Quy Định Chiều Cao Xây Dựng Nhà Ở TPHCM Mới Nhất 2023

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Quy định chiều cao xây dựng nhà ở tp. Hcm mới nhất hiện nay
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bạn thắc mắc số tầng nhà tối đa được thi công tại TPHCM là bao nhiêu? Cách tính toán ra sao và lưu ý điều gì? Vậy thì tham khảo ngay những chia sẻ chi tiết của bTaskee về quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM nhé!

Cách tính chiều cao và số tầng nhà ở công trình  

Theo Thông tư số 07/2019/TT- BXD ngày 7 tháng 11 năm 2019 của Bộ Xây Dựng về phân loại, phân cấp công trình xây dựng và áp dụng trong hoạt động đầu tư xây dựng, cách tính chiều cao và số tầng nhà ở công trình được quy định như sau:

 • Đối với chiều cao nhà ở, công trình: Chiều cao nhà ở, công trình được tính bằng khoảng cách từ mặt đất xây công trình đến điểm cao nhất của công trình (kể cả mái tum hoặc mái dốc). 

Trường hợp công trình có cao độ mặt đất khác nhau thì cao độ mặt đất thấp nhất sẽ là mốc tính chiều cao. Lưu ý những vật không được tính vào chiều cao nhà: Cột ăng ten, cột thu sét, thiết bị hấp thụ năng lượng mặt trời, bể nước kim loại,… 

 • Đối với số tầng nhà ở công trình: Theo quy định về số tầng được phép xây dựng tại TPHCM, số tầng của tòa nhà, công trình bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng trệt) và tầng lửng, không bao gồm tầng áp mái. 

Ngoài ra số tầng của một công trình thường được tính dựa trên chiều cao của từng tầng và chiều cao tối đa được quy định. Ví dụ, nếu chiều cao tối đa của một công trình là 50 mét và chiều cao mỗi tầng là 3,5 mét, thì công trình đó có khoảng 14 tầng.

Xây dựng nhà ở theo đúng chiều cao quy định của pháp luật.
Xây dựng nhà ở theo đúng chiều cao quy định của pháp luật.

Các quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Đối với nhà mới xây

Để đảm bảo an toàn cũng như tính hợp pháp, chủ đầu tư cần phải tham khảo và tuân thủ những quy định của địa phương về chiều cao của nhà mới xây. 

Cụ thể theo Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND ngày 27/06/2018 của UBND TP.HCM về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng (QCXDVN). Quy định chiều cao xây dựng nhà ở mới xây tại TPHCM sẽ được áp dụng theo khu vực quy hoạch của từng địa phương cụ thể.

Chiều cao nhà ở mới xây tại TPHCM được quy định tối đa từ 3 - 5 tầng.
Chiều cao nhà ở mới xây tại TPHCM được quy định tối đa từ 3 – 5 tầng.

Tuy nhiên, quy định chung về chiều cao tối đa của nhà ở mới xây đối với các khu vực khác nhau trong thành phố được quy định như sau:

 • Đối với khu vực trung tâm TPHCM: Chiều cao tối đa của nhà ở là 5 tầng, không vượt quá 20m.
 • Đối với khu vực ngoại ô TPHCM: Chiều cao tối đa của nhà ở là 3 tầng, không vượt quá 12m.

Đối với nhà ở liền kề theo quy hoạch xây dựng

Nhà ở liền kề có đặc điểm là sát nhau do đó việc tuân thủ tiêu chuẩn về chiều cao giúp cho quá trình xây dựng được triển khai thuận tiện và trên hết là không vi phạm quy định.

Số tầng nhà liền kề không được phép vượt quá 6 tầng.
Số tầng nhà liền kề không được phép vượt quá 6 tầng.

Theo quy định số tầng xây nhà, nhà ở liền kề không được vượt quá 6 tầng, đối với nhà trong ngõ, ngách thì số tầng tối đa cũng chỉ là 4 tầng. 

Đặc biệt nhà ở liền kề phải được xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt. Nếu chưa phù hợp với quy hoạch thì chiều cao không được lớn hơn 4 lần chiều rộng tòa nhà (không bao gồm phần thiết kế trang trí tòa nhà).

Đối với nhà ở liền kề có sân vườn 

Chiều cao của nhà ở liền kề có sân vườn theo quy định có chiều cao tòa nhà tối đa là gấp 3 lần chiều rộng tòa nhà, hoặc có thể bị giới hạn nhỏ hơn hay lớn hơn bởi quy định chi tiết.

Số tầng nhà ở liền kề sân vườn được tính dựa trên tổng diện tích tòa nhà.
Số tầng nhà ở liền kề sân vườn được tính dựa trên tổng diện tích tòa nhà.

Ngoài ra chiều cao này còn phụ thuộc vào diện tích các tuyến đường, tuyến phố: Giới hạn theo góc chéo 45 độ (với các tuyến đường, tuyến phố có chiều rộng lớn hơn 12m) và không cao hơn giao điểm giữa đường với góc chéo 45 độ (với các tuyến đường, tuyến phố có chiều rộng bé hơn hoặc bằng 12m).

