Điều Hòa Bật 30 Độ Vẫn Lạnh: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh là trường hợp rất nhiều hộ gia đình hiện nay hay gặp phải. Thường lỗi này xuất phát từ lỗi sensor cảm biến nhiệt điều hòa. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này một cách nhanh nhất? Cùng bTaskee tìm kiếm giải pháp ngay dưới đây nhé!

Vì sao điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh

Những ngày mát trời người ta thường dùng điều hòa để duy trì bầu không khí thoải mái cho không gian của mình. Sau khi đã có cảm giác lạnh hoặc vào mùa đông thường chúng ta sẽ có xu hướng tăng nhiệt độ của máy lạnh lên mức 30 độ để điều hòa lại không khí. Tuy nhiên, lúc này điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh là nguyên nhân do đâu?

Tình trạng điều hòa hiển thị sai nhiệt độ hoặc nhiệt độ ở mức cao nhưng vẫn thấy lạnh hiện nay khá phổ biến. Các chuyên gia điều hòa cho biết tình trạng điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh phần lớn là do rò rỉ ở phần cảm biến nhiệt của điều hòa.

Tình trạng này kéo dài không những khiến điều hòa tiêu tốn rất nhiều điện năng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng. 

Điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh phần lớn là do rò rỉ cảm biến nhiệt
Điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh phần lớn là do rò rỉ cảm biến nhiệt

Theo đó, mỗi hệ thống điều hòa sẽ được trang bị 1 cảm biến nhiệt phía trên trong dàn lạnh. Tuy chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cảm biến nhiệt đóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ người dùng kiểm soát nhiệt độ trong phòng. 

Khi cảm biến nhiệt gặp trục trặc, điều hòa sẽ báo sai nhiệt độ trên điều khiển hoặc trên dàn lạnh. Điều này khiến người dùng không thể kiểm soát nhiệt độ chính xác và điều chỉnh về mức hợp lý. Đây chính là lý do vì sao điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh. 

Điều hòa bật 30 độ có tốn điện không?

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ trong phòng. Nhiều trường hợp mặc dù mở máy lạnh 30 độ nhưng không quá hao tổn điện năng và cũng có rất nhiều trường hợp ngược lại.

Thông thường, điều hòa sẽ được thiết lập khả năng làm mát hiệu quả với nhiệt độ dàn nóng ở mức dưới 48°C và nhiệt độ phòng từ 19°C trở lên. 

Điều hòa bật 30 độ có tốn điện không?
Điều hòa bật 30 độ có tốn điện không?

Vậy khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng sẽ dẫn đến tình trạng tăng quá trình trao đổi nhiệt giữa bên ngoài môi trường và trong phòng. Điều này khiến cho cục nóng điều hòa được khởi động lại. 

Do đó, nếu nhiệt độ ngoài trời đạt đến mức 40 độ C thì bạn có thể bật điều hòa ở mức 10 độ C sẽ khiến không khí mát vừa đủ và không tốn quá nhiều điện năng. Ngược lại, nếu nhiệt độ bên ngoài chỉ khoảng 30 tới 35 độ C, bạn nên để nhiệt độ điều hòa khoảng 25 tới 28 độ C là đủ mát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ của máy lạnh

Cảm biến nhiệt điều hòa có cấu tạo 2 đầu: 1 đầu cảm biến bằng nhựa và đầu còn lại cảm biến bằng đồng. Trong đó:

 • Đầu cảm biến bằng nhựa: Đảm nhiệm trọng trách hút không khí vào dàn lạnh. Sau đó hỗ trợ người dùng điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp với nhu cầu. Hơn nữa, cảm biến nhiệt cũng giúp hệ thống duy trì chế độ nhiệt ổn định trong suốt quá trình hoạt động.
 • Đầu cảm biến bằng đồng: Có nhiệm vụ kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh điều hòa nên thường được tích hợp trên ống đồng dàn lạnh.

Nhìn chung cảm biến nhiệt tuy là linh kiện nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Là mấu chốt giúp nhiệt độ hiển thị chính xác, hỗ trợ người dùng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với không gian. Duy trì mức nhiệt độ ổn định sẽ giúp tiết kiệm điện năng. Đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. 

Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là có thể bật chế độ quạt gió để vừa tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo không khí mát mẻ cho cả phòng. 

Cách khắc phục tình trạng điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh

Khi đã xác định chắc chắn nguyên nhân điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh xuất phát từ hệ thống cảm biến bị hỏng, bạn nên nhanh chóng liên hệ đến đội ngũ thợ điện lạnh chuyên nghiệp để nhờ hỗ trợ kiểm tra và khắc phục.

Với trường hợp cảm biến nhiệt bị trục trặc, người sử dụng không nên tự tháo lắp tại nhà. Bởi hệ thống điều hòa thường có cấu tạo rất phức tạp.

Nếu không có chuyên môn rất dễ làm hư hỏng đến các linh kiện cùng nằm trong điều hòa. Khiến bạn phải tốn nhiều công sức và chi phí sửa chữa hơn. 

Đơn vị uy tín sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh nhanh chóng và hiệu quả
Đơn vị uy tín sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh nhanh chóng và hiệu quả

Khi có sự trợ giúp của các đơn vị khắc phục sự cố điện lạnh chuyên nghiệp, bạn nên nhờ họ xác định tình trạng của cảm biến nhiệt hiện tại. Từ đó quyết định có nên thay mới để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn không.

Một trong những cách hiệu quả để tránh tình trạng điều hòa bị hư hỏng chính là thường xuyên vệ sinh và kiểm tra tình trạng hoạt động của máy. Dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee không những giúp bạn phòng tránh và phát hiện lỗi nếu có mà còn giúp không gian sống của bạn thoáng mát và an toàn hơn.

Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm dịch vụ tiện ích này nhé!

Câu hỏi thường gặp

 1. Sử dụng điều hòa hết bao nhiêu số điện 1 tháng?

  Trả lời: công thức tính lượng số điện tiêu thụ áp dụng cho điều hoà thường như sau:
  A= P.t (kWh)
  Trong đó:
  A: Lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian t.
  P: Công suất (đơn vị KW/h).
  t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

 2. Có nên bật điều hòa 24/24?

  Thực tế không cần bật điều hòa 24/24 khiến tiêu hao điện năng. Nếu không gian đủ kín, người sử dụng chỉ cần bật điều hòa 7-8 tiếng đã có thể giữ mát cả ngày. 

Hy vọng những thông tin bTaskee đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề điều hòa bật 30 độ vẫn lạnh. Qua đó tìm được cách khắc phục một cách nhanh nhất, đảm bảo sự cân bằng cho không gian sống của bạn!

>>>Xem thêm thông tin về điều hòa:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services