Top 5 Loại Trái Cây Cúng Ông Địa Chuẩn Nhất Hiện Nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Trái cây cúng Ông Địa
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Khá nhiều người vẫn còn hoang mang không biết trái cây cúng ông địa là gì, cách bài trí ra sao và có những lưu ý gì? Trong bài viết này, bTaskee sẽ giải đáp cặn kẽ cho bạn.

Trái cây cúng Ông Địa Thần Tài gồm những gì?

Ông Địa là ai? Tại sao lại thờ cúng Ông Địa Thần Tài?

Ông Địa hay còn gọi là thổ địa, thổ thần, thổ công,… Đây là một vị thần cai quản một vùng đất, địa điểm trong tín ngưỡng châu Á. Dân gian ta có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà Bá”. Ở mỗi gia cư, Thổ công (Thổ địa) là vị thần trông coi gia đình, dự định phúc hoạ.

Ông Địa Thần Tài là một vị thần cai quản một vùng đất, địa điểm
Ông Địa – Thần Tài là một vị thần cai quản một vùng đất

Trong văn hoá truyền thống, cúng ông địa thần tài có nghĩa cúng tế đại địa, nhưng thời hiện nay phần lớn là cầu phúc, cầu tài, cầu bình an, bảo vệ mùa màng. Trong các chư Thần, thần Thổ địa là thần có địa vị khá thấp nhưng là vị Thần thân cận với dân gian.

Riêng đối với người Việt Nam, ông Địa được coi như một vị thần bình dân, hể hả, mập mạp, bụng phệ, tay cầm quạt lá, tốt tướng vì lúc nào miệng cũng cười vui. Ông Địa còn xuất hiện mỗi khi múa lân, vì được coi như có năng lực cân bằng thú tính của con lân, thuần hóa nó thành một con vật mang điềm tốt lành, tiền tài.

5 loại trái cây cúng thần tài

Để gian thờ của ông Địa – Thần Tài thêm sự linh thiêng, giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình, bTaskee sẽ chia sẻ 5 loại hoa quả tươi sau.

Táo

Những quả táo tươi, đỏ rực, căng mọng có ý nghĩa là phú quý. Ngoài ra trong tiếng Hán, phát âm của táo giống với từ “hoà bình”. Đây chính là một sự lựa chọn thường thấy mỗi khi chọn lựa hoa quả đặt lên gian thờ. 

Quả Táo là trái cây dùng để cúng Ông Địa
Những quả táo tươi, đỏ rực, căng mọng có ý nghĩa là phú quý

Màu đỏ may mắn và tên gọi mang ý nghĩa tốt lành, quả táo quả táo mang tới lời chúc sức khoẻ, làm ăn thuận lợi, tròn đầy cũng như sự hoà hợp, phú quý cho cả gia đình. 

Ngoài là một loại trái cây cúng ông địa, táo còn là một món quà cho những ngày Tết, cho những ai đau ốm vì nó mang lại nhiều chất dinh dưỡng.

Dứa

Dứa hay còn gọi là thơm tùy theo mỗi vùng miền. Nó là một loại quả may mắn được dân ta tin tưởng mỗi khi thắc mắc muốn đem lại tài lộc thì trái cây cúng ông địa là gì? 

Quả dứa cũng ông địa
Dứa là một loại quả may mắn được dân ta tin tưởng đem lại tài lộc

Trong tiếng Hoa, phát âm của chữ dứa gần giống với âm của chữ “may mắn đến theo cách của bạn”. Chính vì vậy dứa rất phổ biến với ý nghĩa mang lại sự may mắn, giàu có và thịnh vượng nên mọi người thường chọn dứa làm trái cây thờ cúng.

Nho

Nho là một loại quả thơm, mọng nước có ý nghĩa phong thuỷ, được sử dụng trong việc thờ cúng. Theo quan niệm dân gian, chùm nho chi chít trái, đầy đặn thể hiện sự sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc dồi dào. 

Quả nho cúng ông địa
Chùm nho chi chít trái, đầy đặn thể hiện sự sinh sôi, tượng trưng cho tài lộc dồi dào

Nho cũng đại diện cho sự thành công đang hiện hữu hoặc trong thời gian không xa của gia đình bạn. Ngoài ra, nhờ ý nghĩa về mặt phong thuỷ nho còn được ưa chuộng trong các vấn đề sinh con, hoá hung thành các, biến vận hạn thành may mắn. 

