Plywood Là Gỗ Gì? Có Nên Sử Dụng Trong Thiết Kế Nội Thất?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
plywood là loại gỗ gì
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hiện nay có rất nhiều loại gỗ khác nhau ra đời. Một trong những sản phẩm được nhiều người quan tâm phải kể đến Plywood. Dưới đây bTaskee sẽ giới thiệu đến bạn kỹ hơn về sản phẩm gỗ ép này.

Plywood là gì?

Plywood hay “ván gỗ ép”, “ván gỗ dán” tức là loại gỗ được tạo nên dựa trên sự xếp chồng của nhiều tấm gỗ mỏng, tự nhiên có cùng kích thước lên nhau. 

Plywood được kết dính bằng một loại keo chuyên dụng dưới tác động của máy thủy lực. Plywood được đánh giá cao về độ bền và độ an toàn cũng như là có tính ứng dụng tốt.

Hiện nay, loại gỗ này đã được nhiều xưởng lựa chọn để gia công nội thất như bàn ghế, tủ bếp, tủ quần áo, giường,…

Plywood là loại gỗ được tạo nên dựa trên sự xếp chồng của nhiều tấm gỗ mỏng
Plywood là loại gỗ được tạo nên dựa trên sự xếp chồng của nhiều tấm gỗ mỏng

Đặc điểm và cấu tạo của plywood

Plywood được thiết kế khá cầu kỳ, tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. Khác với loại gỗ thông thường, plywood cần phải trải qua nhiều công đoạn mới đưa ra được thành phẩm.

Đặc điểm của Plywood

Mỗi tấm gỗ Plywood đều được cấu tạo từ nhiều tấm gỗ mỏng, nhẹ và tự nhiên. Chúng có chung kích thước, độ dày và chất liệu. Dưới sự điều chỉnh của máy móc hiện đại thì sản phẩm ván gỗ ép sẽ được ra đời.

Số lượng tấm gỗ mỏng để tạo nên Plywood là các số lẻ. Cụ thể là các con số như 3, 5, 7, 9,.. tùy thuộc vào độ dày mỏng và nhu cầu gia công mà số lượng sẽ thay đổi. Với những con số lẻ như thế thì gỗ ép mới thu về một lớp lõi chính nằm giữa và tạo được độ bền cao.

Hai lớp gỗ bên ngoài cùng của ván gỗ sẽ được thiết kế đối xứng nhau dựa vào hướng vân giống nhau và chúng sẽ được xếp vuông góc với nhau. Điều này góp phần làm tăng khả năng chịu lực cho gỗ và cả tính thẩm mỹ.

Số tấm gỗ để tạo nên Plywood thường sẽ là số lẻ
Số tấm gỗ để tạo nên Plywood thường sẽ là số lẻ

Cấu tạo của Plywood

Gỗ Plywood được cấu tạo bởi nhiều lớp gỗ mỏng dính lại với nhau và sẽ gồm ba phần chính: phần ruột, phần keo và phần bề mặt. 

 • Phần ruột sẽ có kích thước dày nhất, có khả năng chịu lực tốt nhất.
 • Phần keo là những loại keo chuyên dụng, có độ dính tốt và độ bền với thời gian như: Phenol Formaldehyde (PF) hoặc keo Urea Formaldehyde (UF),…
 • Về phần bề mặt thì được tạo nên bởi lớp gỗ tự nhiên tạo tính thẩm mỹ cho toàn bộ ván gỗ.
Cấu tạo của gỗ Plywood bao gồm bề mặt gỗ, ruột gỗ và lớp keo bên ngoài
Cấu tạo của gỗ Plywood bao gồm bề mặt gỗ, ruột gỗ và lớp keo bên ngoài

Ưu nhược điểm của gỗ ván ép Plywood

Ưu điểm mà Plywood mang lại

 • Gỗ Plywood được tạo nên bởi những tấm gỗ tự nhiên nên bền bỉ với thời gian, ít bị biến dạng với nhiệt độ.
 • Do được kết dính bởi loại keo chuyên dụng nên plywood có độ chắc chắn cao và khả năng chống cong vênh tốt.
 • Bề mặt gỗ dễ bám vít nên việc thiết kế, thi công gỗ plywood dễ dàng và tốn ít thời gian. Ngoài ra, mặt gỗ cũng phù hợp với nhiều loại sơn.
 • Loại gỗ này an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.
Gỗ ép được tạo nên bởi nhiều công đoạn nên rất bền bỉ với thời gian
Gỗ ép được tạo nên bởi nhiều công đoạn nên rất bền bỉ với thời gian

