Tại Sao Tháng 7 Là Tháng Cô Hồn? Tháng Cô Hồn 2023 Là Ngày Nào?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Tại sao rằm tháng 7 là tháng cô hồn?
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tại sao tháng 7 là tháng cô hồn? Tháng cô hồn xuất hiện như thế nào và nên làm gì để tháng 7 âm lịch suôn sẻ, hạn chế tai ương? Hãy cùng bTaskee tìm hiểu chi tiết hơn về tháng cô hồn và những điều cấm kỵ nhé!

Tháng cô hồn là gì?

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa, tháng cô hồn là một khoảng thời gian mà ma quỷ, vong hồn trở lại trần gian có thể mang đến những tai ương, đen đủi và quấy nhiễu cuộc sống của nhiều người.

Theo Giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn – TS Dương Hoàng Lộc, thì khái niệm cô hồn bắt nguồn chính từ Đạo giáo và lan truyền mạnh mẽ ra dân gian. Khoảng thời gian này là những ngày mà ma quỷ, vong hồn kéo theo những tai ương và xui rủi tới trần gian.

Tháng cô hồn là thời gian ma quỷ, vong hồn quay lại trần gian.
Tháng cô hồn là thời gian ma quỷ, vong hồn quay lại trần gian.

Theo lịch âm, tại sao tháng 7 là tháng cô hồn?

Theo dân gian, nguồn gốc của tháng cô hồn gắn liền với nền văn hóa Đạo giáo tại Trung Quốc. Có một câu chuyện lưu truyền rằng ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương đã cho mở cửa ở Quỷ môn quan và cho phép quỷ đói được quay trở lại trần gian đến ngày rằm trong tháng lại quay về.

Đặc biệt, rằm tháng 7 còn được gọi là ngày “xá tội vong nhân”, ngày mà âm khí xung thiên. Nhiều nơi gọi những vong hồn quỷ đói là “anh em tốt” hay “thần cửa sau” để lấy lòng mong chúng không quấy nhiễu đến cuộc sống thường ngày.

Theo ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Một nhà nghiên cứu lý học Đông phương lý giải rằng: “Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ 9 tính từ tháng 1 theo Việt lịch bao gồm Một – Chạp – Giêng – Hai – Ba – Tư – Năm – Sáu – Bảy.

Tháng 7 âm lịch có Thiên Can là Âm thủy và thiên can Quý quản ở trung cung cho  nên âm khí rất vượng. Ông lý giải thêm rằng: “Âm khí được mô tả bằng “địa ngục” tức là khí chất dưới đất và các cô hồn chui lên từ địa ngục, hoành hành quấy nhiễu trần gian”.

Theo dân gian, tháng cô hồn gắn liền với văn hóa Đạo Giáo tại Trung Quốc.
Theo dân gian, tháng cô hồn gắn liền với văn hóa Đạo Giáo tại Trung Quốc.

Tháng cô hồn năm 2023 là tháng nào?

NămNgày Tháng (dương lịch)
202316/08 – 14/09
202404/08 – 02/09
202523/08 – 21/09
202613/08 – 10/09
202702/08 – 31/08
202820/08 – 18/09
202910/08 – 07/09
203030/07 – 28/08
Tháng cô hồn năm 2023 bắt đầu từ ngày 16 tháng 8 dương lịch.
Tháng cô hồn năm 2023 bắt đầu từ ngày 16 tháng 8 dương lịch.

Ý nghĩa của tháng cô hồn

Tháng cô hôn lưu truyền với ý nghĩa đặc biệt là hướng con người ta đến cái thiện, sống tốt về đạo đức, nhân văn và cả lòng trắc ẩn.

Ngoài ra, tháng cô hồn cũng mang ý nghĩa biết ơn công lao và an ủi vong linh của những anh hùng đã đấu tranh, nguyện hi sinh vì tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân được như ngày hôm nay.

Vì vậy, tháng cô hồn mang đến ý nghĩa tâm linh sâu sắc cùng những mục đích hướng thiện nhân văn. Tuy nhiên, bạn không nên quá chú trọng tín ngưỡng dẫn đến hành động thái quá mà bỏ lỡ đi nhịp sống khoa học thường ngày.

Tháng cô hồn có ý nghĩa là hướng con người ta đến cái Thiện.
Tháng cô hồn có ý nghĩa là hướng con người ta đến cái Thiện.

>>> Có thể bạn nên biết: Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì? Thời Gian Cúng Và Cách Cúng Ra Sao?

Tháng cô hồn nên kiêng gì?

