Các Loại Kích Thước Bàn Phím Máy Tính Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
kích thước bàn phím máy tính
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Kích thước bàn phím máy tính là một trong những yếu tố quan trọng để cân nhắc khi lựa chọn bàn phím. Dưới đây là các loại kích thước bàn phím máy tính thông dụng nhất hiện nay, giúp bạn có thể lựa chọn bàn phím phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Theo dõi cùng bTaskee nhé!

Tầm quan trọng của kích thước bàn phím máy tính

Kích thước bàn phím là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn bàn phím máy tính, ảnh hưởng đến sự thoải mái của người dùng trong cả quá trình làm việc hay chơi game.

Bên cạnh đó, kích thước bàn phím máy tính phù hợp cũng quyết định mức độ hiệu quả công việc của bạn. Nếu bạn không tìm được loại bàn phím phù hợp có thể sẽ làm giảm năng suất làm việc hay mất đi những cảm giác thú vị khi chơi game.

Cách chọn kích thước bàn phím máy tính phù hợp

Việc chọn kích thước bàn phím máy tính chắc hẳn sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. bTaskee sẽ giới thiệu đến bạn một số đặc điểm của các loại kích thước bàn phím thông dụng.

Cách chọn kích thước bàn phím máy tính phù hợp
Cách chọn kích thước bàn phím máy tính phù hợp 

Đối với bàn phím làm việc

Bàn phím full-size (100%) sẽ phù hợp nhất cho bạn khi làm việc. Đối với kích thước này, bàn phím sẽ cung cấp đầy đủ các phím chức năng, bàn phím số và các phím phụ.

Tuy nhiên, nếu bạn không cần bàn phím số thì bạn có thể lựa chọn bàn phím TKL (Tenkeyless). Kiểu phím này loại bỏ bàn phím số nên có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển..

Đối với bàn phím chơi game

Với bàn phím chơi game, kích thước TKL là lựa chọn phổ biến nhất. Bàn phím cung cấp đầy đủ các phím chức năng và phím phụ cần thiết cho các trò chơi. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm chơi game hoàn toàn khác biệt, thì có thể lựa chọn bàn phím full-size. Bàn phím này có thêm một số phím chức năng và thường được thiết kế tốt hơn cho những người chơi game chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thêm không gian trên bàn để di chuyển chuột, một bàn phím 60% hoặc 75% cũng là lựa chọn tốt. Bàn phím 60% và 75% có kích thước nhỏ hơn, giúp bạn tiết kiệm không gian để di chuyển chuột một cách thoải mái hơn.

>> Xem thêm: Cách Làm Sạch Bàn Phím Laptop, Máy Tính Đơn Giản, Hiệu Quả

Các kiểu kích thước bàn phím máy tính phổ biến

Dưới đây là một số kiểu kích thước bàn phím máy tính phổ biến, được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ.

Full-size (100%)

Kích thước bàn phím Full size (100%) thuộc loại lớn nhất và cung cấp đầy đủ các phím chức năng, bàn phím số và các phím phụ. Vì kích thước lớn nên thường được sử dụng ở văn phòng hoặc dành cho những người làm việc phải cần đến các phím phụ.

Bàn phím full size đầy đủ chức năng cho người dùng
Bàn phím full size đầy đủ chức năng cho người dùng 

1800-Compact

Kích thước 1800-Compact có kích thước nhỏ gọn hơn bàn phím full-size. Bàn phím này có đầy đủ các phím chức năng, cụm số và nút mũi được đặt gần nhau để tiết kiệm không gian cho bạn khi sử dụng.

Một bàn phím 1880-Compact có khoảng 98-100 phím. Tùy theo hãng sản xuất mà sẽ có dây kết nối với máy tính hoặc không có. Loại bàn phím này sẽ thích hợp cho những bạn cần sử dụng nhiều phím chức năng nhưng không muốn chiếm quá nhiều diện tích bàn làm việc.

Bàn phím 1800-Compact phù hợp cho những bạn muốn tiết kiệm không gian
Bàn phím 1800-Compact  phù hợp cho những bạn muốn tiết kiệm không gian 

Cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96% bỏ đi phím phụ và bàn phím số. Khoảng cách giữa các phím được loại bỏ hoàn toàn giúp cho kích thước của phím được tiết kiệm tối đa. Nó thường được sử dụng cho các máy tính xách tay hoặc các máy tính để bàn với không gian hạn chế.

Khoảng cách giữa các phím của bàn phím cỡ 96% được loại bỏ hoàn toàn
Khoảng cách giữa các phím của bàn phím cỡ 96% được loại bỏ hoàn toàn  

Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím TKL là loại bàn phím không có dãy phím numpad bên phải. Tuy loại này có dãy phím chức năng và phím điều hướng nhưng rất gọn nhẹ so với bàn phím cỡ 96%. Nhờ đó, khi sử dụng sản phẩm này bạn sẽ có không gian rộng hơn để di chuyển chuột. 

Bàn phím phù hợp cho các bạn làm việc văn phòng hay các bạn thích chơi game. Bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu nhờ đặc điểm nhỏ gọn.

Bàn phím Tenkeyless
Bàn phím Tenkeyless 

Nếu một ngày làm việc tại công ty khiến bạn mệt mỏi, không có thời gian dọn dẹp tổ ấm của mình sạch sẽ thì hãy đặt ngay dịch vụ dọn dẹp nhà cửa của bTaskee. Sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các chị Ong chăm chỉ từ nhà bTaskee nhé!

