Decor Là Gì? Những Nguyên Tắc Trong Decor

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
decor là gì, các nguyên tắc cơ bản khi trong decor nội thất
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Decor là một thuật ngữ mà bất cứ ai trong ngành thiết kế nội thất cũng cần biết. Nếu đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này, bạn cần hiểu rõ decor là gì cũng như nằm lòng những nguyên tắc decor cơ bản trong thiết kế để đảm bảo sản phẩm luôn được đánh giá cao. 

Decor là gì?

Decor xuất phát từ decorate trong tiếng Anh. Được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là trong thiết kế với nghĩa là trang trí. Mục đích của decor là mang lại sự mới mẻ, độc đáo và ấn tượng cho không gian sống. Nâng tầm thẩm mỹ cho không gian của bạn. 

Home decor nghĩa là gì?

Home decor hay trang trí nội thất là quá trình chọn lọc, bài trí các phụ kiện trang trí, vật dụng nội thất, sắp xếp không gian sống theo phong cách, bố cục và sở thích của chủ nhà. 

Home decor phải đảm bảo sự hài hòa về kích thước, màu sắc của nội thất và phụ kiện trang trí. Sao cho sau quá trình decor, không gian có điểm nhấn và tính thẩm mỹ cao. Đồng thời vừa phải đảm bảo tiết kiệm diện tích tối ưu cũng như sử dụng công năng phù hợp. 

Home decor là quá trình chọn lọc, kết hợp nội thất và phụ kiện trang trí
Home decor là quá trình chọn lọc, kết hợp nội thất và phụ kiện trang trí

Ý nghĩa của decor trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, decor không những giúp bạn làm mới không gian sống mà nó còn là cách để gia chủ thể hiện cá tính và phong cách của bản thân. 

Sự hài hòa của màu sắc, sự mới mẻ của không gian sẽ mang đến sự đồng điệu trong tổng thể. Đồng thời sự cân đối về bố cục và kích thước của các phụ kiện trang trí và vật dụng trong căn nhà sẽ mang lại vẻ đẹp hiện đại và sang trọng cho không gian của bạn. 

Decor giúp bạn làm mới không gian sống và thể hiện phong cách của bản thân
Decor giúp bạn làm mới không gian sống và thể hiện phong cách của bản thân

Nguyên tắc của decor trong thiết kế nội thất

Quy luật hài hòa

Quy luật hài hòa là nguyên tắc đầu tiên bạn cần nằm lòng khi tìm hiểu decor là gì. Sự hài hòa trong không gian sống sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp giữa các loại nội thất với nhau. 

Khi tiến hành decor bạn cần chọn các loại nội thất có cùng chủ đề và phong cách. Sự hài hòa trong thiết kế sẽ giúp tổng thể căn nhà trở nên nhẹ nhàng, tinh tế và đẳng cấp hơn. 

Sự hài hòa trong không gian phụ thuộc vào sự kết hợp giữa các loại nội thất với nhau
Sự hài hòa trong không gian phụ thuộc vào sự kết hợp giữa các loại nội thất với nhau

Tạo sự cân bằng trong không gian

Cân bằng là yếu tố rất quan trọng góp phần tạo nên sự lý tưởng cho không gian của bạn. Không gian hợp lý không những giúp thỏa mãn nhu cầu sinh sống mà còn là nơi thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. 

Khi decor bạn cần căn chỉnh chiều cao, chiều dài và chiều rộng của căn phòng để lựa chọn các loại nội thất có kích thước phù hợp. 

Để đảm bảo sự cân bằng cho không gian, bạn cần đảm bảo các yếu tố về diện tích, cách sử dụng ánh sáng và màu sắc được kết hợp một cách hài hòa cùng nội thất trong căn phòng. 

Ánh sáng và màu sắc được kết hợp hài hòa sẽ tạo sự cân bằng cho không gian
 Ánh sáng và màu sắc được kết hợp hài hòa sẽ tạo sự cân bằng cho không gian

Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu là một trong những nguyên tắc cần đảm bảo khi decor. Nói một cách dễ hiểu thì đây là quy tắc lặp đi lặp lại trong trang trí.

