10+ Điều Kiêng Kỵ Khi Làm Cổng Nhà Theo Phong Thủy

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
kiêng kỵ khi làm cổng nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Xét theo phong thủy, cổng nhà tuy là công trình phụ nhưng là nơi dẫn linh khí vào bên trong ngôi nhà. Vì vậy, trong quá trình xây dựng cần tránh làm cổng phạm phong thủy mang tới điều xui rủi cho gia chủ. Bỏ túi 10+ điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà của bTaskee nhé!

Cổng đối diện cửa phòng vệ sinh

Một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà là không được xây đối diện với cửa phòng vệ sinh. Điều này nhằm mục đích tránh sự xung đột về trường năng lượng theo phong thủy nhà ở.

Không xây cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh, tránh các luồng khí ô uế.
Không xây cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh, tránh các luồng khí ô uế.

Cổng được xem là miệng của ngôi nhà, nơi lưu chuyển các luồng sinh khí của trời đất và đón rước tài lộc. Ngược lại, cửa nhà vệ sinh lại chứa nhiều khí uế.

Nếu đặt chúng đối diện nhau sẽ gây mất sự hài hòa không gian sống và ảnh hưởng đến công danh. Ngoài ra, điều này còn có thể làm mất đi sự riêng tư và gây cảm giác không thoải mái khi sử dụng phòng vệ sinh.

Xây cổng nhà đối diện cửa của phòng ngủ

Xét trên yếu tố phong thủy, cổng nhà là nơi mọi người qua lại, trường khí lưu thông. Phòng ngủ lại là không gian riêng tư, cần sự yên tĩnh để gia chủ nghỉ ngơi và có giấc ngủ sâu.

Khi đặt cổng nhà đối diện với cửa của phòng ngủ sẽ khiến cho trường khí bên ngoài xộc thẳng vào bên trong nơi nghỉ ngơi. Việc này làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người trong nhà.

Xây cổng nhà đối diện cửa phòng ngủ là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà
Không xây cổng nhà đối diện cửa phòng ngủ để tránh khí xấu, ảnh hưởng tới nơi nghỉ ngơi.

Cổng nhà đối diện cửa nhà bếp là kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Việc làm cổng nhà đối diện với cửa của nhà bếp cũng là một điều bạn nên tránh. Cổng được xem là “miệng” thì bếp được xem là “trái tim” của một ngôi nhà.

Đặt cổng và cửa bếp đối diện nhau vô tình khiến cho tài lộc trong nhà bị thoát hết ra bên ngoài. Khiến ảnh hưởng tới sức khỏe, gia đình bất hòa, không hạnh phúc.

Không xây cổng nhà đối diện bếp, tránh tài lộc thất thoát.
Không xây cổng nhà đối diện bếp, tránh tài lộc thất thoát.

Cổng và cửa chính căn nhà tạo thành một đường thẳng

Nói đến những điều cấm kỵ khi làm cổng nhà bạn cũng cần lưu ý không được để cổng và cửa chính thẳng hàng với nhau. Chiếu theo phong thủy thì sát khí đi theo đường thẳng còn vượng khí đi theo đường vòng. Xây cổng nhà thẳng hàng với cửa chính sẽ khiến cho sát khí chạy thẳng vào trong nhà gây nên tai họa, mang đến điềm rủi cho các thành viên trong gia đình.

Đồng thời, việc cổng và cửa nằm trên một đường thẳng tạo nên cảm giác không thoải mái. Người từ bên ngoài dễ dàng nhìn sâu vào bên trong ngôi nhà mang theo ý dò xét.

Trong trường hợp cửa nhà và cổng thẳng hàng không thể thay đổi thì bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một tấm rèm, bình phong hoặc xây hòn non bộ ở giữa.

Không xây cổng chính và cổng nhà thành một đường thẳng để bảo vệ sự riêng tư.
Không xây cổng chính và cổng nhà thành một đường thẳng để bảo vệ sự riêng tư.

