Hướng dẫn cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách sử dụng nồi chiên không dầu
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nồi chiên không dầu là một vật dụng không thể thiếu trong gia đình. Vì các loại thực phẩm chế biến từ nồi chiên không dầu sẽ được loại bỏ hầu hết độ ẩm, chất béo nên rất tốt cho sức khỏe cho cả nhà. Trong bài viết này, bTaskee sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn.

Cách lắp đặt nồi chiên không dầu mới mua

lắp đặt nồi chiên không dầu
Cách lắp đặt nồi chiên không dầu

Các bộ phận nồi chiên không dầu sẽ được tháo ra để dễ dàng đóng gói và vận chuyển trước khi giao đến tay khách hàng. Vì vậy, muốn sử dụng bạn phải cần tiến hành lắp đặt nồi chiên không dầu. Sau đây là các bước tiến hành lắp đặt nồi chiên không dầu:

 • Bước 1: Tháo gỡ các vật liệu đóng gói
 • Bước 2: Rửa sạch giỏ và nồi của nồi chiên không dầu bằng nước nóng và nước rửa chén
 • Bước 3: Lau sạch nồi chiên từ trong ra ngoài tránh tình trạng sử dụng nồi trong lúc còn ẩm ước
 • Bước 4: Sau khi đã khô ráo, lắp giỏ vào nồi chiên, lắc nhẹ để kiểm tra xem giỏ đã được cố định hay chưa
 • Bước 5: Cắm cáp nguồn của nồi chiên không dầu vào ổ điện tiếp đất và bắt đầu sử dụng.

Lưu ý: Đặt thiết bị lên trên mặt phẳng nằm ngang, tránh để nồi chiên không dầu nghiêng trong lúc sử dụng và mặt phẳng phải chịu được nhiệt

Cách sử dụng nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu
Cách sử dụng nồi chiên không dầu (nguồn vov.vn)

Sau khi đã lắp đặt nồi chiên không dầu bây giờ chúng ra sẽ xem cách sử dụng nồi chiên không dầu sao cho an toàn, đúng cách nhất.

 • Bước 1: Làm sạch nguyên liệu trước khi đưa vào nồi chiên không dầu
 • Việc làm sạch nguyên liệu sẽ khiến cho món ăn được nấu ngon hơn, giúp nồi chiên không dầu phát huy đầy đủ tính năng của mình.
 • Bước 2: Cắm phích cắm vào ổ điện tiếp đất
 • Bước 3: Lấy nồi đựng thức ăn ra khỏi thiết bị
 • Bước 4: Bỏ thức ăn vừa đủ vào nồi, tránh bỏ quá nhiều thực phẩm vượt qua mức MAX của nồi vì làm vậy sẽ khiến cho hiệu suất của nồi bị giảm, sản phẩm được nấu ra không ngon.
  (Chú ý: Những thực phẩm bỏ vào nồi cùng một lúc phải tương tự nhau, tránh xảy ra tình trạng nhiệt độ chênh lệch quá nhiều có nghĩa là gây ra tình trạng chín không đều hoặc cùng một lúc có số thực phẩm chín, một số thực phẩm bị cháy)
 • Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ của nồi chiên sao cho phù hợp với loại thực phẩm được bỏ vào
 • Bước 6: Sau khi điều chỉnh nhiệt độ ta cần xác định được thời gian chế biến của thực phẩm từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp
 • Bước 7: Sau khi xong, lấy thực phẩm ra và bắt đầu thưởng thức
  (Chú ý: Sử dụng các vật liệu cách nhiệt như khăn, bao tay… hoặc đợi khoảng 3 phút rồi bắt đầu lấy thức ăn ra để tránh tình trạng bỏng tay.)

Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Vệ sinh nồi chiên không dầu
Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng (nguồn hanwonkoo.vn)

Sau mỗi lần sử dụng, nồi chiên không dầu sẽ bị bám nhiều các vết bẩn do thức ăn gây ra. Làm thế nào để đánh bay các vết bẩn đó một cách dễ dàng mà không cần tốn công sức? Sau đây là các bước vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản nhất.

 • Bước 1:Trước tiên, rút phích cắm của nồi chiên không dầu ra khỏi ổ điện. Chờ đợi cho tới khi nào nồi chiên nguội, thông thường tầm khoảng 10-20 phút. 
 • Bước 2: Vệ sinh mặt ngoài thiết bị bằng khăn ẩm
 • Bước 3: Lấy nồi và giỏ ra khỏi thiết bị, sau đó vệ sinh bằng nước nóng và nước rửa chén. Sử dụng các vật dụng mềm để tẩy rửa. Không được sử dụng các đồ vật có tính ăn mòn vì sẽ làm mất đi lớp chống dính bên ngoài nồi chiên không dầu.
 • Bước 4: Nếu có nhiều chất bẩn cứng đầu bám chặt vào giỏ, nồi thì trước hết nên ngâm chúng trong nước nóng khoảng 10-15 phút như vậy sẽ làm cho việc vệ sinh nồi chiên không dầu trở nên hiệu quả hơn. 