Quy luật này cho phép nhà thiết kế lặp lại 1 vật dụng trang trí nào đó bất kỳ ít nhất 3 lần trong không gian đó. 

Một số vật dụng thường được lặp lại khi decor như: Lọ hoa, đèn bàn, khung ảnh… Tuy nhiên, để đảm bảo sự đồng nhất và nhịp điệu riêng cho ngôi nhà, bạn cần chú ý lặp lại vật dụng một cách hợp lý để tránh sự trùng lặp quá mức gây phản tác dụng trang trí. 

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản sẽ giúp nhà thiết kế tạo được chiều sâu khi trang trí nội thất. Bằng cách lựa chọn các hình khối lớn – nhỏ, màu sắc nóng – lạnh, đường nét cong – thẳng,… để tạo ra sự tương phản và điểm nhấn thú vị cho không gian. 

Nội thất có màu sắc tương phản với màu tường giúp tạo điểm nhấn
Nội thất có màu sắc tương phản với màu tường giúp tạo điểm nhấn

Quy luật tương xứng

Tương xứng cũng là một nguyên tắc mà bạn cần nằm lòng khi tìm hiểu trang trí decor là gì. Quy luật này đòi hỏi các vật dụng trong không gian cần có sự liên kết nhất định với nhau thông qua hình dạng, chất liệu hoặc kích thước. 

Phân chia tỉ lệ hợp lý

Để decor đúng chuẩn và tạo nên một không gian có tính thẩm mỹ cao, bạn cần đặc biệt chú ý đến bố cục và cách phân chia tỷ lệ hợp lý.

Từ màu sắc, kiểu dáng cho đến vị trí đặt đồ vật cần đảm bảo hài hòa với nhau để hình thành được phong cách nhất định. Như vậy, không gian sau khi decor sẽ thể hiện được nét đẹp riêng.  

>>> Xem thêm: Bí Quyết Decor Phòng Trọ Đẹp Mắt, Tiện Nghi Và Tiết Kiệm

Phân chia tỷ lệ hợp lý sẽ giúp không gian của bạn hình thành phong cách nhất định
Phân chia tỷ lệ hợp lý sẽ giúp không gian của bạn hình thành phong cách nhất định

Bạn cần làm sạch không gian để quá trình decor dễ dàng và hiệu quả hơn. Đặt ngay dịch vụ giúp việc nhà theo giờ để chị ong bTaskee giúp bạn refresh không gian một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Tải app bTaskee để trải nghiệm dịch vụ ngay hôm nay

Đặc điểm của decor trong trang trí nội thất là gì?

Chất liệu sử dụng

Chất liệu sử dụng trong decor sẽ thể hiện phần nào phong cách của chủ nhân ngôi nhà. Với những gia đình có điều kiện, chất liệu sử dụng đôi khi đòi hỏi phải là những loại đắt tiền và khó kiếm. 

Một số vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện nay như: Kính, gỗ mun, đá cẩm thạch, khảm trên gỗ, gỗ sơn bóng, thép không gỉ… 

Chất liệu sử dụng trong decor sẽ thể hiện phần nào phong cách của chủ nhân
Chất liệu sử dụng trong decor sẽ thể hiện phần nào phong cách của chủ nhân

Chủ đề

Chọn chủ đề trước khi bắt tay vào trang trí là bước vô cùng quan trọng. Chủ đề sẽ giúp bạn chọn ra những phụ kiện trang trí và vật dụng hài hòa với nhau.

Một số chủ đề có thể tham khảo như: Chủ đề thiên nhiên, phong cảnh, động vật, cây lá chim chóc, mặt trời hay hình khối… Mỗi chủ đề sẽ mang lại mỗi phong cách thiết kế khác nhau. 

