Kích Thước Bàn Máy Tính Chuẩn Khoa Học Nhất Năm 2024

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
kích thước bàn máy tính
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bàn làm việc là đồ nội thất không thể thiếu trong một văn phòng làm việc. Để làm việc hiệu quả thì một chiếc bàn khoa học cần đáp ứng đủ các quy chuẩn cần thiết. Vậy kích thước bàn máy tính làm việc chuẩn là bao nhiêu? Cùng bTaskee theo dõi nội dung sau để hiểu rõ hơn nhé!

Thế nào là kích thước bàn máy tính chuẩn?

Chiều cao chuẩn

Thông thường, chiều cao của bàn máy tính chuẩn nằm trong khoảng từ 72cm đến 76cm. Nếu sử dụng loại bàn máy tính quá thấp sẽ khiến bạn lúc nào cũng ngồi với tư thế khom lưng, còn bàn quá cao thì rất dễ bị mỏi tay, lưng và vai khi ngồi quá lâu. 

Chiều dài chuẩn

Chúng ta thường thấy các loại bàn làm việc thường có kích thước chiều dài dao động từ 100cm đến 180cm. Kích thước này giúp bạn có đủ không gian để đặt máy tính, màn hình, bàn phím và chuột cùng với k sách vở, giấy tờ, hay các vật dụng cần thiết khác.

Chiều rộng chuẩn

Các loại bàn máy tính nhỏ gọn hoặc dành cho không gian hạn chế có chiều rộng nhỏ hơn, từ khoảng 60cm đến 90cm. Các bàn máy tính lớn hơn có thể có chiều rộng từ 150cm trở lên, nhằm cung cấp không gian làm việc thoải mái và dễ dàng trang bị các phụ kiện khác.

Bàn máy tính chuẩn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước.
Bàn máy tính chuẩn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước.

Các tiêu chí của kích thước bàn máy tính

Công năng sử dụng

Kích thước cụ thể của một bàn máy tính phải đáp ứng đủ không gian để đặt màn hình, bàn phím, chuột và các thiết bị khác mà người dùng sử dụng. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng chiếc bàn có kích thước lớn.

Không gian bàn rộng rãi để làm việc hiệu quả hơn.
Không gian bàn rộng rãi để làm việc hiệu quả hơn.

Sự linh hoạt

Kích thước bàn máy tính cần linh hoạt để người dùng có thể tùy chỉnh và điều chỉnh theo nhu cầu của họ. Điều này có thể bao gồm khả năng điều chỉnh độ cao của bàn, góc nghiêng, độ rộng và chiều cao của không gian làm việc.

Mức độ an toàn

Bàn máy tính nên có khung cứng chắc để hỗ trợ trọng lượng của các thiết bị và phụ kiện. Ngoài ra, nếu có các ngăn kéo hay kệ để đặt các thiết bị như máy tính xách tay, nó cần được thiết kế sao cho ổn định và tránh nguy cơ sập đổ.

Bàn làm việc phải đảm bảo độ chắc chắn.
Bàn làm việc phải đảm bảo độ chắc chắn.

Kiểu thiết kế

Bạn cũng có thể được lựa chọn bàn máy tính dựa trên yếu tố thẩm mỹ và phong cách của không gian làm việc. Có nhiều loại kiểu thiết kế bàn máy tính khác nhau như bàn góc, bàn chữ L, bàn mặt kính, bàn gỗ, và nhiều hơn nữa.

Người dùng có thể chọn một kiểu thiết kế phù hợp với phong cách trang trí và cá nhân hóa của mình.

Nếu một ngày làm việc tại công ty khiến bạn mệt mỏi, không có thời gian dọn dẹp tổ ấm của mình sạch sẽ thì hãy đặt ngay dịch vụ dọn dẹp nhà cửa của bTaskee. Các chị Ong chăm chỉ giúp bạn vệ sinh nhà cửa gọn gàng sạch sẽ.

Tải app bTaskee ngay để đặt các dịch vụ! 

Các loại kích thước bàn làm việc cho văn phòng

Kích thước bàn máy tính cho nhân viên

Kích thước bàn làm việc để máy tính cho nhân viên thường là 120cm x 60cm x 75cm. Đây được xem là kích thước bàn làm việc phù hợp với đại đa số người Việt Nam.