Nhược điểm của ván gỗ Plywood

 • Vì quá trình cũng như chất lượng tốt mà giá của ván gỗ Plywood thường sẽ cao hơn các loại gỗ công nghiệp khác.
 • Màu sắc của gỗ không có nhiều để lựa chọn so với các loại gỗ khác.
 • Nếu sử dụng và bảo quản không tốt thì cạnh ván sẽ dễ sứt mẻ và mất thẩm mỹ.
 • Nguyên tắc của Plywood là nhiều lớp chồng lên nhau nên nếu sử dụng trong một thời gian dài thì gỗ sẽ dễ bị tách lớp hoặc cong vênh, đặc biệt là trong thời tiết quá ẩm ướt hay nhiệt độ quá cao.
 • Giá thành cao hơn so với các loại gỗ tổng hợp hay gỗ ép.
Nếu bảo quản Plywood không tốt thì có thể dẫn đến các tình trạng cong, vênh, tách lớp
Nếu bảo quản Plywood không tốt thì có thể dẫn đến các tình trạng cong, vênh, tách lớp

Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood

Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood bao gồm 8 bước

Bước 1: Các công nhân sẽ dùng máy để cắt gỗ tự nhiên thành từng khúc gỗ có kích thước mỏng, bằng nhau để chuẩn bị đến quá trình dán gỗ.

Lựa chọn các miếng gỗ mỏng có kích thước bằng nhau
Lựa chọn các miếng gỗ mỏng có kích thước bằng nhau

Bước 2: Sau khi quá trình chia miếng gỗ hoàn thành (kích thước 8×2 feed và lớp lõi mỏng là 4×2 feed) thì tổng số gỗ đó sẽ được kiểm tra tính đàn hồi bằng máy công nghiệp chuyên dụng.

Bước 3: Tiếp đến là quá trình sấy khô, gỗ sẽ được sấy không quá khô, thường độ ẩm còn lại sẽ rơi vào khoảng từ 6% đến 8 %. 

Công đoạn sấy khô rất quan trọng và được thực hiện vô cùng kỳ công
Công đoạn sấy khô rất quan trọng và được thực hiện vô cùng kỳ công

Bước 4: Các lớp gỗ bắt đầu được tiến hành phun keo và ép sơ bằng máy chuyên dụng. Giai đoạn này sẽ giúp các tấm gỗ được tạo hình như mong muốn (lưu ý đây chỉ mới là giai đoạn đầu của dán gỗ).

Bước 5: Giai đoạn dán gỗ được hoàn thiện. Số gỗ sau khi được ép sơ và tạo hình thì sẽ được đưa vào dây chuyền ép nhiệt độ và áp suất hoàn chỉnh. Sau giai đoạn này thì gỗ đã được kết dính vào nhau một cách hoàn hảo nhất.

Sản xuất gỗ ép Plywood bằng những máy móc hiện đại
Sản xuất gỗ ép Plywood bằng những máy móc hiện đại

Bước 6: Sau khi quá trình ép gỗ diễn ra hoàn chỉnh thì các tấm gỗ sẽ được cắt ra thành các hình chữ nhật bằng nhau. Và sau đó tiến hành xử lý thêm để tạo các bề mặt mịn và đồng đều cho gỗ.

Bước 7: Sau khi hoàn thành tất cả những công đoạn trên thì sẽ đến với quá trình phun bề mặt. Và tiếp tục quá trình ép nhiệt và ép áp suất thêm 4 lần nữa, sau đó cho ra sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Bước 8: Hoàn thiện quy trình và tạo ra những tấm gỗ ép chất lượng và thường được dùng trong thi công nội thất.

