Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
cách sử dụng nồi áp suất
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nồi áp suất ngày càng phổ biến hơn bởi nó giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, rút ngắn thời gian chờ đợi khi nấu các món hầm, kho,… Tuy nhiên loại nồi này dùng cách nén áp suất và hơi nóng lại để làm chín thức ăn nên nếu không biết cách sử dụng nồi áp suất đúng có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người nấu. 

Nồi áp suất là gì?

Theo như wikipedia, nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn bằng nước ở áp suất cao hơn nồi thông thường. Khi nấu nồi được vặn kín nắp để hơi nước không thể thoát ra ở một áp suất nhất định đã được chọn. Việc đậy nắp kín khiến cho bên trong nồi đạt hơi bão hòa và nước sôi ở nhiệt độ cao hơn cao hơn 100 độ C. Việc hơi bão hòa và nhiệt độ sôi cao hơn khiến nước thẩm thấu vào thức ăn nhanh hơn, thức ăn mềm nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng nấu cao hơn.

cau-tao-noi-ap-suat-la-gi
Cấu tạo của nồi áp suất (nguồn: Best In Singapore)

Nguyên lý hoạt động của nối áp xuất

Khi nhiệt độ bên trong nồi tăng lên, không khí trong nồi cũng nóng lên và nở ra. Tuy nhiên vì không thoát được ra ngoài, nên sẽ làm gia tăng áp suất bên trong nồi. Từ đó, khiến cho nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C và làm cho nước dễ dàng thẩm thấu vào bên trong thức ăn, khiến chúng chín và mềm nhanh hơn.

Khi dừng cung cấp nhiệt, thì nhiệt độ bên trong nồi vẫn còn ở mức 100 độ C, và không khí thoát ra rất chậm, thức ăn vẫn tiếp tục được đun nấu, nên kiệm năng lượng. Muốn mở nắp nồi ra người ta cần phải xả van cho hết hơi hoặc đặt nồi vào nước lạnh để hơi nước trong nồi ngưng tụ hạ áp suất xuống.

Lưu ý trước khi nấu ăn bằng nồi áp suất

Cách sử dụng nồi áp suất sẽ có đôi chút khác biệt so với các thiết bị nấu nướng tiện lợi khác như bếp ga mini hay lò vi sóng, lò nướng… cũng như có một số lưu ý cả trước, trong và sau khi nấu. Cụ thể, trước khi nấu bạn cần: 

Kiểm tra lượng thức ăn

Bởi nồi áp suất nén áp suất và giữ khí nóng lại trong suốt quá trình nấu nên bạn chỉ có thể mở nắp ra khi nồi đã nấu xong. Vậy nên, bạn sẽ không gia giảm, tùy chỉnh lượng thực phẩm, nước hay gia vị. Và đặc biệt các món ăn được nấu trong nồi áp suất thường là món nước nên khi nước sôi, nhiệt độ lên cao thì việc nước tràn ra ngoài là rất thường gặp. 

Thế nên, trước khi nấu, bạn cần căn chỉnh lượng thực phẩm cho phù hợp, tuyệt đối không để đầy thực phẩm vào bên trong nồi.

cho thức ăn vào nồi áp suất
Hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả
 • Khi nấu gạo, ngũ cốc: không cho hơn ⅔ nồi
 • Rau củ, thịt cá: không được quá ¾ nồi.
 • Nấu các loại đậu hay nấu súp: không quá ½ nồi.
 • Nước: nước sẽ cho sau cùng, khi đã cho tất cả các loại thực phẩm khác vào và mực nước sẽ không được vượt quá ⅔ nồi. Đây là điều bắt buộc vì nước quá nhiều sẽ tràn, rỉ ra ngoài và rất có thể tác động đến đường điện của nồi nên rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi nấu cháo bằng nồi áp suất

Số lượng thực phẩm từng loại này có thể áp dụng cho tất cả các loại nồi áp suất. Thế nên nếu bạn đang tìm kiếm cách sử dụng nồi áp suất Philips hay cách sử dụng nồi áp suất Sunhouse và không biết những lưu ý này có áp dụng được cho nồi nhà mình không thì đừng lo, điều này hoàn toàn có thể bạn nhé. 

Kiểm tra nồi áp suất 

Khi đã cho thực phẩm vào nồi với đúng tỷ lệ thì bước tiếp theo để đảm bảo an toàn khi nấu, bạn phải kiểm tra lại tổng thể nồi. Nhưng quan trọng nhất là gioăng cao su và van xả khí.

