Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Rỉ Nước Ngay Tại Nhà Nhanh Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bồn cầu bị rỉ nước tưởng là việc nhỏ nhưng lại gây lãng phí nước rất lớn. Nó cũng kéo theo rất nhiều phiền toái cho sinh hoạt. Để sửa chữa bồn cầu rỉ nước, bạn cần để ý nhận biết những dấu hiệu, tìm ra nguyên nhân của chúng. Hãy cùng bTaskee khám phá những vấn đề đó tại bài viết bên dưới! 

Dấu hiệu bồn cầu rỉ nước

Bị rò nước liên tục là hiện tượng xuống cấp phổ biến của bồn cầu. Dưới đây là cách phát hiện những tín hiệu “cầu cứu” từ bồn cầu phổ biến nhất. 

Cách nhận biết khi quan sát bằng mắt thường

Bồn cầu bị rỉ nước
Nhận biết bồn cầu bị rỉ nước đơn giản

Nếu tinh mắt, bạn hãy để ý một số điểm tiếp giáp quan trọng sau. Giao điểm của 3 vị trí lần lượt là vòi nước, thân bồn cầu và sàn gạch nhà vệ sinh. Nếu chúng có những dấu hiệu dưới đây tức là bồn cầu đang bị thấm nước.

 • Đầu tiên, bồn cầu vẫn bị chảy nước liên tục cho dù bạn không hề nhấn xả nước
 • Thứ hai, mặt sàn nhà vệ sinh luôn trong tình trạng ướt, nhất là vị trí xung quanh chân bồn cầu.
 • Ở những điểm tiếp giáp với bồn cầu xuất hiện nhiều vết nứt. Điều này khiến nước từ bồn cầu luôn bị rỉ ra môi trường xung quanh. Ngay cả khi đã sử dụng phao bồn cầu để ngắt nước, chúng vẫn rỉ ra liên tục.

Cách nhận biết khi sử dụng phẩm màu

Quan sát bằng mắt thường đôi khi vẫn có thể gây nhầm lẫn. Trong trường hợp chưa đủ tin tưởng, bạn có thể sử dụng phẩm màu để kiểm tra tình trạng giữ nước của bồn cầu. Cách thực hiện đơn giản như dưới đây:

 • Bước 1: Giữ cho két trữ nước của bồn cầu khô bằng cách xả hết toàn bộ nước trong đó ra ngoài
 • Bước 2: Nhỏ vài giọt phẩm màu vào két trữ nước bồn cầu trước khi nạp đầy nước. Để dễ dàng nhận biết, bạn hãy sử dụng những màu nổi bật như xanh, đen, đỏ, vàng. Dùng bút màu đánh dấu mực nước hiện đang có trong két trước khi đóng nắp.
 • Bước 3: Hãy ngưng sử dụng bồn cầu trong ít nhất là 25 –  30 phút. 
 • Bước 4: Kiểm tra xung quanh bồn cầu ( gồm cả phía trong và phía ngoài ). Nếu thấy khu vực xung quanh chân bồn xuất hiện vệt nước có màu giống phẩm màu đã dùng. Đồng thời, nước trong két cũng thấp hơn vị trí đã đánh dấu ban đầu. Lúc này, không còn gì nghi ngờ nữa, bồn cầu của bạn đã bị thấm nước mất rồi.

Nguyên nhân bồn cầu rỉ nước

Để sửa chữa bồn cầu rỉ nước, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân tại sao dẫn tới hiện trạng này. Một vài nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bồn cầu rỉ nước phải kể đến như:

Bồn cầu rỉ nước do bị hỏng van xả

Khi sử dụng lâu ngày, van xả nước có thể bị rất nhiều cặn bẩn bám vào. Chúng khiến nắp van cong vênh làm giảm hiệu quả giữ nước. Kết quả là nước sẽ thấm ra liên tục. 

Thêm vào đó, những linh kiện ở khớp nối như gioăng cao su có thể bị mài mòn, mất đi tính đàn hồi. Điều này cũng là trực tiếp gây nên hiện tượng bồn cầu bị rò nước.

