Lễ Vu Lan Năm 2023 Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Vu Lan Báo Hiếu

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Lễ Vu Lan Là Ngày Nào? Ý Nghĩa Vu Lan Báo Hiếu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Lễ Vu Lan báo hiếu được xem là ngày lễ lớn của Phật giáo được diễn ra vào dịp tháng 7 âm lịch hằng năm. Đây là dịp con cháu đền đáp công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành. Cùng đi tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

Lễ Vu Lan là ngày gì?

Đại lễ Vu Lan tên tiếng Anh là ulan Festival hay Parents’ Day, được xem là ngày lễ lớn và quan trọng của Phật Giáo (Đại Thừa Bắc Tông). Diễn ra thường lệ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch hằng năm và trùng với ngày lễ Xá tội các vong nhân và dịp Tết Trung Nguyên.

Vào ngày này, người Việt thường thể hiện lòng tri ân tới đấng sinh thành, tổ tiên bằng cách đến chùa cầu an. Hay nhiều gia đình sẽ làm mâm cơm để dâng lên ông bà để thể hiện tấm lòng. Ngoài ra còn một số người sẽ phóng sinh, thả đèn hoa,.. để cầu mong gia đình và người thân được bình an, hạnh phúc. 

Ngày Vu Lan - Ngày lễ ý nghĩa trong truyền thống.
Ngày Vu Lan – Ngày lễ ý nghĩa trong truyền thống.

Lễ Vu Lan năm 2023 là ngày nào?

Nếu bạn đang thắc mắc lễ vu lan ngày mấy của năm 2023 thì câu trả lời là vào ngày thứ 4 – ngày 30 – tháng 8 (Dương Lịch). Đây được xem là một dịp lễ đặc biệt, mọi người trên khắp mọi miền đất nước làm lễ báo hiếu đấng sinh thành. Tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cha mẹ và tổ tiên.

Ngày Vu Lan trong năm 2023 Quý Mão.
Ngày Vu Lan trong năm 2023 Quý Mão.

Nguồn gốc của Lễ Vu Lan

Ngày Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc sâu xa từ truyền thuyết của Tôn giả Mục Kiền Liên. Đây là đệ tử thông minh, xuất chúng của đức Phật, là người đã cứu mẹ mình thoát ra khỏi kiếp ngục quỷ với đầy rẫy điều đáng sợ.

Sau khi đã luyện thành chính quả, ngài đã nhớ đến người mẹ Thanh Đề đã mất trước kia của mình. Nên đã dùng mắt thần để tìm kiếm mẹ khắp đất trời để xem bà đã đi đâu, về đâu.

Nhưng không ngờ, ngài đã thấy người mẹ của mình đã bị đài thành Ngạ Quỷ nhân gian còn gọi là quỷ đói. Thường ngày phải đi lang thang khắp chốn, đói khát cực khổ để trả giá cho những việc ác khi sinh thời bà đã làm.

Quá đau lòng, Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng phép thần thông của mình để biến cơm dâng cho mẹ. Nhưng tiếc rằng mọi thức ăn đều bị hóa thành tro bụi.

Không kìm lòng trước cảnh người mẹ của mình lang thang cực khổ dưới chốn địa ngục. Ngài đã đi tìm Phật Tổ để cầu cứu và Đức Phật liền chỉ dạy rằng, dù thần thông, quảng đại cho đến đâu thì cũng không có thể có đủ sức để cứu được mẹ mình.

Chỉ có cách duy nhất, đó là nhờ tổng hợp các sức mạnh của các chư tăng khắp mười phương tứ hướng. Và vào phải đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm. Đây mới là ngày thích hợp nhất để có thể thỉnh các chư tăng cũng như sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để cứu lấy phước đức cho mẹ. 

Và Phật còn nói rằng “Chúng sanh để muốn báo hiếu cho mẹ cha thì có thể dùng các này”. Từ đó ngày Vu Lan báo hiếu được ra đời, mọi người truyền tụng và thực hiện cho đến cả ngày nay.

Tôn giả Mục Kiền Liên dùng tấm lòng hiếu thảo cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ
Tôn giả Mục Kiền Liên dùng tấm lòng hiếu thảo cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ

Ý nghĩa của Vu Lan báo hiếu

Sự tri ân và báo hiếu với ông bà, cha mẹ, tổ tiên (cả trong kiếp này lẫn kiếp trước) được xem là ý nghĩa của ngày Vu Lan. Đây là những người đã dốc hết mọi tâm huyết để nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng ta nên người nhưng không mong đợi sự đền đáp nào.

Vu Lan được tổ chức, nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu phải luôn nhớ về công ơn vô biên của các đấng sinh thành. Đồng thời, dịp lễ này cũng mang đến cơ hội để mỗi người trong chúng ta hiểu sâu sắc hơn về những giá trị nhân bản của nền văn hóa Phật giáo.

