Giải Thích Nguyên Nhân Và Giải Pháp Khi Block Máy Lạnh Quá Nóng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
block máy lạnh quá nóng
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nguyên nhân dẫn đến việc block máy lạnh quá nóng bất thường có thể do ảnh hưởng của bụi bẩn tích tụ hoặc sử dụng máy lạnh sai cách. Để nắm rõ máy lạnh của bạn gặp phải vấn đề cụ thể nào, hãy cùng bTaskee tìm hiểu và khắc phục triệt để cho tình trạng này.

Nguyên nhân khiến block máy lạnh tăng nhiệt quá mức

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng block máy lạnh của bạn quá nóng bất thường, hãy tham khảo các nguyên nhân dưới đây để tìm ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất:

Hoạt động máy quá tải

Sử dụng máy lạnh liên tục trong thời gian dài mà không có thời gian nghỉ ngơi khiến cho cục nén không có thời gian để hạ nhiệt, dẫn đến tình trạng nóng quá mức. Điều này thường xảy ra vào những ngày hè nóng bức khi nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng cao.

Diện tích phòng quá lớn so với công suất máy lạnh, khiến cho cục nén phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu làm mát, dẫn đến tình trạng quá nhiệt và nhanh hỏng hóc.

Máy lạnh có khả năng hỏng hóc do hoạt động quá tải.

Hệ thống gas bị rò rỉ

Hệ thống gas lạnh bị thất thoát do rò rỉ gas. Khi đường ống gas bị hở hoặc mối nối lỏng lẻo, gas sẽ bị rò rỉ ra ngoài, dẫn đến tình trạng thiếu hụt gas trong hệ thống. Cục nén máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp lượng gas thiếu hụt, từ đó dẫn đến cục nén gặp tình trạng nóng bất thường.

Việc va đập mạnh hoặc lắp đặt sai kỹ thuật cũng khiến cho đường ống gas bị hỏng, gây nên rò rỉ gas.

Block máy lạnh phải hoạt động nhiều để bù đắp lượng gas bị rò rỉ.

Bụi bẩn tích tụ trên dàn máy

Dàn nóngdàn lạnh bị bám bẩn sẽ làm cản trở khả năng trao đổi nhiệt của máy lạnh. Cụ thể:

 • Khi bụi bẩn bám vào dàn nóng, khả năng tản nhiệt của dàn nóng sẽ giảm đi, khiến cho block máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát gas. 
 • Ngược lại, khi bụi bẩn bám vào dàn lạnh, khả năng hấp thụ nhiệt của dàn lạnh sẽ giảm đi, khiến cho block máy lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm mát căn phòng.
Bụi bẩn bám dày làm mất khả năng tản nhiệt của dàn nóng.

Nguồn điện chập chờn

Nguồn điện không ổn định có thể khiến cho máy lạnh hoạt động không hiệu quả. Khi điện áp quá cao hoặc quá thấp, cục nóng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để duy trì hoạt động của máy lạnh, gây nên tình trạng quá nóng ở block máy lạnh.

Điện áp thấp khiến máy hoạt động kém gây nên block máy quá nóng.

Lắp đặt cục nóng sai vị trí 

Vị trí lắp đặt không phù hợp cũng có thể khiến cục nén nóng quá mức cho phép. Việc lắp đặt máy lạnh ở nơi bí bách, thiếu thông thoáng sẽ khiến cho dàn nóng không thể tản nhiệt hiệu quả. Không những thế, lắp đặt dàn nóng gần các vật cản như tường nhà, cây cối,… sẽ làm cho khả năng tản nhiệt của dàn nóng bị giảm đi. Cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa dàn nóng và các vật cản xung quanh.

Dàn nóng không thể tản nhiệt do lắp đặt máy lạnh ở không gian thiếu thông thoáng.

Sử dụng sai cách

Sử dụng máy lạnh không hợp lý như việc bật nhiệt độ quá thấp, dùng quạt gió trực tiếp vào dàn lạnh,… làm block hoạt động quá tải và tăng nhiệt độ.

Bật nhiệt độ quá thấp dẫn đến tình trạng máy lạnh chạy quá tải.