Bồn cầu bị chảy nước liên tục do sự quá giới hạn của bóng phao nước

Bồn cầu bị rỉ nước do bóng phao nước bị chỉnh quá giới hạn
Bồn cầu bị rỉ nước do bóng phao nước bị chỉnh quá giới hạn

Nguyên nhân nữa khiến bồn cầu rỉ nước là bóng phao nước bị điều chỉnh quá mức. Thông thường, két bồn cầu sẽ duy trì mực nước dưới 2,5 cm đến 4 cm so với đầu ống tràn.

Đôi khi, vì muốn tăng mực nước xả thải, một vài gia đình đã điều chỉnh lại quá mức bóng phao nước. Điều này khiến nước cao hơn ống tràn. Lúc này, chúng sẽ rò rỉ ra tay gạt ở thân bồn. 

Nước bồn cầu bị rỉ liên tục do van cấp nước gặp vấn đề

Bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước bị hư hỏng
Bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước bị hư hỏng

Cùng với van xả, sau một thời gian van cấp nước vào bồn cầu cũng có thể bị hư hỏng. Khi van cấp nước bị hư hỏng, cong vênh sẽ dẫn đến một trong những hiện tượng sau:

 • Trường hợp 1: Van bồn cầu bị “nhờn”, không thể tự ngắt dù nước trong két chứa đã đầy. Khi két bồn cầu đã đầy quá giới hạn, chúng sẽ làm tràn nước ra xung quanh bồn.
 • Trường hợp 2: Nếu nước bị đẩy xuống bồn cầu quá nhiều, két nước sẽ không đủ nước để xả. Lúc này, lượng nước thừa sẽ trực tiếp gây ra hiện tượng bồn cầu bị rò nước.

Nguyên nhân đến từ bể chứa bị nứt vỡ

Bể chứa nước bồn cầu có nhiệm vụ chính là giữ nước xả. Nếu bị cong vênh, nứt vỡ hay bị hở tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu cũng khiến bồn cầu bị rò nước liên tục.

Nguyên nhân do sự hở tại tiếp điểm của bồn cầu với sàn nhà vệ sinh

Nước luôn thấm qua bồn cầu còn có thể đến từ tiếp điểm bồn cầu với sàn nhà vệ sinh. Theo đó, lớp keo kết nối ống thoát chất thải với thân bồn cầu đã bị mòn. Chúng không còn hiệu quả giữ nước nữa. Khi ấy, nước thải sẽ thẩm thấu từ ống đồng ra ngoài sàn nhà bạn.

Cách sửa bồn cầu rỉ nước

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân, hãy đối chiếu để tìm cách sửa chữa. Dưới đây là cách khắc phục bồn cầu bị chảy nước đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện luôn được. 

Sửa bồn cầu bị rỉ nước bằng cách chỉnh mức giới hạn của phao nước

Sửa bồn cầu bị rỉ nước bằng cách điều chỉnh bóng phao nước
Sửa bồn cầu bị rỉ nước bằng cách điều chỉnh bóng phao nước

Nếu nhận thấy phao nước bồn cầu bị chỉnh quá giới hạn, bạn có thể sửa bồn cầu bị rỉ nước bằng các bước đơn giản như sau: 

 • Bước 1: Thay đổi lại chiều cao của mực nước xuống thấp hơn phao nước bằng cách điều chỉnh khóa nước. Sau đó xả bỏ toàn bộ lượng nước cũ trong bể chứa đi
 • Bước 2: Nạp lại nước vào bể chứa. Quan sát mực nước mới được thêm vào để có những điều chỉnh cho phù hợp. Mức nước hợp lý là mức vừa đủ để nạp đầy bể chứa.

Cách xử lý khi bồn cầu bị chảy nước do van xả

Nếu van xả bị hỏng, hãy sửa bồn cầu bị rỉ nước lần lượt như sau:

 • Bước 1: Xả toàn bộ nước trong bể chứa. Đồng thời, ngăn không cho nước mới chảy vào két chứa bằng cách khóa van nguồn.
 • Bước 2: Tháo van cấp nước ra rồi tiến hành lau chùi chúng. Bạn có thể dùng giấm, xà phòng hoặc các chất cọ rửa nhẹ nhàng khác để làm sạch.
 • Bước 3: Sau khi đã lau khô, tiến hành lắp lại van xả nước. Mở khóa và xả nước để kiểm tra tình trạng giữ nước của van.