Màu sắc

Màu sắc sẽ thể hiện phần nào cá tính của không gian. Chất liệu khác nhau kết hợp cùng màu sắc khác nhau sẽ giúp không gian mang đậm chất riêng của bạn.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng các nguyên tắc tương phải, hài hòa và cân đối trong decor để tạo điểm nhấn cho không gian. 

Màu sắc sẽ thể hiện cá tính của không gian
Màu sắc sẽ thể hiện cá tính của không gian

Đồ nội thất

Trong nghệ thuật trang trí nội thất, mỗi món nội thất mang trong mình một phong cách riêng. Cùng một chức năng nhưng kiểu dáng nội thất khác nhau sẽ đem lại cái nhìn khác nhau.

Việc lựa chọn đồ nội thất sẽ phụ thuộc vào diện tích và phong cách decor mà bạn muốn. 

>>> Xem thêm: Các Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Khiến Bạn Ưng Ý

Phụ kiện trang trí

Phụ kiện trang trí không những giúp lấp đầy khoảng trống của không gian mà còn là điểm nhấn giúp ngôi nhà của bạn nổi bật hơn. 

Một số phụ kiện thường được sử dụng trong decor hiện nay như: Thảm trải sàn, lọ hoa, gương, tranh, gối sofa… Chọn phụ kiện cần tuân theo nguyên tắc hài hòa và đúng chủ đề của không gian. 

Tranh vẽ cũng là một phụ kiện trang trí được sử dụng rất phổ biến
Tranh vẽ cũng là một phụ kiện trang trí được sử dụng rất phổ biến

Đồ decor là gì? Những món đồ decor phổ biến

 • Đèn dây: Một chiếc dây đèn nhỏ gọn, đơn giản giúp căn phòng sống động hơn. Ánh sáng của dây đèn sẽ làm ấm không gian. Một số vị trí thường được trang trí đèn dây như: Cạnh giường ngủ, gương lớn, tủ sách, bàn làm việc. 
 • Tranh nghệ thuật: Tranh decor là gì? Đó là những bức tranh trang trí giúp thổi luồng gió nghệ thuật vào không gian của bạn. Những bức tranh nghệ thuật đơn giản khiến người khác phải ngước nhìn sẽ giúp không gian thêm nổi bật.
 • Trang trí bằng cây xanh: Căn phòng sẽ hòa hợp với thiên nhiên hơn khi có sự xuất hiện của hoa hoặc cây xanh. Tự cắm cho mình một chậu hoa và đặt gọn gàng trong phòng sẽ tạo cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.
Decor cây xanh sẽ đem lại không khí tươi mới cho không gian của bạn
Cây xanh sẽ đem lại không khí tươi mới cho không gian của bạn
 • Đồ decor bằng gốm: Đồ decor bằng gốm mang lại giá trị nghệ thuật cao. Các phụ kiện bằng gốm sẽ biến không gian trở nên hoài niệm và cổ xưa. Sự mộc mạc và uyển chuyển của phụ kiện bằng gốm sẽ là góc độc đáo trong không gian của bạn.
 • Đồ decor bằng đồng: Ở bất cứ không gian nào, việc trưng bày đồ decor bằng đồng đều thu hút người nhìn ngay từ giây phút đầu tiên. Các món đồ decor bằng đồng đều toát ra vẻ lộng lẫy riêng.
 • Đồ decor bằng thủy tinh: Những vật dụng trang trí làm bằng chất liệu thủy tinh đa màu sắc, đa hình dạng sẽ giúp không gian ấn tượng hơn. Tuy nhiên, decor bằng phụ kiện thủy tinh cần chú ý an toàn bạn nhé.