Bố trí các vật nhọn xung quanh cổng nhà

Việc xây dựng cổng nhà mà xung quanh có các vật nhọn được xem là điều cấm kỵ. Thiết kế cổng kiểu này mang đến nhiều xui rủi cho gia đình như hỏa hoạn hay mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Trong trường hợp bạn đã xây dựng cổng từ trước nhưng chẳng may xung quanh xuất hiện thêm các vật nhọn thì cũng đừng lo lắng. Lúc này, bạn có thể treo 1 chiếc gương bát quái hoặc đặt thêm một đôi sư tử đá ở 2 bên cổng để hóa giải vận xui.

Tránh bố trí những vật sắc nhọn trước cổng nhà.
Tránh bố trí những vật sắc nhọn trước cổng nhà.

Nếu bạn thường xuyên bận rộn với công việc thì hãy để các Chị Ong của bTaskee phụ giúp vệ sinh nhà cửa nhé! Với dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee, đội ngũ CTV sẽ thay bạn giữ gìn không gian sống sạch sẽ mỗi ngày.

Tải app bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay!

Chiều cao của cổng cao hơn nhà

Một điểm bạn cần chú ý khi xây cổng là phải tính toán chiều cao hợp lý, tránh trường hợp cổng cao hơn nhà. Cổng quá cao sẽ tác động xấu tới công danh sự nghiệp, thất thoát tiền bạc.

Khi làm cổng nếu có ý định trồng thêm các loại cây dây leo như hoa giấy hay thiên lý thì cũng cần chừa khoảng trống để vượng khí được lưu thông, tạo tầm nhìn thoáng đãng.

Xây cổng nhà cao hơn nhà ở khiến vượng khí khó lưu thông.

Đặt cổng nhà đối diện cây, đặc biệt cây to

Theo phong thủy, cổng đối diện cây to, cây khô cả bên trong và bên ngoài đều được xem là điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà. Làm cổng kiểu này ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thường xuyên gặp điều xui, cô độc, buồn khổ cả đời.

Trước khi làm cổng lều nhận thấy có cây cổ thụ hay cành cây khô thì cần tính toán xây lệch một bên, đốn bỏ cây to và loại bỏ hết các cành cây khô. Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể chặt cây thì gia chủ có thể treo đèn sáng và sử dụng các bức tranh màu đỏ để hóa giải.

Bố trí hệ thống đền trước cổng nếu không may có cây lớn đối diện.
Bố trí hệ thống đền trước cổng nếu không may có cây lớn đối diện.

Cổng đối diện các vật thuỷ sát như thác nước, đài phun nước, cây liễu…

Một lưu ý khi xây cổng nhà hay có ý định trang trí khuôn viên là không được để cổng đối diện với các vật thủy sát (cây liễu, đài phun nước, thác nước,…).

Thiết kế cổng kiểu này làm mất đi sự cân bằng âm dương và tạo ra một không gian không tương thích về mặt phong thủy. Âm thanh từ vật thủy sát tạo nên sự ồn ào, tiêu cực. Về lâu dài trong nhà có con cái thất tiết, có thành viên đào hoa, ngoại tình.

Nếu chẳng may vị trí cổng đối diện với vật thủy sát thì bạn có thể hóa giải điều này bằng việc sử dụng các vật che phủ hay trồng thêm cây cảnh trang trí để ngăn chặn luồng năng lượng tiêu cực.

Cổng nhà đối diện với bể nước có thể khiến âm dương mất cân bằng.
Cổng nhà đối diện với bể nước có thể khiến âm dương mất cân bằng.

Xây thang máy đối diện cổng

Xây thang máy đối diện cổng cũng là một trong những kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà gia chủ nên tránh. Thang máy là phương tiện di chuyển của nhiều người, xây cổng đối diện thang máy ảnh hưởng đến sự riêng tư và hạnh phúc của gia đình.

Thiết kế thang máy và cổng đối diện nhau khiến người ngoài dễ dàng nhìn ngó, soi mói vào bên trong ngôi nhà. Bạn sẽ có cảm giác nhất cử nhất động đều bị theo dõi, không có sự an toàn, dễ gặp chuyện thị phi.

