thì mới đi hỏi thăm đường thì mới biết là ở tuốt ngoài sân bay lận. 

Lúc đó là ca làm 2 tiếng chỉ có 100.000 đồng thôi, lúc đó còn mới. Đi làm chị phải gán đi từ nhà đến đó 1 tiếng thì phải đi trước 1 tiếng đó để tìm đường để khách không phải đợi. 

Sau này thì từ từ chị quen hơn, biết đường hơn thì cũng canh được thời gian đến nhà khách chuẩn hơn.”

Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống của một CTV của bTaskee 

2-phuong-interview

Chị có cảm thấy khó khăn với những quy trình đào tạo bTasker của bTaskee không?

“Nói chung thì về điện thoại chị cũng chưa rành lắm á em. Mà hầu như những bài kỹ năng bọn chị đều học qua ứng dụng và xem thêm các video trên Youtube. Rồi làm bài kiểm tra lý thuyết thì trực tiếp làm trên ứng dụng luôn. Nhiều thao tác chị lúc đầu cũng chưa biết, mà sau từ từ quen cũng ổn hơn. Chị học lý thuyết rồi tự thực hành ở nhà mình nè, nên học cũng nhanh lắm. Kiểu vừa học vừa làm cho nhà mình thử luôn. Vừa có thêm kiến thức và giúp nhớ lâu nữa. Lần test thực hành ở công ty hay  đi làm ca thử việc lúc đó chị cũng hơi lo, làm chăm chú lắm em. Mà cũng rất tự tin bởi mấy việc đó mình làm ở nhà hết rồi, chỉ là tương tự như thế thôi.”

Sau thời gian làm việc tại bTaskee, chị cảm thấy bản thân có gì thay đổi không? Theo hướng tích cực và tiêu cực?

“Nói chung cái nghề này thì cũng tùy người, nhiều người cho rằng đây là một nghề hạ cấp. Nhưng mà nghề này so với trước kia đã khác hơn rồi, giúp việc thời buổi công nghệ mà cũng được xem như có giá trị hơn nhiều. Tự tin hơn với nghề này, nói chung cũng còn một số người coi thường nghề này, nhưng một số khách hàng thì rất tôn trọng mình, vì nhờ các chị mà nhiều khách hàng đỡ được phần việc nhà, họ có nhiều thời gian cho việc khác và nhà thì luôn sạch sẽ.”

Chị có cảm thấy hài lòng về hình thức quản lý các cộng tác viên của bTaskee không?

“Theo chị thì công ty mình quản lý nhân viên rất chặt chẽ, đôi lúc khiến các chị em cũng hơi khó chịu. Nhưng mà thì cũng có cái tốt mà cũng có nhiều cái chị cũng không thích lắm. Ví dụ như việc bị khóa app khi khách hàng đánh giá không tốt. Có vài chị bị khóa cũng bức xúc, tại chưa rõ sao mà bị khóa không cho nhận việc. Khi mà khách hàng đánh giá không tốt là app của chị đó chị khóa liền mà hong biết gì hết. Phải tự gọi lên công ty mới rõ, rồi giải thích trình bày sự việc đầy đủ rồi xem xét mới mở lại app. Chị thấy công ty khóa app ngay như vậy cũng ổn vì tránh CTV đó nhận thêm việc rồi lại làm không tốt. Nhưng mà công ty lại không liên hệ để hỏi các chị về sự việc mà để các chị tự gọi lên trình bày. Có cái đó thì khiến bọn chị hơi buồn vì thiếu được quan tâm. 

Mặc dù các quy định tuy khác gắt gao nhưng mà chị cũng hiểu là công ty cũng chỉ muốn giúp các chị hình thành lối làm việc có chất lượng và uy tín hơn. Mình có nề nếp, có khuôn khổ thì làm việc cũng khiến khách hàng hài lòng hơn. Có quy định, có xử phạt thì mới lọc được những CTV tốt và giúp họ uốn nắn bản thân tốt hơn.”

Trong thời gian rảnh rỗi chị có thường tự bổ sung kỹ năng của mình không? Thường thì chị trao dồi từ đâu?

“Có chứ em, mình kỹ năng càng tốt càng giỏi thích khách hàng càng thích càng đặt lịch nhiều thì mình càng có nhiều thu nhập mà. Chị thì thường mấy buổi như nghỉ trưa hay tối rảnh thì chị hay xem mấy thông tin trong nhóm. Chỗ mấy chị em bTasker hay chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Chị học mấy cái hay từ các chị em khác. Thêm nữa là mình là phụ nữ mà chuyện việc nhà, bếp núc là thích lắm nên cũng hay lướt xem mấy công thức nấu ăn hay mẹo vặt dọn dẹp trên mạng rồi học. Trên app thì cũng có, học lại mấy kỹ năng rồi lâu lâu có mấy mẹo mới hiệu quả hơn thì mình áp dụng cho công việc. 