Một vài tip decor không gian sống tạo cảm hứng

 • Làm mới không gian bằng cách dọn dẹp: Hãy bắt tay vào quét dọn, gấp chăn gối, hút bụi, lau bàn, giặt sạch rèm cửa, xông thêm tinh dầu. Vứt bỏ những đồ không dùng đến. Đây là cách đơn giản nhất để làm mới không gian sống của mình. 
 • Thay đổi giấy dán tường yêu thích: Đổi màu sắc, hoa văn của giấy dán tường phù hợp hơn với cá tính của bản thân hiện tại. Thay áo mới cho căn phòng trong vài nốt nhạc đã đủ để tạo ấn tượng. 
 • Mua một vài món đồ decor mới: Hãy mua một món đồ decor mà bạn thực sự thích để làm mới không gian. Trưng bày 1 món đồ mới sẽ mang lại không khí mới cho không gian. 
Dùng một món đồ decor mà bạn thực sự thích để làm mới không gian
Dùng một món đồ decor mà bạn thực sự thích để làm mới không gian
 • Dùng cây xanh: Cây xanh mang đến cảm giác hòa mình với thiên nhiên. Chậu cây nhỏ có thể đem đến cảm giác tươi mới cho tâm hồn bạn. Bên cạnh đó, những loài cây có mùi thơm nhẹ sẽ rất tốt để thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng.
 • Di chuyển và sắp xếp lại vị trí của đồ vật: Dọn dẹp nhà cửa kết hợp với việc sắp xếp lại vị trí trưng bày một vài món đồ sẽ tạo nên nguồn cảm hứng mới cho không gian sống.
 • Thay đèn trang trí: Ánh sáng của đèn cũng là cách để bạn đem lại cảm giác tươi mới cho không gian. Thay đổi đèn làm việc, đèn ngủ hoặc đèn trang trí vừa giúp đổi mới không gian vừa đem lại ánh sáng cần thiết cho bạn.
Thay đổi màu sắc của đèn cũng là cách decor đơn giản
Thay đổi màu sắc của đèn cũng là cách để làm mới không gian đơn giản
 • Thay ga giường: Không gian sẽ khác biệt hơn khi ga giường được đổi một màu mới. Giường ngủ là nơi giúp bạn cân bằng mệt mỏi. Vì thế nên chọn màu trung tính, nhẹ nhàng.
 • Thiết kế góc làm việc: Không gian làm việc là nơi hầu như chiếm hơn 1/3 thời gian của bạn trong ngày. Vì thế ngoài thiết kế góc làm việc phù hợp với tính chất công việc. Không gian còn cần đảm bảo bạn có thể thư giãn, tư thế ngồi thoải mái để đảm bảo gia tăng hiệu suất công việc.
 • Tạo một gallery thu nhỏ: Dùng 1 góc để tạo nên gallery thu nhỏ cho chính bạn sẽ tạo động lực và cảm hứng rất tốt. Giúp “tái chế” những mảng tường nhàm chán trở nên sống động và có điểm nhấn hơn. 
Dùng 1 góc để thiết kế gallery thu nhỏ giúp tạo cảm hứng rất tốt
Dùng 1 góc để thiết kế gallery thu nhỏ giúp tạo cảm hứng rất tốt

Câu hỏi thường gặp 

 1. Decor có tốn nhiều chi phí không?

  Tùy theo vật liệu và phong cách decor mà chi phí kèm theo sẽ khác nhau. Tuy nhiên đa phần nếu chỉ decor văn phòng làm việc hoặc phòng ngủ thì chi phí tương đối thấp. Còn khi decor nội thất thì chi phí sẽ cao hơn. 

 2. Làm thế nào để chọn ra phong cách decor phù hợp?

  Bước 1: Xác định diện tích căn phòng và những góc bạn muốn decor.
  Bước 2: Tưởng tượng không gian mà mình muốn. Hoài cổ hay hiện đại, phóng khoáng hay lãng mạn…
  Bước 3: Xác định màu sắc mà bạn muốn. Ôn hòa, trung tính hay nổi bật?
  Hoàn thành 3 bước trên cùng với sự tư vấn của người có chuyên môn trong decor bạn sẽ xác định được phong cách trang trí mà mình muốn hướng đến. 

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong decor để đảm bảo không gian của bạn đạt chuẩn và ấn tượng. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc decor là gì cũng như bổ sung những kiến thức cần thiết trong trang trí. 

>>> Xem thêm: 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services