Cách Bố Trí Phòng Ngủ Theo Phong Thuỷ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
bo tri phong ngutheo phong thuy
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tại sao lại bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Phong thuỷ là một phần quan trọng trong văn hoá của người Việt. Ở thời điểm hiện tại phong thuỷ càng được chú trọng và xuất hiện rất nhiều trong thiết kế phòng ốc và bố trí nội thất nhà ở. Bố phong trí phòng ngủ theo phong thuỷ là một chủ đề mà được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần

Phòng ngủ được xem là một nơi riêng tư của mỗi người để dành thời gian nghỉ ngơi và lấy lại tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Phòng ngủ bố trí hợp phong thuỷ sẽ mang đến cho gia chủ không gian hài hòa, nguồn năng lượng tự nhiên tốt cho sức khoẻ vì đây là nơi chiếm ¼ thời gian của mỗi người.

Vậy bố trí phòng ngủ như thế nào là hợp phong thuỷ, khoa học? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu những cách bố trí phòng ngủ hợp phong thuỷ dưới đây.

Cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Vị trí hướng cửa hợp phong thuỷ

Hướng cửa phòng ngủ: Gia chủ khi đặt hướng cửa phòng ngủ cần nắm rõ mệnh tuổi của mình để xác định rõ hướng phòng phù hợp, đồng thời cần chú ý đến diện tích phòng để xác định số lượng cửa phù hợp tránh phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thuỷ.

hướng cửa phòng ngủ không theo phong thuỷ
Hướng của phòng ngủ quy phạm điều cấm kỵ trong phong thuỷ
 • Hướng các cửa trong phòng ngủ không được đặt đối diện nhau đặc biệt là các cửa ra vào phòng ngủ sẽ dễ dẫn đến hiện tượng bất hòa, mâu thuẫn trong gia đình.
 • Cần tránh đặt hướng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính của nhà sẽ dễ dẫn đến hiện tượng “ Đấu khẩu sát” mang khí vào phòng ngủ. Đối với những nhà bị hiện tượng như vậy có thể hoá giải bằng cách đặt tấm bình phong, tranh tượng đá hoặc rèm cửa để che chắn cửa phòng ngủ hạn chế khí bên ngoài tràn vào phòng ngủ.
 • Phòng ngủ có nhiều cửa cần đặt so le nhau, cửa phòng ngủ không nên đối diện cầu thang lên xuống vì dễ dẫn đến sinh khí trong nhà thất thoát ra bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.
 • Cửa phòng ngủ cần tránh hướng cửa của nhà vệ sinh. Để có một giấc ngủ ngon cần đảm bảo không khí trong phòng trong lành. Việc cửa nhà vệ sinh hướng vào phòng sẽ làm tăng luồng khí tiêu cực, ô uế cho phòng ngủ ảnh hưởng rất nặng đến sức khỏe gia chủ, tinh thần uể oải sau khi ngủ dậy.
 • Ngoài ra gia chủ cần chú đến sắp xếp đồ đạc, nội thất trong phòng ngủ gọn gàng, ngăn nắp tránh sử dụng các đồ vật có kích thước to chắn ngang hoặc trang trí ở cửa có thể cản trở lưu thông luồng khí trong phòng.
 • Việc dọn dẹp phòng ngủ ngăn nắp là một cách làm tốt nhất để tận dụng tối đa lợi thế của phong thuỷ. Từ đó đem lại cho gia chủ một tâm lý thoải mái, thuận lợi trong công việc.
 • Với những người quá bận rộn với công việc, không có thời gian để sắp xếp đồ đạc trong phòng ngăn nắp, hợp phong thuỷ thì có thể sử dụng dịch vụ dọn dẹp nhà cửa của bTaskee. Hiện tại bTaskee đã có mặt tại 9 tỉnh thành phố lớn tại Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Bình Dương, Biên Hòa, TP. HCM và Cần Thơ, các bạn có thể tải app ngay để trải nghiệm dịch vụ dọn dẹp nhà của bTaskee.

Tải app bTaskee tại đây

Số lượng, kích thước cửa: Trong phong thuỷ số lượng cửa tối đa cho một phòng ngủ là từ 2 đến 3 cửa, dù phòng ngủ có diện tích lớn cũng không vượt quá số lượng 3 cửa sẽ dẫn đến thất thoát khí thịnh, tài lộc của gia chủ.

 • Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy dành cho gia chủ:
  • Kích thước chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
  • Kích thước chiều rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét)
 • Kích thước cửa phòng ngủ cho con trong tuổi còn đi học:
  • Kích thước chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
  • Kích thước chiều rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26 (mét)
 • Kích thước cửa phòng ngủ dành cho con đã trưởng thành và phòng khách vãng lai:
  • Kích thước chiều cao: 1,90 – 2,10 – 2,30 (mét)
  • Kích thước chiều rộng: 0,85 – 1,05 – 1,2 (mét)

Hướng đầu giường

Để xác định được hướng đầu giường hợp phong thuỷ phòng ngủ. Gia chủ cần quan tâm đến mệnh tuổi của mình. Với những người mang mệnh Mộc – Thuỷ – Hoả nên chọn các hướng Bắc – Đông Nam – Nam – Đông.

Còn những người thuộc mệnh Kim – Thổ thì phù hợp với hướng Đông Bắc – Tây Bắc – Tây Nam. Theo các chuyên gia phong thuỷ, không đặt đầu giường đối diện cửa ra vào phòng ngủ sẽ khiến tâm gia chủ không tịnh, khó đi vào giấc ngủ, ảnh hướng đến sức khỏe và tinh thần.

hướng đầu giương hợp phong thuỷ phòng ngủ
Hướng đầu giường phòng ngủ theo phong thuỷ

Hướng đầu giường nên kê sát vào tường tạo cảm giác vững chãi, an toàn. Tránh kê sát tường nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh mang hệ thuỷ có ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây mệt mỏi cho gia chủ. Ngoài ra gia chủ cần chú ý để hướng giường ngủ tránh các góc nhọn, những món đồ có góc nhọn đều là những vật mang sát khí, làm hại, gây bất an đến gia chủ.

Bố trí giường ngủ theo phong thuỷ

Bố trí giường ngủ cần để lệch hướng so với cửa phòng. Giường ngủ là nơi riêng tư của mỗi người nên việc hạn chế tầm nhìn của bên ngoài vào sẽ giúp gia chủ yên tâm và riêng tư.

Cách bố trí giường ngủ hợp phong thuỷ là cách hạn chế đặt giường ngủ dưới các thành xà ngang. Việc bố trí giường ngủ như vậy sẽ khiến gia chủ mang cảm giác nặng nề, dễ gặp ác mộng, bóng đè, ngủ không sâu giấc.

Cân đối vị trí giường để tạo khoảng trống hai bên sẽ giúp cân bằng luồng khí lưu thông, vợ chồng cân bằng trong cuộc sống và tình cảm, tạo lối đi thuận lợi cho hai vợ chồng.

Không đặt gương đối diện giường ngủ, gương là vật mang năng lượng mạnh, phản chiếu hình ảnh có thể ảnh hưởng giấc ngủ. Đối với phòng nhỏ khi có gương có thể dùng rèm hoặc vải che đậy lại, hạn chế ảnh hưởng của gương.

Bố trí màu sắc phòng ngủ theo phong thuỷ

Theo nguyên lý ngũ hành mệnh người gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Do đó việc lựa chọn màu sắc phòng ngủ cũng là yếu tố quan trọng trong bố trí phong thuỷ phòng ngủ.

màu sắc hợp mệnh gia chủ thêm phong thuỷ
Màu sắc phòng ngủ theo mệnh của gia chủ

Gia chủ mệnh Kim có thể bố trí màu sắc phòng ngủ theo tông màu sáng, ánh kim, màu trắng là màu sở hữu của mệnh này. Ngoài ra gia chủ có thể kết hợp các tông màu nâu, vàng vì đây là hai màu của đất và sinh vượng ( Hoàng Thổ Sinh Kim). Gia chủ cần tránh những màu sắc kiêng kỵ như hồng, đỏ và tím ( Hoả khắc Kim)

Phòng ngủ tông màu theo phong thuỷ cho người mệnh kim

Với gia chủ mang mệnh Thuỷ có thể sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm tương hỗ với sinh mệnh gia chủ. Cần tránh màu vàng và nâu (Hoàng Thổ Khắc Thuỷ)

phong ngủ theo phong thủy người mệnh thuỷ
Phòng ngủ tông màu theo phong thuỷ cho người mệnh thuỷ

Tương tự vậy với gia chủ mệnh Mộc có thể sử dụng tông màu xanh hoặc tông màu đen, màu xanh biển sẫm kết hợp với nhau ( Thuỷ sinh Mộc). Gia chủ nên trách các tông màu trắng và ánh kim.