Bạn có thể xem thêm kinh Nghiệm Hay của bTaskee để có thể biết thêm cách vệ sinh một số vật dụng khác như: cách vệ sinh bếp từ, cách vệ sinh bếp gas, cách vệ sinh lò vi sóng …

Một số chi tiết cần lưu ý

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu (nguồn foxtrot.com.ua)

Khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cũng cần nên lưu ý một số chi tiết để giúp cho việc sử dụng nồi để làm thực phẩm trở nên tốt hơn và tránh một số rủi ro gây hại đến bạn và nồi chiên.

 • Xóc đều các nguyên liệu trong nồi khi sử dụng nồi chiên không dầu, vì như vậy giúp cho nhiệt độ tác động đều hơn bề mặt thực phẩm, thực phẩm sẽ chín đều hơn.
 • Một số thức ăn như khoai tây không được nướng ở nhiệt độ quá cao vì trong quá trình đó sẽ sinh ra acrylamide (hoặc acrylic amide) một hợp chất hóa học có công thức là C3H5NO có thể gây ra ung thư, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Luôn rút phích cắm điện sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
 • Không sử dụng nồi chiên không dầu vào mục đích khác ngoại trừ nấu ăn vì như vậy có thể gây ra hỏng hóc, giảm tuổi thọ của nồi chiên không dầu.

Mẹo sử dụng nồi chiên không dầu

Sau đây là các mẹo sử dụng nồi chiên không dầu để giúp  tăng hiệu suất quá trình sử dụng cũng như làm cho các món ăn chế biến ra được ngon hơn.

Xịt dầu vào một số thực phẩm trong quá trình chế biến

Xịt dầu vào thực phẩm
Xịt dầu vào thực phẩm trong quá trình chế biến (nguồn vovlife.vn)

Mọi người thường nghĩ việc sử dụng nồi chiên không dầu thì sẽ không cần sử dụng dầu ăn khi chiên nữa. Tuy nhiên suy nghĩ đó không thực sự đúng, một số thực phẩm trong quá trình chế biến nếu xịt thêm lớp dầu sẽ khiến cho thực phẩm đó có độ giòn tốt hơn, ngon hơn.

Tận dụng dầu có sẵn trong thực phẩm

Một số thực phẩm đã có sẵn lượng dầu mỡ bên trong, vì vậy bạn không cần phải tẩm quá nhiều dầu mà có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến luôn. Như vậy không những làm thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp nồi chiên không dầu bền hơn.

Bôi thêm một lớp dầu mỡ 

Mặc dù nồi chiên đã được phủ một lớp chống dính. Tuy nhiên, một số thực phẩm có độ dính cao có thể dính chặt vào nôi. Vì vậy việc bôi thêm một lớp dầu mỡ vào nồi sẽ giúp cho quá trình vệ sinh khỏe hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Không bỏ thức ăn quá nhỏ vào nồi

Trong mỗi nồi chiên không dầu sẽ được đặt một chiếc quạt có công suất lớn. Nhiệm vụ của chiếc quạt này là giúp cho luồng không khí nóng được luân chuyển đều và nhanh chóng từ đó làm chín thực phẩm.

Tuy nhiên đối với một số thực phẩm quá nhỏ thì rất dễ cuốn vào quạt và có thể gây nguy hiểm.

Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi sử dụng

Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi sử dụng (khoảng 3 phút) sẽ làm cho khi thực phẩm đặt vào nồi sẽ được chế biến với nhiệt độ chuẩn hơn, thực phẩm sẽ ngon hơn.

Đổ nước vào nồi khi thấy khói trắng bốc lên trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu

Nếu bạn đang nấu những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, trong quá trình đó nếu bạn thấy khói trắng bốc lên, nồi nóng hơn so với bình thường thì bạn đứng quá lo lắng.

Điều này không ảnh hưởng tới nồi chiên hoặc thực phẩm đang chiên. Bạn chỉ cần đổ một ít nước vào đáy giỏ khoảng 3-5 ml để ngừng khói trăng rồi tiếp tục chế biến thức ăn như bình thường.

Có thể nói cách sử dụng nồi chiên không dầu khá là đơn giản. Qua bài viết này, bTaskee không chỉ gửi đến bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn mà con có cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng, mẹo sử dụng nồi chiên không dầu. Ta có thể thấy được nồi chiên không dầu là một trong những vật dụng quan trọng trong việc chế biến món ăn ngon, hấp dẫn như thế nào. Đừng quên đọc thêm những bài viết về nấu ăn của bTaskee để biết thêm nhiều món ăn được chế biến bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu một cách ngon nhất.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services