Đào

Đào là một loại trái cây phong thuỷ phổ biến nhất, là biểu trưng cho sự bất tử. Đào còn được coi là “thần thụ tiên mộc” giúp trấn trạch, áp chế tà khí, trừ tà và nó cũng là loại trái cây cúng ông Địa – thần tài được ông cha ta rất ưa chuộng từ xưa đến nay.

Nhắc đến đào là nhắc đến sự giàu có, trường thọ và sức khỏe. Ngoài ra hoa đào cũng được xem là biểu tượng phong thuỷ của may mắn, tình yêu hôn nhân.

Đào là loại trái cây thể hiện sự giàu có, trường thọ và sức khỏe

Đặt ngay dịch vụ đi chợ bTaskee để những chị ong chăm chỉ tại đây giúp bạn chọn lựa những loại hoa quả tươi phù hợp để cúng ông địa.

Tải ngay ứng dụng bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình hàng đầu Việt Nam.

Quả cam

Cam là một trong năm loại trái cây cúng Ông Địa Thần Tài vì người ta tin rằng cẩm có thể mang lại may mắn cho hương vị dễ chịu và tinh khiết của mình. Đặc biệt, do năng lượng dương trong màu sắc của cam giúp tránh được những điều không may, rủi ro. 

Quả cam
Cam có thể mang lại may mắn do hương vị dễ chịu và tinh khiết của mình

Hơn nữa, bạn có thể bày 9 quả cam trong phòng khách hoặc phòng bếp để đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia đình mình.

Xem thêm: Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Cách Bày Trí Hợp Phong Thủy

Những trái cây không nên cúng Ông Địa

Đa số trái cây nào cũng ngon, bổ nhưng không phải loại nào cũng có thể cúng trên bàn thờ thổ địa. Bạn hãy lưu lại một số loại trái cây sau đây không được cúng trên bàn thờ nhé.

Trái cây có mùi quá nồng

Khu vực thờ cúng cần chỉnh chu và uy nghiêm, vì vậy nên chọn những loại trái cây có mùi hương nhẹ nhàng. Tránh những loại trái cây quá nặng mùi như mít, sầu riêng, nó còn gây khó chịu cho một số người.

Mít và sầu riêng là hai loại trái cây có mùi nồng kiêng kỵ trong cúng kiếng
Mít và sầu riêng là hai loại trái cây có mùi nồng kiêng kỵ trong cúng kiếng

Trái cây mọc sát đất

Những trái cây mọc sát đất như dưa dại, dâu tây,…Theo quan niệm dân gian là không nên sắp lên mâm cúng vì dễ bị ô uế, tạp khí dưới mặt đất.

Quan niệm trái cây mọc sát đất dễ bị ô uế
Quan niệm trái cây mọc sát đất dễ bị ô uế

Trái cây có vị cay, đắng và chua 

Những loại trái cây như thanh trà, khế, me, khổ qua, ớt,…Là những loại cấm kỵ trên mâm hoa quả, vì khi nghĩ đến những loại quả này, người ta sẽ liên tưởng đến những chua chát, cay đắng trong cuộc sống.

Những trái cây có vị đắng, chua,..không nên cúng ông địa
Khế có vị chua – chua chát trong cuộc sống

Hoa quả giả

Tuyệt đối không nên chọn hoa quả giả để thắp hương, cúng kiến vì suy nghĩ tiết kiệm mà làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Theo quan niệm, những người tâm linh chỉ “ăn hương, ăn hoa” nên phải chọn những hoa quả thật có mùi thơm nhé.

Chọn hoa quả giả để thắp hương sẽ thiếu sự thành kính, tôn trọng.
Không nên chọn hoa quả giả để thắp hương, cúng kiến 

Trái cây quá già hoặc quá chín

Trái cây cúng ông địa tuyệt đối không nên chọn những loại quả mềm như chuối chín, đu đủ chín,… Vì những loại trái cây quá chín sẽ thu hút côn trùng làm cho gian thờ mất trang trọng.

Không nên chọn trái cây quá già hoặc quá chín
Trái cây quá chín sẽ thu hút ruồi bọ, côn trùng làm cho gian thờ mất trang nghiêm

Cách bài trí mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa

Mỗi miền của đất nước mình đều có những loại trái cây khác nhau cho mâm ngũ quả. Và thường thì trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình cũng đã có sự khác nhau.