Chị thì sợ ủi đồ lắm em, khách mà có công việc là ủi đồ thì chị cũng không dám nhận. Nhưng mà mình chứ thủ tồi bước lùi đâu được, chị cũng có học thêm mấy mẹo để nhận biết vải nào vải nào rồi cách ủi. Cũng có học mà tại chưa mấy tự tin nên chưa dám nhận. Sợ làm không vừa ý khách.”

Trong suốt thời gian làm việc thì chắc chị cũng đã gặp qua những khách hàng khó tính. Chị có bí quyết gì để phục vụ khách hàng hài lòng không?

“Cũng có nhiều trường hợp, khách hàng thì cũng có người này người kia, cũng có khách dễ chịu mà cũng có khách khó chịu. Thì giờ mình đi làm cũng tùy cơ ứng biến thôi, khi gặp khách hàng nào thì mình cũng nên chiều theo ý khách, mình không thể tự làm theo ý mình được. Khách kêu mình minh làm gì thì mình cứ làm theo ý của khách là ok hết.

Với lại chị thì trước khi mà nhận việc thì chị thường phải xem thông tin yêu cầu khách hàng rõ ràng. Xem chi tiết công việc mà khách yêu cầu, chị xem qua công việc đó khách cần chị có làm được không, có làm tốt không. Làm được thì chị mới nhận, chứ nhận bừa rồi không biết làm thì khách sẽ không hài lòng với mình. Chị thì chưa có nhiều kỹ năng trong việc ủi đồ cho khách nên sợ làm hỏng, không bừa được. Nên chị xem kỹ công việc khách cần trước, không có ủi đồ chị mới nhận. Mình phải biết dựa vào sức của mình, làm được thì mới nhận.”

Theo chị, điều gì ở các chị bTasker sẽ khiến khách hàng hài lòng?

“Cái này thì tùy chị em mỗi người có những cái duyên riêng của mình để khiến khách hài lòng. Nhưng chung quy về nghề này thì hầu như các chị phải giỏi việc là trước tiên. Làm tốt công việc của mình thì khách mới vừa ý được chứ. Tiếp đến là thái độ của mình với công việc nữa, mình có trách nhiệm, siêng năng chăm chỉ thì sẽ là điểm cộng lớn. Mình có trách nhiệm đến đúng giờ, làm đúng thời gian, đủ việc. Nhiều khi chị làm không kịp thì cũng gán ở lại chừng 15 – 20 phút giúp khách cho xong mới dừng chứ. Thêm một cái nữa là mình phải giao tiếp tốt với khách hàng. Từ lúc đầu gặp thì phải chào hỏi vui vẻ rồi lúc làm cũng giao tiếp hòa nhã với khách. Cuối cũng phải chào khách mới về. Chị được cái cũng hòa đồng nên nhiều khách cũng quý lắm, họ nói chuyện rồi chia sẻ với mình. Làm xong mà với câu cảm ơn hay một ly nước khách rót cho thôi chị cũng thấy vui lắm.”

3-phuong-interview

Trong suốt cuộc trò chuyện chị rất hay mở điện thoại ra xem khi nhận được thông báo. Chị chia sẻ rằng, đó là thói quen của riêng chị và cũng như nhiều chị Ong khác. Các chị đang kiểm tra xem có công việc mới nào không, nó phù hợp với chị không. Chị chia sẻ:

“Gần đây sau dịch nên có hơi ít việc, nên tụi chị hay canh nhận việc lắm. Mà mấy chị Ong khác nhanh tay quá luôn, chị chưa kịp xem kỹ việc thì đã có người nhận rồi.”

Cuộc trò chuyện của chúng tôi kết thúc vào khoảng gần trưa, cũng tới giờ cơm nước. Thế nên, chúng tôi đành tạm biệt chị để chị có thể về chăm sóc cho nhóc con chị. Dù chỉ một buổi trò chuyện ngắn, nhưng nó đã giúp chúng tôi hiểu hơn về chị, về những cảm nhận của chị với các nghề này. Và với chị nó thật sự mang lại giá trị lớn lao. Có buổi gặp mặt này, chúng tôi mới có thể hiểu được các chị Ong chăm chỉ đã phải cố gắng chinh phục khách hàng như thế nào? Đã nỗ lực như thế nào để giữ vững và nâng cao chất lượng của dịch vụ bTaskee. Cảm ơn chị, cảm ơn tất cả chị Ong của bTaskee đã luôn đồng hành và cùng bTaskee phấn đấu trong suốt 4 năm qua.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services