Cách xử lý khi bồn cầu bị chảy nước do van cấp

Tương tự với cách khắc phục bồn cầu bị chảy nước do van xả. Nếu nguyên nhân thấm nước đến từ van cấp, bạn cũng thực hiện lần lượt 3 bước sau:

 • Bước 1: Nhấc van cấp nước ra bằng cách tháo linh kiện, đai ốc giữ van trên tường
 • Bước 2: Lau chùi, vệ sinh thật kĩ gioăng cao su, chỗ khớp nối, đầu nối.
 • Bước 3: Sau khi đã lắp van lại vị trí ban đầu, kiểm tra tình trạng giữ nước của van. Nếu vẫn còn hiện tượng bồn cầu rỉ nước, hãy thay thế chúng bằng van cấp nước khác. 

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước do bể chứa 

Sửa bồn cầu bị rỉ nước do bể chứa
Sửa bồn cầu bị rỉ nước do bể chứa

Trong trường hợp tình trạng thấm nước xuất phát từ bể chứa, hãy khóa van cấp nước lại. Sau đó, tiến hành tháo rời những bộ phận của nó ra. 

Tiến hành kiểm tra, lau rửa, sửa chữa những chỗ bị hỏng hóc. Nếu vẫn chưa được, hãy gọi thợ để thay mới những bộ phận bị hỏng hóc bạn nhé.

Cách xử lý khi bồn cầu tiếp xúc với sàn nhà bị cong vênh, sứt sẹo

 • Bước 1: Sau khi khóa van đẩy nước vào bể chứa, hãy dùng khăn thấm hết nước trong đó. 
 • Bước 2: Tháo hết những bộ phận như nắp, thân bể chứa, bệt ngồi để kiểm tra. Nếu việc bồn cầu bị rỉ nước đến từ việc hỏng hóc những linh kiện nhỏ như đinh vít, gioăng cao su, hãy thay mới chúng. 
 • Bước 3: Tiến hành kiểm tra lại sau khi đã lắp bồn cầu đúng như ban đầu. Hãy gọi thợ nếu bạn thấy tình hình vẫn chưa khả quan nhé. 

Câu hỏi thường gặp

 1. Nguyên nhân bồn cầu bị chảy nước liên tục là gì?

  Một số nguyên nhân phổ biến làm cho bồn cầu bị rỉ nước, chảy nước liên tục là:
  – Bồn cầu rỉ nước do van xả bị hư hỏng
  – Bồn cầu bị chảy nước liên tục do bóng phao nước quá giới hạn
  – Do van cấp nước gặp vấn đề
  – Nước bồn cầu bị rỉ do bể chứa bị nứt vỡ
  – Do điểm tiếp xúc với sàn nhà vệ sinh bị nứt

 2. Làm thế nào để sửa bồn cầu rỉ nước do lỗi van xả?

  Lỗi bồn cầu bị rỉ nước do van xả bị hỏng, thì cần xử lý theo các bước dưới đây:
  Bước 1: Khóa van cấp nước  nguồn vào bể chứa bồn cầu, rồi xả hết nước cũ trong bể.
  Bước 2: Khéo léo tháo van ra để vệ sinh bằng giấm, cồn hoặc xà bông.
  Bước 3: Lau khô van xả để lắp lại như ban đầu và mở khóa van xả thử để kiểm tra xem còn rò rỉ không.

Đây chính là những thông tin về bồn cầu bị rỉ nước mà bTaskee muốn mang đến cho bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không giỏi mày mò, sửa chữa, hãy chọn mua những loại bồn cầu có chất lượng. Như vậy, bạn sẽ giảm được tình trạng bồn cầu bị rỉ nước liên tục.

Chúc bạn tìm ra phương thức khắc phục bồn cầu bị thấm nước nhanh chóng, dễ dàng và có hiệu quả cao nhất. Và đừng quên sử dụng dịch vụ dọn dẹp nhà cửa của bTaskee để nhà cửa của bạn luôn gọn gàng và sạch sẽ nhé!

Tải app bTaskee và đặt dịch vụ ngay tại đây.

Xem thêm bài viết liên quan

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services