Hướng dẫn cách khắc phục khi block máy lạnh quá nóng

Sau khi đã nắm được nguyên nhân khiến block máy lạnh quá nóng, dưới đây là những cách khắc phục phù hợp với từng tình trạng mà bạn có thể thực hiện tại nhà: 

Giảm tải cho máy nén lạnh

 • Tắt máy lạnh và cho máy nghỉ ngơi trong 30 phút đến 1 tiếng. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng quạt để hỗ trợ làm mát phòng.
 • Lựa chọn chế độ hoạt động phù hợp, tránh cài đặt nhiệt độ quá thấp. Nhiệt độ lý tưởng cho máy lạnh hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng là từ 25 đến 27 độ C.
 • Sử dụng quạt trần hoặc quạt treo tường để tăng cường lưu thông không khí trong phòng. Lưu thông khí tốt sẽ giúp máy nén lạnh hoạt động hiệu quả hơn.
Sử dụng quạt trần hỗ trợ lưu thông không khí trong phòng.

Kiểm tra và xử lý rò rỉ gas

 • Liên hệ thợ kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và nạp gas bổ sung nếu cần thiết. Nên lựa chọn thợ có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Khắc phục rò rỉ gas nếu có (thường do mối hàn, gioăng cao su bị hở). Thợ kỹ thuật sẽ kiểm tra và sửa chữa các vị trí rò rỉ gas bằng cách hàn lại hoặc thay thế gioăng cao su.
 • Sử dụng gas chính hãng, phù hợp với model máy lạnh. Việc sử dụng gas phù hợp sẽ giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn.
Nên sử dụng các loại gas chính hãng để máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Để giải quyết triệt để vấn đề máy nén quá nóng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh, việc vệ sinh máy lạnh định kỳ là giải pháp vô cùng quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà:

Chuẩn bị dụng cụ

 • Khẩu trang và găng tay bảo hộ
 • Thang hoặc ghế chắc chắn
 • Máy xịt nước áp lực cao (hoặc vòi nước có áp lực mạnh)
 • Chổi quét bụi mềm
 • Khăn mềm
 • Bình xịt dung dịch tẩy rửa (tùy chọn)
 • Bạt che chắn khu vực xung quanh

Thực hiện vệ sinh

Vệ sinh dàn nóng– Cắt nguồn điện: Đảm bảo an toàn trước khi tiến hành vệ sinh.
– Di chuyển thang hoặc ghế: Đặt thang hoặc ghế chắc chắn tại vị trí dễ dàng tiếp cận dàn nóng.
– Xịt rửa bụi bẩn: Sử dụng máy xịt nước hoặc vòi nước có áp lực mạnh để xịt rửa bụi bẩn bám trên các cánh tản nhiệt, quạt gió và vỏ dàn nóng. Lưu ý: Tránh xịt nước trực tiếp vào các bộ phận điện tử, động cơ quạt.
– Lau khô: Dùng khăn mềm lau khô các bộ phận sau khi xịt rửa.
Vệ sinh dàn lạnh– Mở nắp dàn lạnh: Mở nắp che quạt gió và lọc bụi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
– Tháo lọc bụi: Lấy lọc bụi ra khỏi dàn lạnh và ngâm trong dung dịch tẩy rửa pha loãng (nếu cần thiết).
– Vệ sinh quạt gió: Dùng chổi quét bụi mềm để loại bỏ bụi bẩn bám trên cánh quạt gió.
– Vệ sinh dàn lạnh: Sử dụng máy xịt nước hoặc khăn mềm ẩm để lau chùi bụi bẩn bám trên dàn lạnh.
– Lắp đặt lại lọc bụi và nắp dàn lạnh: Sau khi vệ sinh và lau khô hoàn toàn, lắp đặt lại lọc bụi và nắp dàn lạnh theo đúng vị trí.
Dùng vòi xịt có lực mạnh để loại bỏ bụi bẩn bám trên các cánh tản nhiệt, quạt gió và vỏ dàn nóng.

Đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy lạnh

Sử dụng ổn áp hoặc bộ lưu điện (UPS) để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho máy lạnh luôn ổn định. Ổn áp sẽ giúp điều chỉnh điện áp về mức an toàn cho máy lạnh, trong khi UPS sẽ cung cấp điện cho máy lạnh hoạt động trong trường hợp mất điện.

