9 Cách Tiết Kiệm Nước Sinh Hoạt Hiệu Quả Tại Nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách tiết kiệm nước
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Biết cách tiết kiệm nước sẽ giúp chúng ta đỡ tốn chi phí nước sinh hoạt vào mỗi tháng. Vậy phải làm như thê nào mới có thể giúp tiết kiệm nước? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay bài viết này của bTaskee, cùng tìm hiểu nhé! 

Kiểm tra khắc phục rò rỉ

Bạn không sử dụng nhiều nước thế nhưng hóa đơn tiền nước của bạn lại cao? Nếu bạn đang trong tình huống đó thì có khả năng cao là vòi nước nhà bạn bị rò rỉ. Điều này có thể xảy ra khi bạn không khóa kỹ vòi nước, hoặc do đường ống nước bị nứt.

Thế nên, bạn nên kiểm tra lại vòi nước của mình thật kỹ sau khi sử dụng. Để đảm bảo chúng không bị rò rỉ nước. Bên cạnh đó, cần ngắt cầu dao nước mỗi khi bạn ra ngoài để hạn chế nước rò rỉ.

Thông thường,  vòi nước rửa bát rất hay bị rò rỉ. Bạn vẫn có thể học cách sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà mà không cần nhờ đến thợ.  Bên dưới đây là một số thiết bị hay xảy ra trình trạng rò rỉ nước:

  • Các loại vòi nước trong nhà ( vòi nước rửa bát; vòi xịt bồn cầu,…)
  • Bồn cầu
  • Hệ thống đường ống nước của gia đình
vòi nước bị rò rỉ
Kiểm tra kĩ càng vòi nước sẽ tránh tình trạng nước bị rò rỉ, qua đó giúp tiết kiệm nước hiệu quả (Nguồn: Dịch Vụ Tiện Ích)

Tiết kiệm nước khi đánh răng, cạo râu

Nhiều người sẽ có thói quen khi đánh răng, cạo râu sẽ để vòi nước chảy không. Điều này chính là nguyên nhân khiến hóa đơn nước nhà bạn thêm 1 số 0. Do đó, hãy thay đổi thói quen của mình ngay bây giờ để tiết kiệm nước hơn nhé!

Bằng cách là khi đánh răng hoặc cạo râu, bạn nên tắt vòi nước đi. Khi cần súc miệng hay rửa mặt thì mới sử dụng. Đặc biệt, bạn nên hứng nước bằng một chiếc cốc và dùng cốc đó để súc miệng. Cách này sẽ giúp tiết kiệm hơn là việc sử dụng nước trực tiếp từ vòi. 

Tắt vòi nước khi đánh răng giúp tiết kiệm nước
Sử dụng cốc để súc miệng thay vì để nước chảy không giúp tiết kiệm nước (Nguồn: VIFA Pharmacy)

Tưới nước vào buổi sáng sớm

Sáng sớm là thời điểm vô cùng thích hợp để tưới tắm cho cây cối. Đồng thời giúp tiết kiệm nước hiệu quả. Bởi vào buổi sáng sớm sẽ ít có nắng và gió. Do đó sẽ hạn chế được sự bay hơi của nước. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí cho hóa đơn nước hằng tháng.

Bên cạnh đó, hạn chế việc tưới nước bằng vòi cũng chính là cách tiết kiệm nước. Bởi khi dùng vòi thì nước sẽ phủ cả những nơi không cần thiết ( cỏ, thân cây, các vật dụng,…). Điều này là vô cùng lãng phí.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng bình xịt tưới cây chuyên dụng để tưới cho cây. Cách này sẽ giúp bạn tưới cây trong một lượng nước nhất định. Bạn cũng có thể tự điều khiển để phun vào vị trí cần cấp nước cho cây. Như vậy, nước sẽ không bị lãng phí mà cây của bạn cũng được cung cấp đủ nước.

tưới cây vào sáng sớm
Tưới cây vào sáng sớm giúp hạn chế việc thất thoát hơi nước (Nguồn: Ban Công Xanh)

Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa xả của bồn cầu

Muốn tiết kiệm chi phí nước sinh hoạt thì đây sẽ là một cách hay ho dành cho bạn. Đặt một chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Bạn sẽ phải bất ngờ về độ hiệu quả mà cách này mang lại.

Khi áp dụng, bạn sẽ gặp một vấn đề là chai sẽ nổi lên bên trên mặt nước. Để giải quyết, bạn bỏ thêm cát hoặc đất đá để chai được chìm xuống dưới. Bằng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm nước tới 40ml nước mỗi ngày.

Áp dụng mẹo này ngay để không còn phải đau đầu vì chi phí nước hằng tháng nữa nhé!

Lưu ý:

Bồn cầu có khả năng tiết kiệm nước cũng là cách giúp tiết kiệm nước sinh hoạt.

đặt chai nước vào bồn cầu
Đặt chai nước vào bồn cầu giúp tiết kiệm 40ml nước mỗi ngày (Nguồn: Twitter)

Phủ một lớp mùn xung quanh cây và cây cảnh

Vì sao phủ lớp mùn xung quanh cây lại giúp tiết kiệm nước? Rất đơn giản, vì lớp mùn này có thể hạn chế được việc thoát hơi nước và sự phát triển của cỏ dại.

Thế nên, bạn sẽ không cần tưới tắm quá nhiều cho cây của mình mà cây vẫn tươi tốt. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm không ít chi phí nước sinh hoạt đấy!