Đối với nhà ở dân dụng riêng lẻ

 • Chiều cao trung bình của 1 tầng nhà ở là 3m (từ dưới mặt đất tầng dưới tới sàn tầng trên).
 • Chiều cao tầng tối đa là 3.5m nếu ban công nhô ra ngoài khỏi đường lộ giới và được tính từ điểm cao nhất của vỉa hè đến đáy ban công.
 • Chiều cao tối đa giữa các tầng nhà bắt đầu từ tầng 2 trở lên là 3.4m.
 • Độ cao của tầng không được vượt quá 3.8m.
Nhà ở dân dụng riêng lẻ được phép xây dựng nhà ở có chiều cao tối đa 5.8m.
Nhà ở dân dụng riêng lẻ được phép xây dựng nhà ở có chiều cao tối đa 5.8m.
 • Trường hợp đường lộ giới dưới 3.5m: Chỉ xác định chiều cao nhà bằng thước lỗ ban tính từ mặt đất tầng trệt (tầng 1) tới mặt sàn lầu 1 (tầng 2) và không được làm tầng lửng.
 • Đối với độ cao tầng tối đa 5.8m: Được phép làm tầng lửng với đường lộ giới từ 3.5m tới nhỏ hơn 20m. Tổng chiều cao tối đa từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) tới mặt sàn lầu 1 (tầng 2) là 5.8m.
 • Đối với độ cao tầng tối đa 7m: Được phép làm tầng lửng với đường lộ giới từ 20m trở lên. Tổng chiều cao tối đa từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) tới mặt sàn lầu 1 (tầng 2) là 7m.

Nếu vi phạm quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM thì sẽ xử phạt như thế nào

Đây chắc chắn là điều mà khá nhiều người quan tâm và chú ý khi tìm hiểu về quy định chiều cao, số tầng nhà ở TPHCM.

Chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình xây dựng nhà ở sai quy định.
Chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình xây dựng nhà ở sai quy định.
 • Xử phạt hành chính: Những hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng như không tuân thủ quy định chiều cao xây dựng, xây dựng sai phép, vi phạm quy định về khoảng cách giữa các công trình, sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với tổ chức và từ 5 triệu đến 25 triệu đồng đối với cá nhân.
 • Yêu cầu tháo dỡ công trình: Nếu công trình của bạn xây dựng vượt quá chiều cao được quy định, chính quyền địa phương có thể yêu cầu bạn phải tháo dỡ công trình hoặc sửa chữa để đưa về đúng quy định.
 • Không được cấp phép xây dựng: Nếu bạn đã vi phạm chiều cao xây dựng, bạn có thể không được cấp phép xây dựng các công trình trong tương lai  

Một số điều cần lưu ý trong quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM

Ngoài những nguyên tắc cơ bản được nêu ra ở trên thì bạn cần lưu ý một số điều trong quy định về chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM, bao gồm:

 • Quy định chiều cao

Tại TPHCM, quy định chiều cao tối đa của các công trình xây dựng nhà ở đang được điều chỉnh. Theo quy định hiện tại, chiều cao tối đa của các công trình nhà ở thường được quy định từ 5 đến 20 tầng tùy vào khu vực địa lý và quy định xây dựng của thành phố.

Xây dựng chiều cao nhà ở đúng với quy định của pháp luật.
Xây dựng chiều cao nhà ở đúng với quy định của pháp luật.
 • Quy định về khoảng cách giữa các công trình

Các công trình xây dựng nhà ở phải có khoảng cách giữa các tòa nhà để đảm bảo an toàn cho các cư dân sinh sống. Quy định về khoảng cách giữa các công trình được quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và các quy định của từng khu vực.

 • Thủ tục phê duyệt quy hoạch xây dựng

Để xây dựng công trình nhà ở, bạn cần phải thực hiện các thủ tục phê duyệt quy hoạch xây dựng, đồng thời tuân thủ các quy định về chiều cao, mật độ xây dựng, khoảng cách giữa các công trình được quy định tại quy hoạch. 

Câu hỏi thường gặp

 1. Quy định mật độ xây dựng nhà ở tại TPHCM? 

  Theo Quyết định số 792/QĐ-UBND TPHCM được quy định như sau: Mật độ xây dựng tối đa của các khu vực trung tâm và ngoại thành thành phố là 50%. Tức là tổng diện tích công trình xây dựng không được vượt quá 50% tổng diện tích của toàn bộ phần lô đất xây dựng.

 2. Đường lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới?

  Đường lộ giới chính là khoảng cách từ tâm đường đến chỉ giới đường đỏ. Thông thường, cơ quan nhà nước sẽ cắm các cột mốc lộ giới ở 2 bên đường để người dân dễ dàng xác định lộ giới và xây dựng hợp pháp.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến quy định chiều cao xây dựng nhà ở TPHCM. Hy vọng những thông tin này của bTaskee đã giúp các bạn mở rộng thêm kiến thức về lĩnh vực này.

>>> Xem thêm bài viết:

 • Những thông tin cơ bản về căn hộ Duplex bạn nên biết
 • Tất tần tật những điều cần biết về căn hộ studio mới nhất hiện nay

Hình ảnh: Pinterest

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services