Ngày nay, các công ty sử dụng định dạng bàn cụm khá nhiều. Các nhân viên có thể ngồi lại với nhau và làm việc cùng nhau, điều này làm tăng khả năng trao đổi khi làm việc, ..

Bàn làm việc cho nhân viên được bố trí theo cụm.
Bàn làm việc cho nhân viên được bố trí theo cụm.

>> Xem thêm: Cách Làm Sạch Bàn Phím Laptop, Máy Tính Đơn Giản, Hiệu Quả

Kích thước bàn để máy tính cho giám đốc

Bàn giám đốc phải có kích thước và bề ngoài lớn để tạo nên sự uy nghiêm cho vị trí giám đốc. Nó cũng tạo cảm giác tốt hơn khi gặp khách hàng và đối tác. 

Kích thước tiêu chuẩn của bàn giám đốc thường là: 80 cm x 160 cm x 75 cm. Chiều cao của bàn làm việc có thể tăng lên tối thiểu 90cm, do các loại ghế văn phòng hiện nay thường chỉ vừa với bàn làm việc cao 75 cm.

Bàn làm việc của giám đốc thường có kích thước lớn hơn.
Bàn làm việc của giám đốc thường có kích thước lớn hơn.

Kích thước bàn họp văn phòng

Kích thước của bàn họp văn phòng có thể khác nhau tùy thuộc vào số lượng người tham dự và không gian có sẵn trong văn phòng. Dưới đây là một số kích thước thường được sử dụng cho bàn họp văn phòng: 

 • Bàn họp cho 4-6 người: Kích thước thông thường cho bàn họp nhỏ này là khoảng 120-150 cm (chiều dài) x 60-90 cm (chiều rộng). 
 • Bàn họp cho 8-10 người: Kích thước thông thường cho bàn họp trung bình này là khoảng 180-240 cm (chiều dài) x 90-120 cm (chiều rộng).
 • Bàn họp cho 12-16 người: Kích thước thông thường cho bàn họp lớn này là khoảng 300-360 cm (chiều dài) x 120-150cm (chiều rộng). 
Kích thước bàn họp văn phòng rộng rãi đáp ứng đủ số lượng nhân viên.
Kích thước bàn họp văn phòng rộng rãi đáp ứng đủ số lượng nhân viên.

Kích thước bàn cụm làm việc

Bàn máy tính cho nhân viên văn phòng thường được thiết kế dành cho nhiều người cùng làm việc. Đây là mẫu bàn để máy tính làm việc có kích thước lớn và được chia thành từng mảng cho từng vị trí làm việc trong công ty.

Ưu điểm của chiếc bàn làm việc này là tiết kiệm diện tích và tạo tính tương tác cao trong công việc. Chúng thường được ưa chuộng và sử dụng bởi các công ty có số lượng nhân viên lớn. 

Kích thước của bàn kết hợp văn phòng sẽ được thiết kế theo số lượng ghế ngồi. Nếu bàn dành cho 4 người ngồi làm việc thì kích thước chuẩn của bàn làm việc này là 240 x 120 x 75cm. Nếu kích thước của bàn 6 người là 360 x 120 x 75cm.

Dạng bàn cụm sẽ giúp nhân viên dễ dàng trao đổi công việc với nhau.
Dạng bàn cụm sẽ giúp nhân viên dễ dàng trao đổi công việc với nhau.

Bàn hình chữ L

Mẫu bàn làm việc hình chữ L gồm có 2 mặt bàn làm việc. Chúng đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây và phù hợp với những trường hợp tính chất công việc cần có máy tính để bàn.

Vì loại bàn chữ L này chỉ có tối đa 2 phần bàn nên một bên sẽ có kích thước dài hơn để bù cho bên còn lại. Thông thường kích thước bàn chữ L là 140 x 140 x 70cm.