Bổ sung xung quanh cây khoảng 5 – 10cm chất hữu cơ (phân trộn hoặc mùn cứng) để tăng khả năng giữ hơi nước. Lưu ý, khi sử dụng cách này, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây sẽ gây ra hiện tượng úng nước cho cây.

tạo lớp mùn xung quanh cây
Lớp mùn sẽ ngăn chặn sự thoát hơi nước, giúp tiết kiệm nước khi tưới cây (Nguồn: Cuisine Momix)

Chỉ sử dụng máy giặt hoặc máy rửa bát khi bạn đã chất đủ đồ vào bên trong

Việc sử dụng tối đa máy giặt là cách giúp tiết kiệm nước và đồng thời cũng tiết kiệm điện hiệu quả. Thay vì bạn chia đồ thành nhiều lần giặt, bạn nên để đồ chất vừa đủ vào bên trong máy và giặt trong 1 lần. 

Ví dụ như máy giặt nhà bạn là 7kg, thì bạn sẽ có 2 lần giặt, mỗi lần là 6kg nếu số lượng quần áo nhiều. Việc này sẽ giúp hạn chế sử dụng lãng phí nước cho việc giặt quần áo.

Bằng cách này có thể giúp bạn tiết kiệm được khoảng 100ml nước vì giảm đi 1 lần giặt. Thế nên, cần lưu ý vấn đề này để biết cách tiết kiệm nước hiệu quả bạn nhé!  

Tương tự như thế đối với máy rửa chén, bạn chỉ nên sử dụng khi máy đã chứa đủ lượng chén để rửa. Không nên sử dụng khi máy có quá ít chén, vì sẽ gây hao phí về điện cũng như nước. Như thế thì bạn sẽ không làm giảm được số tiền mình phải chi trả cho hóa đơn điện nước hằng tháng.

Giặt đồ khi máy chứa đủ số lượng đồ để tiết kiệm nước (Nguồn: cleanipedia.com)

Hạn chế việc rửa dưới vòi nước chảy

Rửa tay trực tiếp dưới vòi nước chảy là một thói quen gây lãng phí nước mà bạn cần phải khắc phục. Thay vào đó, bạn nên hứng sẵn một chậu nước và rửa tay để tránh lãng phí nước. 

Tận dụng lại nước rửa lần cuối đó để cọ, rửa nhà cũng là một cách thông minh giúp tránh tình trạng lãng phí nước sinh hoạt. Nước rửa lần cuối đó thường sẽ không bị bẩn do tay bạn đã được làm sạch trước đó. Thế nên sẽ không vấn đề gì khi bạn sử dụng nước đó để làm nước lau sàn.

Tuy nhiên, bạn vẫn không nên sử dụng nước đó để rửa các vật dụng mà mình trực tiếp sử dụng như: chén, dụng cụ cho em bé,… Như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh cho các vật dụng. Do đó, chỉ nên sử dụng cho  việc lau sàn hoặc lau kính thôi nhé! 

không rửa tay trực tiếp dưới vòi nước chảy
nên rửa tay trong chậu thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để tiết kiệm nước (Nguồn: bTaskee)

Tận dụng nguồn nước mưa

Nếu biết cách tái sử dụng lại nước mưa, là bạn đã biết cách tiết kiệm nước hoàn hảo rồi đấy! Mưa là nguồn nước “trời cho” nên không việc gì mà không tận dụng lại để sử dụng cho sinh hoạt đúng không nào? 

Bằng cách lắp một thùng nước để chứa nước mưa, sau đó sử dụng nước này để tưới cây, lau sàn,… thay vì sử dụng nước máy. Đó là cách cực kỳ hữu ích để bạn có thể giảm được chi phí nước sinh hoạt cho nhà của mình.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn cần phải che đậy thùng nước cẩn thận. Vì khi có nước đọng, sẽ là một nơi lý tưởng để muỗi đẻ trứng. Bạn sẽ không muốn tìm cách đuổi muỗi trong phòng chỉ vì không đậy kín các thùng nước đâu đúng không?

Lưu ý

Hạn chế sử dụng nước này để chế biến thực phẩm, vì đây là nguồn nước chưa được đảm bảo vệ sinh. Nên khi muốn dùng, bạn cần phải đun sôi thật kỹ rồi mới sử dụng để tránh đau bụng.  

tận dụng nước mưa
Tái sử dụng nước mưa để sử dụng để tiết kiệm nước (Nguồn: Home Insulations)

Hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm nước

Đây là cách cuối cùng trong 9 cách tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả tại nhà. Mọi thứ sẽ trở thành công cốc khi bạn biết cách tiết kiệm nhưng thành viên trong gia đình thì không. Do đó, bạn cần nên hướng dẫn cho các em nhỏ cách để sử dụng nước tránh lãng phí nhất có thể. 

Một phần có thể cho các em học được cách tránh lãng phí nước, hai là sẽ giúp chúng ta đỡ mất chi phí cho việc chi trả hóa đơn nước. Thế nên, đừng quên hướng dẫn cho con em cùng các thành viên trong gia đình, biết cách sử dụng nước tối ưu nhất có thể bạn nhé! 

Vậy là bTaskee đã mách cho bạn xong 9 cách tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả rồi đấy! Bỏ túi và thực hiện ngay để tiền nước nhà bạn có thể giảm đi 1 số 0 nhé! Chúc bạn thực hiện thành công. 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services