Ở mỗi công đoạn sản xuất của gỗ ép đều được giám sát một cách cẩn thận và kỹ càng nên chất lượng của gỗ sẽ có thể mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Các loại gỗ ván ép Plywood hiện nay

Gỗ ván ép Walnut Plywood

Đây là tổng hợp loại Plywood được làm từ những loại gỗ cứng trong rừng như cây keo, cây bạch đàn, cây cao su,… Ngoài ra thì loại gỗ này còn có tên gọi khác là gỗ óc chó. Sản phẩm này có độ cứng tốt, có khả năng chịu thời tiết ẩm ướt, nước lạnh tốt, ít gặp các trường hợp dễ phồng, dễ biến dạng. Với mỗi loại cây gỗ khác nhau thì độ dày của tấm gỗ cũng sẽ khác nhau, thường là giao động trong khoảng từ 3 – 25 mm. 

Gỗ ép óc chó cứng và có màu sẫm
Gỗ ép óc chó cứng và có màu sẫm

Gỗ ván ép tần bì

Đây là loại gỗ được tạo nên bởi lõi của các loại cây gỗ rừng có độ cứng tốt. Thông thường thì loại gỗ này sẽ được sản xuất từ gỗ tần bì bóc tròn A/A, A/B nhập khẩu. 

Loại gỗ này cũng có độ bền bỉ với thời gian tốt, độ chống thấm nước, nhiệt cao và có giá trị sử dụng lâu dài.

Màu sắc của gỗ tần bì khá sáng
Màu sắc của gỗ tần bì khá sáng 

Gỗ ván ép từ gỗ sồi trắng

Loại gỗ này được đánh giá cao về chất lượng so với các loại gỗ khác. Với một tấm gỗ sồi trắng đạt chuẩn Hoa Kỳ thì thường kích thước sẽ là 1200mm x 2400mm và có độ dày sẽ rơi vào khoảng từ 7 đến 25mm. 

Về độ chống chọi và sức bền thì đây cũng là một lựa chọn tốt, tuy nhiên nhược điểm của gỗ sồi trắng đó chính là khả năng chống mọt không được quá cao.

Gỗ ép từ gỗ sồi trắng được nhiều người lựa chọn
Gỗ ép từ gỗ sồi trắng được nhiều người lựa chọn

Gỗ ván ép từ gỗ bạch dương 

Gỗ ép bạch dương được tạo nên từ gỗ của cây gỗ keo, cây bạch đàn, cây cao su,… Đối với loại gỗ này thì có khả năng chịu nước lạnh và chịu ẩm khá tốt. 

Tuy nhiên đối với nước nóng hay nhiệt độ cao thì không được tốt, khi tiếp xúc với nước nóng có thể gỗ sẽ bị nổ phồng. Ngoài ra thì gỗ ép bạch dương cũng không chịu được sự tấn công của mọt, mối. 

Chính vì thế mà gia chủ cần đặt những sản phẩm nội thất từ gỗ bạch dương ở những nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và quá trình vệ sinh cũng cần phải cẩn thận.

Gỗ bạch dương cũng được nhiều người chọn thi công
Gỗ bạch dương cũng được nhiều người chọn thi công

Ứng dụng của Plywood là gì?

Nhu cầu sử dụng Plywood để thi công nội thất ngày càng cao, ngày càng nhiều. Plywood vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu mà Plywood mang lại:

 • Sử dụng để làm sàn gỗ ván, ốp tường và ốp trần: Nhờ vào độ chịu lực cao và độ ổn định tương đối tốt nên được rất nhiều gia chủ lựa chọn để ốp tường, làm sàn và ốp trần.
Sử dụng để ốp tường tạo sự ấm cúng
Sử dụng để ốp tường tạo sự ấm cúng
 • Làm các sản phẩm nội thất trong gia đình: Với tông màu gỗ vừa nhẹ nhàng dịu mắt vừa không kém phần sang trọng thì các sản phẩm nội thất càng mang lại nhiều cảm giác dễ chịu và thoải mái cho gia chủ hơn. 
Các nội thất khác cũng được dùng Plywood để thiết kế
Các nội thất khác cũng được dùng Plywood để thiết kế
 • Ngoài tủ, bàn ghế thì Plywood cũng được dùng để làm giường: Với đặc trưng riêng của mình thì các loại giường từ loại gỗ này khá là đa dạng và chất lượng. 

