Làm Thảm Lau Chân Từ Quần Áo Cũ Đơn Giản, Tiết Kiệm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
thảm chùi chân
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bạn là một người yêu môi trường và mong muốn tái chế những vật dụng trong nhà của mình? Vậy thì đừng bỏ qua cách làm thảm lau chân từ quần áo cũ độc đáo, tiện ích dưới đây cùng bTaskee nhé.

Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ làm thảm lau chân bằng vải

Một số vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Vải, quần áo cũ
  • Máy khâu hoặc kim chỉ
  • Kéo
  • Băng dính, keo dán vải
Một số dụng cụ cần chuẩn bị để làm thảm lau chân từ quần áo cũ
Các dụng cụ cần chuẩn bị để làm thảm lau chân từ quần áo cũ

Các bước làm thảm lau chân từ quần áo cũ

Bước 1: Chọn lựa chất liệu quần áo

Đầu tiên bạn cần chọn chất liệu vải để làm thảm chùi chân. Bạn nên lựa chọn những loại vải có khả năng thấm nước tốt để làm thảm. Đó có thể là quần áo cũ có chất liệu cotton hoặc vải thô đều được nhé.

Bên cạnh đó bạn cũng không nên lựa chọn những tấm vải có màu trắng vì sẽ khiến vết bẩn dễ dàng bị lộ ra hơn khi sử dụng. Thay vào đó, những gam màu rực rỡ sẽ giúp chiếc thảm của bạn sạch sẽ, thêm phần đẹp mắt và thu hút hơn.

Lựa chọn vải quần áo cũ làm thảm chùi chân
Lựa chọn quần áo cũ có chất liệu thấm nước tốt để làm thảm chùi chân

Bước 2: Đo, tính toán kích thước làm thảm chùi chân

Tiếp theo, bạn sẽ cần tính toán kích thước tấm thảm chùi chân mong muốn. Thông thường, kích thước phổ biến của một tấm thảm sẽ là 50x30cm. Bạn có thể dựa vào vị trí sử dụng của tấm thảm như trong phòng khách, nhà bếp hoặc trước cửa nhà vệ sinh để lựa chọn được kích thước phù hợp nhất.

Với thảm nhà tắm, kích thước phổ biến thường sẽ là 40x80cm. Ở những vị trí khác thì bạn có thể lựa chọn kích thước thảm là 50x80cm hoặc 60x90cm.

Bước 3: Thực hiện cắt vải theo tỷ lệ đã đo

Công đoạn tiếp theo trong cách làm thảm lau chân từ quần áo cũ là cắt vải và may đo theo tỷ lệ đã xác định. Bạn cắt những tấm vải thành hình vuông hoặc hình chữ nhật. Những tấm vải này sẽ có độ dài khoảng 80 – 100cm, chiều rộng khoảng 2 – 3cm.

Nếu bạn muốn trang trí cho tấm thảm thêm những họa tiết tua rua thì bạn có thể cắt các tấm vải có kích thước gấp đôi hoặc gấp rưỡi so với như trên nhé. Như vậy với phần vải chênh lệch, bạn có thể sáng tạo, trang trí thêm cho tấm thảm của mình đẹp mắt hơn.

Cắt quần áo thành những tấm vải hình vuông hoặc hình chữ nhật
Cắt quần áo thành những tấm vải hình vuông hoặc hình chữ nhật

Bước 4: Bện sam vải

Bạn lấy 3 tấm thảm đã cắt ở trên. Sau đó bạn thực hiện bện vải. Cách bện tương tự như với cách tết bím tóc đuôi sam. Bạn bện các tấm vải lại thành những sợi dây dài. Sau đó bạn dùng băng dính để dán cố định 2 đầu dây vải lại. Để tránh chúng bị bung và xổ lông ra ngoài.

Nếu bạn muốn trang trí thêm tua rua cho tấm thảm thì không nên bện hết cả sợi vải mà hãy chừa lại một phần vải ở cuối. Thay vào đó, bạn hãy cố định ở giữa sợi vải lại bằng băng dính.

Bạn lần lượt thực hiện công đoạn trên với số tấm vải còn lại. Tuy nhiên lưu ý rằng bạn nên để lại một tấm vải không bện nhé.

Bện sợi vải
Bện sợi vải tương tự như tết tóc đuôi sam

Bước 5: Dán bện vải vào tấm thảm

Bạn lấy một tấm vải còn lại ở bước 4 để làm nền cho tấm thảm. Bạn dùng băng keo dán các sợi vải đã bện lại vào tấm vải nền này. Bạn sắp xếp sao cho các sợi vải gắn chặt vào với nhau để đảm bảo độ chắc chắn nhất.

Cuối cùng bạn có thể dùng máy khâu để may lại một đường ở phần cuối tấm thảm để tăng thêm độ chắc chắn. Nếu không có máy khâu, bạn có thể sử dụng kim khâu cũng được nhé. Lưu ý trước khi khâu thì bạn hãy tháo bỏ lớp băng dính cố định ở bước 4 ra nhé.

dán sợi vải vào thảm
Dán các sợi vải đã bện lại với nhau tạo thành tấm thảm

Vừa rồi là cách làm thảm lau chân từ quần áo cũ đơn giản, nhanh chóng mà vô cùng độc đáo dành cho bạn. Chúc các bạn sẽ có những tấm thảm thật xinh xắn với cách làm bTaskee chia sẻ nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services