Kiểm tra và sửa chữa hệ thống điện nếu có vấn đề. Hệ thống điện hỏng hóc có thể khiến nguồn điện không ổn định, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy lạnh.

Sử dụng bộ lưu điện (UPS) cho máy lạnh để đảm bảo nguồn điện ổn định.

Lắp đặt máy lạnh tại vị trí thích hợp

 • Di chuyển block đến vị trí thông thoáng, ít bụi bẩn. Nên chọn vị trí cách xa tường ít nhất 20 cm để đảm bảo lưu thông không khí tốt cho máy nén hoạt động hiệu quả.
 • Tránh che chắn block máy lạnh bằng vật cản để đảm bảo luồng gió lưu thông.
Lắp đặt block máy đến vị trí thông thoáng giúp máy được lưu thông tốt.

Sử dụng máy lạnh đúng cách để tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm điện năng

 • Không nên để nhiệt độ quá thấp, chỉ nên cài đặt thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 2-3 độ C. Việc cài đặt nhiệt độ quá thấp sẽ khiến máy lạnh hoạt động quá tải, tiêu hao điện năng nhiều và giảm tuổi thọ.
 • Hạn chế sử dụng quạt gió trực tiếp vào dàn lạnh. Quạt gió trực tiếp vào dàn lạnh có thể khiến block hoạt động quá tải và quá nóng, máy lạnh bị đóng tuyết, giảm hiệu quả làm mát.
 • Tắt máy lạnh khi không sử dụng. Việc tắt máy lạnh khi không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm điện năng và giảm tải cho block.
Cài đặt máy lạnh ở mức nhiệt độ phù hợp đảm bảo hiệu quả làm mát và giảm tải cho block.

Các biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng block máy lạnh quá nóng hiệu quả

Để tận hưởng trọn vẹn mùa hè mát mẻ của bạn, hãy áp dụng theo các biện pháp sau đây nhằm bảo vệ máy nén tránh tình trạng nóng quá mức:

Vệ sinh định kỳ

 • Thực hiện vệ sinh dàn nóng và dàn lạnh định kỳ 6 tháng/lần. Việc vệ sinh đều đặn giúp loại bỏ bụi hoàn toàn bụi bẩn bám trên các bộ phận, đặc biệt là máy nén, giúp tăng hiệu quả trao đổi nhiệt và giảm nhiệt độ của block. 
 • Kiểm tra và loại bỏ bụi bẩn bám trên block thường xuyên. Nên chú ý vệ sinh cả cánh quạt và phần bên trong của dàn nóng, dàn lạnh.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng dành cho máy lạnh để đảm bảo an toàn cho các bộ phận của máy.

Nên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp nếu bạn không có đủ thời gian hoặc chuyên môn. Tham khảo ngay dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tải app bTaskee ngay!

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh định kỳ của bTaskee giúp ngăn ngừa tình trạng block máy lạnh quá nóng.

Lắp đặt thêm các thiết bị/vật dụng hỗ trợ

 • Lắp đặt quạt thông gió cho khu vực dàn nóng

Quạt thông gió giúp tăng cường lưu thông khí, tạo luồng gió di chuyển liên tục xung quanh dàn nóng, mang hơi nóng tỏa ra từ block máy lạnh thoát ra ngoài nhanh chóng. Nhờ vậy, block máy lạnh hoạt động mát mẻ hơn, giảm nguy cơ quá nhiệt và hư hỏng.

 • Sử dụng rèm cửa

Rèm cửa giúp che chắn để giảm bớt lượng nhiệt từ bên ngoài vào phòng. Nên sử dụng rèm cửa chất liệu dày dặn, màu sáng để cách nhiệt hiệu quả nhất. Việc này giúp giảm tải cho máy lạnh và giúp phòng mát nhanh hơn.

 • Che chắn cho dàn nóng

Sử dụng mái che để tránh ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ của dàn nóng, giúp giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời, góp phần giữ cho block máy lạnh hoạt động mát mẻ và che chắn các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của block máy lạnh. 

Che chắn cho dàn nóng để tránh các tác nhân bên ngoài.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bTaskee đã giúp bạn giải mã được các nguyên nhân khi bạn gặp phải tình trạng block máy lạnh quá nóng và khắc phục nhanh chóng một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services