Sử dụng bàn chữ L giúp tăng diện tích không gian làm việc.
Sử dụng bàn chữ L giúp tăng diện tích không gian làm việc.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể tùy chỉnh kích thước theo góc làm việc của bản thân nhưng thường chỉ xê dịch vài chục cm so với kích thước trên. Đặc biệt:

 • Kích thước chiều dài tối thiểu từ 160 – 210cm
 • Phạm vi kích thước chiều rộng là khoảng 120cm
 • Chiều cao của bàn chữ L khoảng 75cm

Bàn máy tính làm việc văn phòng hình chữ nhật

Bàn làm việc hình chữ nhật được coi là loại bàn thông dụng nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong nội thất văn phòng và nội thất gia đình, rất phù hợp cho công việc và học tập. Thường đơn giản trong thiết kế, thiết kế chủ yếu phụ thuộc vào loại chân và cấu trúc lắp đặt. 

Nhiều mẫu bàn hình chữ nhật hiện nay có kích thước bàn dựa trên các thông số cơ bản như chiều dài tối thiểu 80cm, chiều rộng 60cm và đảm bảo chiều cao tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn Việt Nam cũng như quốc tế là khoảng 75 cm.

Mẫu bàn chữ nhật đơn giản nhưng rất phổ biến.
Mẫu bàn chữ nhật đơn giản nhưng rất phổ biến.

>> Xem thêm: Cách Vệ Sinh Màn Hình Laptop Đơn Giản Hiệu Quả Tại Nhà

Một số lưu ý xác định lựa chọn bàn làm việc để máy tính 

 • Kích thước và không gian: Đo lường kích thước không gian mà bạn có sẵn để đặt bàn làm việc. Xem xét không gian chiều ngang và chiều sâu để đảm bảo bàn phù hợp với không gian của bạn. Đồng thời, hãy xem xét kích thước màn hình máy tính và bàn phím để đảm bảo có đủ không gian làm việc thoải mái. 
Xem xét về không gian trước khi lựa chọn mẫu bàn làm việc hợp lý.
Xem xét về không gian trước khi lựa chọn mẫu bàn làm việc hợp lý.
 • Chất liệu: Bàn làm việc có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, thép, nhựa, kính,…Hãy xem xét về mục đích sử dụng và phong cách nội thất của bạn để chọn chất liệu phù hợp. Chất liệu cần đủ bền, dễ vệ sinh và đáng tin cậy. 
 • Kiểu dáng và thiết kế: Chọn bàn làm việc có thiết kế phù hợp với nhu cầu công việc của bạn. Nếu bạn cần nhiều không gian để làm việc, hãy xem xét một bàn rộng và có nhiều ngăn kéo hoặc kệ để lưu trữ. Đối với không gian hạn chế, bàn gọn nhẹ với thiết kế gấp gọn có thể là lựa chọn tốt. 
 • Tính năng và tiện ích: Hãy xem xét cả các tính năng như ngăn để đặt laptop, kệ để đặt điện thoại di động, ổ điện hoặc các tính năng điều chỉnh độ cao để tạo sự thoải mái khi làm việc. 
Ưu tiên các mẫu bàn đa chức năng để hỗ trợ làm việc hiệu quả.
Ưu tiên các mẫu bàn đa chức năng để hỗ trợ làm việc hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

 1. Bàn máy tính thường có chiều cao khoảng bao nhiêu?

  Chiều cao thông thường của một bàn máy tính dao động từ khoảng 70 đến 76 cm. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh độ cao của bàn để phù hợp với nhu cầu và sở thích của người sử dụng

 2. Có nên mua bàn máy tính có ngăn kéo?

  Ngăn kéo có thể cung cấp không gian để lưu trữ và giữ gọn gàng cho các vật dụng như bút, giấy tờ, hoặc các phụ kiện khác. Nếu bạn cần không gian lưu trữ bổ sung hoặc muốn giữ bàn làm việc sạch sẽ, thì bàn có ngăn kéo có thể là một lựa chọn tốt.

 3. Kích thước bàn máy tính chơi game là bao nhiêu?

  Kích thước bàn máy tính để chơi game thường lớn hơn để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của người chơi. Một bàn máy tính gaming thông thường có thể có kích thước từ 120 – 180 cm chiều dài và 60 – 80cm chiều rộng để đảm bảo đủ không gian cho các thiết bị gaming, bàn phím, chuột và không gian để di chuyển thoải mái.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các kích thước bàn máy tính tiêu chuẩn mà bTaskee dành cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn cho mình chiếc bàn làm việc thật thoải mái và làm việc sẽ hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services