Tải app bTaskee ngay để đặt các dịch vụ 

Cỡ 75%

Cỡ 75% loại bỏ các phím bên phải của bàn phím TKL, thu gọn hơn và tạo ra không gian thoải mái trên bàn phù hợp cho việc di chuyển chuột. Đây là kích thước bàn phím máy tính phù hợp và được rất nhiều game thủ lựa chọn để chiến game.

Bàn phím cỡ 75% tăng tính di động
Bàn phím cỡ 75% tăng tính di động 

Cỡ 65%

Đối với bàn phím cỡ 65% thì loại bỏ thêm các phím bên trái của bàn phím TKL, tạo ra một bàn phím máy tính kích thước nhỏ và tiện dụng. 

Kích thước bàn phím này thích hợp cho những bạn không cần sử dụng nút mũi tên hoặc các phím chức năng. Nó được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng lập trình viên và game thủ nhờ vào ưu điểm nhỏ gọn và dễ dàng mang đi.

Bàn phím cỡ 65% nhỏ gọn
Bàn phím cỡ 65%  nhỏ gọn 

>> Xem thêm: Cách Vệ Sinh Bàn Phím Cơ Đơn Giản Đúng Cách Tại Nhà

Cỡ 60%

Cỡ 60% còn được gọi là “compact” hoặc “mini”, bàn phím này loại bỏ tất cả các phím thừa và cung cấp đầy đủ các phím chức năng và phím phụ cần thiết. 

Điều này làm cho nó trở nên rất siêu nhỏ gọn và siêu tiện lợi. Nó thích hợp với các bạn thường xuyên di chuyển và thích sự đơn giản.

Bàn phím cỡ 60% siêu nhỏ gọn, siêu tiện dụng
Bàn phím cỡ 60% siêu nhỏ gọn, siêu tiện dụng 

Cỡ 40%

Cỡ 40% là bàn phím nhỏ nhất trong số các kích thước phổ biến, chỉ cung cấp các phím chức năng và phím phụ cần thiết. Bàn phím lược bỏ rất nhiều phím như dãy chức năng, cụm điều hướng, numpad và một số phím khác.

Với số lượng phím khoảng 40-49 nên trọng lượng của bàn phím chỉ khoảng 0.5kg-1kg., Chính vì thế, bàn phím cỡ 40% rất nhỏ gọn dễ dàng mang đi bất cứ đâu.

Bàn phím cỡ 40% độc đáo
Bàn phím cỡ 40% độc đáo

Tenkeypad

Tenkeypad là một kích thước bàn phím máy tính số riêng biệt, thường được sử dụng kết hợp với bàn phím TKL hoặc 60%. Bàn phím này thường có 21 phím và kích thước rất nhỏ.

Bàn phím này được chuyên dùng để nhập liệu vì chỉ có phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản. Điều này giúp cho người dùng có thể sử dụng bàn phím số một cách thuận tiện hơn.

Bàn phím Tenkeypad thường được sử dụng để nhập liệu
Bàn phím Tenkeypad thường được sử dụng để nhập liệu 

Cỡ 5%

Cỡ 5% là phiên bản nhỏ nhất của trong các loại bàn phím, chỉ cung cấp các phím chức năng cơ bản. Nó không được xem là một bàn phím hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ.

Nó thường được sử dụng kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Bàn phím cỡ 5% hỗ trợ bạn chơi game
Bàn phím cỡ 5% hỗ trợ bạn chơi game 

Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phiên bản đặc biệt của bàn phím, với các phím số được sắp xếp theo thứ tự nhị phân. Điều này làm cho nó trở nên phù hợp cho các nhà phát triển phần mềm hoặc những người đam mê công nghệ.

Bàn phím Binary Keyboard
Bàn phím Binary Keyboard 

>> Xem thêm: Cách Vệ Sinh Bàn Phím Macbook Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn phím máy tính

Để có thể lựa chọn bàn phím phù hợp với nhu cầu của mình thì bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Nên chọn kích thước bàn phím máy tính phù hợp với mục đích sử dụng. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên sử dụng bàn phím số thì nên chọn bàn phím full-size hoặc 1800-Compact.
 • Hãy thử bàn phím trước khi mua để đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Tốt nhất là lựa chọn bàn phím vừa vặn với kích thước bàn tay của bạn. Điều này giúp bạn tránh được các bệnh về khớp và tăng sự hiệu quả trong công việc hoặc trò chơi của bạn.
 • Nên chọn bàn phím với các phím chức năng và phím phụ cần thiết cho công việc hoặc trò chơi của bạn. Ví dụ, nếu bạn  làm việc văn phòng và thường xuyên dùng các phím phụ để tăng tốc độ nhập liệu thì nên chọn bàn phím full-size hoặc TKL.

Câu hỏi thường gặp

 1. Có nên mua một bàn phím TKL cho công việc hay không?

  Bàn phím TKL có gần như đầy đủ công năng phù hợp cho mọi ngành nghề. Vì vậy bạn nên mua TKL để phục vụ cho công việc của mình nhé. 

 2. Bàn phím 60% có thể dùng để chơi game không?

  Có, bàn phím 60% cung cấp đầy đủ các phím cần thiết cho trò chơi, tùy thuộc vào các trò chơi khác nhau, bạn có thể cần phải tùy chỉnh lại cách bạn sử dụng bàn phím để có trải nghiệm chơi game tốt nhất.

 3. Có thể sử dụng bàn phím số riêng biệt kết hợp với một bàn phím TKL không?

  Bạn có thể sử dụng bàn phím số riêng biệt kết hợp với bàn phím TKL để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất. Bàn phím số sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các phép tính số học, còn bàn phím TKL sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian trên bàn làm việc để có thêm không gian để làm việc.

Trên đây bTaskee đã giới thiệu đến bạn những loại kích thước bàn phím thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bàn phím phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services