phong ngủ phong thuỷ theo gia chủ mệnh mộc
Phòng ngủ tông màu theo phong thuỷ cho người mệnh mộc

Gia chủ mệnh Hoả có thể sử dụng các tông màu thiên về đỏ và hồng. Ngoài ra có thể kết hợp với các màu như xanh lá. Tránh sử dụng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (Thuỷ khắc Hoả) cho màu phòng ngủ và nội thất 

phòng ngủ phong thuỷ cho người mệnh hoả
Phòng ngủ tông màu theo phong thuỷ cho người mệnh hoả

Gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng các tông màu thiên về vàng và nâu của đất, ngoài ra để tạo màu sắc đa dạng cho phòng ngủ có thể kết hợp tông màu đỏ, hồng. Màu sắc kiêng kỵ cho gia chủ mệnh này là màu xanh.

phòng ngủ phong thuỷ màu đất cho gia chủ mệnh thổ
Phòng ngủ tông màu theo phong thuỷ cho người mệnh thổ

Bố trí gương, bàn trang điểm

Gương và bàn trang điểm là hai món đồ nội thất không thể thiếu trong phòng ngủ phục vụ cho việc trang điểm, chỉnh trang quần áo. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là cách đặt gương như thế nào cho hợp phong thuỷ phòng ngủ, mang lại tài lộc, sức khỏe và giấc ngủ ngon cho gia đình.

Ba hướng đặt gương tốt nhất cho gia chủ là hướng Đông – Đông Nam – Bắc. Theo phong thuỷ khi gương đặt ở hướng Đông sẽ mang đến sức khỏe thịnh vượng cho gia đình, đặt gương theo hướng Đông Nam sẽ giúp gia chủ tăng tài lộc, làm ăn phát đạt. Gương đặt theo hướng Bắc sẽ giúp cho sư nghiệp công danh thuận lợi, rất thích hợp để bố trí phòng ngủ của các bé, em nhỏ.

Khi bố trí gương trong phòng ngủ cần tránh để gương đối diện trên và dưới giường ngủ. Cách bố trí gương như vậy khiến gia chủ thường gặp ác mộng, thức giấc giữa đêm hoặc khó ngủ, lâu dần ảnh hưởng đến sức khoẻ tài lộc của gia chủ.

Bạn có thể tham khảo thêm những vị trí cấm kỵ trong phong thuỷ khi đặt gương trong nhà

Đèn ngủ

Theo các chuyên gia về phong thuỷ, vị trí đặt đèn ngủ hợp phong thuỷ là hai bên đầu giường ngủ, tạo cho gia chủ cảm giác cân bằng, hài hoà. Đối với những cặp vợ chồng sẽ tạo không gian hòa thuận, bình đẳng giữa hai người và thuận lợi cho việc tắt mở đèn.

Không sử dụng các loại đèn ngủ có hình dáng kì quái sẽ tạo cảm giác ma mị, âm u cho căn phòng. Với những đèn phòng ngủ hư hỏng gia chủ nên chủ động thay thế vì đèn thuộc hệ Hỏa trong ngũ hành mang lại an toàn, ấm áp cho gia chủ.

Một số lưu ý về bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Để có được căn phòng ngủ hợp phong thuỷ gia chủ cần lưu ý một số điểm sau. 

 • Sử dụng ánh đèn ngủ phải dịu nhẹ mang sắc vàng hồng vì những màu này đem đến không gian ấm cúng, lung linh.
 • Gia chủ cần tránh chiếu ánh sáng trực tiếp vào người. Không sử dụng các loại đèn ngủ màu đỏ vì dễ tạo không gian u ám, phiền muộn. 
 • Một lỗi nữa mà nhiều người gặp phải là bố trí quạt và đèn chùm ngay phía trên giường ngủ hoặc trên trần nhà. Đây là vị trí không tốt trong phong thuỷ phòng ngủ kiến gia chủ mắc phải điều tối kỵ “ xa ngang đè giường” sẽ tạo cảm giác không an toàn, gia tăng áp lực cho tâm lý, sức khỏe của gia chủ. 
 • Ngoài ra để có giấc ngủ ngon gia chủ cần cân nhắc lựa chọn những loại giường tốt, có đầu giường vững chắc, đệm giường có khả năng nâng đỡ tốt sẽ giúp vợ chồng không bị thức giấc giữa đêm khi có chuyển động, cơ thể được nâng đỡ thỏa mái trong lúc ngủ.

Hình ảnh: hoikientruc.com, Pinterest.com, Wedo.vn, download-songs.org, showroomviglacera.vn

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services