Nếu gioăng cao su không chắc chắn hơi sẽ dễ dàng thoát ra bên ngoài. Như thế sẽ ảnh hưởng đến tiến độ nấu ăn cũng như làm nóng các phần nhựa bên ngoài. Van thoát khí cũng thế, nếu không thể đóng hay không đóng chặt thì hơi nóng sẽ bị thoát ra từ đây, áp suất được giữ lại trong nồi không cao, thời gian làm mềm món ăn sẽ bị kéo dài. 

kiểm tra nồi áp suất
Kiểm tra các bộ phận của nồi áp suất trước khi nấu để đảm bảo an toàn tuyệt đối (nguồn: Điện máy Xanh)

Ngoài 2 bộ phận này thì bạn cũng nên kiểm tra qua mâm nhiệt, nắp nồi và vỏ nồi để xem chúng có bị dính bẩn không, có bị thủng hay bóp méo không, còn sử dụng được không. 

Kiểm tra nguồn điện 

Việc kiểm tra nguồn điện trước khi nấu là rất quan trọng. Và điều này cũng được các nhà sản xuất nhắc đến trong hướng dẫn sử dụng nồi áp suất

Vậy nên trước khi bắt đầu nấu, bạn phải kiểm tra xem dây điện của nồi có còn nguyên vẹn không, có bị nứt, rách để lộ phần lõi không, nếu có thì không nên sử dụng và mang đến các cửa hàng sửa chữa điện gia dụng để được hỗ trợ.

Nếu dây điện vẫn tốt thì bạn nên chọn chỗ cắm nồi áp suất riêng biệt với các nguồn điện dùng cho các thiết bị khác vì nó cần khá nhiều điện năng. 

Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách

Sau khi đã bắt tay vào thực hiện đúng những lưu ý trước khi nấu ở phía trên, bTaskee sẽ hướng dẫn cách sử dụng nồi áp suất cho bạn nhé!

Chuẩn bị thực phẩm trước khi nấu 

Vì nồi áp suất sẽ đóng kín nắp khi nấu nên bạn sẽ không thể nêm nếm được. Vậy nên để món ăn được ngon hơn, bạn nên thực hiện các bước xào tôm, cá thịt hay rau củ để chúng thấm gia vị trước khi đóng nắp. 

xào nấu thực phẩm trong nồi áp suất
Xào trước một số loại thực phẩm để chúng thấm gia vị trước khi đóng nắp để hầm (nguồn: McCormick)

Nếu không muốn dùng nồi thông thường để xào nấu thì bạn có thể tận dụng nồi áp suất để xào nấu. Các bước khi xào thức ăn trong nồi áp suất hoàn toàn giống với xào ở nồi bình thường, chỉ cần cho dầu, hành tỏi vào phi thơm, cho thịt cá, rau củ vào xào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nhưng lưu ý chỉ xào cho thức ăn chín sơ qua để tránh chúng bị rã khi hầm và khi xào tuyệt đối không được đóng nắp nồi áp suất nhé. 

Cuối cùng là thêm một lượng nước vừa đủ, nêm nếm nước vừa ăn để chuẩn bị chọn chế độ nấu.

Điều chỉnh lửa phù hợp để nấu ăn 

Sau khi đã cho thực phẩm vào nồi đầy đủ, bạn cần đóng nắp lại, khóa van thoát khí. Trên mỗi chiếc nắp của nồi áp suất đều sẽ vẽ mũi tên hướng dẫn chiều đóng nắp nên bạn chỉ cần xoay theo chiều đấy là được. 

chọn chế độ nấu nồi áp suất
Chọn chế độ nấu ăn phù hợp với món ăn và sở thích của bạn (nguồn: The Kitchn)

Cách sử dụng nồi áp suất điện rất đơn giản vì nồi được thiết lập sẵn tất cả các chế độ từ nấu cơm, nấu gạo, hầm canh, nấu soup,… Bạn chỉ cần chọn đúng chế độ mình cần. Mỗi chế độ sẽ có hiển thị thời gian nấu nên nếu muốn nấu lâu hơn, muốn thức ăn nhừ hơn thì bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý mình. 