Không xây thang máy đối diện cổng nhà để bảo vệ sự riêng tư cho gia chủ.
Không xây thang máy đối diện cổng nhà để bảo vệ sự riêng tư cho gia chủ.

Vị trí cổng nhà hướng phía Tây là điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Hướng và vị trí của cổng cũng là điều mà bạn cần lưu tâm khi xây dựng. Một điều kiêng kỵ được nhiều người tuyền tai nhau là không đặt cổng nhà ở hướng Tây.

Cổng hướng Tây được xem là quỷ môn, âm khí nặng nề. Xét theo phong thủy, đây là điềm rủi và ảnh hưởng xấu đến tài vận, sức khỏe của các thành viên nhất là những người mệnh Mộc, mệnh Thuỷ.

Cụ thể với những người mang mệnh Mộc không làm cổng theo hướng Tây hoặc Tây Nam (hành Kim) do Kim khắc Mộc. Còn đối với những người mang mệnh Thủy thì không xây cổng theo hướng Tây Nam (hành Thổ) vì Thổ khắc Thủy.

Tránh xây cổng nhà theo hướng Tây quỷ môn.
Tránh xây cổng nhà theo hướng Tây quỷ môn.

>> Xem thêm: Tổng hợp những mẫu thiết kế cổng nhà đẹp, hiện đại và hợp phong thủy

Cổng nhà mình đối diện cổng của căn nhà khác

Trong quá trình xây nhà bạn chú ý tính toán vị trí làm cổng hợp lý và tránh đối xung với cổng của nhà khác. Hai cổng nhà đối diện nhau tạo thành dòng xung đối mang điềm rủi khiến cho cả 2 gia đình. Các thành viên dễ gặp thị phi không đáng có, dễ xung đột, khắc khẩu với nhau. Lâu dài sẽ hao tổn về mặt sức khỏe, tiền bạc, gia đình ly tán.

Với những gia đình quỹ đất hạn chế, nhất là ở các dãy nhà trong các thành phố lớn nếu chẳng may cổng đối diện nhau thì có thể xua đuổi điềm rủi bằng cách treo gương tam xoa hoặc gương bát quái.

Nên treo gương tam xoa để xóa bỏ điểm rủi nếu không may hai cổng nhà đối diện nhau.

Câu hỏi thường gặp

 1. Có nên thiết kế cổng nhà theo hình số 7?

  Không. Cổng nhà hình số 7 hay chữ L lộn ngược là một thiết kế độc đáo tuy nhiên xét theo phong thủy nhà ở thì đây lại là điều cấm kỵ cần tránh.
  Số 7 nghĩa là “thất” tương đồng với “mất” còn chữ L ngược lại tượng trưng cho máy chém mang ý nghĩa sát thương.

 2. Cổng đối xung trực tiếp với đường đi có được không?

  Với những ngôi nhà ở gần ngã 3 hay ngã 4, vòng xuyến thường gặp thế cửa cổng đối xung trực tiếp với đường đi. Đây là điều kiêng kỵ mà bạn cần tránh nhé!

  Trên đường có nhiều phương tiện di chuyển, nếu chủ xe mất tay lái khi chạy hay rẽ hướng rất dễ tông thẳng vào ngôi nhà của bạn gây nên tai nạn, hao tốn tiền của.

 3. Nên hay không nên xây kín cổng cao tường?

  Không nên. Cổng cần được xây với kích thước vừa phải, hài hòa với kiến trúc của ngôi nhà. Cần tránh xây kín cổng cao tường khiến ngôi nhà bí bách. Theo phong thủy thì việc này thể hiện gia chủ là người cao ngạo, hẹp hòi, về sau gia đình dễ bị tuyệt hậu.

Trên đây là tổng hợp những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà dựa theo quan niệm phong thủy mà gia chủ cần tránh. Bạn đừng quên lưu lại thông tin bổ ích này để áp dụng vào việc thiết kế và xây dựng công trình của nhà mình nhé!

>>> Xem thêm nội dung liên quan:

Hình ảnh: Pinterest.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services