Hướng Dẫn Quy Trình Cách Sơn Tường Cũ Hiệu Quả Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách sơn lại tường cũ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Căn nhà của bạn hiện đang mất thẩm mỹ bởi những vết bẩn trên tường, hay lớp tường đã dần phai màu. Xem ngay hướng dẫn cách sơn lại tường cũ để thay áo mới cho ngôi nhà bạn nhé! 

Chuẩn bị dụng cụ

Bước đầu tiên để sơn lại tường cũ là chuẩn bị dụng cụ. Đây là một bước không thể thiếu để bạn có thể bắt đầu vào việc tự sơn phòng. Một số dụng cụ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị bao gồm

  • Các loại sơn: Sơn lót, sơn màu, bột trét
  • Dụng cụ: thùng sơn, cọ quét, giấy nhám, chổi lăn, dẻ lau tường và đồ bảo hộ
chuẩn bị các dụng cụ sơn tường
Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn lại tường cần thiết

Các dụng cụ thiết yếu này bạn cũng có thể tìm kiếm ở các cửa hàng vật liệu xây dựng. Bạn có thể tự chọn các màu sơn theo ý thích của mình để sơn lại tường cho căn nhà trở nên đẹp mắt.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành cách tự sơn tường cũ bạn cần kiểm tra bề mặt tường đảm bảo khô ráo, không bị ẩm ướt.

Xử lý lớp sơn tường cũ

Đối với bề mặt tường có các vết bong tróc và vữa

Nếu bức tường của bạn có vết bong tróc sơn hay liên quan đến vữa thì trước tiên bạn nên cạo ra và trát lại. Đối với các loại sơn tường cũ mà không còn có độ bám dính tốt, bạn nên loại bỏ chúng hoàn toàn. Có thể sử dụng bàn chải sắt hay cây sủi để dễ dàng cạo bỏ chúng.

Để xác định độ bám dính của lớp sơn cũ, bạn hãy sử dụng băng keo lớn để dán lên mặt sơn cũ trên tường. Sau đó tiến hành bóc ra để kiểm tra. Nếu lớp sơn có dính lên băng keo khi bạn gỡ ra thì lớp sơn đó không còn bám dính tốt nữa.

Lớp sơn tường đã bị bong tróc, không còn bám dính tốt
Lớp sơn tường đã bị bong tróc, không còn bám dính tốt

Bạn có thể xử lý các vết vữa xi măng bằng cách vẩy một ít nước lên tường. Sử dụng nước nóng để việc xử lý được hiệu quả hơn. Đây là một mẹo nhỏ để làm lớp vôi cũ trở nên mềm hơn dễ dàng hơn trong cách làm mới tường nhà cũ.

Sau đó, dùng các dụng cụ như máy xẻng điện tử hay xẻng xúc nhỏ để loại bỏ chúng để tiến hành sơn tường cũ hiệu quả nhất.

Sau khi xử lý bề mặt tường thì ắt hẳn sẽ để lại khá nhiều bụi bẩn và bạn cần người hỗ trợ dọn dẹp. Chính vì vậy, bạn hãy đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee để giúp bạn thực hiện công việc này nhé.

Đừng quên tải app bTaskee và đặt dịch vụ dọn dẹp nhà nhé!

Đối với việc xử lý màu sơn cũ trên tường

Để sơn lại tường cũ trở nên hoàn hảo và đẹp mắt nhất, bạn nên tiến hành kiểm tra bề mặt sơn cũ trước. Nếu màu sơn còn mới và không bị bong tróc nhiều, bạn có thể sơn trực tiếp lên tường. 

Tuy nhiên nếu lớp sơn cũ đã quá cũ, xuống cấp và độ màu bị phai hoàn toàn thì bTaskee khuyên bạn không nên sơn đè lên lớp sơn tường cũ. Có như vậy thì khi lên màu mới bức tường của bạn sẽ không bị mất thẩm mỹ.

Sử dụng lớp lót sơn trắng trước khi sơn màu
Sử dụng lớp lót sơn trắng trước khi sơn màu

Để xử lý lớp màu của sơn cũ, cách tốt nhất bạn nên sử dụng loại sơn màu trắng để tự sơn phòng. Ở bước này, cách pha sơn sẽ loãng hơn cách pha thông thường để màu sơn trắng được nhạt hơn. 

Cách sơn lại tường cũ bằng sơn mới

Trước khi tiến hành cách tự sơn tường cũ, bước quan trọng nhất là chọn loại sơn, màu sơn ưng ý và phù hợp với căn nhà của mình. Một mẹo nhỏ trong việc chọn sơn bạn cần biết như:

  • Chọn màu sơn cùng tông màu với đồ dùng nội thất.
  • Màu sơn phù hợp với màu gạch lát nền.
  • Ưu tiên các loại sơn có độ chống thấm cao.
  • Tìm hiểu, kiểm tra kỹ các thông tin cơ bản như hạn sử dụng, đơn vị sản xuất, thành phần…

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các loại sơn uy tín, chính hãng và có chất lượng để giữ được lâu nhất và sơn lên đẹp nhất. Khi đã ưng ý về loại sơn cũng như màu sơn, bạn bắt đầu tiến hành tự sơn lại tường của mình. 

chọn màu sơn cùng tông màu với nội thất nhà bạn
Chọn màu sơn ưng ý và phù hợp với căn nhà của mình

Quy trình sơn tường cũ hiệu quả, bạn hãy nắm rõ và thực hiện tuần tự các bước sau đây:

  • Bước 1: Hãy mặc đồ bảo hộ trước khi tiến hành sơn lại tường cũ bằng sơn mới. Sử dụng các dụng cụ sơn đã chuẩn bị từ trước gồm: thùng sơn, cọ quét, chổi lăn, dẻ lau tường.
  • Bước 2: Đảm bảo rằng mặt tường đã hoàn toàn được xử lý sạch đúng kỹ thuật trong bước xử lý tường cũ ở trên. Bên cạnh đó, tường cũng cần được khô hoàn toàn, tránh bị ẩm ướt sẽ gây khó khăn trong việc sơn lại tường. 
  • Bước 3: Tiến hành lăn sơn theo quy trình: Bôi bột trét mạch trước, đến sơn lót rồi mới đến lớp sơn trang trí. Lớp sơn lót được dùng để tránh chống kiềm, bảo vệ tường được tốt hơn cũng như tạo một độ kết dính tốt. 

Trong quá trình lăn sơn màu, hãy lưu ý lăn đều tay, đều khắp các góc, từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Bạn không nên sơn đè lên lớp sơn tường cũ sơn chưa khô. Mà bạn cần để lớp sơn đầu tiên khô trước rồi mới sơn lớp tiếp theo. 

trong lúc sơn tường, bạn phải lăn đều tay để màu sơn lên đẹp và đều
Bột trét mạch giúp bề mặt tường láng mịn hơn, tránh lồi lõm
  • Bước 4: Sau khi sơn xong, bạn hãy tiến hành vệ sinh mặt tường khi đã khô toàn toàn. Kiểm tra mặt sơn mới đã hoàn toàn láng mịn và đều hay chưa. Mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng bóng điện để kiểm tra đấy. 

Qua hướng dẫn cách sơn tường cũ mà bTaskee vừa chia sẻ, giúp các bạn có thể tự tay thay bộ áo mới cho căn nhà thật ưng ý.

Hình ảnh: Canva, Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services