Cách bài trí mâm ngũ quả cúng Ông Địa ở miền Bắc

Với người dân miền bắc, ngũ quả thường có 5 loại: Bưởi, cam, khinh, hồng, táo, khinh có màu vàng. Ngoài ra chúng có thể thay thế một số loại quả khác như: Ráy, lê, hồng xiêm măng, cụt, nho đen, xoài, phật thủ,…

Mâm ngũ quả miền Bắc
Mâm ngũ quả miền Bắc

Mục đích cúng ông địa của họ là cầu mong giàu sang, phú quý, sống thọ, mạnh khoẻ và bình yên. Mặc dù gọi là mâm ngũ quả nhưng ngày nay người ta đã thờ cúng tới 6, 7 quả thậm chí 9, 10 quả.

Cách bài trí mâm ngũ quả cúng ông địa ở miền Trung

Không giống như các miền khác, người miền Trung không quá câu hỏi đối với hình thức của mâm ngũ quả. Miền Trung có sự giao thoa giữa 2 văn hóa miền Bắc và miền Nam do đó trong mâm trái cây cúng ông địa cũng có đủ chuối, sung, đu đủ, bưởi, mãng cầu,…

Mâm ngũ quả miền Trung
Mâm ngũ quả miền Trung

Cách bài trí mâm ngũ quả cúng ông địa ở miền Nam

Đối với người dân miền Nam thì mâm ngũ quả cúng ông địa thường tập trung vào một số loại quả như: Mãng cầu, dứa, dừa, xoài, sung,… Tuy nhiên người miền Nam cũng còn một số kiêng kỵ, không giống với miền Bắc, chuối là loại quả người miền Nam kiêng thờ.

Mâm ngũ quả miền Nam
Mâm ngũ quả miền Nam

Cách bày trí, sắp xếp mâm ngũ quả

Theo như phong thuỷ thì đông bình – tây quả, nghĩa là phía đông bàn thờ sẽ đặt bình hoa, phía tây bàn thờ sẽ đặt hoa quả. Cụ thể là bình hoa sẽ đặt bên phía tay phải, mâm ngũ quả sẽ được bày bên tay trái.

Bình hoa sẽ đặt bên phía tay phải, mâm ngũ quả sẽ được bày bên tay trái
Bình hoa sẽ đặt bên phía tay phải, mâm ngũ quả sẽ được bày bên tay trái

Khi thắp hương, gia chủ nên đặt 5 chén nước lên bàn thờ và sếp theo hình chữ nhật tượng trưng cho ngũ hành phát sinh và phát triển. Để mâm ngũ quả cúng ông Địa – Thần Tài được hoàn hảo nhất thì mọi người nên có thêm quả cao, lá trầu không trên bàn thờ.

Những lưu ý trước khi xác định cúng Ông Địa Thần Tài trái cây gì để mang về tài lộc

Cúng ông địa thần tài là một việc rất quan trọng và trang nghiêm, không thể làm qua loa, hững hờ. Trước khi xác định trái cây cúng Ông Địa là gì để mang lại tài lộc, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Hoa quả luôn tươi sạch: Đừng đặt lên bàn thờ hoa quả héo úa, tàn lụi,… Sự sơ suất này có thể dẫn đến khó khăn trong việc kinh doanh, làm ăn của bạn.
  • Bàn thờ ông Địa – Thần Tài thường xuyên lau rửa sạch sẽ: Có thể sử dụng rượu pha với nước hoặc nước hoa bưởi. Việc lau bàn thờ thường xuyên để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thơm tho và cũng để tỏ lòng thành kính.
  • Tuyệt đối không được để vật nuôi phá bàn thờ gây ô uế chốn linh thiêng.
  • Xung quanh khu vực đặt bàn thờ Thổ Địa phải dọn dẹp sạch sẽ: Trái cây cúng ông địa là gì rất quan trọng nhưng việc giữ gìn vệ sinh cho bàn thờ cũng quan trọng không kém.
  • Thắp hương Ông Địa vào mỗi sáng sớm để có một ngày buôn bán, kinh doanh thuận lợi.
  • Tìm hiểu kỹ những loại trái cây nào nên và không nên cúng ông Địa.
Thắp hương mỗi sáng để có nhiều tài lộc
Thắp hương mỗi sáng để có nhiều tài lộc

Trái cây cúng Ông Địa là gì, cách bày trí và những lưu ý trước khi cúng đã được bTaskee trình bày chi tiết. Mong rằng bài viết này có thể giúp cho bàn thờ của bạn trở nên trang nghiêm hơn, có thể mang lại nhiều điều may mắn cho bạn và gia đình.

Tham khảo thêm nội dung tương tự:

Hình ảnh: Unflash

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services