Thức ăn chín, xả van

Nồi áp suất sẽ tự động tắt chế độ nấu khi hết thời gian và chuyển sang chế độ làm ấm. Tuy nhiên, khi nồi vừa chuyển chế độ bạn sẽ không thể mở nắp nồi ngay được vì nồi vẫn còn rất nóng, hơi trong nồi rất nhiều. Bạn cần đợi ít nhất 10 đến 15 phút sau khi chuyển chế độ để mở nồi ra. 

dùng đũa mở van thoát khí
Mở van để xả khí và hơi nóng ra bên ngoài trước khi mở nắp (nguồn: Nguyễn Kim)

Nhưng trước khi mở, bạn bắt buộc phải mở van xả khí. Và lưu ý chỉ nên dùng đũa, thìa bằng gỗ để kéo van sang một bên vì van tiếp nhận nhiệt từ nồi nên nhiệt độ của nó là rất cao. Bên cạnh đó, khi gạt van hơi nóng sẽ trực tiếp bốc lên. Nếu dùng tay, khả năng bạn bị bỏng là rất cao. 

mở nắp nồi áp suất
Đợi khi hơi đã thoát ra hết thì mở nắp nồi mới thực sự an toàn (nguồn: Best In Singapore)

Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn 

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn nhất trong bước này chính là chờ đợi. Bạn đợi đến khi hơi từ van thoát ra hết, khoảng 5 phút. Trước khi mở nắp bạn cũng đừng quên tháo cắm điện của nồi ra nhé, sau đó mới tiến hành mở nắp. 

Nắp nồi sẽ được mở theo chiều ngược lại so với khi đóng và bạn nên mở từ từ, nhẹ nhàng bởi áp suất vẫn còn, nắp vẫn dính rất chặt vào nồi. Khi lấy thức ăn từ nồi ra ngoài bạn nên dùng muôi, đũa bằng gỗ để tránh nhiệt truyền đến tay. 

dùng thìa gỗ lấy thức ăn từ nồi áp suất
Dùng thìa gỗ để lấy thức ăn ra khỏi nồi sẽ giúp hạn chế nhiệt làm nóng tay (nguồn: Super Healthy Kids)

Còn đối với nồi áp suất nấu bếp ga, để giảm áp suất nhanh bạn có thể cho nồi trực tiếp vào nước. Các bước thực hiện mở nắp sau đó bạn thực hiện tương tự nồi áp suất điện. 

Sau khi đã mở nắp, lấy thức ăn ra khỏi nồi lần đầu tiên, bạn có thể thoải mái đậy kín nắp lại. Lần mở tiếp theo sẽ không cần chờ đợi vì áp suất, hơi được nến lại đã thoát ra hết bên ngoài. 

Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất

Vì là một sản phẩm điện, dùng phương pháp nén hơi nóng nên biết cách sử dụng nồi áp suất thôi là chưa đủ. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý các điểm sau: 

 • Tránh dùng nồi áp suất khi môi trường xung quanh có độ ẩm cao hay có thể dễ bắt lửa. 
 • Tuyệt đối không dùng lòng nồi áp suất điện nấu trên lửa trực tiếp. 
 • Không dùng nồi khác có kích thước tương tự để cho vào nồi áp suất điện để nấu. 
 • Vệ sinh lòng nồi, mâm nhiệt và bên ngoài nồi thường xuyên, cách thực hiện sẽ khá tương tự với vệ sinh nồi cơm điện. Nhưng nếu không có thời gian nấu ăn hay vệ sinh, hãy thử dùng dịch vụ Nấu ăn hoặc Giúp việc theo giờ của bTaskee để các chị Ong nấu ăn và vệ sinh thay bạn. 

vệ sinh nồi áp suất
Vệ sinh nồi áp suất thường xuyên là việc cần thiết để có thể nồi hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ (nguồn: The Spruce)
 1. Bao lâu thì có thể mở nắp nồi áp suất?

  Bạn đợi đến khi hơi từ van thoát ra hết, khoảng 5 phút. Trước khi mở nắp bạn cũng đừng quên tháo cắm điện của nồi ra nhé, sau đó mới tiến hành mở nắp. 

 2. Nồi áp suất nấu món xào được không?

  Bạn có thể tận dụng nồi áp suất để xào nấu. Các bước khi xào thức ăn trong nồi áp suất hoàn toàn giống với xào ở nồi bình thường.  Khi xào tuyệt đối không được đóng nắp nồi áp suất.

Qua bài viết này hy vọng các bạn có thể biết cách sử dụng nồi áp suất điện nói chung cũng như dùng cách trong bài để áp dụng làm cách sử dụng nồi áp suất Sunhouse, cách sử dụng nồi áp suất Philips hay bất kỳ thương hiệu nào khác. bTaskee hy vọng bạn đặc biệt lưu tâm hướng dẫn sử dụng nồi áp suất ở trên vì loại nồi này nếu nấu không đúng cách sẽ rất nguy hiểm cho chính bạn và gia đình. 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services