Ăn Chay Có Được Ăn Tỏi Không? Đạo Phật Có Được Ăn Tỏi?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
ăn chay có được ăn tỏi không
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tỏi là loại gia vị phổ biến thường được sử dụng trong chế biến các món ăn thường ngày. Vậy ăn chay có được ăn tỏi không? Các chế độ ăn chay theo tôn giáo liệu có được tiêu thụ hành tỏi? Đáp án cho những câu hỏi đó sẽ có trong thông tin được bTaskee tổng hợp dưới đây.

Có được ăn tỏi khi đang ăn chay hay không?

Trên thực tế, việc áp dụng các chế độ ăn chay sẽ xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau. Do vậy, đáp án cho câu hỏi ăn chay có được ăn hành tỏi không cũng sẽ phụ thuộc vào mục đích của chế độ ăn chay.

  • Với các chế độ ăn chay xuất phát từ lý do sức khỏe, môi trường, khẩu vị…, người ăn chay hoàn toàn có thể ăn hành, tỏi. Vì tỏi là một trong các loại thực vật nên phù hợp với tiêu chí của chế độ ăn chay. 
  • Với người ăn chay xuất phát từ tín ngưỡng Phật giáo, chế độ ăn chay sẽ không được ăn các món có chứa tỏi. 
  • Ngoài Phật giáo, các tôn giáo khác không đề cập đến việc cấm ăn hành tỏi. Do đó, bạn nên tham khảo giới luật của tôn giáo trước khi sử dụng tỏi để xây dựng thực đơn phù hợp với tín ngưỡng của bản thân.
Việc ăn tỏi hay không phụ thuộc vào mục đích ăn chay.
Việc ăn tỏi hay không phụ thuộc vào mục đích ăn chay.

Vì sao ăn chay theo tín ngưỡng Phật giáo thì không được ăn tỏi?

Trong chế độ ăn chay của các Phật tử không được phép có sự xuất hiện của hành, tỏi. Tuy nhiên, đây chỉ là loại gia vị có gốc từ thực vật. Vậy điều này liệu có mâu thuẫn?

Sở dĩ Phật tử không được ăn tỏi bởi tỏi là một trong 5 loại gia vị trong nhóm ngũ vị tân (hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu). Chế độ ăn chay theo Phật giáo sẽ phải kiêng không ăn các gia vị thuộc nhóm này.

Theo tín ngưỡng Phật giáo, ngũ vị tân là các loại gia vị có hương vị cay nồng và chứa chất kích thích. Nếu tiêu thụ nhiều, cơ thể Phật tử sẽ có mùi hôi, tính khí nóng nảy và phát ra dục vọng. Từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực và cản trở quá trình tu tập.

Tương tự như tỏi, hành cũng là loại gia vị thuộc nhóm ngũ vị tân. Do vậy, Phật tử không nên ăn hành để tuân theo giới luật của đạo.

Chế độ ăn chay theo đạo Phật không cho phép ăn hành, tỏi.
Chế độ ăn chay theo đạo Phật không cho phép ăn hành, tỏi.

Việc nhà khiến bạn không còn nhiều thời gian để chăm chút cho mâm cơm chay của mình. Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee chính là giải pháp giúp bạn có nhiều thời gian thảnh thơi để chăm sóc bản thân và gia đình.

Tải app bTaskee để trải nghiệm tiện ích gia đình ngay hôm nay!

Khi nào thì người Phật tử được phép ăn tỏi khi ăn chay?

Tỏi là loại thực phẩm có nhiều công dụng với sức khỏe. Chẳng hạn như giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, giảm huyết áp, cholesterol, ngăn ngừa Alzheimer và suy giảm trí nhớ…

Trong một số trường hợp đặc biệt, quy tắc ăn chay của Phật tử cũng linh hoạt, không cứng nhắc. Chẳng hạn như khi cần phòng và chữa bệnh, Phật tử có thể sử dụng hành, tỏi một cách có chừng mực.

Đại Đường Tây Vực Ký của Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang cũng có đề cập đến vấn đề này. Cụ thể, các nhà sư ở Tây Vực nếu có người bị bệnh nặng, có thể tạm được dùng ngũ vị tân theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Tuy nhiên, họ phải ở riêng một chỗ và tạm sống biệt lập. Sau khi hết bệnh, họ phải tắm gội sạch sẽ, thay đổi y phục mới được trở lại ở chung với chúng Tăng.

Phật tử được phép sử dụng tỏi vì mục đích sức khỏe.
Phật tử được phép sử dụng tỏi vì mục đích sức khỏe.

Tóm lại người ăn chay vẫn có thể ăn tỏi trong một số trường hợp đặc biệt. Trên đây bTaskee đã giải đáp cho câu hỏi ăn chay có được ăn tỏi không. Hy vọng đã giúp bạn nắm được bản chất và mối liên hệ giữa chế độ ăn chay và tín ngưỡng tôn giáo. Từ đó có thể lựa chọn thực phẩm phù hợp cho chế độ ăn chay của mình.Theo dõi bTaskee để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services