 • Kiêng đi chơi đêm: Tháng 7 âm lịch, ma quỷ và cô hồn mang theo âm khí nặng nề, đi chơi đêm có thể bị ma quỷ trêu ghẹo và quấy nhiễu.
 • Kiêng nhặt tiền rơi: Khi làm các lễ cúng bái cô hồn trong tháng 7 âm lịch, nhiều người sẽ rải tiền lẻ nhằm mua chuộc những quỷ đầu trâu mặt ngựa hoặc là bố thí cho vong hồn, vì vậy, không nên nhặt tiền rơi trong khoảng thời gian này.
 • Kiêng kị đốt vàng mã linh tinh: Không được tùy tiện đốt vàng mã linh tinh vì điều này có thể khiến cho ma quỷ lang thang ở khắp nơi bao vây lấy bạn để kiếm chác khiến cho cuộc sống của bạn không được bình an.
 • Kiêng kị ăn vụng những đồ cúng cô hồn: Mâm cỗ cúng cô hồn phải luôn được canh chừng cẩn thận, đặc biệt là trẻ con. Không được để trẻ sờ vào những đồ cúng đến khi mà hương cháy hết và hoàn tất mọi nghi thức. Việc đụng vào mâm cúng chính là chọc giận ma quỷ khiến cho chúng quấy nhiễu vì nổi giận.
 • Kiêng chi tiêu một khoản tiền lớn: Đối với những người buôn bán, tháng cô hồn đặc biệt cần lưu ý kiêng xuất tiền, trả nợ vào ngày mùng 1 âm lịch vì có thể bị hao tài tán lộc. Hạn chế chi một khoản tiền lớn để kiêng cữ qua tháng cô hồn.
Bạn nên kiêng không đi chơi đêm vào tháng cô hồn nhé.
Bạn nên kiêng không đi chơi đêm vào tháng cô hồn nhé.

>>> Xem ngay: Tháng Cô Hồn Có Nên Cắt Tóc Không? Có Xui Xẻo Không?

Tháng cô hồn nên làm gì?

Để cuộc sống bình ổn và suôn sẻ qua tháng cô hồn, theo quan niệm dân gian “có thờ có thiêng – có kiêng có lành”. Do đó, ngoài những việc cần kiêng cữ thì bạn cũng nên làm những điều tốt dưới đây để xua đuổi âm khí:

 • Sắp xếp thời gian thăm mộ phần của những người thân.
 • Hạn chế sát sinh, đặc biệt không nên ăn thịt chó, thịt mèo, thịt baba, rùa, cá chép hay rắn trong tháng 7 âm lịch.
 • Nên làm từ thiện, quyên góp và tình nguyện.
 • Nên chăm chỉ trì tụng và đọc kinh tệ với đức tin tôn giáo.
 • Cần giữ sự hòa hợp, ăn nói nhã nhặn và vui vẻ với các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè và mọi người xung quanh.
 • Nên tránh xa những cuộc xung đột, giữ tâm bình tĩnh và cư xử đúng mực.
 • Đi chùa chiền hay nhà thờ để cầu mong sức khỏe, bình an,…
 • Tháng cô hồn không nên cắt tóc, nên ăn chạy và tạo phúc chúng sanh.
Tháng cô hồn nên đi chùa để cầu bình an.
Tháng cô hồn nên đi chùa để cầu bình an cho gia đình và người thân.

Khi nào hết tháng cô hồn?

Tháng cô hồn năm 2023 sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 07 âm lịch tức ngày 14 tháng 09 dương lịch. Đây là giai đoạn sẽ có nhiều điều khó khăn xuất hiện trong cuộc sống của bạn, vì vậy hãy cẩn thận và lưu ý những điều cần tránh trên nhé.

>> Có thể bạn nên biết: Mâm Cúng Rằm Tháng 7 Nên Chuẩn Bị Những Gì?

Câu hỏi thường gặp

 1. Tại sao tháng 7 phải ăn chay?

  Bạn không nhất thiết phải ăn chay trong tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, dân gian quan niệm, ăn chay vào những ngày tháng cô hồn sẽ tránh sát sinh và tạo phúc cho chúng sanh để được phù hộ, tránh bị ma quỷ quấy nhiễu.

 2. Tại sao tháng 7 không được cắt tóc?

  Mọi người thường quan niệm cắt tóc trong tháng cô hồn có thể gặp phải những điều xui xẻo, ốm đau hay bệnh tật. Ngoài ra, tóc cũng là một phần của cơ thể, do đó cắt đi là mất đi một phần. 

Lý do tại sao tháng 7 là tháng cô hồn đã được giải đáp chi tiết cùng những quan niệm dân gian lưu truyền. Hãy đón nhận một tháng 7 âm lịch mạnh mẽ hơn, sống hòa thuận, cầu may mắn và bình an cho tất cả mọi người bạn nhé!

Xem thêm nội dung về tháng cô hồn:

Hình ảnh: Canva, vnexpress

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services