Ở nước ta, trong dịp Vu Lan thường có nghi thức bông hồng cài áo. Đây là nghi thức do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng nên. Với những ai may mắn còn bên cạnh cha, mẹ thì sẽ cài bông hồng màu đỏ. Và những ai không may mất cha, mẹ thì sẽ cài bông hồng màu trắng. Đây được xem là một nghi lễ hết sức nhân văn và ý nghĩa.

Vu Lan - Dịp đại lễ nhớ ơn dưỡng dục của cha mẹ.
Vu Lan – Dịp đại lễ nhớ ơn dưỡng dục của cha mẹ.

Nên làm gì trong ngày lễ Vu Lan?

Vu Lan không chỉ là dịp lễ lớn và quan trọng trong Phật giáo với ý nghĩa vô cùng to lớn đó là tỏ lòng biết ơn với cha mẹ, tổ tiên. Mà nó còn trùng với dịp rằm tháng 7 âm lịch, đây là dịp lễ xá tội vong nhân. Vậy nên bạn cần nên làm những điều dưới đây để có một mùa Vu Lan  trọn vẹn nhất:

 • Thăm viếng mộ tổ tiên: Đây là dịp hướng về cội nguồn. Bạn nên sắp xếp thời gian để thăm viếng, dọn dẹp phần mộ của ông bà và những người thân đã khuất. Để tỏ lòng thành cũng như cầu nguyện cho gia đình được bình an, hạnh phúc.
 • Đi chùa cầu an: Vu Lan được xem là dịp cực thích hợp để bạn dành thời gian cùng gia đình để đi chùa cầu an. Cũng như tham gia các hoạt động trong đại lễ và học hỏi thêm nhiều những kiến thức về phật pháp.
 • Làm mâm cơm dâng tổ tiên: Là nghi lễ truyền thống của người Việt vào mùa Vu Lan báo hiếu. Tùy theo mỗi nhà mà có thể làm món chay hay món mặn để dâng lên tổ tiên thể hiện lòng thành kính. Cũng như cầu mong tổ tiên ở nơi chín suối được an nghỉ.
 • Ăn chay: Vào dịp lễ này bạn nên ăn chay, làm nhiều việc tốt và giúp đỡ người hoạn nạn, khó khăn. Nhằm tích phước và hồi hướng công đức cho các đấng sinh thành.
 • Phóng sinh: Việc làm này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt không riêng gì vào dịp Vu Lan. Phóng sinh trong dịp đại lễ này sẽ làm tăng phước đức của bản thân, gia đình.
 • Quan tâm, thăm hỏi đến cha mẹ, ông bà: Được xem là hoạt động thiết thực và nên làm nhất, để bạn thể hiện được sự hiếu thảo. Và có thể đem đến sự hạnh phúc, vui vẻ cho ông bà và cha mẹ.
 • Tham gia nghi lễ cài hoa: Trong ngày lễ Vu Lan, tại các chùa hay các pháp hội thường thực hiện nghi lễ cài áo. Đây được xem là một nghi lễ cực đẹp và ý nghĩa và thể hiện lòng hiếu đạo. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử tham gia nghi lễ này vào dịp Vu Lan gần tới đây nhé!
Dành nhiều thời gian cho gia đình vào dịp Vu Lan.
Dành nhiều thời gian cho gia đình vào dịp Vu Lan.

Câu hỏi thường gặp

 1. Vì sao dịp lễ Vu Lan người ta thường hay thả hoa đăng?

  Dịp Vu Lan thường được hay thả hoa đăng vì theo ý nghĩa tâm linh và theo quan niệm dân gian. Việc thả hoa đăng trôi trên mặt nước được coi là một hành động chỉ dẫn cho linh hồn hướng về ánh sáng, tạo đường đi thoát khỏi khổ đau, bể khổ nơi chốn địa ngục.

 2. Tại sao nên tránh cưới hỏi, kinh doanh, khai trương vào dịp rằm tháng 7?

  Bởi theo như quan niệm dân gian truyền lại, tháng 7 chính là thời điểm mà địa ngục mở cửa để cho những vong hồn quay về dương gian. Nếu như bạn tổ chức những việc đại sự lớn như động thổ xây nhà, khai trương, cưới hỏi,… thì sẽ không may mắn và rất đại kỵ. Vì những vong hồn này sẽ quấy nhiễu làm mọi việc không được suôn sẻ.

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết lễ ngày lễ Vu Lan rơi vào ngày bao nhiêu, cũng như những thông tin về đại lễ này. Hãy nhớ chuẩn bị những lời chúc chân thành, những món quà ý nghĩa và dành nhiều thời gian hơn cho những đấng sinh thành vào dịp lễ trọng đại sắp tới này nhé!

Xem thêm nội dung tương tự:


Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services