Ứng dụng của Plywood rất đa dạng trong đời sống của con người. Thậm chí hiện nay đây còn là một vật liệu được nhiều người chọn để thi công. Tuy nhiên để có thể sử dụng được trong thời gian dài thì bạn cần phải sử dụng cũng như bảo quản đúng cách. 

Bạn muốn tìm mua cho gia đình mình những đồ dùng từ Plywood nhưng không có thời gian vì bận việc chăm sóc con cái, nhà cửa. Hãy đặt ngay dịch vụ dọn dẹp nhà của bTaskee, để các Chị Ong giúp bạn có thêm thời gian chọn lựa các món đồ gỗ chất lượng bạn nhé!

Tải app bTaskee ngay hôm nay để trải nghiệm các dịch vụ chuyên nghiệp nhất!

Các sản phẩm nội thất từ gỗ ván ép Plywood

 • Giường ngủ: Hầu hết đối với các loại sản phẩm từ Plywood đều có màu sắc trang nhã và nhẹ nhàng, rất phù hợp cho những không gian phòng ngủ hiện đại. Ngoài ra, các loại sản phẩm giường làm từ Plywood đang có xu hướng theo phong cách vintage. Và đây cũng là lý do chúng được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng nhiều.
Giường vintage phù hợp với giới trẻ
Giường vintage phù hợp với giới trẻ
 • Bàn, ghế gỗ ép: Thông thường bàn sẽ được phối hợp với các chất liệu khác nữa như sắt, kim loại,.. với mong muốn tạo nên sự hài hòa. Với một chiếc bàn từ gỗ ép vừa tạo được sự đơn giản vừa thanh lịch. Nó rất thích hợp đối với những người ưa chuộng phong cách giản đơn, trưởng thành.
Bàn ghế cũng được tạo nên bởi gỗ ép Plywood
Bàn ghế cũng được tạo nên bởi gỗ ép Plywood

>>> Xem thêm:  Làm sạch đồ gỗ đón tết bằng 05 công thức sẵn trong bếp

 • Tủ quần áo: Với một chiếc tủ quần áo từ gỗ ép thì bạn đã có thể tạo nên cho mình một không gian đẹp và sang hơn rất nhiều. Đây là một loại nội thất được nhiều người lựa chọn bởi chi phí tiết kiệm nhưng không kém phần sang trọng và đẹp mắt.
Tủ quần áo đẹp và cũng tạo được điểm nhấn cho không gian
Tủ quần áo đẹp và cũng tạo được điểm nhấn cho không gian
 • Kệ sách: Nhu cầu đọc sách ngày càng nhiều và nhu cầu làm kệ sách cũng ngày càng nhiều hơn. Đối với các kệ sách được làm từ gỗ ép thì bạn có thể lựa chọn các loại kệ sách truyền thống hoặc loại kệ lắp ghép linh hoạt. Ngoài ra, kệ sách được tạo từ gỗ ép thường khá dễ dàng để di chuyển cũng như lắp ghép.
Mẫu tủ sách độc đáo bằng gỗ ép Plywood
Mẫu tủ sách độc đáo bằng gỗ ép Plywood
 • Tủ bếp, kệ mỹ phẩm: Để đáp ứng được nhu cầu trang trí đẹp, tiện lại sang thì gỗ ép Plywood được xem là một giải pháp tối ưu. Có nhiều gia đình quyết định sử dụng gỗ ép để thiết kế nội thất phòng bếp, đặc biệt là làm khu vực tủ bếp. Chúng tạo ra không gian bếp vừa sạch vừa thoáng. 
Plywood cũng được sử dụng để thiết kế tủ bếp
Plywood cũng được sử dụng để thiết kế tủ bếp

Như vậy, bTaskee đã đưa đến bạn những thông tin thú vị và chi tiết về loại gỗ ép Plywood. Có thể nói loại gỗ này rất phù hợp hợp với cuộc sống hiện đại ngày này. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công nội thất thì hãy tham khảo loại gỗ này nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services